Nexus Protocol là gì? Tìm GEM trong hệ sinh thái Terra

BySimonTran07/10/2021
Nexus Protocol là dự án yield farming aggregator (tổng hợp lợi nhuận khi yield farming) nằm trong hệ sinh thái Terra. Dự án này có gì đặc biệt, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nexus Protocol là gì?
Nexus Protocol là gì?

1. Nexus Protocol là gì?

Thị trường tiền điện tử trong thời gian qua vừa chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ tuy nhiên, AXS, LUNA và DYDX nằm trong số những token tăng giá hàng đầu hiện nay. AXS và LUNA đã đạt được ATHs mới hôm nay sau khi triển khai AXS Staking và Terra’s Colombus-5 Upgrade vào tuần trước. Đồng hành cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của AXS thì hôm nay mình sẽ cùng tìm hiểu và phân tích các dự án trong hệ sinh thái Terra với những tiềm năng bùng nổ trong tương lai. Đầu tiên sẽ là tìm hiểu về dự án Nexus Protocol.

Nexus Protocol là gì?

Nexus Protocol là dự án yield farming aggregator (tổng hợp lợi nhuận khi yield farming) nằm trong hệ sinh thái Terra. Hiểu đơn giản là dự án sinh ra để hỗ trợ việc tối ưu hóa lợi nhuận cho một số giao thức trong hệ sinh thái Terra như Anchor hay Mirror. Nexus giúp loại bỏ sự phức tạp của các chiến lược yeild farming (canh tác lợi nhuận) nâng cao để mang lại lợi nhuận bền vững và tối ưu hóa cho người dùng. Sản phẩm đầu tiên của Nexus sẽ tập trung vào các chiến lược borrow (đi vay) có sẵn trong hệ sinh thái Terra. Giao thức sẽ phát triển và phát triển các chiến lược vault mới thông qua các đề xuất và tài trợ quản trị cộng đồng theo thời gian.

2. Sản phẩm của Nexus Protocol

Nexus Anchor Vaults
Nexus Anchor Vaults

Sản phẩm vault đầu tiên của Nexus này là nơi để người dùng gửi bLUNA hoặc bETH để tối ưu hóa phần thưởng nhận được thông qua giao thức của Anchor trên LUNA. Nếu bạn nào chưa biết thì Anchor là dự án thuộc mảng Lending, Borrowing và đang hỗ trợ LUNA để tạo ra bLUNA. Nhiều người biết đến Anchor như một ngân hàng trong crypto với lãi suất khá hấp dẫn rơi vào khoảng 18-20%. Nexus Vault sẽ đóng vai trò hỗ trợ và đảm bảo mức lợi nhuận ổn định khi tham gia vào giao thức Anchor thông qua công nghệ riêng của Nexus.

Hiện tại trên Anchor cho phép nhận bLUNA làm tài sản thế chấp với LTV (Loan to Value) là 50%. Nếu giá bLUNA giảm mạnh, dẫn đến LTV tăng cao (>50%), đồng nghĩa với việc khoản vay bị thanh lý (một phần hay toàn bộ) sau đó tài sản thế chấp sẽ được bán ra UST và trả nợ cho Anchor Protocol. Nexus sẽ tạo ra lợi nhuận bằng cách tối đa hóa tỷ lệ khoản vay trên giá trị (LTV) của Anchor Borrow để thu được các token khuyến khích người vay trong khi tự động bảo vệ người dùng khỏi rủi ro thanh lý. 

UST Vault

Để tối ưu hóa lợi nhuận đến từ fund UST cho người dùng, Nexus đã triển khai một vault theo chiến lược tự động với tên gọi là UST Mirror Vault. Với vault này lợi nhuận sẽ được tạo ra bằng cách vận hành chiến lược lợi nhuận trung lập tự động cho UST trong Mirror Finance.

Hiện tại các sản phẩm của dự án vẫn chưa chính thức ra mắt và đưa vào sử dụng.

3. Thành viên team

Đang cập nhật...

4. Nhà đầu tư và đối tác

Chủ yếu Nexus sẽ hợp tác với các bên nằm trong hệ sinh thái của Terra và có các nhà đầu tư nổi bật như XRP Capital, Blocktower, Rarestone Capital,...

Đối tác của Nexus Anchor
Đối tác của Nexus Anchor

5. Tokenomics

Thông tin chung:

Tokenomic của Nexus Anchor
Tokenomic của Nexus Anchor
 • Token: PSI token
 • Role of Token: Governance
 • Token type: ERC20 
 • ICO Token Price: 1 PSI = 0.01 USD
 • Fundraising Goal: 300,000,000 TOKEN
 • Total Tokens: 10,000,000,000

Phân bổ token:

 • Nhà đầu tư: 15%
 • Thành viên team và cố vấn: 20%
 • Quỹ vận hành dự án: 3%
 • Quỹ cho cộng đồng: 10%
 • Thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản Psi-UST: 10%
 • Thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản nAsset-Psi: 25%
 • Dự trữ thưởng nAsset: 5%
 • Airdrops: 12%

Lịch trình phân bổ token:

Lịch phân bổ token của Nexus Anchor
Lịch phân bổ token của Nexus Anchor

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Nexus Anchor
Lộ trình phát triển của Nexus Anchor

Tháng 10 năm 2021

Khởi chạy phiên bản V1 của Nexus: bLuna và bETH Anchor Vaults

Quý 4 năm 2021

Mở rộng quy mô sang Ethereum với sản phẩm EthNexus

Quý 4 năm 2021 tới Quý 1 năm 2022

Nâng cấp hệ thống quản lý LTV của Nexus: thêm trạng thái optimal

Quý 1 năm 2022

Nexus 2: Mirror Delta Neutral vault

Quý 2 năm 2022

Tạo thêm nhiều Vault

Quý 3 và quý 4 năm 2022

Mở rộng sang DOT, SOL và một số chains khác

7. Tài nguyên dự án

8. Kết luận

Terra là một hệ sinh thái đang trong quá trình tích lũy và chuẩn bị nở rộ vì thế những dự án nằm trong hệ sinh thái của Terra sẽ là những Gem tiềm năng mà chúng ta không thể bỏ qua. Nexus được coi là một vault để tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng và có tính ứng dụng cao nếu như sản phẩm được đưa vào khởi chạy. Tuy nhiên giai đoạn này, dự án còn khá mới với thông tin sản phẩm và các bước phát triển tiếp theo của team chưa được tiết lộ nhiều và cần tiếp tục theo dõi và nghiên cứu thêm.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan