OP Games là gì? Tổng quan về dự án game trên hệ Near

15/10/2021
Chia sẻ
 

Hệ sinh thái Near đang dần hoàn thiện và xuất hiện những mảnh ghép quan trọng của mình, không bỏ lỡ trend game hệ sinh thái Near đã có những dự án game đầu tiên. Một trong số đó không thể không nhắc tới OP Games. Trong bài viết này, Bigcoin Việt Nam sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu OP Games là gì? OP games có gì đặc biệt?


I. OP Games là gì?

OP Games là một nền tảng trò chơi multi-chain hiện được xây dựng trên blockchain Ethereum và NEAR protocol. Dự án nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái trò chơi mới tập trung vào các trò chơi community-owned với sự kết hợp của NFT và DAO. OP Games hướng tới việc giảm bớt các rào cản đối với quyền sở hữu, OP Games giúp các nhà phát triển kiếm tiền từ công việc của họ thông qua các giao thức bảo trợ, Defi và play-to-earn.

Có thể hiểu đơn giản OP Games như là một kho game, tổng hợp nhiều loại game. Người chơi có thể sở hữu các vật phẩm NFT có trong game của hệ thống, trao đổi với người khác, tham gia đóng góp cho game, quyết định các quá trình nâng cấp, điều chỉnh của game, ...

Với OP Games, người chơi được trao quyền để kiểm soát nhiều hơn game mà họ tham gia nhờ các ưu điểm mà web3 mang lại.

 

II. Công nghệ

1. Tập trung vào web 3

Với giao thức, công nghệ cũ - web 2, các game mà người chơi trải nghiệm đều được các nhà phát hành toàn quyền quyết định, người dùng có thể free-to-play hoặc là trả phí để có thể có trải nghiệm tốt hơn. Nhưng hơn tất cả, dự án game sẽ do nhà phát hành quyết định, từ tương lai, tới giá cả, các tài sản của người dùng không thực sự thuộc về người dùng mà là do nhà phát hành ấn định thuộc về người dùng. Ngoài ra thì người dùng cũng không nhận được thù lao gì từ việc chơi game, hay còn gọi là play-to-earn như các game vừa ra mắt gần đây.

Web3 đã ngày càng phát triển rộng rãi, phổ biến, và rồi cuối cùng ngành game cũng có thể đặt chân vào để khai thác giao thức này. Với web 3, việc toàn quyền sở hữu do nhà phát hành đã được dỡ bỏ, quyền sở hữu này sẽ được chia sẻ cho các bên khác có thể biết đến như: nhà quảng cáo, cộng đồng, các đối tác, ... vì mỗi người trong số họ đều tạo nên giá trị cho các dự án game này. Với ý tưởng này, game cũng như trải nghiệm chơi game sẽ ngày càng tốt hơn.

OP Games tạo ra một nền tảng, nơi mà người chơi, người sáng lập, các nhà thiết kế và cộng đồng được kết nối với nhau. Qua đó đóng góp các ý tưởng, xây dựng giá trị cùng nhau trong môi trường mà tất cả mọi người đều được đối xử công bằng. Giả sử, người chơi có thể mua và sở hữu thực sự các sản phẩm của game, không một bên nào khác có thể chối cãi được sự tồn tại đó, hoặc là đội ngũ dự án game sẽ không vì lợi nhuận mà bỏ bê dự án, ...

Với kinh nghiệm làm game lâu năm của đội ngũ OP Games, từng là những người chơi đầy đam mê với ngành game từ ngày đầu tiên khi game 8bit hay 16bit còn thịnh hành. Điều đó đã tạo nên động lực để xây dựng OP Games, nơi mà các nhân vật, các vật phẩm mà người dùng yêu thích tồn tại mãi, không ai có thể thay thế hay loại bỏ được. Từ đó tôn trọng niềm đam mê chơi game của người dùng, xây dựng một nền tảng game lớn mạnh hơn, ưa chuộng hơn.

2. OP Games và NEAR

OP Games được xây dựng trên NEAR. Người sáng lập của OP Games đã cho rằng:

“The infrastructure of NEAR allows for not only fast transactions (1–2 second finality) at negligible costs (1 cent fees), but also making blockchain easy to use so even internet users today can easily onboard a gaming Dapp. This makes NEAR a natural fit for blockchain gaming projects geared at mass adoption.”

Near mang lại rất nhiều lợi ích cho OP Games. NEAR có tốc độ giao dịch rất nhanh, kèm theo phí giao dịch thuộc hàng rẻ nhất. Ngoài ra việc tiếp cận dễ dàng với blockchain của NEAR giúp cho OP Games có thể tương tác trực tiếp với các Dapp sẵn có. Điều này làm cho NEAR trở thành một sự lựa chọn phù hợp cho các dự án game trong tương lại của OP Game.

Được thừa hưởng công nghệ của Octopus, Aurora cùng Rainbow Bridge giúp kết nối và chuyển các dApps cũng như các tựa game thành công trên blockchain Ethereum lên nền tảng của OP Games trên Near dễ dàng nhanh chóng.

 

III. Sản phẩm

Sản phẩm cốt lõi nhất của OP Games đó là OP Acade, một cửa hàng ứng dụng dành cho các trò chơi trên nền tảng Web3.

OP Games có một nền tảng cho phép các game developer trên web có thể kết nối tới hệ thống games trên web3 gọi là OP Arcade. OP Arcade là một dự án open source và SDK cho phép tạo ra các trò chơi với các tính năng như: tournaments, PvPs, leaderboards, NFTs, và còn nhiều hơn nữa. OP Games chính là nền tảng kết hợp tất cả các games lại với nhau. Tuy mới ra mắt, nhưng OP Acade đã dành được một số thành tựu nổi bật với hơn 55 trò chơi đã được đưa lên nền tảng và có hơn 50 nhà phát triển game sử dụng SDK này.

Giống như việc người dùng đi vào một tiệm game với hàng trăm các máy chơi game arcade khác nhau, thỏa sức người dùng lựa chọn. Với OP Games, có một sự khác biệt là những trò chơi này thuộc sở hữu của các nhà phát triển và DAO sử dụng OP Arcade để tính hợp lên web 3. Để làm được điều này thì, OP Games đã chuyển hóa các game thành các NFT riêng biệt, chia nhỏ thành nhiều phần, cung cấp cho cộng đồng để cùng nhau sở hữu game, hình thành các DAO riêng lẻ của game. Từ đó thì người dùng có thể sở hữu một phần của game. Thông qua quyền đồng sở hữu này, người chơi có thể thu được lợi nhuận nếu như game phát triển thành công, thu hút càng nhiều người chơi và thậm chí định hình trò chơi bằng cách tham gia DAO của dự án.
Hiện anh em có thể trải nghiệm game với ví near test: http://alpha.outplay.games/  

 

IV. Thông tin về token của dự án

1. Thông tin token

 • Name: OP Games Token
 • Ticker: OPG
 • Blockchain: NEAR
 • Total Supply: 1.000.000.000 OPG
 • Contract: 0x595574cab7018b10087db0237862ff833671ab21

2. Phân phối token

 • Cộng đồng : 220,000,000~22.00%
 • Team : 150,000,000~15.00%
 • Nhà đầu tư : 250,000,000~25.00%
 • Đội ngũ cố vấn : 20,000,000~2.00%
 • Đối tác và nhà phát triển : 220,000,000~22.00%
 • Quỹ dự phòng :140,000,000~14.00%

null

V. Đội ngũ, đối tác, nhà đầu tư

1. Đội ngũ

null

Chase Freo (CEO, CO-FOUNDER) - twitter, Linkedin

Chase là một cựu CMO và nhà phát hành của một công ty game thành công có trụ sở tại Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của mình ở ngành công nghiệp trò chơi, ông đã có công trong việc ra mắt hơn 30 trò chơi trong chiến lược tiếp cận thị trường của họ. Trước ngành game, Chase bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính. Ngày nay, sự kết hợp tự nhiên giữa trò chơi, tài chính và blockchain cùng với tiền điện tử, là sự tiến triển rõ ràng khi bắt đầu OP Games.

null

Paul Gadi (CTO, CO-FOUNDER) - twitter, linkedin

Paul đã làm việc trong ngành công nghiệp game hơn 20 năm. Ông cũng đã trực tiếp tham gia vào những thay đổi lớn của việc phát triển trò chơi trong suốt nhiệm kỳ của mình trong ngành. Paul cũng là đồng sáng lập của Altitude Games, một công ty trò chơi di động kết hợp blockchain thành công có trụ sở tại Philippines.

Rick Laig (CFO, Head of Tokenomics)

Với 25 năm kinh nghiệm quản lý tài chính tại các công ty khởi nghiệp khác nhau và các công ty trong danh sách Fortune 500. Giám đốc tài chính cho nhà xuất bản trò chơi Level Up! Games, cố vấn tài chính cho Altitude Games, CFO cho Alto.io, gần 10 năm trong ngày cryptocurrency.

2. Đối tác

OP Games với sự hỗ trợ của các đối tác như NEAR Protocol, Filecoin/Protocol Labs (gần đây đã triển khai hợp tác với NEAR trong đồng tài trợ và tín dụng lưu trữ dành cho nhà phát triển), và các cố vấn như Gabby Dizon (Đồng sáng lập tại Yield Guild Games)

Các đối tác khác

null

3. Nhà đầu tư

Ngày 7/10/2021 OP Games đã huy động được 8,6 triệu đô la từ vòng gọi vốn hạt giống. Các công ty đầu tư mạo hiểm blockchain hàng đầu đã tham gia vào vòng này, bao gồm Republic Crypto, Ascensive Assets, Morningstar Ventures, Mechanism Capital, Polygon Studios và Bitcoin.com. Đầu tư bổ sung đến từ Mentha Partners, OKex Blockdream Ventures, SevenX Ventures, GFS Ventures, Defi Alliance, Master Ventures, Kernel Ventures, ZB Capital và các tổ chức, cá nhân khác.

null

null

VI. Lộ trình phát triển

OP Games ra đời từ năm 2018, sau hơn 3 năm nghiên cứu và phát triển, OP Games đã có được một số cột mốc thành tựu quan trong. Hiện tại, OP Games đã hoàn thành bộ SDK support Tournament, mang nền tảng OP Arcade lên Near testnet, hợp tác với IPFS để cho ra sdk hỗ trợ NFT cho nền tảng. Sắp tới, OP Games sẽ cho ra mắt bộ SDK hỗ trợ Unity để làm đa dạng thêm các dự án game trên hệ thống. Đó là những bộ công cụ cho các nhà phát triển game và sẽ hoàn thiện tiếp sản phẩm còn lại dự kiến vào giữa quý 4 năm 2021.

OP Games sẽ khởi chạy dự án NFT đầu tiên của chính họ, Arcadians NFT, vào ngày 19 tháng 10. Với loạt hình đại diện đầu tiên cho nền tảng OP Arcade, được xây dựng trên các công cụ mã nguồn mở do OP Games tạo ra và là một trong những mục tiêu chính của OP Games sắp tới.

Quý 4 năm 2021, nền tảng gaming của OP Games, OP Arcade, sẽ ra mắt trên NEAR Mainnet, chọn các game đã sẵn sàng như Classic Snake, Flip Flop và Forest Cuties. Ngay sau khi ra mắt nền tảng, một bộ SDK dành cho nhà phát triển game sẽ được phát hành cùng với token của OP Games vào cuối tháng. Khi OP Arcade ra mắt trên mainnet, OP Games sẽ cung cấp cho các đối tác nhà phát triển trò chơi bộ SDK để phổ biến nền tảng một cách đa dạng nhất có thể.

Quý 1 năm 2022, OP Games sẽ có cơ chế farming và play-to-earn trên layer 2.

Mục đích của OP Arcade là hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm của trò chơi trên giao thức web3, với một cộng đồng các nhà phát triển, người chơi và chủ sở hữu trò chơi sôi động và đang phát triển.

 

Kết luận

OP Games , một dự án Web 3 được xây dựng trên NEAR và hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm của trò chơi Web 3, với một cộng đồng các nhà phát triển giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực game có thể nói OP Games sẽ là một kỷ nguyên mới của trò chơi blockchain và sẽ đưa một làn gió mới cho hệ sinh thái Near.

 

Tài nguyên dự án:

Discord: https://discord.com/invite/GFZgZ84

Twitter: https://twitter.com/OPGames_

Telegram: https://t.me/outplaygames

Github: https://github.com/alto-io/game3.js

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)