Polymesh là gì? Blockchain dành cho RWA và các loại tài sản truyền thống

ByLeahhere29/10/2023
Polymesh là một trong những dự án tiên phong trong câu chuyện phát triển chuỗi khối riêng dành cho các loại tài sản trong thế giới thực được mã hoá. Gần đây Polymesh đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ khi giá đã x3 lần chỉ trong 10 ngày, đưa vốn hoá của Polymesh vượt lên dẫn đầu trong ngách Real World Asset (RWA). Cùng tìm hiểu Polymesh là gì và tiềm năng tăng trưởng của dự án khi RWA thực sự bứt phá.

1. Polymesh là gì?

Polymesh là một chuỗi khối cấp tổ chức được xây dựng và phát triển dành riêng cho mã token chứng khoán (security tokens).

Không giống như các blockchain mở khác, Polymesh là chuỗi khối yêu cầu cấp quyền (permissioned blockchain), dành riêng cho các loại tài sản được quản lý, hay còn gọi là Real World Asset. Nền tảng sẽ hỗ trợ và hợp lý hoá các quy trình về việc đưa các tài sản thực lên chuỗi, bằng cách giải quyết các vấn đề xung quanh như việc quản trị, xác thực, tuân thủ và bảo mật cho các loại tài sản đó.

Polymesh RWA

Polymesh là gì?

Với Polymesh, các dự án có thể để tạo, phát hành và quản lý mã token chứng khoản hoặc tham gia vào các quy trình trên chuỗi như quản trị và stake.

2. Định nghĩa Token chứng khoán (Security Token)

Token chứng khoán hay còn được biết tới là Security Token được xem như một loại cổ phiếu, nhưng dưới dạng điện tử, được phát hành trên blokchchain.

Khi sở hữu token chứng khoán, nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức hay lợi nhuận tạo ra từ doanh nghiệp, dựa trên số lượng cổ phần nắm giữ trong dự án đó.

Các loại token này thường được phát hành bởi các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức nhằm huy động vốn và chia sẻ lợi suất cho nhà đầu tư. Các loại token này sẽ được phát hành thông qua hình thức STO (Security Token Offering) là chính, tương tự như ICO, IDO,…

Polymesh RWA

Security Token là gì?

3. Đặc điểm Polymesh và thành phần tham gia

Polymesh là một blockchain công khai và yêu cầu cấp quyền nên bất kỳ thành phần nào muốn tham gia vào mạng lưới, cũng sẽ được yêu cầu xác minh danh tính.

Những thành phần tham gia bao gồm:

 • Những nhà phát hành token
 • Những người tham gia xác minh giao dịch trên chuỗi (validators, node operators)
 • Những người tham gia stake

Vì Polymesh là chuỗi khối riêng, nên tương tự như các chuỗi khối khác, Polymesh cũng có ví và token gốc riêng.

Muốn tham gia và sử dụng các tính năng của Polymesh, người dùng sẽ cần thiết lập và tạo ví “Polymesh Wallet”

Ví Polymesh cho phép người quản lý tài khoản Polymesh của mình và tương tác với các ứng dụng phi tập trung Polymesh (Polymesh dApps).

Hiện tại, người dùng có thể tải ví Polymesh dưới dạng tiện ích mở rộng của Google Chrome:

https://chrome.google.com/webstore/detail/polymesh-wallet/jojhfeoedkpkglbfimdfabpdfjaoolaf?hl=en

Lưu ý: Ví Polymesh không phải ví tiền điện tử thông thường mà chỉ có thể sử dụng trong hệ sinh thái của Polymesh.

Polymesh sử dụng mô hình đồng thuận Bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS), được phát triển bởi Polkadot để xác định vai trò của những người tham gia trong mạng lưới, đảm bảo những nguyên tắc riêng và cơ chế thưởng công bằng. Cơ chế này sử dụng biểu quyết của các bên liên quan để quyết định người được chọn chạy node và xác thực giao dịch, giúp tăng tính bảo mật của mạng lưới, khiến những hành vi có hại có mạng bị phạt và khó thực hiện hơn.

4. Cơ chế hoạt động của Polymesh

Polymesh RWA

Cơ chế hoạt động của Polymesh

Polymath là một nền tảng giúp các công ty phát hành token chứng khoán riêng của mình và huy động vốn từ nhà đầu tư, loại bỏ các bên trung gian. Token gốc của Polymath là POLY, Polymath đang trong quá trình chuyển đổi token $POLY thành token $POLYX.

Vì vậy token $POLY trong kho bạc của Polymath sẽ được chuyển đổi 1:1 thành token $POLYX và đưa vào kho bạc của Polymesh. Số lượng token này sẽ được sử dụng để trao grants cho các dự án phát triển trên hệ sinh thái của Polymesh.

Ngoài ra, $POLYX cũng sẽ được mint mới thêm để làm phần thưởng khối, dựa trên thuật toán riêng.

Những người vận hành node và xác thực giao dịch trên Polymesh sẽ được yêu cầu xác minh danh tính và stake một lượng token để xác thực các giao dịch trên chuỗi, đảm bảo tính bảo mật cho mạng lưới.

Trên Polymesh, chỉ các tổ chức tài chính được cấp phép, đáp ứng các tiêu chí cụ thể mới có thể tạo khối và nhận phí giao dịch liên quan. Hiện tại, trên mạng lưới của Polymesh chỉ đang có 42 nhà vận hành node.

Các nhà khai thác node và người tham gia stake làm việc cùng nhau để bảo mật blockchain layer 1 này và xác thực các khối. Sau đó, cả người stake và người vận hành node đều được thưởng hoặc bị phạt dựa trên hiệu suất của người vận hành node.****

Người vận hành node khi xác thực thành công giao dịch để thêm khối mới vào chuỗi, sẽ nhận được phần thưởng bằng POLYX (token của Polymesh). Những người tham gia stake sẽ stake POLYX của mình vào cho các nhà vận hành node, để tăng cơ hội được lựa chọn tham gia vào các nhóm xác thực sau thời gian mỗi 24 tiếng. Nếu các nhà vận hành node thu được phần thưởng hoa hồng lên tới hơn 10%, những người tham gia stake sẽ được nhận POLYX.

5. Tokenomics

5.1. Thông tin token

 • Tên token: Polymesh
 • Ký hiệu token: $POLYX
 • Chuỗi khối: Polkadot
 • Tổng cung: Không giới hạn

POLYX sẽ được tạo ra dựa trên thuật toán bonding curve và lịch trình phát hành token riêng. Cơ chế chính để xây dụng nguồn cung POLYX là thông qua cầu một chiều để nâng cấp POLY:POLYX (trong đó $POLY là token gốc của Polymath). Cơ chế này cho phép người dùng nâng cấp mã token POLY, tiêu chuẩn Ethereum lên mã token POLYX theo tỷ lệ 1:1.

Vào ngày 31/1/2024 tới, cầu nâng cấp sẽ chính thức đóng lại sau hơn 2 năm hoạt động. Chính vì vậy, những người sở hữu mã token POLY cần nhanh chóng bridge sang POLYX.

POLYX là token tiện ích theo luật pháp Thụy Sĩ, dựa trên hướng dẫn từ cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ FINMA.

5.2. Tiện ích token

 • Phí giao dịch cho toàn mạng lưới
 • Trả thưởng cho những người tham gia vận hành mạng lưới: Stakers và Node operators (người vận hành node)
 • Stake để nhận lãi suất và phần thưởng
 • Dùng làm grant để phát triển hệ sinh thái và mạng lưới Polymesh

5.3. Cơ chế giảm lạm phát token

POLYX mới được tạo ra cho phần thưởng khối sẽ chiếm tối đa 14% tổng cung được tạo ra hàng năm. Để ngăn chặn lạm phát gia tăng, số lượng POLYX mới được sử dụng làm phần thưởng sẽ được cố định ở mức 140 triệu token hàng năm, khi nguồn cùng của POLYX đạt tới 1 tỷ.

6. Đội ngũ phát triển

Polymesh là một blockchain công khai, mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho sự phát triển của mạng lưới, xem cơ sở mã.

Tài sản trí tuệ của Polymesh thuộc quyền sở hữu của Hiệp hội Polymesh, được thành lập vào tháng 10 năm 2021 với mục đích thúc đẩy và phát triển Polymesh.

Hiệp hội Polymesh bao gồm 16 cộng tác viên toàn thời gian có kinh nghiệm về tài chính, công nghệ và luật, cùng các lĩnh vực khác. Hầu hết nhóm nòng cốt đều có kinh nghiệm tại Polymath trong việc xây dựng nền tảng mã thông báo bảo mật đầu tiên và dẫn đầu ERC-1400.

Polymesh RWA

Đội ngũ phát triển ban đầu của Polymesh

7. Mạng lưới đối tác

Polymesh RWA

Các đối tác của Polymesh

Trên đây là danh sách các công ty và đối tác đã tin tưởng sử dụng Polymesh và hợp tác với nền tảng ở nhiều khía cạnh khác nhau, ví dụ như phát hành token chứng khoán cho doanh nghiệp mình, listing,…

8. Hệ sinh thái

Website: https://polymesh.network/

Twitter: https://twitter.com/PolymeshNetwork

9. Kết luận

Trên đây là thông tin cơ bản về dự án Polymesh, blockchain dành riêng cho các loại token chứng khoán và tài sản thế giới thực được token hoá.

Hiện tại, chưa có quá nhiều blockchain được phát triển riêng cho RWA, nên có thể xem Polymesh đang là dự án dẫn đầu trong mảng này. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân mình, blockchain chưa hẳn là một mảnh ghép quá quan trọng trong ngách RWA. Bản chất RWA vẫn nên cần xử lý được các vấn đề liên quan đến công nghệ và cơ sở hạ tầng, cũng như các bên thứ ba đứng ra đảm bảo để hiện thực hoá tham vọng đưa những giá trị từ TradFi sang DeFi.

Nhưng khác với các loại blockchain khác, Polymesh là một blockchain khá độc lập, tập trung chính vào việc cung cấp cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề về mặt công nghệ cho các công ty truyền thống muốn tiến vào không gian DeFi. Nên trong tương lai, Polymesh có thể sẽ trở thành một mảnh ghép khá quan trọng khi hướng tới giải quyết các thách thức đang có sẵn của RWA về việc xác thực, nhận dạng, bảo mật và đảm bảo tính tuân thủ pháp luật.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan