theblock101

  NFT Wash Trading là gì? Tìm hiểu về hành vi thao túng giá NFT

  ByElly Nguyen03/01/2023
  Mặc dù mức độ phổ biến của một số dự án NFT nhất định có thể dao động tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nhưng một số nhà giao dịch có thể thao túng giá của một số NFT nhất định để làm cho chúng có vẻ có giá trị hơn thông qua một quy trình gọi là wash trading. Dưới đây là một số thông tin cơ bản bạn cần biết.

  Thị trường NFT đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ vào năm 2021, với việc các nhà giao dịch đầu tư hàng chục tỷ USD vào các bộ sưu tập kỹ thuật số. Doanh số bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số như Beeple’s Everydays - The 2020 collection đã thu hút khoản tiền lớn vào thị trường và khi doanh thu của bộ Bored Ape Yacht Club vào quý Hai đạt kỷ lục đã làm nổi bật sự gia tăng động lực và nhu cầu đối với các dự án NFT.

  Theo dữ liệu của Chainalysis, hoạt động giao dịch NFT đã nguội đi kể từ đó, mặc dù số lượng người mua và bán NFT đang hoạt động tiếp tục tăng vào năm 2022.

  NFT Wash Trading là gì?
  NFT Wash Trading là gì?

  1. NFT wash trading là gì?

  Wash trading là hoạt động khi người mua và người bán trong một giao dịch là cùng một người hoặc hai người thông đồng với nhau. Đây là hành vi giao dịch bị cấm ở các thị trường tài chính thông thường vì nó gây hiểu lầm về mức độ thực sự của nhu cầu, bóp méo giá cả và dụ người khác giao dịch dựa trên thông tin sai lệch.

  Hoạt động này đã bị coi là bất hợp pháp tại nhiều thị trường truyền thống ở Mỹ kể từ khi Đạo luật Trao đổi Hàng hóa (CEA) năm 1936 được thông qua. Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra ở các thị trường tiền điện tử không được kiểm soát và đặc biệt là với NFT. Trong lịch sử, wash trade là một vấn đề đối với các sàn giao dịch tiền điện tử đang cố gắng tăng khối lượng giao dịch của họ – ví dụ: Bitwise Asset Management đã tuyên bố vào năm 2019 rằng có tới 95% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin (BTC) được báo cáo trên các sàn giao dịch là giả mạo.

  Với NFT, một cá nhân có thể thiết lập nhiều địa chỉ ví để mua và bán NFT cho chính họ nhằm làm cho nó có vẻ như là một tài sản kỹ thuật số có giá trị cao.

  Các giao dịch giữa các địa chỉ ví được lưu trữ trên một blockchain và có thể được xem công khai – nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể biết thời điểm một NFT được giao dịch và giá bán của NFT đó. Tuy nhiên, địa chỉ ví không chứa thông tin nhận dạng và được trình bày dưới dạng một chuỗi ký tự chữ và số, khiến rất khó phân biệt ai đứng sau giao dịch và liệu hai địa chỉ ví có thuộc sở hữu của cùng một cá nhân hay không.

  2. Ví dụ về NFT wash trades

  Mặc dù các giao dịch wash trade thường khó phát hiện, nhưng đã có những ví dụ đáng chú ý về các giao dịch NFT bị thổi phồng được sử dụng để thao túng giá thị trường. Vào ngày 28 tháng 10 năm 2021, CryptoPunk 9998 đã được giao dịch giữa hai ví với giá 124.457 ether (ETH), trị giá khoảng 532 triệu USD vào thời điểm đó.

  Theo Etherscan, người mua đã sử dụng khoản vay nhanh từ nhiều nguồn để trả 124.457 ETH cho hợp đồng thông minh của CryptoPunk, sau đó số tiền này được chuyển vào ví của người bán. Sau đó, người bán đã gửi lại 124.457 ETH cho người mua, người này đã hoàn trả các khoản vay – một dấu hiệu của một giao dịch đáng ngờ.

  Một dấu hiệu của một giao dịch đáng ngờ
  Một dấu hiệu của một giao dịch đáng ngờ

  Cuối cùng, nhóm CryptoPunks đã tweet rằng giao dịch là vô giá trị, nói rằng, “Ai đó đã mua mặt hàng này bằng khoản vay của họ và trả lại khoản vay trong cùng một giao dịch.”

  Tóm lại, CryptoPunk 9998 có giá từ 300.000 đến 400.000 đô la. Sau sự cố, giao dịch NFT này trị giá 250.000 ETH, tương đương khoảng 1 tỷ đô la. Đây là một ví dụ điển hình về giao dịch rửa tiền NFT.

  Một số thị trường NFT cũng bị buộc tội tạo môi trường cho Wash Trades. Dữ liệu được ghi lại bởi trình theo dõi NFT CryptoSlam cho thấy 18 tỷ đô la từ ngày giao dịch đầu tiên của LookRare, khoảng 95% tất cả các hoạt động đáng ngờ.

  3. Cách phát hiện NFT wash trade

  Vào tháng 2 năm 2022, Chainalysis đã xuất bản một báo cáo về wash trading NFT bằng cách phân tích doanh số bán NFT cho các địa chỉ tự tài trợ hoặc “được tài trợ bởi địa chỉ bán hoặc địa chỉ đã tài trợ ban đầu cho địa chỉ bán”. Nó kết luận rằng “một số người bán NFT đã thực hiện hàng trăm giao dịch wash trade.”

  Cụ thể, nó có thể xác định được 262 người dùng đã bán NFT cho ví tự tài trợ hơn 25 lần. Mặc dù Chainalysis thừa nhận rằng không thể chắc chắn 100% rằng tất cả người dùng đều là nhà giao dịch rửa NFT, nhưng 110 ví trong số đó đã tạo ra tổng lợi nhuận 8,9 triệu đô la vào năm 2021.

  Báo cáo cho biết: “Số tiền 8,9 triệu đô la rất có thể thu được từ việc bán cho những người mua cả tin, những người tin rằng NFT mà họ mua đang tăng giá trị, được bán từ nhà sưu tập này sang nhà sưu tập khác”.

  Tuy nhiên, lưu ý rằng hầu hết các nhà giao dịch wash trade NFT mà nó xác định đều không có lãi – nghĩa là lợi nhuận của họ không bù đắp cho phí gas mà họ đã chi cho mỗi giao dịch trên Ethereum. Điều đáng chú ý là lợi nhuận kiếm được từ wash trade có khả năng cao hơn do báo cáo chỉ xem xét các giao dịch được thực hiện bằng ether và wrapped ether (wETH).

  4. Dấu hiệu nhận biết các giao dịch NFT Wash Trade

  • Giá: Nếu NFT mà bạn đang tìm mua có giá cao hơn đáng kể so với giá sàn của bộ sưu tập (giá thấp nhất mà một NFT được bán trong một bộ sưu tập cụ thể), thì có thể NFT đã bị wash trade, đặc biệt nếu điều đó NFT có rất ít hoặc không có thuộc tính hiếm có thể giải thích mức giá cao hơn.
  • Lịch sử giao dịch: Có thể sử dụng các công cụ như Etherscan và BscScan để kiểm tra lịch sử giao dịch của một NFT. Một số thị trường, như OpenSea, cũng hiển thị thông tin này trên các trang danh sách của họ. Giá của một NFT tăng đột ngột mà không có bất kỳ hoạt động nào trước đó có thể là dấu hiệu của wash trade.
  • Chủ sở hữu trước: Hãy để ý các địa chỉ ví xuất hiện nhiều lần trong lịch sử giao dịch, chẳng hạn như trường hợp của CryptoPunk 9998. Nếu cùng một ví đã mua NFT nhiều lần, thì đó có thể là dấu hiệu của giao dịch wash trade. Bạn cũng có thể xem các địa chỉ ví riêng lẻ để xem liệu chúng có tương tác với các địa chỉ ví khác được liệt kê trong lịch sử giao dịch NFT hay không – một dấu hiệu tiềm năng khác cho thấy các ví có thể được liên kết chặt chẽ với nhau.

  5. Kết luận

  Wash trade là một hành vi bất hợp pháp ở hầu hết các thị trường truyền thống ở Mỹ, mặc dù vẫn điều này rất khó thực thi trong thị trường crypto do tính chất ẩn danh của các tương tác blockchain. Rất nhiều nhà giao dịch làm điều này để thổi phồng giá trị của bộ sưu tập NFT. Thông thường, có những dấu hiệu cần lưu ý khi NFT đã được wash trade, chẳng hạn như sự khác biệt lớn giữa giá sàn và giá niêm yết của NFT trong một bộ sưu tập. Cuối cùng, việc nghiên cứu bộ sưu tập NFT và xem lịch sử giao dịch là rất quan trọng để hiểu liệu giá của NFT có bị thao túng hay không.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Elly Nguyen

  Elly Nguyen

  Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan