Pump & Dump là gì? Làm thế nào để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dump?

ByLengkeng07/02/2020
Pumd & Dump là  thuật ngữ khá thông dụng trong lĩnh vực tiền điện tử. Vậy Pump & Dump là gì và làm thế nào để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dum p? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

1. Pump & Dump là gì?

Pump & Dump là gì?
Pump & Dump là gì?

Pump và Dump trong thị trường tiền điện tử (crypto) được hiểu là hình thức thao túng thị trường, “làm giá”, “bơm thổi giá” một đồng coin nào đó lên cao (Pump). Sau đó liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống thấp (dump), thậm chí thấp đến mức không bằng giá lúc mới pump. Hành động Pump and Dump rất phổ biến trong các thị trường như chứng khoán, forex hay vàng, chứ không riêng gì ở thị trường tiền điện tử với các đặc điểm:

 • Pump and Dump là một hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, nếu như trong thị trường truyền thống như chứng khoán các nhà đầu tư, trader được bảo vệ nếu trở thành nạn nhân thì ở sàn tiền điện tử thì hoàn toàn không bởi vì tiền điện tử ở hầu hết các quốc gia là chưa có khung pháp lý.
 • Pump & Dump thường được thực hiện bởi các tổ chức, các nhóm “cá mập” (chỉ những người có vốn lớn) hoặc cá voi (chỉ những người có vốn siêu lớn). Khi nắm giữ một số lượng coin hoặc tiền lớn, họ có thể điều hướng thị trường theo hướng mà họ muốn, họ có thể pump giá lên cao và dump giá xuống thấp hay còn được gọi là thao túng thị trường.

Nếu tách nghĩa theo nghĩa từng từ thì:

 • Pump: Nghĩa là “Bơm”  trong trade coin người ta gọi là cá mập tiến hành mua vào rất rất lớn một đồng coin nào đó nhằm đẩy giá lên cao, nhằm cho các nhà trade coin theo, đến một thời điểm nhất định sẽ tiến hành xả có khi xả về 0.
 • Dump: nghĩa là “xả” cá mập tiến hành đẩy giá lên một mức nào đó rồi ồ ạt xả lúc nay đồng coin rớt thê thảm, khi đó sẽ làm thiệt hại nặng nề đối với những người trade coin nếu không kịp trở tay.

Tuy được xem là hành vi phi pháp, nhưng tính đến thời điểm hiển tại, Pump và Dump vẫn hoạt động bình thường.

2. Pump và Dump được thực hiện như thế nào?

Pump và Dump được chia thành 2 chu kỳ.

 • Đầu tiên, những người có vốn lớn và đang thao túng thị trường thường sẽ tìm cách bơm giá đồng coin lên bằng việc thúc đẩy thị trường. Việc làm này được thực hiện bằng cách các Cá Mập sẽ gom các Altcoin với giá rẻ chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Sau khi đã gom đủ, họ tiến hành xả coin bằng việc tung ra thị trường những tin tức tốt và có lợi cho đồng coin họ vừa gom.
 • Khi đã đạt được mục đích, khối lượng giao dịch sẽ tăng, kéo theo là tỷ giá cũng tăng. Khi giá chạm ngưỡng mong muốn, Cá Mập sẽ xả bằng việc bán hàng loạt coin đã thu mua trước đó để thị trường sụt giảm nghiêm trọng.
 • Thị trường lúc này bắt đầu rơi vào hoảng loạn. Quá trình bán phá giá sau đó sẽ diễn ra và nhiều người nhận ra rằng lệnh bán của họ đã không còn khớp. Cuối cùng họ phải bán với giá cắt lỗ và thị trường rơi vào tình trạng chạm đáy. Đây chính là cách nhận biết đơn giản nhất về quá trình Pump và Dump. Bạn nên cẩn thận để tránh gặp phải trường hợp như trên.
 • Những con cá mập đã mập lại còn càng mập hơn, nhưng để thực hiện được những điều đó, họ cần phải có vốn và kiến thức rất lớn. Tuy nhiên, việc những con cá mập ngày càng mập hơn không đồng nghĩa với việc những con cá nhỏ sẽ bị nhỏ đi. Nếu bạn lường trước quá trình Pump và Dump, điều đó sẽ giúp bạn kiếm được lời nếu không qua tham lam. Nếu bạn là người đến muộn và Altcoin đã được pump trong giai đoạn đầu, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nhưng rủi ro lúc này cao hơn lợi nhuận, do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định

3. Làm cách nào Pump và Dump một Altcoin?

Đối với người mới bắt đầu, bạn cần phải chọn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nơi sẽ sẩy ra Pump với Dump đây là nơi có tính thanh khoản lớn nhất. Hiện tại, những sàn phổ biến nhất là Binance, CoinEx, Huobi, …

2 sàn phổ biến xảy ra Pump và Dump nhất đó là Bittrex và Poloniex. Trong lúc bơm tiền lên sàn chính, bạn cũng cần phải để mắt đến các đồng coin còn lại để tránh tình trạng bị chen lấn.

4. Vì sao Pump và Dump dễ thực hiện trên thị trường tiền điện tử?

Hoạt động "Pump & Dump" (tăng giá và xả) có thể dễ thực hiện trên thị trường tiền điện tử vì một số lý do sau đây:

 • Thị trường phi tập trung và đa dạng: Thị trường tiền điện tử phi tập trung và đa dạng hóa. Có hàng trăm sàn giao dịch và hàng ngàn loại tiền điện tử khác nhau, và một số loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho những người thực hiện Pump and Dump chọn các loại tiền điện tử có vốn hóa thấp, nơi họ có thể dễ dàng tác động lên giá.

 • Tốc độ nhanh chóng và sự không thường xuyên: Thị trường tiền điện tử hoạt động liên tục, và giá có thể thay đổi nhanh chóng. Điều này tạo cơ hội cho những người thực hiện Pump and Dump thay đổi giá nhanh chóng và tạo ra sự không thường xuyên, khiến người khác dễ bị lôi kéo theo.

 • Cộng đồng truyền thông xã hội mạnh mẽ: Thị trường tiền điện tử có một cộng đồng truyền thông xã hội mạnh mẽ và tương tác. Các diễn đàn, trang web, và các nền tảng truyền thông xã hội cho phép người thực hiện Pump and Dump chia sẻ thông tin, tạo sự tò mò và tạo áp lực mua vào từ cộng đồng.

 • Thiếu quy định và kiểm soát: Thị trường tiền điện tử thường thiếu sự quy định và kiểm soát chặt chẽ so với các thị trường truyền thống khác như thị trường chứng khoán. Điều này làm cho việc thực hiện các hoạt động gian lận như Pump and Dump dễ dàng hơn, vì không có sự can thiệp hoặc kiểm soát nhiều.

 • Tính đánh bắt lưới của nhà đầu tư không kinh nghiệm: Pump and Dump thường hướng đến những người đầu tư không kinh nghiệm và tham gia thị trường tiền điện tử với hy vọng kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Họ dễ bị lôi kéo bởi các thông điệp tích cực và tăng giá nhanh của một loại tiền điện tử.

5. Một số lời khuyên để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dump

 • Cần phải hạn chết mua những coin có volume nhỏ nếu bạn là người mới. Những coin đã Pump vài cột nến xanh lè rồi thì không nên mua, đặc biệt là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao bạn sẽ đu đỉnh.
 • Hãy chọn những sàn lớn và uy tín để tránh những đồng coin rác, thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ và có nhiều coin rác để thực hiện Pump dump dễ dàng hơn. Bởi vậy, hãy chọn các sàn lớn như Binance, Huobi, OKEx,..Các sàn này vẫn sẽ có coin rác và bị làm giá, tuy nhiên ở số lượng rất ít.
 • Đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin, 60 – 70% vốn nên hold các coin Top như BTC, ETH, XRP,.. 30% còn lại để trade, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Không để bị “cám giỗ”, khi tham gia giao dịch, bạn sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump và Dump trên Telegram và thường xuyên nhận được các thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được, tuy nhiên đừng vội theo kèo, bởi “bất kể sự quan tâm nào cũng đều có mục đích”, có thể họ sẽ cho bạn ăn kèo 1,2 lần, nhưng sau đó thì thua nhiều hơn thắng.
 • Biết chọn lọc nhóm để tham gia, Telegram có một cái khó chịu là bạn sẽ tự động bị add vào các nhóm, để tránh điều này thì bạn nên thiết lập để không ai có thể tự add nếu không có sự đồng ý của bạn. Cũng có những nhóm “chất lượng” thỉnh thoảng cho bạn kèo ăn được và không phải là trò Pump Dump, tuy nhiên không ai có thể dự đoán chính xác 100% hướng đi thị trường, sẽ có lúc phân tích đúng, lúc sai, rủi ro là luôn có, hãy biết cách phân bổ vốn một cách hợp lý.

6. Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về Pump và Dump cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như làm thế nào để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dump. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan