Perpetual Protocol là gì ? Tiềm năng nào trong tương lai ?

27/07/2021 - 79 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Kể từ khi ra mắt vào tháng 12, Giao thức Perp đã tạo điều kiện cho tổng khối lượng giao dịch đạt 20 tỷ $ và tạo ra 20 triệu $ thu nhập từ giao thức. V1 rõ ràng là một thành công. Dưới đây là những gì có thể mong đợi từ phiên bản V2.

I, PERP 2.0: Thiết kế lại thành công.

Jonathan Erlich · Thứ tư, ngày 14 tháng 7 năm 2021

Delphi có sự tham gia tư vấn tích cực với Perpetual Protocol và các thành viên trong nhóm nắm giữ mã thông báo PERP. Delphi Ventures cũng đã đầu tư vào dydx và MCDEX. Tuyên bố này nhằm tiết lộ bất kỳ xung đột lợi ích nào và không được hiểu sai như một khuyến nghị mua bất kỳ mã thông báo nào. Nội dung này chỉ dành cho mục đích thông tin và bạn không nên đưa ra quyết định chỉ dựa vào nó. Đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Có thể nói, Perpetual Protocol v1 đã thành công rực rỡ. Kể từ khi ra mắt vào tháng 12, nền tảng này đã tạo điều kiện cho tổng khối lượng giao dịch đạt 20 tỷ $ và tạo ra 20 triệu $ thu nhập từ giao thức.

Để đưa ra mức độ thu hút này, Perpetual Protocol hiện là sàn giao dịch perps phi tập trung lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch, đạt được 83% thị phần kể từ đầu tháng 6.

Quan trọng là, các khoản phí được tạo ra thông qua giao dịch sẽ tích lũy trực tiếp vào giao thức. Trong 30 ngày qua, Perp Protocol đứng thứ 7 về thu nhập từ giao thức như được thấy bên dưới, theo dữ liệu từ Token Terminal. Đây là điều không tồi đối với một giao thức chỉ mới xuất hiện chưa đầy một năm.

Phải nói rằng, thị trường phi tập trung hàng năm vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bắt kịp tiềm năng của nó. Để hiểu được tiềm năng này, bạn nên đi sâu vào sự tăng trưởng bùng nổ mà các nền tảng giao dịch phi tập trung spot trải qua trong năm 2020. Trong năm qua, thị trường giao dịch spot tổng thể đã phát triển, các giao thức phi tập trung phát triển nhanh hơn đáng kể so với các đối tác tập trung. Cụ thể, khối lượng được hỗ trợ bởi 10 nền tảng giao dịch spot tập trung hàng đầu đã tăng 285%, trong khi khối lượng trên 9 sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu tăng 17,989% (nhanh hơn 63 lần!). Uniswap dẫn đầu xu hướng này và đã hiện thực hóa với mức tăng trưởng thị phần đáng kể: từ chỉ ~ 0,15% vào đầu năm 2020 lên ~ 5% hiện tại (số liệu này là một ước tính tương đối với biên độ sai số đáng kể, vì các vấn đề với khối lượng CEX fake được biết rộng rãi; để giảm thiểu điều này, chúng tôi chỉ sử dụng dữ liệu từ các sàn giao dịch được xếp hạng 4 trở lên trên FTX Global Volume Monitor)

 

Tuy nhiên, thị trường phi tập trung Perpetuals không có được sự phát triển tương tự so với thị trường ở trên. Trong khi các nền tảng giao dịch phi tập trung spot đã cố gắng phát triển để trở thành ~ 5% trong tổng thể thị trường thì các nền tảng phi tập trung Perpetuals chỉ đại diện cho ~ 0,1% tổng thị trường Perpetuals. Một trong những lý do cho điều này là thị trường phi tập trung Perpetuals vẫn chưa có được sự phát triển hơn so với thị trường phi tập trung spot; điều này thể hiện rõ ràng từ nhiều góc độ khác nhau, bao gồm số lượng đối thủ cạnh tranh, thời gian kể từ khi ra mắt và độ phức tạp tổng thể liên quan. Theo một nghĩa nào đó, trạng thái hiện tại của thị trường phi tập trung Perpetuals tương tự như trạng thái của thị trường giao dịch spot vào khoảng tháng 1 năm 2020, khi có một số dấu hiệu ban đầu của việc sử dụng nhưng lực kéo thực sự vẫn còn thiếu (đối với bối cảnh, Uniswap v2 ra mắt vào tháng 5, Năm 2020, đánh dấu một bước ngoặt cho thị trường giao dịch phi tập trung spot). Do đó, nếu chúng ta kỳ vọng thị trường phi tập trung Perpetuals bắt kịp đối tác spot về thị phần, thì sẽ có mức tăng trưởng gấp ~ 50 lần so với quy mô hiện tại. Và điều này giả định rằng tổng thể thị trường Perpetuals không tiếp tục phát triển và các lựa chọn thay thế phi tập trung không vượt quá mức tăng trưởng của các đối tác tập trung của chúng.

Ước tính ở trên, mặc dù vẫn chưa hoàn hảo, nhưng giúp hiểu được cả tính sơ khai của thị trường và cơ hội trong tầm tay cho các giao thức cạnh tranh trong không gian này. Và các doanh nhân DeFi chắc chắn đã chú ý đến, với một số nền tảng mới (hoặc phiên bản mới) dự kiến sẽ ra mắt trong những tháng tới. Trong số đó, Perpetual Protocol v2: Curie. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách hoạt động của Curie và cách nó cải thiện trên Perpetual v1.

II, Perpetual Protocol v2: Curie

Thay vì chỉ là một cải tiến so với phiên bản trước của nó, Perpetual Protocol v2 (Curie) đại diện cho một thiết kế lại hoàn toàn của giao thức. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa Curie và v1 bắt nguồn từ cơ chế định giá mới của nó.

Trong v1, giá được xác định bằng cách sử dụng mô hình dựa trên xyk và quan trọng hơn, độ sâu thị trường (tham số k) được thiết lập thủ công bởi ban quản trị trên thị trường theo cơ sở thị trường. Trên thực tế, đối với v1, điều này có nghĩa là không cần các nhà cung cấp thanh khoản (LP) trong hệ thống và do đó, dễ dàng khởi động các thị trường mới, cạnh tranh. Mặc dù là một giải pháp thông minh và chắc chắn đã mang lại hiệu quả cho Perpetual, nhưng nó lại gây ra một số hạn chế trên hệ thống. Cụ thể, kiến trúc này sẽ hạn chế khả năng mở rộng quy mô của Perpetual:

 

  1. Do không có LP trong hệ thống này, Perpetual là đối tác hiệu quả cho mọi giao dịch. Theo nghĩa này, quy mô của Quỹ bảo hiểm sẽ thể hiện một giới hạn mềm đối với khả năng phát triển của hệ thống.
  2. Việc thiết lập thủ công các thông số ban đầu (k) cho mỗi thị trường đặt ra hai thách thức chính:

- Giao thức sẽ cần liên tục theo dõi trạng thái của từng thị trường để bảo vệ Quỹ bảo hiểm của nó.

- Cho rằng một thông số quan trọng như vậy là đầu vào cần thiết để hình thành một thị trường mới, việc tạo ra thị trường không phép là mộ

Mặc dù những vấn đề này có thể quản lý được khi xử lý một số thị trường hạn chế, nhưng chúng có khả năng trở thành vấn đề ở quy mô Uniswap. Và đó chính xác là mục tiêu của Curie: tạo ra một nền tảng vững chắc để Perpetual mở rộng quy mô. Điều này nghe có vẻ trái ngược với sự phát triển của Perpetual cho đến nay, nhưng như đã tìm hiểu trong phần trước, tiềm năng chưa được khai thác của thị trường này vẫn còn rất lớn.

 

Curie giải quyết các điểm khó khăn chính của v1 bằng cách xây dựng dựa trên mô hình thanh khoản tập trung của Uniswap v3. Ngược lại với v1, LP được kết hợp vào kiến trúc mới này và đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống. Như trong Uniswap v3, LP sẽ có thể cung cấp tính thanh khoản trong phạm vi nhất định cho mọi thị trường được liệt kê trên Curie. Đổi lại, các nhà giao dịch gửi lệnh sẽ được khớp với tính thanh khoản do các nhà tạo lập thị trường cung cấp. Theo nghĩa này, đối tác chuyển từ Quỹ bảo hiểm sang LP. Hơn nữa, việc kết hợp các LP sẽ loại bỏ nhu cầu quản trị để thiết lập bất kỳ thông số nào theo cách thủ công, vì hiện tại các điều kiện của mỗi thị trường sẽ dao động tự nhiên dựa trên các tương tác của LP với giao thức. Phần cuối cùng này cho phép triển khai dễ dàng hơn việc tạo thị trường không được phép trên Curie, một bước cần thiết cho bất kỳ giao thức vĩnh viễn nào muốn đạt được quy mô Uniswap.

 

Một khía cạnh quan trọng khác đáng bình luận là Curie sẽ khởi chạy trên Arbitrum. Từ quan điểm cạnh tranh, điều này đặc biệt quan trọng với thực tế là các đối thủ cạnh tranh khác như MCDEX và Futureswap cũng sẽ tung ra các phiên bản mới của họ trên L2 này. Trong khi Perpetual trước đây hoạt động trên xDAI, MCDEX và Futureswap trên mạng chính Ethereum, hợp lưu L2 này sẽ san bằng sân chơi trên mặt trận đó. Theo nghĩa này, bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào sẽ cần đến từ các thuộc tính khác như tính thanh khoản, số lượng tài sản, thương hiệu, tokenomics và UX. Mặc dù phân tích cạnh tranh nằm ngoài phạm vi của phần này, nhưng một trong những báo cáo nghiên cứu trước đây của chúng tôi cung cấp nhiều màu sắc hơn đáng kể về bối cảnh cạnh tranh đang nổi lên trong lĩnh vực này.

 

Ngoài những thay đổi nói trên, Curie dự kiến sẽ cho phép giao dịch ký quỹ chéo và đa tài sản thế chấp trên nền tảng của mình vào cuối năm nay, điều này sẽ nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng trên nền tảng.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi quyết định, nó đều đi kèm với sự đánh đổi. Hạn chế chính từ cơ chế định giá mới này là việc mở rộng các thị trường mới sẽ đòi hỏi tính thanh khoản thực sự từ các nhà tạo lập thị trường. Tuy nhiên, vấn đề này có thể sẽ được giảm thiểu theo hai cách: 1) Mô hình thanh khoản tập trung của Uniswap v3 hiệu quả hơn về vốn đáng kể so với mô hình xyk; và 2) Các khuyến khích khai thác thanh khoản có thể được triển khai để khởi động các thị trường mới. Vẫn còn phải xem mảnh ghép quan trọng này phát triển như thế nào trong những tháng tới.

III, Kết luận: 

Thị trường phi tập trung Perpetuals được cho là đại diện cho cơ hội lớn nhất chưa được khai thác trong DeFi. Trong những tháng tới, sự cạnh tranh dự kiến sẽ nóng lên đáng kể trong không gian này, vì một số giao thức khác nhau dự kiến sẽ ra mắt. Trong môi trường này, Curie đại diện cho Perpetual đặt cược vào việc thiết lập một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, cho phép nó mở rộng quy mô và cạnh tranh thành công trong tương lai.

Tham gia đầu tư cùng chúng tôi tại đây:

Email: contact@theblock101.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietn

Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod.

Học tại đây

Đánh giá: