Những câu chuyện từ năm 2050: Cái nhìn về một thế giới được xây dựng trên NFT

09/08/2021 - 63 lượt xem
Chia sẻ
 
Trong ba thập kỷ tới kể từ bây giờ, công nghệ blockchain và các token NFT sẽ không còn là thứ kinh điển, mà tất cả sẽ là điều thường lệ đối với mọi người.  “Bạn sẽ không sở hữu gì và bạn sẽ hạnh phúc,” - ý kiến này là cốt lõi của tuyên bố được ban hành cách đây hơn 30 năm vào năm 2016 của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Điều này nghe có vẻ lý thuyết hóa, giống như thứ gì đó được lấy từ một cuốn sách của Aldous Huxley hoặc George Orwell. 

Trong ba thập kỷ tới kể từ bây giờ, công nghệ blockchain và các token NFT sẽ không còn là thứ kinh điển, mà tất cả sẽ là điều thường lệ đối với mọi người.

     “Bạn sẽ không sở hữu gì và bạn sẽ hạnh phúc,” - ý kiến này là cốt lõi của tuyên bố được ban hành cách đây hơn 30 năm vào năm 2016 của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Điều này nghe có vẻ lý thuyết hóa, giống như thứ gì đó được lấy từ một cuốn sách của Aldous Huxley hoặc George Orwell. 

     Bằng cách nào đó, tôi nhớ lại ý tưởng đó vào ngày hôm nay vào năm 2050 khi bán chiếc máy bay không người lái của mình. Đó là một chiếc máy bay hai chỗ tuyệt đẹp, có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong hai giây - điều này không tệ đối với một chiếc máy bay điện, đặc biệt là khi nó được chế tạo vào thập kỷ trước.

     Phải mất khoảng một giờ để tìm được người mua trên một thị trường ngách được xây dựng trên Efinity, một mạng lưới blockchain mà công ty tôi đã tạo ra trong những ngày đầu của các token NFT. Ngay cả sau ngần ấy năm, mạng lưới vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ, đã chứng kiến ​​vô số nâng cấp được kích hoạt nhờ thiết kế phù hợp với tương lai. Giao dịch được thực hiện khá đơn giản thông qua một hợp đồng thông minh (Smart contract). Tôi đã kiểm tra số dư tiền điện tử của mình để xác nhận thanh toán và xem máy bay không người lái của tôi tự lái đến chủ sở hữu mới của nó cách đó nửa vòng trái đất. Mặc dù phạm vi cho một lần sạc không lớn trên các mẫu cổ điển đó, nhưng vẫn có đủ trạm sạc cho nó trên đường đi.

      Thông qua giao dịch, người mua giờ đây đã sở hữu một NFT bất khả xâm phạm và mang lại cả quyền sở hữu hợp pháp, hữu hình và bất biến đối với sản phẩm máy bay không người lái. Nếu không có NFT đó trong ví thì chiếc máy bay không người lái sẽ chỉ là một đống sắt vụn vô dụng. Không có trung gian và không có giấy tờ không cần thiết. Chỉ là một giao dịch hiệu quả đơn giản giữa hai người đam mê đua máy bay không người lái sống ở các lục địa khác nhau.

metaverse

Ngày nay, NFTs ở khắp mọi nơi và tồn tại dưới nhiều hình thức.

     Từ các thiết bị nhỏ hàng ngày như máy pha cà phê, đến các căn hộ thông minh, có ít nhất một tá đá không gian gần Trái đất đang được giao dịch dưới dạng NFT, thúc đẩy sự phát triển của ngành khai thác tiểu hành tinh. Và đó chỉ là tài sản thực được mã hóa - thậm chí không giúp tôi bắt đầu với những thứ chỉ tồn tại trong miền kỹ thuật số.

      Kết hợp giữa ảo và thực, Metaverse là một mê cung tuyệt vời nhưng kỳ lạ của sự sáng tạo và hoạt động kinh tế không chỉ giúp đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho một số dự án kỹ thuật vĩ đại nhất của nhân loại.

 Bài viết liên quan: Khoa học viễn tưởng hay thực tế blockchain? OASIS 'Ready Player One' có thể được xây dựng.

      Việc bán máy bay không người lái hôm nay khiến tôi phải dừng lại để suy nghĩ về khái niệm quyền sở hữu ngày trước so với ngày nay khác nhau như thế nào. Sự ra đời của quyền sở hữu thực sự sẽ không ràng buộc đối với cả tài sản vật lý và kỹ thuật số đã mở ra những khả năng đáng kinh ngạc cho chúng ta, cả với tư cách cá nhân và nền văn minh. Vì vậy, chúng tôi đã làm những gì con người làm tốt nhất khi có cơ hội và nguồn lực phù hợp.

      Thật là buồn cười, blockchain và NFT thậm chí còn trở thành chìa khóa để giao dịch giữa các hành tinh, vì sao Hỏa hiện là nơi sinh sống của hàng chục nghìn người thuộc địa thích phiêu lưu, thu hút tất cả mọi người từ các kỹ sư cấu trúc đến các chuyên gia robot. Sao Hỏa có hệ sinh thái các mạng phi tập trung của riêng mình, tách biệt với các chuỗi khối dựa trên Trái đất bởi độ trễ tốc độ ánh sáng đáng kinh ngạc. Mặc dù hai cụm mạng này rất không đồng bộ, nhưng các giao thức liên lạc của chúng cho phép người Sao Hỏa và Người Trái Đất dễ dàng giao dịch với nhau.

      Tôi đã mua một NFT cho tôi quyền sở hữu một phần nhưng không đáng kể đối với một cơ sở sản xuất nước trên sao Hỏa và tôi có nhiều người bạn đã hướng dẫn trợ lý AI của họ tự động đầu tư vào các công ty hoạt động tốt trên Hành tinh Đỏ. Một trò chơi do một nhà phát triển sao Hỏa thực hiện đã lan truyền trên Trái đất vài tuần trước và đang trên đường trở thành Di tích bị mất tiếp theo.

      Đối với hầu hết trẻ em bây giờ, những khái niệm này không phải là tuyệt vời - đối với chúng, nó bình thường và trần tục.

     Tôi thích nghĩ về cách blockchain sẽ phát triển trong thế kỷ tới, với những tương tác phức tạp giữa các hành tinh và môi trường sống không gian bị ngăn cách bởi một khoảng trống rộng lớn, nhưng được kết nối về kinh tế, xã hội, văn hóa và thậm chí có thể là chính trị thông qua các sóng vô tuyến phức tạp gửi dữ liệu blockchain qua lại và bên ngoài với nhau.

      Để nghĩ rằng tất cả điều này bắt đầu từ hơn ba thập kỷ trước… Chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên đó. Bây giờ, tôi nghĩ đã đến lúc tôi mua một NFT. Tôi đã để mắt đến một mô hình đua xe trong nhiều tuần nay và giao diện ba chiều của nó.

      Có thể nói rằng đây có thể là tương lai sắp tới của chúng ta, là góc nhìn mà khi NFT và Blockchain được công nhận và không quá xa lạ đối với cả xã hội. Một góc nhìn cho ta thấy được khả năng mà Blockchain có thể đem lại không chỉ về kinh tế mà còn là văn hóa và đời sống. Trước đây khi con người có suy nghĩ chỉ sử dụng lửa để thắp sáng thì khi có sự ra đời của năng lượng và đèn điện thì người ta cho đó là thần linh tạo ra, nhưng đến bây giờ nhìn lại thì tất cả đó chỉ là điều bình thường đối với tất cả mọi người. Vậy theo bạn thì công nghệ Blockchain và NFT hay thế giới Metaverse hiện tại có giống với bóng đèn hay năng lượng thời trước, quan điểm của bạn như thế nào về điều này? Cùng thảo luận với Bigcoin Việt Nam tại đây nhé.

 

Lưu ý:

     Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

     Đây là góc nhìn của Maxim Blagov về NFT và Blockchain vào năm 2050. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng người viết và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Bigcoin Việt Nam.

 “Maxim Blagov là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Enjin, một hệ sinh thái các sản phẩm phần mềm blockchain giúp phát triển, giao dịch, kiếm tiền và tiếp thị với NFT. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉ đạo sáng tạo, quản lý dự án và thiết kế UX/UI, có chuyên môn về phát triển khái niệm và chiến lược cho các ứng dụng blockchain và tương tác lớn.”

 

Những bài viết liên quan

 

Thảo luận thêm tại

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: