theblock101

Polymer là gì? Nền tảng kết nối Cosmos với các blockchain khác

ByLeahhere04/12/2023
Hầu hết các blockchain hiện tại đều hoạt động khá độc lập và không thể kết nối được với nhau, Cosmos được ra đời là nền tảng giúp kết nối các blockchain layer 1 với nhau. Tuy nhiên, các blockchain trong hệ sinh thái của Cosmos lại chỉ có thể giao tiếp với nhau mà không thể tương tác với các blockchain ngoài Cosmos. Chính vì vậy, Polymer được phát triển để giải quyết vấn đề này, giúp Cosmos có thể dễ dàng kết nối với các chuỗi khác như Ethereum, Solana,… Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về Polymer qua bài viết dưới đây!

1. Polymer là gì?

Polymer là giao thức mạng dựa trên IBC đầu tiên với mục tiêu mở rộng IBC và cho phép kết nối IBC với tất cả các chuỗi được tích hợp, với kiến trúc không cần tin cậy, dựa trên bằng chứng xác thực “light client”. Thực tế, mỗi chuỗi khối khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau và không phải tất cả các chuỗi đều được xây dựng tương thích với tiêu chuẩn IBC. Polymer ra đời sẽ giúp các chuỗi khối như Ethereum, Solana, Avalanche,… có thể dễ dàng tương tác và kết nối với các chuỗi IBC của Cosmos.

*IBC (Inter-Blockchain Communication) là khái niệm ban đầu được phát triển cho hệ sinh thái Cosmos, nhằm hỗ trợ các chuỗi khối khác nhau có thể giao tiếp và tương tác với nhau. Các chuỗi trong hệ sinh thái Cosmos, dựa trên IBC có thể kết nối và chuyển tài sản qua lại với nhau.

*Light client hay còn được gọi là Light node, là loại node cho phép người dùng có thể kiểm tra toàn bộ bằng chứng về giao dịch mà không cần vận hành một node đầy đủ. Light client sẽ hoạt động phụ thuộc vào các dữ liệu của các full node trên blockchain và không lưu trữ các dữ liệu trên blockchain. Vì vậy, light client sẽ cần ít tài nguyên hơn để vận hành, có thể sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp để xác minh các phần của giao dịch blockchain cần thiết.

Polymer là gì?

Polymer là gì?

2. Vấn đề Polymer giải quyết?

Tốc độ tăng trưởng và phát triển của các blockchain layer 1 và layer 2 như Etherum, Solana, Arbitrum, Polygon,… đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Sự tăng trưởng được thể hiện khác rõ về mặt người dùng và TVL trên mỗi chuỗi khối.

TVL và số lượng ví active trên các chuỗi khác nhau (Nguồn: DeFiLlama)

TVL và số lượng ví active trên các chuỗi khác nhau (Nguồn: DeFiLlama)

Cosmos cũng đang trên đà phát triển vượt trội với hệ sinh thái gồm 46 chuỗi tích hợp IBC với mức vốn hoá lên tới hơn 51 tỷ USD.

Hệ sinh thái Cosmos (tính tới thời điểm viết bài)

Hệ sinh thái Cosmos (tính tới thời điểm viết bài)

Nhưng thực tế, hầu hết các chuỗi khối hiện tại đều không thể tương tác với nhau do xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau. Điều này dẫn tới việc các ứng dụng được xây dựng trên blockchain đó cũng không thể tương thích với các chuỗi khác, yêu cầu các “bridge” (cầu nối) để giúp các chuỗi này có thể trao đổi tài sản và thông tin với nhau. Tuy nhiên, các cầu nối này thường chứa khá nhiều rủi ro liên quan đến hack.

Chính vì vậy, nhu cầu cho một tiêu chuẩn thống nhất trở nên cần thiết hơn để giúp các blockchain có thể kết nối với nhau, hỗ trợ giải quyết vấn đề về việc phân mảnh thanh khoản giữa quá nhiều chuỗi khối khác nhau. Polymer sẽ là câu trả lời cho bài toán này.

Polymer sẽ được hình thành dưới dạng chuỗi khối, cung cấp cơ sở hạ tầng giúp các ứng dụng trên chuỗi non-IBC như Ethereum, Solana, Polygon,…. có thể tương tác và trao đổi dữ liệu, tài sản với các chuỗi IBC như Osmosis, Axelar,…

3. Tokenomics

Chưa có thông tin chính thức về tokenomics của dự án.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển nên vẫn chưa ra mắt token. Tuy nhiên, cuối cùng dự án vẫn sẽ phát triển theo hướng được vận hành và quản trị bởi PolymerDAO, tổ chức tự trị phi tập trung, cho phép những người nắm giữ token bỏ phiếu đề xuất và bình chọn cho tương lai giao thức.

Chúng tôi sẽ cập nhật sau ngay khi có thông tin chính thức nào từ dự án!

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Polymer đều là những nhà phát triển có kiến thức và tập trung sâu vào mục tiêu mở rộng quy mô của IBC. Hầu hết thành viên của Polymer hiện tại thuộc 2 nhóm chính: nhóm vận hành và nhóm kỹ thuật

Thông tin về từng thành viên có thể tìm hiểu tại đây.

Đội ngũ phát triển của Polymer

Đội ngũ phát triển của Polymer

Các thành viên trong nhóm phát triển Polymer có background đa dạng ở nhiều ngành, từ công nghệ máy tính, kỹ sư, marketing, vận hành. Ngoài ra, một vài người trong số họ cũng từng có kinh nghiệm làm việc ở một số công ty web3 nổi tiếng như Alchemy, Coinbase,…

Ngoài ra, Polymer còn nhận được cố vấn từ:

  • Mustafa AI-Bassam - Nhà đồng sáng lập của Celestia, là blockchain modular đầu tiên. Trước đó từng có kinh nghiệm sáng lập một blockchain khác là Chainspace (đã được mua lại bởi Facebook). Ngoài ra, Celestia cũng đang hợp tác chặt chẽ với Polymer để giúp Celestia có thể mở rộng tương tác với các blockchain khác.
  • Lizhang Qin: Cố vấn về mặt công nghệ cho Polymer. Trước đó là trưởng nhóm kỹ thuật của Uber, công ty công nghệ vận tải lớn top đầu thế giới.
Đội ngũ cố vấn của Polymer

Đội ngũ cố vấn của Polymer

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Đầu tháng 3 năm 2022, Polymer đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed round với tổng số vốn huy động được là 3.6 triệu USD.

Vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi Distributed Global và North Island Ventures, ngoài ra còn có sự tham gia của các quỹ nổi tiếng và quen thuộc trong Web3 như Digital Currency Group, Coinbase Ventures, Ignite (quỹ đầu tư của Tendermint), The LAO, Wintermute (MM top đầu đứng sau sự thành công của hàng chục dự án), Longhash Ventures, Signum Capital, Advanced Blockchain AG, UOB Ventures,….

Ngoài ra, dự án còn nhận được sự hỗ trợ từ những nhà đầu tư thiên thần từ sớm như Joe Lallouz (Giám đốc điều hành của Bison Trails- được mua lại bởi Coinbase), Karim Atiyeh (Ramp), Martin Mao (Chronosphere), Sam Kazamian (Frax Finance),… và nhiều cái tên khác.

Danh sách nhà đầu tư của Polymer

Danh sách nhà đầu tư của Polymer

5.2. Đối tác

Đối tác của Polymer

Đối tác của Polymer

Polymer đã chính thức hợp tác với Celestia và Polygon để cùng phát triển tương lai cho cơ sở hạ tầng có thể tương tác với các blockchain này.

6. Lộ trình phát triển

Chưa có thông tin chính thức về lộ trình phát triển của dự án. Polymer vẫn đang trong quá trình theo đuổi và hoàn thành những mục tiêu sắp tới sau:

  • Tuyển dụng các dự án Web2 và Web3 để hợp tác mở rộng IBC sang tất cả các chuỗi.
  • Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng IBC dưới dạng chuỗi khối - Polymer chain.
  • Cam kết hỗ trợ các nguồn lực quan cho lộ trình và sự phát triển của giao thức IBC cốt lõi.

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.polymerlabs.org/

Twitter: https://twitter.com/polymerdao

Discord: https://discord.com/invite/hvMQp4qcM6

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Polymer, giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng giúp các chuỗi IBC có thể dễ dàng tương tác và kết nối với các chuỗi khối khác.

Dự án đã bắt đầu phát triển và gọi vốn từ đầu năm 2022, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có quá nhiều cập nhật cũng như tiến triển đặc biệt về mặt sản phẩm. Các nền tảng mạng xã hội của dự án cũng không quá cập nhật tích cực nhiều về sự phát triển của dự án. Có thể Polymer là dự án nền tảng, nên việc phát triển công nghệ sẽ đòi hỏi thời gian khá lâu so với các ứng dụng phi tập trung khác. Polymer có lợi thế về backers và đội ngũ nhà đầu tư, đối tác lớn và uy tín, tuy nhiên vẫn cần quan sát thêm tình hình phát triển của dự án, liệu có thể hiện thực hoá hay mọi thứ sẽ chỉ nằm trên trang giấy?

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan