Metaverse (Phần cuối): NFT đóng vai trò gì trong Metaverse ?

12/08/2021 - 476 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Trong phần 1 và phần 2, các bạn chắc hẳn đã hiểu về khái niệm Metaverse và cách Metaverse vận hành, phần 3 sẽ đi sâu vào nội dung về NFT và nhiệm vụ cũng như vai trò của NFT là gì trong thế giới Metaverse.

1, NFT là gì?

NFT không còn là một thuật ngữ xa lạ nếu bạn là một người đã tìm hiểu về crypto và blockchain trong thời gian gần đây. Nói ngắn gọn thì NFT là một dạng Non-Fungible Token, hay token không thể thay thế. Mỗi NFT sẽ chỉ có một bản duy nhất, không thể thay đổi, không thể sao chép, và nếu bạn đã sở hữu NFT đó rồi, thì NFT đó sẽ vĩnh viễn thuộc về bạn, cho đến khi bạn quyết định bán hoặc trao tay cho một người khác.

Để tìm hiểu kĩ hơn về NFT, bạn hãy tham khảo qua bài viết này.

2, NFT tồn tại dưới dạng nào?

Hiện nay, NFT đang được chia làm nhiều dạng khác nhau. Đầu tiên, NFT thuần tuý dưới dạng các token có thể trao đổi với nhau như các vật phẩm trong trò chơi điện tử (1). Thứ 2, NFT gắn liền với các tác phẩm kỹ thuật số, đóng vai trò như một đoạn mã xác nhận quyền sở hữu độc quyền, các tác phẩn này bao gồm nhưng không giới hạn đối với các sản phẩm âm nhạc, nghệ thuật hay danh tính điện tử (2). Thứ 3, NFT gắn liền với các tài sản vật lý hữu hình như một bức tranh vẽ tay hay các vật phẩm như ô tô, nhà cửa, đất đai, dạng NFT này mở ra cánh cổng giúp kết nối tài sản thế giới thực đi vào với thế giới điện tử có tính sở hữu độc quyền. Các ví dụ được chia sẻ rất rõ nét qua phần 1 và phần 2 giới thiệu về Metaverse (3).

Mô tả chi tiết 3 dạng NFT

NFT dạng 1: NFT thuần tuý dưới dạng các token có thể trao đổi với nhau như các vật phẩm trong trò chơi điện tử.

Đây có thể là dạng NFT được giới thiệu đầu tiên với người dùng crypto và cũng là dạng NFT đầu tiên giúp người dùng hiểu về định nghĩa của một Non-Fungible Token. Vào cuối năm 2017, khi khái niệm và độ phổ biến của thuật ngữ ICO đang thu hút sự chú ý của hầu hết những nhà đầu tư crypto, một trò chơi nhiều màu sắc, đơn giản, nhưng mới lạ trong làng crypto được ra mắt. Thay vì việc mua token nhàm chán, người chơi nay được mua những “token” dưới hình dạng của một con mèo. Trò chơi ấy có tên là CryptoKitties.

Khi đã sắm cho mình một chú CryptoKitty, người chơi có thể mua và bán trong cộng đồng những người cùng chơi, có thể tạo ra các bộ sưu tập và nhận phần thưởng, nuôi mèo mỗi ngày, nâng cấp mèo để nhận những vật phẩm hiếm, chơi game và sáng tạo trong KittyVerse. Đây quả là ước mơ của những cô cậu bé, nhưng giờ ước mơ này cũng có thể giúp cả những người lớn tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, câu chuyện của CryptoKitties đã là chuyện của 4 năm trước rồi. Năm 2021 chính  là năm đỉnh cao của Axie Infinity. Câu chuyện trong Axie Infinity vẫn là câu chuyện của những chú mèo, nhưng được minh hoạ dưới hình dạng khác.

Trái lại, sự phấn khích thị trường không những không giảm đi mà còn gia tăng lên nhiều lần. Nếu như vào năm 2017, một vài người đã bỏ ra từ 2 tỷ đến tỷ đồng để mua một CryptoKitty, thì năm 2021, số tiền cao kỉ lục để mua một bé mèo Axie đã lên đến con số 300 ETH (tại thời điểm hiện tại, với giá ETH ở mức 3200 USD, con mèo Axie ấy có giá trị lên đến 22 tỷ đồng, gấp 5-10 lần số tiền trước đây).

Đọc thêm Axie Infinity là gì? 3 câu hỏi cần giải đáp trước khi xuống tiền với AXS

Những con số ấn tượng trong game Axie Infinity, hơn 90000 ETH được giao dịch trong chợ Axie, vật phẩm Axie đắt nhấn lên đến con số 300 ETH, hơn 250000 người dùng hoạt động tích cực mỗi ngày.

NFT dạng 2: NFT gắn liền với các tác phẩm kỹ thuật số

Một giao diện điện tử, một nhân vật hoạt hình 3D, bản thiết kế điện tử hay một tác phẩm nghệ thuật điện tử đều có thể được coi là những tác phẩm kỹ thuật số được NFT. Ngày nay, các nghệ sĩ, kĩ sư đang dần quen với việc sáng tác trên các thiết bị điện tử, việc lưu trữ và xác định quyền tác giả của các tác phẩm này là một vấn đề mà NFT có thể giải quyết được. Beeple- một nghệ sĩ với tác phẩm EVERYDAY: THE FIRST 5000 DAYS đã được đấu giá với mức giá cao nhất lên đến 69 triệu đô. Beeple chỉ là một trong số các nghệ sĩ nhờ có sự phát triển của NFT mà những tác phẩm của họ được trân trọng và trao đến tay của những người hâm mộ một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Tác phẩm EVERYDAY: THE FIRST 5000 DAYS

NFT dạng 3: NFT gắn liền với các tài sản vật lý hữu hình

NFT dạng 3 được coi là dạng NFT sẽ giúp các dạng NFT nói chung đến với người dùng crypto phổ thông nói riêng, hay những người dùng mới nói chung. Một bức tranh, một mảnh đất, một chiếc xe hay một bộ quần áo ngoài đời thực có thể được mang vào metaverse thông qua phiên bản NFT. Gần đây nhất, một dự án Blockchain được thành lập ở Việt Nam có tên là TomoChain đã cung cấp giải pháp công nghệ để mang những chứng chỉ, bằng cấp lên blockchain, nơi mà chúng có thể được bảo quản lâu dài mà không cần lo lắng về việc hỏng hóc vật lý, mất cắp hay thay đổi thông tin. Đây quả là một bước tiến quan trọng về việc ứng dụng blockchain trong giáo dục, và cũng là một ví dụ điển hình của việc đưa tài sản vật chất trở thành tài sản trên blockchain dưới dạng NFT.

3, NFT đi vào Metaverse ở dạng nào?

Nếu bạn đang nắm giữ 1 NFT bất kì, có thể là 1 anh chàng CryptoPunk đẹp trai hay một chú chim cánh cụt đáng yêu (dạng 2), hoặc một mảnh đất của riêng mình trong The Sandbox Land hoặc Decentraland, hay bạn tham gia một cuộc họp bất kì với một chiếc ảnh đại diện điện tử, bạn đang tham gia vào Metaverse.

Minh hoạ cụ thể hơn có thể được tìm thấy ở trong thế giới thực tế ảo Decentraland. Trong Decentraland, các mảnh đất có thể được mua, và tuỳ theo mong muốn xây dựng nên những “vương quốc” của chính mình. Các mảnh đất sẽ trở thành một câu lạc bộ Sugar Club ( https://twitter.com/SugarClub_) tổ chức những bữa tiệc Sugar Party, với nhạc, ánh sáng, người tham dự (là chính người dùng thực). Hay khi đại dịch Covid kéo đến, việc gặp nhau trực tiếp giữa người với người trong thời gian giãn cách là không khả thi, Decentraland đã tận dụng cơ hội để cung cấp những không gian hội nghị trong thế giới ảo. Thú vị hơn là đã có nhiều toà nhà ảo được xây dựng trong Decentraland, bao gồm những cái tên nổi tiếng như Binance, Kraken hay nhiều dự án crypto khác.

 

Như vậy, sẽ không có ranh giới rõ ràng giữa việc “Thời kì trước Metaverse” hay “Sau Metaverse” mà Metaverse sẽ dần dần đi vào cuộc sống của chúng ta qua các sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta đang sử dụng.

Tìm hiểu thêm về Decentraland, dự án về Metaverse đang có vốn hoá cao nhất tại thời điểm hiện tại

Liệu Metaverse có trở thành xu hướng mới nhất ? Hãy là người đầu tiên tìm hiểu về Metaverse cùng team BigcoinVietnam tại:

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam
Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: