Metaverse là gì ? Sự hội tụ của NFT, Gaming, Play-to-Earn, DeFi và DAO trong Thế Giới Ảo (Phần 1)

07/08/2021
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Trong suốt 100 năm qua, các xu hướng giao tiếp công nghệ không ngừng phát triển (từ thư từ, radio rồi đến TV, Internet và mạng xã hội), và xu hướng ấy sẽ không ngừng phát triển cả trong hiện tại và tương lai. Rất có thể chỉ trong vòng 10 năm nữa thôi, chúng ta sẽ thấy một thế giới “ảo” mô phỏng thế giới thực của chúng ta ở một góc độ rất khác biệt, và dần đi sâu vào cuộc sống, công việc, cách chúng ta giải trí và giao tiếp với nhau. Nếu bạn đã xem phim Ready Player One, một thế giới ảo như trên – hay còn gọi là Metaverse- không còn xa lạ.

1, Metaverse là gì?

Dù Metaverse cho đến hiện tại thì chưa hình thành, nhưng dựa trên những gì được mô phỏng trong phim Ready Player One, metaverse OASIS là một vụ trụ thực tế ảo (VR) nơi mà con người ở năm 2045 dành thời gian chủ yếu để ăn, ngủ, nghỉ, hay kể cả đi vệ sinh tại đó. Metaverse sẽ là nơi mà mọi giới hạn đều nằm trong trí tưởng tượng của chính bạn. Để không bỏ lỡ những điều tuyệt vời này, bạn nên bắt đầu ngay với việc dành ra 2 tiếng để xem hết bộ phim Ready Player One của Steven Spielberg.

Metaverse có thể sẽ là một trong những điều đáng mong chờ nhất trong vòng 5 năm tới, có thể công nghệ thực tế ảo xây dựng nên Metaverse sẽ được ví như những công nghiệ thay đổi thế giới như phần mềm VisiCalc của Apple II.Thực tế ảo là công cụ cho phép sự mô phỏng vô hạn, và trong một thế giới mà ta gọi là Metaverse, toàn bộ quyền năng của công cụ này sẽ được khai phá.

Bạn có thể làm gì ở trong một Metaverse?

Giả dụ như bạn có một người bạn trong thế giới thực, 2 bạn sống ở những nơi cách xa nhau cả 1000 km. Tuy nhiên, trong Metaverse, người bạn của bạn không những xuất hiện trước mặt bạn, và kì diệu là người bạn ấy có những năng lực của Iron Man. 2 bạn sẽ cùng nhau làm gì trong ngày hôm nay?

  • Cùng nhau đi mua sắm những bộ đồ “điện tử” hoặc thậm chí là bộ đồ trong thế giới thực được điện tử hoá
  • Tham gia khoá học phát triển khả năng lập trình tại trung tâm học tập của một trường danh tiếng
  • Đi làm công việc ngoài đời thực ngay trong Metaverse
  • Thả mình từ toà nhà cao nhất trên thế giới

Trên thực tế, những gì bạn thực hiện được còn nhiều hơn thế này rất nhiều. Bất cứ thứ gì, bạn đều có thể thực hiện trong Metaverse.

Một trong những tính năng khả thi và được yêu thích nhất đó chính là Tuỳ Chỉnh Nhân Vật.

Trong Metaverse, việc thay đổi hình dạng hay khả năng nhân vật là một trong những hoạt động phổ biến nhất và cũng là việc mà bạn phải dùng khá nhiều coin trong tài khoản của mình. Các đầu game hiện nay với mô phỏng tương tự như Forrtnite hay VR Chat đã chỉ ra việc chi tiêu giúp mỗi nhân vật trông quyền lực và giàu đó hơn rất được ưa chuộng. Để giúp nhân vật của bạn thay đổi hình dạng hay trang phục, bạn có thể mua sắm những đồ thực trong Trung Tâm Thương Mại Amazon. Mọi thứ như nội thất, hay đôi giày, hay ngay cả bánh pizza đều có thể được mua từ những cửa hàng bán lẻ ảo. Mô hình này cũng giống như một phiên bản mua sắm online tự nhiên hơn. Các công ty trong mọi ngành công nghiệp, đặc biệt là bán lẻ, sẽ có những cửa hành ảo trong Metaverse, và họ hoàn toàn có thể thúc đẩy doanh số trong thế giới thực qua những cửa hàng ảo này.

2, Về nhà thôi

Sau một ngày đi chơi vui vẻ, bạn và bạn của mình quyết định sẽ quay trở về căn nhà ảo và xem Phần 16 của phim Star Wars trên Netflix. Bạn đã trang hoàng căn hộ Metaverse của mình trông giống như nhà trong thế giới thực, với một vài thay đổi nhỏ là bạn muốn 1 chiếc TV 80 inch. Bạn của bạn thì đặt một căn hộ ngay cạnh nhà bạn, nhưng cô ấy đang tiết kiệm tiền để mua một căn hộ trông giống căn dinh thực của Tony Stark trong Iron Man 3. Không lâu nữa, việc kiếm tiền và chi tiêu tại Metaverse cũng sẽ tương tự như những việc bạn đang làm trong thế giới thực.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến cuối bài, có thể các bạn sẽ nghĩ những nội dung trên khó có thể thành hiện thực được. Tuy nhiên, có thể nhận định ấy cũng giống như nhận định vào năm 1995, các chuyên gia đánh giá Internet là thức không có thực. Chuỗi bài về Metaverse sẽ không kết thúc ở đây, hi vọng chúng ta còn gặp lại nhau trong các phần sau.

 

Tham gia đầu tư cùng chúng tôi tại đây:

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

facebooktelegramtwitterlink

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: