Phân tích thị trường NFT tháng 12/2022

06/02/2023
Chia sẻ
 

Trong báo cáo nghiên cứu thị trường NFT hàng tháng, Consensys đã chọn lọc các số liệu khác nhau để người đầu tư hiểu rõ hơn về ngành và chỉ ra các xu hướng khác nhau thông qua dữ liệu có thể định lượng và phán đoán.

1. TL,DR

 • Hoạt động giao dịch NFT tiếp tục xu hướng tăng với khối lượng hàng tháng đạt 318 triệu đô la. Sự gia tăng này cũng được phản ánh trong giá NFT trung bình, nó đã tăng kể từ mức thấp nhất vào tháng 9 năm 2022 mặc dù giá ETH tương đối ổn định. Điều này cho thấy giá sàn NFT (có mệnh giá bằng ETH) đang tăng lên.
 • Những chiến lược phát triển do những người chơi hàng đầu đang củng cố quan hệ đối tác và củng cố hệ sinh thái NFT tổng thể. Thị trường NFT hàng đầu, OpenSea, đã hỗ trợ Arbitrum Nova (Blockchain chuyên dùng cho mạng xã hội và trò chơi) và tham gia ủy ban cung cấp dữ liệu để phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu của họ.
 • Khối lượng giao dịch trên mỗi ví đang hoạt động đã đạt mức cao nhất trong nửa cuối năm 2022. Điều này cho thấy người chơi nhỏ lẻ đang tiếp tục rút tiền trong khi các tổ chức đang thúc đẩy phần lớn hoạt động của thị trường.
 • Có sự tăng trưởng đáng kể về số lượng trên Polygon. Điều này là do sự hợp tác gần đây của Polygon với các thương hiệu nổi tiếng như Reddit, nó đã ra mắt “Collectible Avatars” dựa trên Polygon. Đây là một bước hướng tới việc áp dụng công nghệ blockchain. Những mối quan hệ đối tác như này tiếp tục thu hút sự chấp thuận công nghệ Blockchain trong khi những đối tác khác mất thị phần.
 • Blur đã vượt qua OpenSea về khối lượng giao dịch, trái ngược hoàn toàn so với năm ngoái, nơi có hơn 80% khối lượng hàng tháng là trên OpenSea. Các nền tảng mới có các tính năng nâng cao đang nhanh chóng thu hút phần lớn các nhà giao dịch tích cực.
 • Khối lượng giao dịch của danh mục NFT sơ cấp và thứ cấp bắt đầu phân kỳ. Khi hoạt động diễn ra trên danh mục thứ cấp, danh mục sơ cấp có thể theo sau như đã thấy trước kia. Sự khác biệt như vậy cho thấy khả năng kết thúc giai đoạn bão hòa của thị trường, nơi các tài sản NFT quan trọng được sản xuất.

2. Giới thiệu: Hoạt động NFT toàn cầu

 • Hoạt động giao dịch NFT vào tháng 12 năm 2022 tiếp tục xu hướng tăng với khối lượng giao dịch là 318 triệu USD, tăng ~35% so với tháng trước. Sự gia tăng này cũng được phản ánh trong giá NFT trung bình, vốn đã tăng kể từ mức thấp nhất của tháng 9 mặc dù giá ETH tương đối ổn định. Điều này cho thấy giá sàn NFT (có mệnh giá bằng ETH) đang tăng lên và sự thu hút mới đối với các tài sản rủi ro. Mặc dù thị trường vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của năm ngoái, nhưng có những bước phát triển chiến lược đáng chú ý được dẫn dắt bởi những người chơi hàng đầu đang củng cố hệ sinh thái NFT nói chung

 • Một ví dụ là NFT Marketplace hàng đầu, OpenSea, đã hỗ trợ Arbitrum Nova (Blockchain chuyên về mạng xã hội và trò chơi) và tham gia ủy ban dữ liệu để phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu của họ. Arbitrum Nova là một Blockchain mới được ra mắt vào cuối năm ngoái và được tối ưu hóa để có chi phí giao dịch thấp với đảm bảo an ninh sử dụng công nghệ AnyTrust cho các ứng dụng xã hội và trò chơi. Nhiều nhà phát triển dự kiến sẽ chuyển sang Arbitrum Nova vì nó sẽ có phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với Arbitrum One vốn đã rẻ hơn 97% so với Ethereum. Theo L2BEAT, Tvl trên Arbitrum Nova đã tăng đều đặn kể từ khi ra mắt vào cuối năm ngoái và đã đạt ~5000 ETH hoặc 6,7 triệu đô la.

3. Dữ liệu giao dịch

 • Doanh số bán hàng Arts & Collectibles tiếp tục có xu hướng tăng lên trong tháng 12 (+52%) nhờ sự ra mắt của Trump Digital Trading Cards, nơi hơn 3,5 triệu đô la đã được trao đổi sau đợt bán hàng đầu tiên. Tuy nhiên, mặc dù đã đạt được hơn 3000 người mua, số lượng và doanh số bán hàng của nó hiện đã giảm theo cách tương tự như Art Gobblers vào tháng trước.
 • Mặt khác, lĩnh vực Gaming tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 12 (-2,5%) và trong nửa cuối năm ngoái, doanh số bán hàng giảm 31% trong khi Arts & Collectibles tăng 34%. Nhưng như đã đề cập trong báo cáo tháng 12, người chơi đã nhận thấy sự thiếu đột biến của các bộ sưu tập NFT Gaming, khiến lĩnh vực này trở nên kém đa dạng hơn nhiều; 98% tổng doanh số chỉ xảy ra trong hai bộ sưu tập NFT (Otherdeed và Sorare).

4. Tình hình địa chỉ ví hoạt động

 • Địa chỉ ví hoạt động hàng ngày trên thị trường giao dịch NFT đã đạt mức thấp mới là 8.518 ví trong tháng 12 và chúng tương đối ổn định kể từ tháng 11 mặc dù giá và hoạt động tăng như đã đề cập trước đó. Điều này được giải thích là do phần lớn hoạt động NFT được thúc đẩy bởi cá voi trong hệ sinh thái.
 • Khối lượng giao dịch trên mỗi ví đang hoạt động đã đạt mức cao nhất trong nửa cuối năm ngoái, cho thấy người dùng nhỏ lẻ đang tiếp tục rút tiền trong khi người dùng hiện tại đang thúc đẩy nhiều hoạt động của thị trường.

5. Hoạt động mua-bán

Một cách khác để duy trì nhịp độ trên thị trường NFT là phân tích số lượng người mua và người bán duy nhất trao đổi giá trị trong hệ sinh thái. Tần suất người mua so với người bán hàng ngày đã giảm dần trong tháng 12. Ngoài ra, số lượng người mua và người bán duy nhất cũng đã thu hẹp, điều này tiếp tục chứng tỏ sự thay đổi trong tâm lý sau sự lây lan của FTX và suy thoái kinh tế.

6. Khối lượng giao dịch NFT theo chain

Vào tháng 12, khối lượng giao dịch theo chuỗi cho thấy phần lớn khối lượng gia tăng xảy ra trên Ethereum và Solana do sự thống trị của chúng trong hệ sinh thái NFT. Tuy nhiên, đã có sự tăng trưởng phần trăm đáng kể (243%) về khối lượng trên Polygon so với tháng 11. Điều này là do sự hợp tác gần đây của Polygon với các công ty thương hiệu nổi tiếng như Reddit, nơi nó đã ra mắt “Collectible Avatars” trên Polygon trong một bước hướng tới việc áp dụng công nghệ Blockchain. Những mối quan hệ đối tác như này tiếp tục thu hút sự chấp thuận công nghệ Blockchain trong khi những đối tác khác mất thị phần. Những chuỗi giảm trong tháng 12 là Tezos (-67%) và Binance (-44%).

7. Thị phần NFT Marketplace

Khi khối lượng giao dịch nói chung tiếp tục tăng trong tháng 12, một sự đột phá của Blur khi nó vượt qua OpenSea về khối lượng giao dịch hàng ngày với mức cao nhất là 26.121 ETH ($33 triệu) so với OpenSea 8.340 ETH ($9,9 triệu). Chỉ mới ra mắt vài tháng trước, Blur đã tăng thị phần lên 37% vào cuối tháng 12, tương đương với thị phần của OpenSea. Blur vừa là Marketplace vừa là công cụ tổng hợp nhắm mục tiêu đến các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp với các tính năng nâng cao như quét sàn và phân tích danh mục đầu tư. Đáng chú ý nhất, nó có mức phí giao dịch bằng không và không thực thi tiền bản quyền của người sáng tạo; những tính năng như vậy đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các tổ chức đầu tư NFT hiện đang thống trị thị trường. Một chất xúc tác khác cho việc áp dụng là đợt ra mắt mã thông báo sắp tới của Blur, trong đó những người dùng đầu tiên sẽ nhận được các mã thông báo được phân phối trực tuyến tỷ lệ thuận với hoạt động của họ. Tuy nhiên, khi người dùng nhỏ lẻ quay trở lại và các ưu đãi về phí của Blur kết thúc, vẫn còn phải xem nó sẽ có thể giữ được bao nhiêu thị phần. Chúng tôi lưu ý rằng X2Y2 đã áp dụng một chiến lược tương tự để thúc đẩy hoạt động cho nền tảng của mình bằng cách sử dụng các ưu đãi bằng token, điều này đã chứng tỏ thành công trong việc giành thị phần mặc dù hoạt động giảm trong những tuần gần đây.

8. Hoạt động thị trường sơ cấp và thứ cấp

Cuối cùng, qua dữ liệu thu thập được thì có thể thấy số lượng danh mục NFT sơ cấp và thứ cấp bắt đầu phân kỳ. Khi danh mục NFT sơ cấp giảm, chứng tỏ việc sản xuất tài sản chậm lại, đã có sự gia tăng trong danh mục NFT thứ cấp vào tháng 12. Sự khác biệt như vậy cho thấy khả năng kết thúc giai đoạn bão hòa của thị trường, nơi các tài sản NFT quan trọng được sản xuất.

9. Kết luận

Các dấu hiệu phục hồi trên thị trường NFT tiếp tục xuất hiện sau khi hoạt động chạm đáy. Hoạt động giao dịch NFT tiếp tục tăng trong tháng 12, có thể cho thấy sự thu hút mới đối với các tài sản rủi ro. Mặc dù vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của thị trường vào năm 2022, nhưng những phát triển về cơ sở hạ tầng cho NFT tiếp tục giải quyết nhu cầu thay đổi của người dùng và nhà phát triển với những bước phát triển như Arbitrum Nova. Khi đó, chúng ta có thể thấy hoạt động chuyển sang NFT chất lượng cao hơn từ các mối quan hệ đối tác có uy tín (ví dụ: Polygon x Reddit) và được bán thông qua các Marketplace sáng tạo (ví dụ: Blur).

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)