Puffer Finance là gì? Nền tảng LSDFi nhận được grant từ Ethereum

ByVinz Nguyen18/08/2023
Sau bản nâng cấp Shanghai, LSDFi đã thực sự phát triển trở thành một từ khóa “hot” trên thị trường, Puffer Finance là một trong những cái tên mới với nhiều nổi bật và đã nhận được những khoản tài trợ từ chính Ethereum Foundation, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.  

1. Tổng quan về Staking trên Ethereum

Puffer Finance là gì?
Puffer Finance là gì?

Trong ngành staking trên Ethereum, cạnh tranh lợi nhuận thấp và chi phí về phần cứng đắt đỏ dẫn đến việc các tổ chức chiếm ưu thế trong việc vận hành các Node Validators, gây ra sự tập trung quá mức.

Mặc dù việc trở thành Node Validators tại nhà gặp khó khăn về kinh tế do chi phí phần cứng và rủi ro hoạt động, nhưng việc có một bộ phận Node Validators đa dạng là cần thiết để đảm bảo tính kháng kiểm duyệt và tính trung lập, hai thuộc tính quý báu của Ethereum.

Puffer ra đời để giải quyết vấn đề này bằng cách giảm rủi ro trong hoạt động Proof-of-Stake, hạ yêu cầu ký quỹ, và tận dụng phần cứng tốt hơn thông qua dịch vụ restaking và cung cấp cơ hội nhận thêm phần thưởng.

Bên cạnh đó Puffer còn có khả năng giảm thiểu Slashing, Slashing là một hình phạt cho các Validator trên ETH PoS khi vi phạm những điều sau:

 • Khi người đề xuất ký hai Beacon Chain khác nhau cho cùng một vị trí (slot)
 • Chứng thực hai khối khác nhau cho cùng một khối.
 • Khi người chứng thực ký hai bản chứng thực khác nhau với cùng một target.

2. Công nghệ cốt lõi của Puffer Finance

Puffer được nhận tài trợ từ các VCs và Ethereum Foundation để xây dựng Secure-signer.
Puffer được nhận tài trợ từ các VCs và Ethereum Foundation để xây dựng Secure-signer

Secure-Signer

Secure-Signer của Puffer là công cụ ký từ xa được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ từ Ethereum Foundation, nhằm mục đích ngăn chặn các vi phạm có thể bị Slashing bằng cách sử dụng công nghệ Intel SGX.

Secure-Signer được thiết kế để bảo vệ khỏi hai loại sai sót có thể dẫn đến việc bị Slashing sau đây:

 • Lỗi người dùng: Nó ngăn chặn truy cập vào private key của validators, tránh việc quản lý khóa kém có thể dẫn đến vi phạm bị Slashing.
 • Lỗi clients Nếu consensus clients bị tấn công hoặc có lỗi dẫn đến việc bị Slashing, Secure-Signer hoạt động như một biện pháp bảo vệ bởi việc ký được thực hiện trong một nơi an toàn và riêng biệt.

RAVe

RAVe là thành phần thứ hai của khoản tài trợ từ Ethereum Foundation cho Puffer và viết tắt của "Remote Attestation Verification" (Xác minh Attestation Từ xa). Bộ hợp đồng thông minh quan trọng này cho phép các "enclave" tương tác với các blockchain một cách an toàn và giúp Puffer Pool trở nên không cần cấp phép (Permissionless).

RAVe mở ra những ứng dụng mới hoàn toàn mà trước đây không thể thực hiện, bao gồm tăng cường bảo mật, hiệu suất và khả năng mở rộng.

3. Những điểm nổi bật của Puffer Finance

Bởi vì Puffer được xây dựng trên nền tảng Eigenlayer, tất cả các node Puffer có thể trở thành những native restakers để tăng phần thưởng của họ.

Các tính năng đáng chú ý tại Puffer Finance
Các tính năng đáng chú ý tại Puffer Finance

Như những giao thức LSD khác, Puffer Finance cũng cho phép người dùng Stake ETH, Puffers là những người Stake ETH tại Giao thức Puffer để nhận token LST pufETH. Khi Puffers Stake ≥ 0,01 ETH, số tiền này được thêm vào một ETH pool. Một phần của pool này được cung cấp cho các node để đáp ứng yêu cầu 32 ETH để kích hoạt một node validator Ethereum, và phần còn lại cung cấp tính thanh khoản khi Puffers muốn đổi ETH lấy lại pufETH.

pufETH là token mang phần thưởng (reward-bearing) tương tự cToken của Compound, tương thích với DeFi. Khi giao thức tạo ra phần thưởng, số ETH chuyển đổi thành pufETH tăng. Nắm giữ pufETH giúp kiếm phần thưởng từ Staking và restaking và vẫn có thể tham gia DeFi.

 • Phần thưởng cho Puffers: Puffers Stake ETH để mint pufETH tại PufferPool. Nếu giao thức hoạt động tốt, tỷ lệ chuyển đổi pufETH sẽ tăng theo thời gian.
 • Phần thưởng cho Node: Các node Puffer mint pufETH dựa trên số tiền kí quỹ của họ, và số tiền này bị khóa cho đến khi họ rời khỏi giao thức. Khi node tạo ra phần thưởng từ lớp đồng thuận, lớp thực thi và phần thưởng từ restaking, họ sẽ được thưởng bằng ETH (unlock) phụ thuộc vào commission được thiết lập bởi Puffer DAO, phần còn lại sẽ được gửi đến PufferPool và kho bạc. Vì các node nắm giữ pufETH bị khóa, họ cũng sẽ chia sẻ phần thưởng do các node khác trong giao thức tạo ra. Điều này cho phép việc giảm thiểu MEV-Smoothing hiệu quả và giúp điều chỉnh động cơ của node.

Giao thức Puffer hoạt động như một nền tảng để tăng lợi nhuận của các Node hoạt động tại nhà làm validators Ethereum và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng web3, giúp củng cố một phần phi tập trung mạng lưới validators rộng lớn hơn.

Điều này được thực hiện thông qua ba nguyên tắc cốt lõi :

 • Tăng Hiệu Suất Vốn: Puffer giúp giảm lượng ETH cần để vận hành Nodes, mở cửa cho nhiều người tham gia hơn và đa dạng hóa Nodes. Secure-Signer và Guardians giảm yêu cầu ký quỹ xuống 2 ETH, giảm rủi ro Slashing.
 • Tăng Cơ Hội Kinh Tế: Để khuyến khích vận hành Nodes tại nhà, Puffer tăng lợi nhuận cho người vận hành bằng cách sử dụng dịch vụ restaking cho hạ tầng web3 độc đáo.
 • Tối Ưu Hiệu Năng Phần Cứng: Puffer tận dụng phần cứng hiệu quả hơn thông qua restaking, tạo cơ hội thu nhập bổ sung và tối ưu hóa lợi nhuận từ phần cứng. TEEs (Trusted Execution Environments) tương thích với phần cứng giúp giảm rủi ro Slashing và mở ra cơ hội restaking độc đáo.

4. Thành viên team

Amir Forouzani - CEO, Co-founder: xuất thân từ Mỹ và ông có bằng thạc sĩ khoa học tại đại học USC. Ông từng có khoảng thời gian làm việc 3 năm tại NASA.

Jason Vranek - Co-Founder, CTO: Ông có bằng tiến sỹ khoa học máy tính tại đại học California. Jason có kinh nghiệm làm việc tại Chainlink Labs nhưng chỉ mới được 2 tháng.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Puffer Finance đã trải qua các vòng gọi vốn như sau:

 • Đầu tháng 8/2023: Puffer Finance công bố gọi vốn thành công 5,5 triệu USD từ các VCs lớn như Bankless, Lemiscap, Founder & CSO Eigenlayer
 • Trước đó ở vòng Pre-seed round Puffer đã kêu gọi được 650,000$ từ Jump Capital , Arcanum Capital, IoTex
 • Puffer Finance đã được tài trợ 120,000$ từ Ethereum Foundation
Danh sách nhà đầu tư của Puffer
Danh sách nhà đầu tư của Puffer

Đối tác

Updating…

6. Tokenomics

Updating…

7. Thông tin dự án

8. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về dự án Puffer Finance, đây cũng là một dự án nằm trong “LSDfi Narrative” đáng chú ý với những công nghệ mới cũng như sự ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức lớn trên thị trường.

Tuy nhiên hiện tại dự án vẫn chưa bắt đầu khởi chạy nên mọi thứ vẫn đang còn là “trên giấy”, chúng ta hãy cùng chờ đợi hiệu quả cụ thể của dự án khi Mainnet.

Đọc thêm:

Lido Finance là gì? Giải pháp Liquid Staking Derivatives (LSD) cho Ethereum 2.0

Lybra Finance (LBR) là gì? Toàn tập về dự án mới nổi trong ngách LSDFi

Liquid Staking là gì? Tổng quan về cơ chế hoạt động của LSDs

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan