theblock101

  Sàn CEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch tập trung

  ByEvelyn08/09/2023
  Cho đến nay, sàn giao dịch tập trung (CEX) là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực  tài chính phi tập trung. Sàn CEX không chỉ mang lại thanh khoản và tiện ích giao dịch mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của các nhà đầu tư tiền điện tử.

  1. Tìm hiểu về sàn CEX

  1.1. Sàn CEX là gì?

  Sàn CEX hay Centralized Exchange (Giao dịch tập trung) là nền tảng kết nối người mua và người bán trong việc giao dịch tiền điện tử và tài sản khác, mà toàn bộ tài sản và giao dịch của bạn được giám sát bởi bên thứ 3 (bên sàn giao dịch).

  Các sàn CEX cung cấp giao diện dễ sử dụng và tiện ích giao dịch, giúp người dùng có khả năng mua, bán và quản lý tài sản của mình một cách thuận tiện.

  Sàn CEX là gì?
  Sàn CEX là gì?

  1.2. Mục tiêu của sàn CEX

  Mục tiêu chính của sàn CEX trong thị trường tiền điện tử là cung cấp một sàn giao dịch an toàn, dễ sử dụng, thanh khoản cao để người dùng có giao dịch các tiền điện tử và tài sản khác.

  2. Ưu và nhược điểm của sàn CEX:

  2.1. Ưu điểm

  • Bảo mật: Trên sàn CEX triển khai các biện pháp bảo mật như xác thực hai yếu tố (2FA) để xác minh danh tính người dùng cũng như bảo vệ khỏi cuộc tấn công của hacker.

  Khi tạo tài khoản, bên sàn CEX sẽ yêu cầu người dùng xác minh tài khoản bằng cách gửi các giấy tờ tùy thân như: CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe. Thêm đó, họ còn phải chụp ảnh của mình để xác minh khuôn mặt của có trùng với CMND không.Việc giao dịch trên sàn cũng được họ thông báo qua SMS và email.

  Đọc thêm: KYC là gì? Tầm quan trọng của KYC trong giao dịch cypto

  • Thanh khoản tốt: Các sàn CEX thường có mức thanh khoản cao vì lượng người dùng lớn và đã quen thuộc với các nền tảng này trong thời gian qua. Thiết kế giao diện của các sàn CEX cho người dùng đơn giản và dễ sử dụng. Với người dùng mới hay người dùng có kinh nghiệm có thể giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng.
  • Các sàn CEX thường hỗ trợ các phương thức thanh toán truyền thống như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng/debit, tạo thuận lợi cho việc nạp/rút tiền.
  • Với các sàn CEX lớn như (Binance, Kucoin, Bybit, OKX,...) thường cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn, giúp giải quyết các vấn đề và thắc mắc của người dùng 24/7.

  2.2. Nhược điểm

  • Phụ thuộc bên thứ ba: Người dùng phải gửi tiền vào tài khoản của sàn CEX và phụ thuộc vào sự quản lý của sàn, tạo ra mức rủi ro cao hơn trong việc bị hack hoặc mất tài sản.
  • Rủi ro bị lộ thông tin cá nhân: Người dùng cần cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện quy trình xác thực để sử dụng các dịch vụ của sàn CEX, làm mất tính riêng tư.
  • Giới hạn quốc gia: Một số sàn CEX có giới hạn địa giới trong việc cung cấp dịch vụ, làm hạn chế sự tham gia của người dùng từ các quốc gia khác nhau.

  3. Điều gì khiến sàn CEX trở thành 1 mảnh ghép không thể thiếu trong thị trường tiền điện tử?

  • Thanh khoản cao: Các sàn CEX thường có số lượng lớn người dùng và giao dịch, nên thanh khoản trên CEX khá cao. Theo Coingecko, khối lượng giao dịch của sàn CEX và DEX 24h qua là hơn 42 tỷ $, còn với sàn DEX là hơn 2 tỷ $.

  Với khối lượng giao dịch chênh lệch lớn trên sàn **CEX** so với DEX, việc mua bán và trao đổi tài sản mã hoá trên các sàn CEX tương đối mượt mà và nhanh chóng.

  Khối lượng giao dịch của sàn CEX
  Khối lượng giao dịch của sàn CEX

   

  Khối lượng giao dịch của sàn DEX
  Khối lượng giao dịch của sàn DEX
  • Đa dạng nhóm coin/token: Các sàn CEX cung cấp nhiều loại tiền điện tử giao dịch, cập nhật các đồng coin/token mới trên thị trường.
  • Tích hợp nhiều công cụ: Trên sàn CEX thường cung cấp các công cụ phân tích và biểu đồ giá để người dùng theo dõi và dự đoán xu hướng thị trường.
  • Tiện ích giao dịch: Một số sàn CEX cung cấp khả năng giao dịch các hợp đồng tương lai và tùy chọn với các loại tiền điện tử khác nhau, cho phép người dùng tận dụng các cơ hội đầu tư và quản lý rủi ro.
  • Phát triển cộng đồng: Có nhiều chương trình khuyến mãi, chương trình chia sẻ lợi nhuận hoặc các sự kiện để tạo sự tương tác và gắn kết trong cộng đồng người dùng trên sàn CEX.

  4. Các sàn CEX lớn trên thị trường

  Dưới đây sẽ là top 5 các sàn CEX lớn trên thị trường tiền điện tử, mọi người có thể lên Coingecko để xem chi tiết các sàn CEX khác.

  Top các sàn CEX lớn
  Top các sàn CEX lớn

  3.1. Binance

  Binance là một trong những sàn giao dịch lớn nhất và phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử.

  Binance không chỉ là một sàn giao dịch đơn thuần. Sàn Binance cung cấp nhiều dịch vụ khác như Binance Launchpad (cho các dự án IEO), staking, margin trading và futures trading.

  Bên cạnh đó, sàn Binance hỗ trợ Tiếng Việt, người mới dễ sử dụng, có đội ngũ hỗ trợ. Do đó, đối với các bạn mới tham gia thị trường, mình khuyến khích bạn thử trải nghiệm sàn giao dịch Binance trước.

  Binance
  Binance

  3.2. Bybit

  Bybit là một sàn CEX nổi tiếng với trọng tâm chính là giao dịch hợp đồng tương lai (futures) và tùy chọn (options). Với giao diện dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, Bybit hỗ trợ tải app cho iOS & Android.

  Trên Bybit ngoài giao dịch tài sản, còn có nhiều chương trình ưu đãi cho người dùng tham gia để kiếm thưởng.

  Bybit
  Bybit

  3.3. KuCoin

  KuCoin là một sàn CEX cung cấp nhiều loại tiền điện tử và token ERC-20 khác nhau. KuCoin hiện nay có hơn 29 triệu người dùng trên 200 quốc gia và hỗ trợ giao dịch hơn 700 tài sản tiền điện tử.

  Kucoin
  Kucoin

  Trên Kucoin người dùng có thể mua tiền điện tử bằng nhiều hình thức: Giao dịch nhanh, P2P, Bên thứ ba, Nạp tiền pháp định.

  Kucoin cũng hỗ trợ nhiều hình thức giao dịch như: Spot Trading, Futures Trading,

  Derivatives,...

  Giao dịch trên Kucoin
  Giao dịch trên Kucoin

  3.4. OKX

  OKX là sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập tại Trung Quốc, OKX cung cấp nền tảng giao dịch cho nhiều loại tiền điện tử và cũng hỗ trợ các dịch vụ giao dịch cho cộng đồng.

  OKX là gì?
  OKX là gì?

  Trên OKX có đủ tính năng cho người dùng trải nghiệm, mua bán tiền điện tử, giao dịch spot, giao dịch margin & futures, giao dịch phái sinh,...

  OKX
  OKX

  3.6. Cảnh báo khi sử dụng các sàn CEX

  Để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, việc lựa chọn sàn CEX lớn, uy tín là điều nên làm. Vì khi sử dụng sàn CEX, tất cả thông tin liên quan đến cá nhân, giao dịch và tài sản của bạn bên sàn giao dịch sẽ nắm giữ và quản lý.

  • Một sự kiện gần đây là sự phá sản của sàn FTX, một cái tên từng được coi là một trong những sàn CEX lớn và an toàn nhất. Sự sụp đổ của FTX đã gây ra tổn thất đáng kể, ảnh hưởng tới người dùng với số lượng lớn tiền bị thiệt hại (lên đến hơn 8 tỷ USD).
  • Kucoin cũng đã phải đối mặt với một vụ hack vào năm 2020, khi tài sản của họ bị mất khoảng 610 triệu USD. Tuy nhiên, thông qua nỗ lực phân tích chuỗi dữ liệu blockchain, họ đã khôi phục được đến 84% số lượng token bị đánh cắp, và đã sử dụng tài sản riêng và quỹ bảo hiểm để bù đắp phần tổn thất còn lại.
  • Binance gần đây có thông báo cho người dùng:

  Từ những sự việc như thế này, nếu sàn CEX không thể cung cấp bằng chứng về dự trữ, bằng chứng về trách nhiệm pháp lý và cung cấp thông tin cập nhật về khả năng thanh toán theo thời gian thực, thì ta cần phải cân nhắc và sử dụng sàn khác đáng tin cậy hơn.

  4. Coin sàn CEX và mục đích sử dụng

  4.1. Coin sàn CEX là gì?

  Coin sàn CEX là loại đồng coin hoặc token được phát hành bởi các sàn Giao Dịch Tập Trung (CEX) phục vụ một số tiện ích nhất địnhMột số coin sàn điển hình như: BNB (Sàn Binance), HT (Sàn Houbi), KCS (Sàn KuCoin), OKB (Sàn OKX),...

  4.2. Mục Đích Sử Dụng Của Coin Sàn CEX

  Tuỳ vào quy mô của sàn, đồng coin sàn CEX thường được dùng cho những tiện ích như sau:

  • Giảm Phí Giao Dịch: Bằng cách nắm giữ và sử dụng coin sàn, khi người dùng chọn thanh toán bằng coin sàn, người dùng sẽ được giảm tỷ lệ phí giao dịch nhất định.
  • Nâng Cấp Tài Khoản VIP: Coin sàn thường cung cấp cho người dùng khả năng nâng cấp tài khoản của họ lên cấp VIP, mang lại những đặc quyền độc đáo như giảm phí giao dịch, hỗ trợ ưu tiên và tiện ích khác, tạo sự hấp dẫn để người dùng thúc đẩy sự phát triển tài khoản của họ trên sàn.
  • Tham gia các sự kiện IEO: Người dùng có thể dùng coin sàn để mua các token tham gia vào dự án IEO trên sàn. Điều này tạo cơ hội cho họ tham gia vào các dự án tiềm năng từ ngay trong giai đoạn đầu.
  • Thanh toán phí trên mạng lưới (network fee): Thêm vào đó, các sàn lớn sau khi xây dựng blockchain của riêng mình (ví dụ như Binance xây dựng BNBChain) cũng sẽ sử dụng coin của sàn để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới ( đồng $BNB).

  5. Lưu ý khi sử dụng sàn CEX

  Sàn CEX tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể phủ nhận rằng người dùng sẽ chịu nhiều rủi ro khi sử dụng nền tảng này. Sau đây là 4 lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng sàn CEX:

  • Chọn sàn có uy tín và đã được xác minh bởi cộng đồng và các nguồn tin cậy. Kiểm tra các đánh giá, đánh giá từ người dùng và thông tin về bảo mật trước khi sử dụng sàn.
  • Kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA) để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi việc truy cập trái phép. Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho tài khoản của bạn trên sàn. Tránh sử dụng mật khẩu dễ đoán hoặc thông tin cá nhân liên quan.
  • Tránh để lượng lớn tiền điện tử trên sàn, hãy nên phân bổ tài sản của bạn trên các sàn khác hoặc ví. Lưu trữ tài sản của bạn trong ví cá nhân hoặc ví phần cứng (hardware wallet) để tránh rủi ro bị hack từ phía sàn.
  • Hãy cẩn thận với các cảnh quảng cáo giả mạo thông tin gửi qua email, tin nhắn hoặc trên mạng xã hội. Tránh cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin đăng nhập thông qua các liên kết không xác thực.

  6. Kết luận

  Sàn giao dịch tập trung (CEX) là một phần không thể thiếu của thị trường tiền điện tử, cung cấp một cơ chế thanh khoản, tiện ích giao dịch và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Dù vẫn còn những thách thức về bảo mật và quản lý tài sản, sàn CEX vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển và hỗ trợ cho việc tiếp cận với thế giới tiền điện tử.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Evelyn

  Evelyn

  Fundamentals - focused investing and active participation.

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan