Monero (XMR) là gì? Cách kiếm và sở hữu đồng Monero

ByLengkeng17/06/2020
Monero ký hiệu là XMR là một đồng tiền ảo kỹ thuật số mã nguồn mở được tạo ra vào tháng 4 năm 2014. Monero được biến đến là một nền tảng tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng, dựa vào giao thức CryptoNote và sử dụng thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain. Đây là đồng Privacy Coin (coin ẩn danh) mang các đặc tính ẩn địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, ẩn thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch. 

1. Monero (XMR) là gì?

Monero ký hiệu là XMR là một đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở được tạo ra vào tháng 4 năm 2014. Monero được biết đến là một nền tảng tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng, dựa vào giao thức CryptoNote và sử dụng thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Đây là đồng Privacy Coin (coin ẩn danh) mang các đặc tính ẩn địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, ẩn thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

Điều khác biệt hoàn toàn với Bitcoin, Ethereum, hay các đồng tiền điện tử khác là mọi thông tin giao dịch đều công khai, minh bạch. Điều này làm cho quá trình đào Monero trở nên bình đẳng hơn.

Vốn hoá thị trường của Monero đã tăng gấp 30 lần trong năm 2016, từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên đến 111 triệu vào tháng 12/2016, một phần đến từ thị trường AlphaBay – chợ đen lớn nhất thế giới ngầm.

2. Thông tin cơ bản về đồng Menoro (XMR)

 • Ticker: XMR
 • Blockchain: Monero 
 • Consensus Algorithm: PoS (CryptoNote Protocol)
 • Transaction speed: ~20 phút
 • Circulating Supply: 17.600.086 XMR

3. Monero (XMR) có gì nổi bật?

Các công nghệ bên trong của Monero (XMR) gồm có: Ring Signatures, Ring Confidential Transactions and Stealth Addresses

 • Ring Signatures (chữ ký vòng): Trong đó, Monero sẽ xáo trộn các địa chỉ người dùng với nhau. Việc này tạo nên tính không thể truy xuất địa chỉ.
 • Ring Confidential Transactions (giao dịch vòng tuyệt mật): Giúp ẩn số lượng tiền trong giao dịch, địa chỉ gửi, địa chỉ nhận.
 • Stealth Address (địa chỉ ẩn): Khi bắt đầu thực hiện giao dịch, người gửi sẽ tạo mới 1 địa chỉ “ngẫu nhiên", địa chỉ này đại diện cho người nhận. Như vậy, không ai có thể biết được địa chỉ gửi và nhận của 2 người tham gia giao dịch.

Dựa vào 3 công nghệ kể trên, đồng Monero (XMR) có các đặc điểm: ẩn danh địa chỉ giao dịch, số tiền tham gia giao dịch, không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

4. Monero (XMR) được dùng để làm gì?

Giống như nhiều Privacy Coin khác, Monero (XMR) được sinh ra với sứ mệnh trở thành đồng tiền điện tử ẩn danh dùng trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là các mục đích sử dụng của nó:

 • Trong cuộc sống hàng ngày, Monero (XMR) được sử dụng như 1 phương tiện tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. 
 • Trong Blockchain của Monero (XMR), nó được dùng để làm phần thưởng khối cho các miner khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.

5. Cách kiếm và sở hữu đồng Monero (XMR)

Người dùng có thể sở hữu XMR với các cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Trở thành các miners, sử dụng sức mạnh máy đào để mine đồng XMR. Đồng thời nhận thêm XMR từ việc xác thực giao dịch. 

6. Đào Monero (XMR) như thế nào?

Blockchain của Monero (XMR) hoạt động với cơ chế đồng thuận PoW.

Để xác nhận giao dịch và tạo khối cần có sức mạnh xử lý của máy tính để giải. Người dùng có thể dùng CPU/GPU cấu hình cao để đào đồng XMR.

7. Tương lai của đồng Monero (XMR)

Team dev của dự án này muốn xây dựng 1 đồng Crypto với mục đích thanh toán hàng ngày. Đồng tiền đó có một số tính năng nổi bật/tốt hơn Bitcoin ở chỗ giao dịch nhanh hơn và ẩn danh hơn.

Monero (XMR) phần nào đó đang đi đúng với sứ mệnh của nó, khi nó đang được dùng trực tiếp thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ trong các merchant (những tổ chức cho phép thanh toán bằng XMR).

Trong tương lai, khi lượng merchant tăng lên và nhu cầu sử dụng của người dùng cho mục đích này tăng lên thì nhu cầu mua vào cũng tăng, điều này sẽ tác động tới giá.

Và đương nhiên sẽ có nhu cầu bán ra khi các merchant nhận được XMR từ khách hàng, hoặc từ các miner kiếm được XMR từ việc đào.

8. Có thể mua bán Monero coin ở đâu? 

Hiện nay Monero đã góp mặt trên 45 sàn giao dịch lớn trên thế giới như Binance, HitBTC, Cryptopia, Poloniex, Bittrex, OKEx... Người dùng có thể dễ dàng mua/bán Monero tại các sàn giao dịch bằng cách dùng BTC hoặc ETH để giao dịch với XMR nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Monero được coi là một đồng tiền “mầm non” mới gia nhập thị trường cách đây không lâu nhưng vẫn có nhiều ưu điểm khiến các nhà đầu tư quan tâm. Có thể đây sẽ là một đồng tiền có sức hút và tiềm năng phát triển rộng trong tương lai.

Tuy sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật xong tiền mã hóa Monero lại vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế cần khắc phục vì tính năng của nó chưa thật sự mạnh như Bitcoin, sẽ để lộ ra rất nhiều kẽ hở khiến tội phạm công nghệ có thể tận dụng, tiến hành rửa tiền quy mô lớn.

9. Tạo ví lưu trữ đồng XMR Coin ở đâu an toàn nhất?

Có thể khá nhiều lựa chọn để bạn tạo ví Monero coin, hiện tại đồng XMR coin đã hỗ trợ nhiều nền tảng ví lưu trữ khác nhau, dưới đây là một số loại ví XMR coin an toàn và tốt nhất:

 • Ví XMR trên máy tính: Monero GUI Wallet là ví do chính đội ngũ Monero phát triển, có sẵn phiên bản dành cho Windowns, MAC OS và Linux.
 • Ví XMR trên điện thoại: Cake wallet, Monerujo
 • Ví XMR trên web online: MyMonero
 • Ví cứng hay ví lạnh: Ledger Nano S

Hiện tại ở Việt Nam cũng có một số sàn hay chợ giao dịch hỗ trợ mua bán Monero, tuy nhiên, chỉ là những chợ mua bán trực tiếp, không được uy tín và an toàn lắm. 

Nếu có nhu cầu mua hoặc bán XMR thì lời khuyên ở đây là nên sử dụng một trong hai sàn là Binance hoặc Huobi.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan