Recap về testnet của Sui sau khi hoàn thành Wave 1

06/12/2022
Chia sẻ
 
Sui Testnet Wave 1 đã kết thúc vào ngày 1 tháng 12 năm 2022 sau nhiều tuần chạy. Đội ngũ đã đạt được sự thành công khi đặt ra mục tiêu thực hành phối hợp tính phi tập trung và ứng phó sự cố trên mạng Sui được phân bổ theo địa lý với các trình xác thực và nhà điều hành node độc lập trên 8 múi giờ và 10 quốc gia. Đội ngũ dự án đánh giá cao sự tham gia của Người khởi chạy trình xác thực Sui, nhà khai thác và người dùng đã tạo nên thành công cho Wave 1!

1. Điểm nổi bật

Dưới đây sẽ là những thành công mà đội ngũ Sui đạt được trong Wave 1

Genesis: Khởi động một mạng phi tập trung liên quan đến việc điều phối. Với Wave 1, đội ngũ dự án đã tiến hành thành công việc hợp tác cùng với những Validator của mình để đưa Sui lên mạng.

Giám sát: Việc quan sát tình trạng mạng là cần thiết để duy trì tình trạng của bất kỳ mạng nhiều node nào, nhưng đặc biệt cần thiết khi các nhà khai thác phân tán theo địa lý khác nhau sở hữu các node này. Trong Wave 1, dự án thiết lập giám sát toàn cầu để quan sát sự đồng thuận, tình trạng mạng, thông lượng và mức sử dụng tài nguyên.

Giao tiếp: Người vận hành cần một kênh liên lạc để điều phối, hỏi về việc thay đổi số liệu, chia sẻ sự cố và tìm hiểu về các bản vá lỗi phần mềm. Ngoài ra, đội ngũ Sui cần có cách để điều phối các bản cập nhật và khởi động lại. Trong Wave 1, Sui đã thử một kênh Discord duy nhất để liên lạc và nhận thấy rằng phương pháp đơn giản này đáp ứng khá tốt nhu cầu của dự án.

Giảm thiểu: Duy trì tình trạng mạng đòi hỏi phải phản ứng kịp thời với các sự kiện. Wave 1 cho phép dự án thực hành các quy trình để phát hiện, chẩn đoán và giảm thiểu các sự kiện mạng liên quan đến các sự cố như ngắt kết nối, định cấu hình sai, lỗi tài liệu, đồng bộ hóa và catch up, độ tin cậy của sự đồng thuận, mức tiêu thụ tài nguyên máy và lưu lượng giao dịch tăng đột biến.

Cập nhật: Duy trì một mạng khỏe mạnh có thể yêu cầu áp dụng các bản cập nhật và bản vá trực tiếp. Trong suốt Wave 1, Sui đã triển khai 3 bản cập nhật phần mềm khác nhau để giảm thiểu sự cố khi xảy ra phát sinh. Tất cả các nhà khai thác đã có thể cập nhật lên phiên bản mới mà không có thời gian “chết” hoặc mất dữ liệu.

2. Thống kê dữ liệu

  • Tổng số giao dịch được xử lý: ~22 triệu
  • Tổng số NFT trên chuỗi: 11 triệu*
  • Tổng số gói đã xuất bản: 2.600*
  • Tổng số tiền được phân phối bởi Faucet: 251 tỷ MIST
  • Tổng số yêu cầu được phục vụ bởi Faucet Testnet trên toàn cầu: 4,19 triệu

Những con số này đến từ dự án cộng đồng Suiscan. Những đóng góp của cộng đồng như vậy là nền tảng cho sự thành công của Sui và đội ngũ dự án biết ơn đến đội ngũ Suiscan!

3. Sự cố trong Wave 1 và Khắc phục

Mạng thử nghiệm không có sự cố sẽ là một cơ hội bị bỏ lỡ để học cách gỡ lỗi và giảm thiểu sự cố trong môi trường chính thức. Testnet Wave 1 đã đưa ra một số thách thức đối với các nhà khai thác , đội ngũ Sui nhận thấy những vấn đề này nên đã khắc phục và cải thiện (trong nhiều trường hợp thông qua các cải tiến được triển khai trong bản cập nhật Wave 1).

Dưới đây là 3 sự cố đáng nhớ:

  • Đội ngũ team đã giải quyết vấn đề đình trệ sự đồng thuận trong đó đội ngũ dự án nhận thấy các trình xác thực dần mất đi tính đồng thuận, điều này cuối cùng dẫn đến một điểm mà mạng không thể đạt được số đại biểu dự kiến. Quá trình gỡ lỗi trong nhiều ngày cho thấy rằng, trong quá trình phát sóng Narwhal Byzantine, có một trường hợp trong đó một node có thể chờ trả lại một yêu cầu đã được khấu trừ và không bao giờ được gửi đi, dẫn đến tình trạng khóa trực tiếp. Nhóm đã có thể đưa ra một bản sửa lỗi cho trường hợp này và dần dần khôi phục tất cả các trình xác thực bị đình trệ để lấy lại số đại biểu dự kiến. (Sự cố này xảy ra vài ngày trước khi mở Testnet ra công chúng vào ngày 17 tháng 11 và sau đó đã khởi chạy một mạng mới vì các lý do kỹ thuật khác.)
  • Sui đã giải quyết một tình huống trong đó các trình xác thực mới được khởi động lại không thể tham gia lại và bắt kịp trạng thái đồng thuận mới nhất. Team đã xác định được một trường hợp trong đó số vòng đồng thuận của Narwhal Byzantine được đặt không chính xác thành 0 khi khởi động lại thay vì số vòng đồng thuận chính xác, dẫn đến các yêu cầu quá chậm dẫn đến hết thời gian chờ. Team đã khắc phục trường hợp này, cập nhật trình xác nhận bị chậm và giúp họ bắt kịp trong khi mạng đang hoạt động.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhờ các hoạt động của Wave 1, Sui đã có thể xác định nguyên nhân cốt lõi của sự cố mạng tồn tại từ lâu, góp phần đáng kể vào việc rò rỉ bộ nhớ. Mặc dù team không có cơ hội áp dụng và kiểm tra bản sửa lỗi này trong Wave 1 nhưng bản sửa lỗi hiện có sẵn trong kho lưu trữ và sẽ sớm được đưa vào Devnet và testnet Wave 2.

Các kỹ sư của Mysten Labs đã làm việc không mệt mỏi trong suốt Wave 1 và dự án sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để kiểm tra mạng Sui trong các đợt tiếp theo nhằm đảm bảo hoạt động ổn định tại Mainnet.

4. Bước tiếp theo, Wave 2

Với Testnet đợt 1, cộng đồng Sui đã thực hiện bước đầu tiên trên hành trình xây dựng một mạng lưới lành mạnh và sôi động. Nỗ lực này đã mở đường cho Wave 2, sẽ tập trung vào quản lý epoch, tokenomics và ủy quyền cổ phần. Sui hy vọng sẽ ra mắt Testnet Wave 2 tiếp theo này vào đầu năm 2023.

Cộng đồng Sui gồm những người xác thực và người vận hành node đã tạo nên thành công vang dội cho Testnet Wave 1. Dự án mong muốn phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng Sui với một Testnet Wave 2 có tính cộng tác cao khác cùng với cộng đồng của Sui!

Tham gia thảo luận tại: https://t.me/suivietnamofficial 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)