Oin Finance là gì? Đánh giá tiềm năng token $OIN

08/10/2021 - 516 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ blockchain ngày nay đã có nhiều ứng dụng và hoạt động hiệu quả hơn, đã có rất nhiều lĩnh vực đã tham gia vào cuộc đua blockchain với những ý tưởng thú vị. DeFi đã thực sự bùng nổ trong thời gian gần đây, trở thành một ngành công nghiệp trị giá 5 tỷ đô la. TVL của các app DeFi đã vượt qua cột mốc 1 tỷ đô la. Ngành công nghiệp blockchain hiện đang được hợp pháp hóa hơn bao giờ hết bởi những người dùng DeFi, thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ cho tới các tổ chức đầu tư nổi tiếng.

Ngành công nghiệp DeFi đang có tốc độ phát triển rất tốt và có ứng dụng thực tiễn. Ngày càng có nhiều công ty tham gia vào các dự án DeFi và các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty này cuối cùng cũng đạt được bước tiến của họ trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng tạo nên một thị trường phi tập trung phát triển hoàn chỉnh. Nhờ vào các yếu tố thúc đẩy đó, đã có vô số ứng dụng trở nên khả thi, thị trường DeFi không ngừng mở rộng.

OIN cung cấp các bộ công cụ cho phép các dự án cũ và mới, nhỏ và lớn, đều có thể tương tác dễ dàng, gần như tức thì vào các ứng dụng DeFi. OIN cho phép các dự án cũ, vốn không thể tương tác, có quyền truy cập trực tiếp vào các ứng dụng DeFi, chẳng hạn như khai thác stablecoin, đòn bẩy và các cơ chế DeFi khác, cung cấp một con đường để không chỉ OIN phát triển mà còn cho phép tạo ra nhiều ứng dụng hơn hết, liên kết chúng với nhau. OIN có thể trở thành một bộ tiêu chuẩn các cơ chế có sẵn cho các dự án blockchain sau này.

OIN là dự án Layer-2 Cross-chain được phát triển trên nền tảng Ontology Network nhằm kết nối các non ERC-20 blockchain lại với nhau phát triển thành hệ sinh thái Defi.

Mục tiêu của Oin:

 • Trở thành cánh cổng bước vào DeFi.
 • Thúc đẩy ngành công nghiệp DeFi.
 • Phát triển tiềm năng của DeFi đến mức tối đa.

Các sản phẩm có thể biết đến trên Oinchain là: OIN-Swap, OIN-Wallet, OIN-DAO, OIN-Lend và stable coin USDO.

Đặc điểm của OIN Finance

Khả năng tương tác (Interoperability)

OIN đang làm việc trên công nghệ cross-chain sẽ giúp liên kết Ontology Network với các nền tảng DeFi khác được xây dựng trên Ethereum. Mục tiêu của ONI là giúp nó phát triển cùng với các dự án khác. Cuối cùng, kiến trúc cross-chain của OIN Finance có thể giúp mở rộng các dịch vụ của chính nó, cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

Phi tập trung (Decentralized)

OIN triển khai thuật toán đồng thuận Tendermint để đạt được sự đồng thuận mà không cần khai thác, mà thay vào đó, sử dụng hệ thống Byzantine Fault Tolerance (BFT). Bằng cách này, ngay cả khi một phần ba số node của nó bị lỗi, mạng vẫn có thể phản ánh trạng thái chính xác của chính nó. Điều này chấm dứt rủi ro tiềm ẩn của việc khai thác tập trung của những thợ đào có tiềm lực.

Một hệ thống phần thưởng được hỗ trợ bởi stablecoin của OIN cũng đảm bảo tính khuyến khích ổn định cho các node hoạt động liên tục, duy trì trạng thái ổn định của mạng.

Nhanh và an toàn

OIN bảo mật thông tin chuyển đổi tài sản của người dùng bằng Merkle Proof. Bất kì hành động nào diễn ra trên Ethereum có liên quan đến OIN đều được lưu trữ ở Merkle Tree. Gốc của Merkle Tree sẽ được ghi vào block header và Merkle Proof sẽ được tạo ra. ETH-Broker Node. Sau khi nhận block header, sẽ xác minh Merkle Proof của nó để đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sự kiện được ghi lại.

OIN Ecosystem

OINSwap V1 Pool

Ontology Network sẽ là nền tảng chính của OINSwap. Với V1, người dùng có thể khởi chạy DEX của họ để swap OIN token với các token khác được hỗ trợ khác. Giá của các token liệt kê trên pool được xác định bởi nguồn cung và cầu hiện tại trên mạng.

OINSwap V2 Pool

Sau khi triển khai liên kết với blockchain Ethereum, OINSwap sẽ bắt đầu liệt kê các tài sản ERC-20 có thể được giao dịch trên OINSwap.

OIN Wallet

OIN có wallet riêng, người dùng có thể sử dụng để lưu trữ các token được hỗ trợ và thực hiện các giao dịch khác trong mạng. Khi cầu nối giữa Ontology Network và Ethereum đã được triển khai, ví OIN có thể tương tác trực tiếp với Ethereum. Trong trường hợp đó, Ontology Network cũng có thể tiếp cận các dự án được dựa trên Ethereum, chẳng hạn như Curve, Balancer hoặc Compound.

OIN DAO

Sự phát triển của OIN được thiết kế để hỗ trợ quản trị cộng đồng nhằm phân cấp tốt hơn. Các quyết định quan trọng được bỏ phiếu bởi những người sở hữu OIN token. Ngoài chức năng quản trị, OIN DAO còn có quyền phát hành USDO - stablecoin được chấp nhận tại Mỹ, lưu hành trên Ontology Network

USDO được thế chấp bằng ONT token và có pool riêng trong Ontology. Và để phát hành USDO, người dùng phải gửi ONT Token vào một smart contract được chỉ định để thế chấp. Hiện tại, yêu cầu ban đầu cho việc thế chấp để tạo ra một USDO là có thể thế chấp hỗ trợ 300% khoản vay. Nếu tài sản thế chấp hỗ trợ khoản vay giảm xuống dưới 180%, người dùng sẽ trải qua quá trình "thanh toán bù trừ". Điều này hoạt động tương tự với thanh lý trong các nền tảng cho vay khác, nơi tài sản được thế chấp được bán ra thị trường và USDO tương ứng của nó bị burn.

Người dùng có thể chọn chỉ gửi token của họ vào các pool OINSwap hoặc OINLend để trở thành nhà cung cấp thanh khoản.

OIN Lend

Với OIN Lend, không có bên thứ ba nào tạo điều kiện cho việc trao đổi token trong các giao dịch cho vay và đi vay. Thông qua các smart contract, người dùng chỉ cần gửi token sẽ trở thành tài sản cơ bản để hỗ trợ cho OIN.

Từ các token được gửi trong các smart contract, OIN mint các token được định với chi phí tùy thuộc vào các điều kiện thị trường hiện hành.

Nếu người dùng cho vay các token khác có sẵn trong các pool của OIN, họ phải gửi một tài sản thế chấp tương ứng là 150%. Những người cho vay kiếm được phí lãi suất với các thông số được điều chỉnh bởi các smart contract, ảnh hưởng từ cung và cầu thị trường.

Đối với người cho vay, phần thưởng lãi suất được tích lũy trên mỗi block. Một phần của những khoản phí lãi suất thu được được giữ trong kho dự trữ của OIN để hỗ trợ hệ thống trong trường hợp thanh lý hàng loạt xảy ra, cũng như cho người cho vay cơ hội rút token của họ nếu họ cần.

OIN Chain

OIN Chain tạo điều kiện cho toàn bộ kiến trúc cross-chain của nền tảng, giúp cho các dự án có thể tương tác mượt mà được với nhau. Thông qua OIN Chain, Ontology Network hầu như có thể được tương tác với các token hoạt động trên blockchain Ethereum.

OIN Chain hoạt động giống như một bộ điều chỉnh đa chức năng liên kết các dự án trên Ethereum và Ontology Network, bao gồm tất cả các chain công khai khác mà OIN sẽ hỗ trợ trong tương lai.

Liquidity Mining and Staking

50% số OIN token được cung cấp sẽ có được từ Liquidity Mining và Staking. Người dùng có thể đóng góp vào nguồn cung thông qua các nhóm tài sản thế chấp USDO được lưu trữ trong OIN DAO và OIN Lend.

Khi token OIN được tạo ra bởi các ứng dụng staking, chúng sẽ được cung cấp trực tiếp vào liquidity pool của OINSwap. Ngay sau khi cross-chain hoạt động, các pool của OIN Lend có thể hoạt động với các token ERC-20 từ các nhà phân phối.

Phần thưởng staking sẽ đóng góp ít nhất 40% tổng số token được mint mỗi ngày, 60% còn lại đến từ phần thưởng của liquidity mining. Tuy nhiên, đây chỉ là thiết lập ban đầu vì OIN DAO có thể bỏ phiếu để cơ cấu lại việc phân bổ phần thưởng.

Mảnh ghép lending cho hệ sinh thái Near

Ngày 15/09/2021 NEAR Protocol thông báo trên tweet về mối quan hệ hợp tác với Metapool và OIN Finance. 

Dự kiến trong tháng 10 này, các nhà đầu tư có thể sử dụng stNEAR (tài sản nhận được khi stake NEAR vào Metapool) để làm tài sản trong OIN Finance. Metapool thông báo họ sẽ hợp tác với OIN Finance để cho phép sử dụng stNEAR làm tài sản thế chấp. Đây chính là mảnh ghép Lending Stablecoin DeFi đầu tiên trên NEAR được triển khai, tất cả là nhờ đặc tính cross-chain của OIN đã cũng cấp. Từ đây, người dùng có thể vay stablecoin từ lượng NEAR sẵn có.

Ngoài ra, người dùng còn có thể kiếm được META token từ việc mint stUSD. Qua đó, META token được dùng làm tài sản thế chấp trên nền tảng OIN Finance. Các NEAR holder sẽ có thêm nhiều lợi ích khi sở hữu stNEAR token trên Meta Pool. Hiện OIN Finance có 40 triệu đô META token để phân phối cho hệ sinh thái và các phần thưởng khác sẽ được phân phối thông qua mạng đối tác.

OIN Tokenomic

Thông tin token

 • Token Name: OIN Token
 • Ticker: OIN
 • Blockchain: Ethereum (Sẽ swap qua mạng chính khi Mainnet)
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x9aeb50f542050172359a0e1a25a9933bc8c01259
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100,000,000 OIN
 • Circulating Supply: 6,750,000 OIN

Phân phối token

Vai trò token

OIN token là token đầu tiên của OINDAO. Nó sẽ phục vụ một số chức năng trong hệ sinh thái OINDAO:

 • Governance: OIN hoạt động như một token quản trị cho hệ sinh thái của Oin Finance thông qua OINDAO.
 • OIN token được sử dụng để trả lãi suất cho các khoản vay được phát hành trên nền tảng OIN. OIN token đã thanh toán sẽ được gửi đến burn address.
 • Collateral: OIN Token dùng để làm tài sản thế chấp trong Oin Finance.

Lộ trình phát triển

Q4 2021

 • Lập kế hoạch và sửa đổi các phương án thanh lý
 • Cập nhật thiết kế kiến trúc thanh lý
 • Triển khai module pool stable
 • Triển khai module phân phối lại
 • Thực hiện cơ chế chế độ phục hồi
 • Phát triển các phương pháp thế chấp và thanh lý với multi-coin

Q1 2022

 • Tối ưu hóa và nâng cấp front-end
 • Release SDK kit của OIN
 • Hỗ trợ contract data debugging
 • Đánh giá và triển khai trên network Layer2

Q2 2022

 • Thiết lập dự án hệ thống đề xuất OIP (Organization Improvement Plan - Kế hoạch cải thiện tổ chức)
 • Hệ thống review đề xuất quản trị

Team, Investors & Partnership

Team

Đa số thành viên của Oin Finance đều ẩn danh.
Tìm hiểu Oin Finance (OIN)? Thông tin dự án Oin Finance và OIN coin

Investors

Các nhà đầu tư của Oin Finance bao gồm cả các quỹ đầu tư tổ chức và quỹ mạo hiểm có tiếng, có thể kể tới là CMS Holding, Alameda Research, FTX, Moon Whale,...

Oin Finance là gì? Thông tin cơ bản về OIN Token

Partnership

OIN đã hợp tác với nhiều đối tác lớn như Chainlink, Polygon, Near, Avalanche, Dash, Dia...

OIN Finance (OIN) - All information about OIN Finance ICO (Token Sale) - ICO Drops

Cộng đồng

Website: https://oin.finance/
Medium: https://medium.com/oin-finance 
Twitter: https://twitter.com/FinanceOin
Telegram: https://t.me/OIN_Announcement 

Kết luận

Nền tảng DeFi được xây dựng trên Ontology Network là một nền tảng mới, nhưng nó đã có một khởi đầu đầy hứa hẹn. Một trở ngại đối với nhiều dự án DeFi hiện tại là khối lượng lưu lượng truy cập trong blockchain Ethereum. Nó ảnh hưởng đến việc áp dụng và các giao dịch mà nó có thể xử lý. Chắc chắn, cộng đồng đang mong đợi một sự đổi mới mới không mắc phải những nút thắt tương tự. OIN Finance (OIN) được xem là nền tảng của phát hành stablecoin cho tất cả các tài sàn DeFi. Hiện nay OIN Finance đã tích hợp trên BSC, NEAR và tương lai được tích hợp trên hầu hết nền tảng, cho phép giao dịch tài sản xuyên chuỗi.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)