Nghệ thuật dừng lỗ trong đầu tư

17/01/2021 - 713 lượt xem
Chia sẻ
 
Dừng lỗ là một phần của cuộc chơi. 

Mục lục [Ẩn]

Dừng lỗ là một cách để tôi có thể tồn tại với thị trường suốt nhiều năm. Cắt lỗ là một phần của cuộc chơi và mắc phải sai lầm trên thị trường là một điều bình thường. Cái quan trọng là làm sao bạn kiểm soát sai lầm đó.
I. Tại sao phải dừng lỗ ?
Không phải chỉ giao dịch đòn bẩy thì mới cần dừng lỗ, mà ngay cả với việc mua bán và nắm giữ coin thì cũng cần dừng lỗ. Trước khi giải thích tại sao bạn cần dừng lỗ thì mình muốn nói với các bạn một vấn đề trong trading. Bạn cần chấp nhận việc không bao giờ bạn có thể đúng 10/10 lệnh được, ngay cả những người mà các bạn gọi là chuyên gia. Và sẽ có những lệnh giao dịch thất bại khiến bạn thua lỗ. Việc cắt lỗ là một phần của cuộc chơi.
Một nhà giao dịch chiến thắng trên thị trường thì kết quả giao dịch của họ chỉ nằm trong phạm vi này: Lỗ nhẹ, Hòa vốn, Lãi lớn. Không bao giờ họ để bản thân mình rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề đến mức không thể khôi phục lại được tài khoản như ban đầu hoặc phải mất rất lâu để có thể khôi phục lại tài khoản như ban đầu. Tôn trọng stoploss chính là tôn trọng tài khoản của bạn, và stoploss là cách duy nhất để bạn trở thành nhà giao dịch có lãi, dù tỷ lệ chiến thắng của bạn rất thấp.
Mình sẽ lấy một ví dụ về việc không cắt lỗ sẽ gây tổn hại như thế nào đến tài khoản của các bạn nhé.


Trong đợt tăng trưởng 2017, sau khi Bitcoin lên đỉnh gần 20.000$ thì đã diễn ra một đợt giảm giá mạnh về vùng vùng 11.000$, giảm gần 50% so với đỉnh cũ. Thế nhưng mọi người vẫn tin rằng Bitcoin lại có thể tiếp tục xu hướng tăng của mình. Thế là họ đã nhảy vào mua, thực sự rằng sóng hồi đã diễn ra, giá về lại vùng 17.300$. Tâm lí thị trường lúc này rất hung phấn và vô cùng tham ai, ai cũng nghĩ rằng Bitcoin sẽ phá 20.000$ và tiến lên 25.000$ thậm chỉ 30.000$. Không mấy ai chốt ra ở giai đoạn này vì kỳ vọng của họ đặt vào Bitcon quá lớn. Sau đó thì Bitcoin đi 1 nhịp về lại 6000$ và 3200$, tài bị chia quá nhìu lần, dẫn tới tình trạng bất lực trong tâm lí của họ. Thế là họ chỉ biết thả trôi tài sản của mình, mặc cho nó muốn đi đâu thì đi. Thế là trong nhiều năm trời họ phải sống chung với cảm giác gồng lỗ, mình nghĩ rằng nó sẽ rất khó chịu. Còn ai bất lực quà và cắt lỗ ở đáy thì có thể họ đã mất hẳn niềm tin vào thị trường.

II. Vậy làm cách nào để dừng lỗ đúng lúc: 
Cách 1: Cắt lỗ khi xu hướng bị phá vỡ.
Để có thể áp dụng được cách này thì các bạn cần biết cách xác định xu hướng, nếu chưa biết xem lại tại đây.
Ví dụ về đồng LINK bị phá vỡ xu hướng tăng.


Có thể thấy đáy gần nhất trong xu hướng tăng của LINK là vùng giá 12.9$. Khi đáy này bị phá vỡ qua. Thì các bạn phải cắt lỗ ra, bởi vì lúc này giá đã bắt đầu đảo chiều từ tăng sang giảm. Nếu bạn không cắt lỗ thì cũng có thể thấy, giá tạo thêm đỉnh sau thấp hơn đỉnh cũ và giảm về vùng 7.23$. tài khoản của các bạn gần như chia 2, ai chơi margin thì đã cháy từ lâu nếu không cắt lỗ.
Cách 2: Dừng lỗ theo % tài khoản.
Cách này có liên quan đến việc các bạn quản lí vốn như thế nào.
Chẳng hạn, bạn có 10.000$ thì khi mở lệnh giao dịch bạn chỉ nên sử dụng 5-10% vốn. Và quan trọng nhất là nếu mất 10.000$ đó thì cuộc sống của bạn vẫn ổn.
Thì khi sử dụng 5-10% vốn bạn đặt cho mình một giới hạn lỗ nhất định, ví dụ 30- 40% tổng số tiền vào lệnh. Và nếu mức lỗ vượt quá giới hạn hãy cắt lỗ lệnh giao dịch đó. Đây là giao dịch mua bán thông thường, còn đối với các bạn giao dịch margin thì cần phải tính thêm mức đòn bẩy mà bạn sử dụng, từ đó đưa ra mức cắt lỗ phù hợp nhé.

Trên đây là 2 cách mà mình thường sử dụng để cắt lỗ và nó cũng khá dễ sử dụng đối với các bạn nào chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, chúng ta còn rất nhiều cách cắt lỗ khác nhau tùy theo kế hoạch giao dịch của chúng ta và chỉ báo, chiến lược mà chúng ta áp dụng để giao dịch. Còn tiền thì còn có thể chiến đấu, đừng bao giờ cố chịu đấm ăn xôi mà gồng lỗ, nếu giỏi gồng hãy gồng lãi.

Tham gia đầu tư cùng chúng tôi tại đây:

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam

Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tradingview: https://vn.tradingview.com/u/vytran111199/

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đánh giá: