Polygon đã làm được gì? Đâu là cơ hội cho nhà đầu tư?

05/03/2023
Chia sẻ
 
Trong 4 “gã khổng lồ” công bố mainnet zkEVM trong năm 2023, Polygon có lẽ đang là cái tên được chú ý nhất. Polygon có thể mệnh danh là L2 hợp tác với nhiều thương hiệu lớn nhất và có hệ sinh thái mạnh mẽ nhất nhì ở thời điểm hiện tại. Cơ hội nào có nhà đầu tư?

1. Tìm hiểu sơ lược về Polygon

 • Polygon ban đầu có tên là Matic Network, được thành lập vào năm 2017 bởi 10 co-founder với cái tên nổi bật như Sandeep Nailwal, Jaynti Kanani, Mihailo Bjelic…
 • Tháng 4 năm 2019, MATIC tổ chức IEO trên sàn Binance, tại thời điểm ATH năm 2021, MATIC mang về cho nđt lợi nhuận x1095 lần.
 • Tháng 6 năm 2020, MATIC tiến hành mainnet, và đổi tên thành Polygon 8 tháng sau đó.
 • Tháng 8 năm 2021, Polygon chính thức mua lại Hermez Network, đánh dấu hành trình tiến đến chinh phục công nghệ zk-rollup của mình.
 • Tháng 10 năm 2022, Polygon chính thức công bố zkEVM Testnet, và vào ngày 27/3 tới, Polygon sẽ khởi chạy zkEVM mainnet, trở thành L2 thứ 2 công bố mainnet cho công nghệ này..

Polygon là gì? https://theblock101.com/polygon-la-gi-tong-quan-ve-du-an-polygon-matic

2. Những con số nổi bật

Với sứ mệnh xây dựng L2 đóng góp to lớn vào quá trình giúp Ethereum mở rộng và an toàn, Polygon đã đạt được nhiều con số ấn tượng:

 • Hơn 222,28 triệu địa chỉ ví đã kết nối với nền tảng
 • Mỗi giao dịch trên Polygon chỉ tốn mức phí trung bình 0,017 USD, thấp hơn vài trăm lần so với ETH.
 • Hơn 2,5 tỷ giao dịch được thực hiện trên Polygon
 • Hơn 1,87 tỷ USD số tiền bán NFT trên nền tảng
 • Hơn 289905 người tạo lập hợp đồng thông minh với hơn 1,2 triệu hợp đồng.

Chi tiết: https://www.polygon.technology

3. Quan hệ hợp tác sâu rộng

Polygon còn được cho là L2 có đội BD khủng nhất (joking) khi hợp tác với nhiều thương hiệu lớn nhất như Meta, Starbucks, Reddit, Walt Disney, Adidas, Adobe, National Football League… Đây đều là những thương hiệu có đến hàng trăm, thậm chí hàng tỉ người dùng truyền thống, hứa hẹn là một bước ngoặt quan trọng giúp đưa blockchain đến với đời sống hàng ngày.

4. Thành tựu

Tập trung vào phát triển ở mảng game và NFT, Polygon đã chứng minh được sự phát triển của hệ với những con số sau:

 • Người dùng hàng ngày (game): Hơn 110 000 địa chỉ ví
 • Tổng số giao dịch: gần 38 triệu

Trong khi toàn thị trường sau cú sập của FTX, 3AC và Luna còn đang chìm trong biển đỏ, tổng số ví (game) của Polygon lại tăng trưởng trong Q4 vừa rồi.

 • Người dùng hàng ngày (NFT): Hơn 424 000 địa chỉ ví
 • Tổng số giao dịch: Gần 200 triệu
 • Tổng số lượt mint NFT: Hơn 150 triệu

Mảng NFT của Polygon cũng vượt trội, không những không giảm khi thị trường đổ máu mà vẫn giữ phong độ và tăng trưởng ổn định.

Tăng trưởng mạnh mẽ ngách NFT và gaming đưa Polygon lọt Top 4 về khối lượng bán NFT toàn thị trường, đứng sau Ethereum, Solana và ImmutableX.

Dù vậy, để một hệ sinh thái phát triển bền vững, một trong những yếu tố quan trọng nhất các ứng dụng DeFi (thu hút và giữ chân dòng tiền). Hiện này, so sánh về TVL, Polygon đang giữ chân top 6, với 1,39 tỉ đô giá trị được khoá.

5. Những dự án nổi bật trong hệ sinh thái của Polygon

 • Quickswap

Quickswap là AMM số 1 hiện tại trong hệ sinh thái của Polygon (hơn 160 triệu đô TVL) với 2 đặc điểm nổi bật là dễ sử dụng và chi phí rẻ. Hiện tại có 2 token QUICK trên thị trường bao gồm QUICK [OLD] và QUICK. QUICK [OLD] đang dần được chuyển đổi sang QUICK mới với tỉ lệ 1:1000. Nếu quan tâm dự án này, các bạn nên để ý QUICK mới.

https://theblock101.com/quickswap-la-gi-san-giao-dich-phi-tap-trung-tren-polygon

 • Gains Network

Gains Network là dự án số 1 trong mảng giao dịch phái sinh trên hệ sinh thái Polygon. Theo dữ liệu tham khảo trên Dune, từ thời điểm ra mắt đến nay, Gains đã xử lí gần 30 tỉ đô volume giao dịch. Gains được nhắc đến nhiều nhờ mô hình Tokenomics giảm phát và #realyield độc đáo. Gains Network cũng mới được niêm yết trên Binance, mở ra một kỉ nguyên mới cho các dự án DeFi trên hệ sinh thái Polygon.

https://theblock101.com/gains-network-gns-la-gi-tong-quan-nen-tang-giao-dich-phai-sinh-hot-nhat-tren-polygon

 • Lens Protocol

Lens Protocol là một giao thức cung cấp các giải pháp nhằm xây dựng mạng lưới xã hội Web3 được xây dựng dựa trên mạng lưới Polygon, hướng đến việc trao quyền cho người sáng tạo và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội do người dùng sở hữu hoàn toàn. Dù chưa mở cho cộng đồng, Lens Protocol đã thu hút được hơn 100 000 lượt đăng kí nhận tài khoản (Lens Handle). Lens Protocol được thành lập bởi Stani Kulechov - đồng thời là đồng sáng lập của dự án được mệnh danh là anh cả làng DeFI - AAVE.

https://theblock101.com/lens-protocol-la-gi-tiem-nang-tu-socialfi#1-lens-protocol-la-gi

 • Magic Eden

Magic Eden (ME) là một dự án NFT marketplace đa chuỗi bắt đầu từ Solana. Tên của dự án Magic Eden mang ý nghĩa của những khả năng không giới hạn. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, dự án đã chiếm được 15% thị phần của tổng khối lượng giao dịch NFT trên Solana. Hiện tại, ME chiếm 90% khối lượng giao dịch NFT trên thị trường thứ cấp của Solana. Tuy nhiên, sau sự kiện FTX sụp đổ, hệ sinh thái Solana đã chịu ảnh hưởng nặng nề. Magic Eden tìm đến Polygon để phát triển nhằm tăng thị phần. Hiện nay, Magic Eden đang có chiến dịch “free mint” cho hơn 12 dự án về game và NFT trên hệ sinh thái Polygon rất đáng chú ý.

https://theblock101.com/magic-eden-me-la-gi-tong-quan-nft-marketplace-da-chuoi-tren-solana

Cập nhật thêm…

6. Kết luận

Polygon là một dự án tiềm năng với một hệ sinh thái hoàn thiện và có tính đặc trưng cao. Với sự kiện quan trọng sắp tới vào ngày 27/3 Polygon ra mắt beta mainnet zkEVM, dự kiến hệ sinh thái này sẽ kéo được dòng tiền và sự chú ý của cộng đồng.

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, đây KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư!

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)