Hướng dẫn đầu tư Bitcoin #2 - Mở 10 lệnh giao dịch Bitcoin, tôi chỉ thắng 5/10 lệnh nhưng tại sao tôi vẫn là một nhà giao dịch có lãi?

ByElly Nguyen09/12/2020
Trong suốt một thời gian dài vừa qua, rất ít lần tôi có được chiến thắng 10/10 lệnh giao dịch. Thế nhưng, tôi vẫn là một nhà giao dịch có lời. Đó là nhờ việc áp dụng nguyên tắc và quản lí được các yếu tố sau đây.

Được rồi, mình sẽ đi thẳng vào vấn đề và giải thích luôn là vì sao. Mấu chốt của việc thắng 5/10 lệnh giao dịch mà vẫn có lãi nằm ở cách tôi quản lí tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận kết hợp với việc quản lí vốn.

Trước tiên chúng ta đi vào khái niệm tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận nhé. Đơn giản thôi, rủi ro là số tiền bạn có thể mất đi nếu lệnh giao dịch đó thua lỗ vì giá đi sai dự đoán của bạn. Còn lợi nhuận chính là số tiền bạn có thể kiếm được nếu lệnh giao dịch đó chiến thắng. Ví dụ: nếu thua thì bạn mất 1$, còn nếu thắng bạn có 2$ thì tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận lúc này là 1/2. Đơn giản mà đúng không ?

Rủi ro/lợi nhuận tiếng Anh gọi là Risk/Reward. Ghi tắt là tỷ lệ R:R. Từ giờ chúng ta sẽ gọi tắt như vậy nhé.

Chỉ cần giữ được tỷ lệ R:R là 1/2 cho các lệnh giao dịch thì dù cho bạn chỉ thắng 5/10 lệnh giao dịch thì bạn vẫn giữ được hòa vốn.Và sẽ thật tốt nếu như các lệnh giao dịch có tỷ lệ R:R từ 1/2 trở lên, như 1/3, 1/4 bạn sẽ có thể trở thành một nhà giao dịch có lãi. Cùng xem bảng này để hiểu rõ hơn nhé.

Rủi ro Lợi nhuận Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận Tỷ lệ chiến thắng cần có để hòa vốn
100$ 25$ 4:1 80%
100$ 50$ 2:1 67%
100$ 100$ 1:1 50%
100$ 200$ 1:2 33%
100$ 300$ 1:3 25%
100$ 400$ 1:4 20%
100$ 500$ 1:5 17%
100$ 600$ 1:6 14%

 

Có thể thấy nếu tỷ lệ R:R là 1:3 thì bạn chỉ cần 25% cơ hội thì đã có thể chiến đấu mà không tổn thất xu nào. Và ở các lệnh giao dịch sau, bạn nâng được tỷ lệ R:R này cao hơn là đã có thể chiến thắng trên thị trường. Vi diệu chính là việc bạn không nhất thiết phải là một nhà giao dịch “ bách chiến bách thắng” nhưng vẫn có thể là một nhà giao dịch có lãi.

Vậy tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận xác định bằng cách nào ?

Có rất nhiều cách xác định tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận. Nhưng bản thân mình xác định tỷ lệ R/R bằng các chiến lược giao dịch mà mình có và cách công cụ chỉ báo. (Biết trước được việc mình sẽ lãi bao nhiêu và mất bao nhiêu là vô cùng quan trọng). Trong bài viết #1 Hướng dẫn đầu tư Bitcoin mình đã lên cho các bạn 1 bản kế hoạch giao dịch thì cần có gì. Nếu bạn chưa xem thì có thể vào xem lại tại đây.

Nói không thì hơi khó hiểu với các newbie. Chúng ta sẽ cùng nhìn vào chart bên dưới nhé.

Tính giá mục tiêu mẫu hình cờ hiệu này bằng cách kéo cây cột cờ thả vào đoạn giá phá vỡ thì sẽ có được giá mục tiêu. Không chính xác 100% nhưng ít nhất tỷ lệ này cũng chính xác rất cao. Nhờ vào chiến lược giao dịch mình đã có thể xác định được tỷ lệ R:R. Chúng ta cần kết hợp thêm chiến lược giao dịch để có thể xác định chính xác hơn về tỷ lệ R:R.

Ngoài ra thì còn nhiều cách tính tỷ lệ R:R khác nhau vì quá dài nên mình không nhắc trong bài này.

Đầu bài viết mình có nhắc đến việc kết hợp thêm quản lí vốn. Việc quản lí vốn kết hợp tỷ lệ R:R là vô cùng quan trọng để giúp trader chiến thắng. Lấy 1 ví dụ nhỏ nhé: Nếu như các bạn có 1000$ tiền vốn. Thì mỗi lệnh giao dịch chỉ nên dùng 10% số vốn đó để giao dịch. Thì cho dù 1 lệnh giao dịch đó của bạn có thất bại thì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến tài khoản của bạn, và bạn vẫn còn tiền để có thể tiếp tục giao dịch gỡ lại số lỗ đó. Như phép tính tỷ lệ R:R ở bảng trên. Bạn mà giữ được tỷ lệ R:R kết hợp quản lí vốn thì 5 lệnh chiến thắng 5 lệnh thất bại thì bạn vẫn có thể là trader có lãi. Con nếu như bạn có 1000$ mà mỗi lệnh bạn đánh 500$,1000$ thì có thể bạn chưa chiến thắng thì đã cháy sạch tài khoản của mình.

Chốt lại, nếu bạn phân bổ vốn tốt, quản lí tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, quản lí tâm lý giao dịch thì bạn có nâng được tỷ lệ chiến thắng của mình lên đến 60-70% mà chưa cần phải là một nhà phân tích kỹ thuật tài ba. Nói thì dễ vậy thôi, chứ việc quản lí tỷ lệ R:R này cần thêm nhiều kiến thức nữa về chiến lược giao dịch, nếu theo kèo từ ai đó thì quá tốt rồi, bạn có thể chọn lọc ra kèo nào tốt để theo. Để nâng được lên tớ 60-70% tỷ lệ chiến thắng trong trading, còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lí giao dịch mà mình sẽ nói ở bài viết số #3 Hướng dẫn đầu tư Bitcoin.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan