NYM Tech: Privacy - nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng

30/09/2021
Chia sẻ
 
Dữ liệu người dùng cực kỳ có giá trị và các hệ thống phân tích phức tạp có thể sử dụng dữ liệu đó để xác định bản chất của các mối quan hệ xã hội của người dùng, dự đoán đặc điểm và sở thích của họ. NYM muốn làm cho dữ liệu hoạt động cho người dùng và giữ cho mọi người an toàn trước các hoạt động lạm dụng thu thập dữ liệu.

Thông tin chi tiết của người dùng đã trở thành một công cụ kiếm tiền cho nhiều tổ chức và mọi người thường không hiểu họ cung cấp bao nhiêu dữ liệu cho internet mỗi khi họ trực tuyến.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn đưa dữ liệu của mình cho người khác vì mục đích tài chính. Việc sử dụng Internet ngày nay có thể tạo ra những tác động bất lợi và trực tiếp vi phạm quyền riêng tư đối với dữ liệu của người dùng.

Nym là gì?

Được thành lập vào năm 2018 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và lập trình viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ nâng cao về quyền riêng tư, NYM Tech là một cơ sở hạ tầng an toàn ngăn chặn sự giám sát của bên thứ ba đối với dữ liệu cá nhân của người dùng.

NYM được phát triển với mục đích mang lại sự riêng tư hoàn toàn, cho phép bất kỳ ứng dụng, dịch vụ hoặc blockchain nào bảo vệ quyền truy cập network của mình trước các hệ thống giám sát tinh vi nhất, tổng hợp tài nguyên thay vì yêu cầu quyền mới đồng thời đảm bảo khả năng hoạt động và tài chính.

Mục tiêu và tầm nhìn của NYM Tech là tận dụng công nghệ blockchain, tạo ra một thế hệ cơ sở hạ tầng Internet mới bảo vệ quyền riêng tư và quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng.

NYM hoạt động như thế nào?

Đối với bất kỳ mạng phi tập trung nào, trở ngại lớn nhất là thu thập các nguồn lực trong thế giới thực để chạy các node nhằm duy trì hoạt động của mạng.

NYM sử dụng các chương trình khuyến khích để phân cấp và duy trì chất lượng dịch vụ mạng. Hệ thống bằng chứng cổ phần đột phá của NYM được thúc đẩy bởi Bitcoin, thưởng cho các node kết hợp lưu lượng thay vì phức tạp với mô hình nhị phân ngẫu nhiên. Thay vì hệ thống bằng chứng công việc, các nhà khai thác node trên NYM được thưởng bằng các bằng chứng kết hợp, đảm bảo quyền riêng tư của mọi người.

Mạng NYM không phải là một dịch vụ độc lập, thay vào đó nó là một cơ sở hạ tầng cung cấp quyền riêng tư cho một loạt các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba sử dụng nó. Các nhà phát triển dự án có thể gửi và nhận tin nhắn thông qua mạng NYM để giao tiếp riêng tư với người dùng của họ và cấp quyền truy cập trả phí vào các dịch vụ bằng thông tin đăng nhập dịch vụ NYM.

Các sản phẩm của NYM có sẵn cho tất cả người dùng trong hệ sinh thái NYM, bao gồm bất kỳ ai muốn sử dụng Internet ẩn danh, từ giao tiếp đến gửi giao dịch, truy cập thông tin và lưu trữ tin nhắn với bạn bè và các nhà đầu tư cá nhân. Khi người dùng kết nối với internet, NYM tạo ra một mạng cung cấp một lớp phủ ẩn danh nguồn mở. NYM làm tốt hơn các lựa chọn thay thế hiện có với tính năng tổng hợp mạng.

Ngoài ra, NYM sử dụng công nghệ blockchain để phân cấp các hoạt động của mixnet, đảm bảo rằng mạng không có điểm lỗi nào. Cơ chế cho phép truyền dữ liệu nhận dạng phi tập trung và tăng cường quyền riêng tư bằng cách sử dụng thông tin xác thực ẩn danh dựa trên sơ đồ chữ ký Coconut.

Các sản phẩm của NYM

NYM Mixnet

NYM mixnet là một thành phần sáng tạo của hệ thống NYM. Mạng phi tập trung này được tổ chức thành ba lớp. Để hiểu sơ đồ mixnet, hãy tưởng tượng bạn đang truy cập Internet và bạn muốn gửi tin nhắn cho bạn bè của mình bằng cách sử dụng mixnet.

Thông điệp của bạn (lưu lượng liên lạc) được gửi và được bao phủ trong nhiều lớp mã hóa. Định dạng gói SPHINX sẽ làm cho dữ liệu của bạn không thể phân biệt được với dữ liệu của người dùng khác, có nghĩa là mỗi phần được chuyển qua mixnet dường như giống với phần cuối cùng của dữ liệu.

Khi lưu lượng truy cập internet của bạn bị trộn lẫn với lưu lượng truy cập từ những người khác, nó sẽ bị pha trộn thành một khối lượng truy cập dày hơn che khuất siêu dữ liệu cá nhân của bạn, chẳng hạn như địa chỉ IP, thời gian và điểm đến của bạn.

Trong bối cảnh của một mixnet "Privacy loves company" là một cụm từ được sử dụng để mô tả cách nhiều bên giúp nhau duy trì quyền riêng tư. Càng nhiều người tham gia mạng, tính ẩn danh và hiệu quả của mạng càng lớn.

Bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu thông tin sau trong trình khám phá mạng:

  • Hiện tại có vô số các mixnodes, cổng kết nối và trình xác nhận đang tham gia vào testnet.
  • Thông tin về cấu hình và hiệu suất của các mixnodes.
  • Vị trí địa lý

NYM TOKEN

Token NYM là token  tiện ích trao quyền cho mạng NYM.

Cách thức hoạt động như sau:

  • Một cá nhân hoặc tổ chức mua token NYM. Sau đó, những token này được áp dụng cho thanh toán "bằng chứng xác thực băng thông", cho phép người tham gia sử dụng NYM mixnet ở lớp 0.
  • Các token này cũng có thể được sử dụng để mua “thông tin đăng nhập dịch vụ”, cấp quyền truy cập vào các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư ở lớp 1 và 2.
  • Thông tin đăng nhập băng thông sau đó được hiển thị tại các cổng mixnet, cấp quyền truy cập vào mixnet. Các cổng kết nối, mixnodes và trình xác thực được thưởng token NYM vì đã đóng góp vào việc trộn lưu lượng truy cập và tạo quyền riêng tư trong mạng NYM.

NYM hiện đang trong giai đoạn testnet và token thử nghiệm là PUNKs. NYMs sẽ là token mainet và dự kiến sẽ phát hành vào cuối năm nay.

Cơ sở hạ tầng NYM

NYM được cấu trúc theo ba nhóm node chính góp phần vào bảo mật và quyền riêng tư của NYM: 

Các mixnodes: Các mixnodes bảo vệ quyền riêng tư của người dùng cuối bằng cách gửi các gói dữ liệu ẩn danh. Trước khi đến tay người nhận cuối cùng, các gói dữ liệu sẽ đi qua các Mixnodes trong mạng (được gọi là mixnet). Các Mixnodes sẽ nhận các gói dữ liệu để chuyển sang dạng mã hóa và sắp xếp lại, khiến việc xác định dữ liệu đầu ra là gì, đầu ra dựa trên nội dung hay thời gian như thế nào, tạo ra sự bảo mật cho các siêu dữ liệu ra sao.

Gateways: Gateways cho phép truy cập vào mixnet của NYM đồng thời ngăn chặn việc lạm dụng dữ liệu vì lợi ích cá nhân. Người tham gia có thể chọn áp dụng nhất quán cùng một Gateways cho mọi quyền truy cập, các đường dẫn truy cập phân chia cho các Gateways khác nhau hoặc truy cập một Gateways riêng biệt mỗi ngày. Gateways cũng hỗ trợ triển khai các tính năng giao tiếp an toàn bằng cách lưu trữ tạm thời các tin nhắn đã nhận cho người dùng ngoại tuyến hoặc chưa nhận được tin nhắn.

Validators: Validators đóng một vai trò quan trọng trong mạng NYM. Họ quản lý blockchain NYM, đóng vai trò như một kênh phát sóng an toàn để phân phối thông tin trên toàn mạng, chẳng hạn như danh sách các node đang hoạt động và khóa công khai của chúng, thông số cấu hình mạng, điểm báo hiệu, token ngẫu nhiên định kỳ, staking của người tham gia, tiền gửi vào NYM pool (quỹ chung được sử dụng để hỗ trợ mạng NYM), phần thưởng được phân phối từ NYMpool và bất kỳ dữ liệu nào khác được cung cấp công khai cho người tham gia để đảm bảo hoạt động an toàn của mạng.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Validators và điều hành một node trong mạng NYM miễn là họ có thể đóng góp dung lượng cho mạng trong khi duy trì mức độ dịch vụ tương xứng. Người tham gia mạng NYM bằng cách đặt token NYM và được thưởng dựa trên hiệu quả công việc thực tế.

NYM cung cấp các ưu đãi cho Validators, Gateways và kết hợp các node với phần thưởng được mã hóa để đảm bảo khả năng bảo trì chuyên nghiệp, hiệu suất cao và chất lượng dịch vụ cao, tất cả đều cần thiết để các ứng dụng chạy hiệu quả trên blockchain NYM. Sự khuyến khích này đảm bảo hoạt động lâu dài và gắn kết của các node, vì lợi ích tốt nhất của tất cả những người tham gia mạng.

Đội ngũ phát triển

Các thành viên của nhóm dự án đến từ cả dự án blockchain và các thị trường truyền thống. Trong số các thành viên sáng lập gồm có:

Harry Halpin - Giám đốc điều hành: Harry từng là nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và là chủ tịch liên đoàn của tổ chức nghiên cứu WWW tại Đại học Edinburgh. Kể từ tháng 11 năm 2018, Harry đã nỗ lực hết mình vào dự án NYM Technologies do Binance Labs ươm tạo.

Dave Hrycyszyn - Đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ của NYM: Dave đã làm việc trên mạng nguồn mở Scalatra và xuất bản một cuốn sách về nó. Ông cũng giúp xây dựng NetFlix, dự án Dữ liệu được kết nối của BBC và các dự án khác. Ông cũng là nhà đồng sáng lập và nhà tư vấn cho Giao thức Vega được đầu tư bởi nhiều quỹ quan trọng như Pantera Capital và Spring.

Ania Piotrowska - Đồng sáng lập và Trưởng bộ phận nghiên cứu của NYM: Ania chuyên về nghiên cứu và phát triển tại NYM. Nghiên cứu của cô tập trung vào bảo mật internet, công nghệ tăng cường bảo mật, hệ thống phi tập trung và giao tiếp ẩn danh. Ania có bằng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính của Đại học Luân Đôn và có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng làm việc tại DeepMind và Chainalysis.

 

Để cập nhật thêm thông tin từ dự án Nym, hãy cùng tham khảo qua các trang dưới đây:

Website | Twitter | Telegram | Medium | Nym VN | Kênh thông báo Nym VN 

 

Lưu ý: Tất cả chỉ vì mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư.

Những bài viết liên quan

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)