Sàn giao dịch là gì? 5 lời khuyên sử dụng sàn giao dịch an toàn

ByEvelyn08/09/2023
Trong thị trường tiền điện tử, mỗi ngày khối lượng giao dịch tiền điện tử lên tới hàng chục tỷ $, một số lượng khổng lồ như vậy được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sàn giao dịch là gì? 5 lời khuyên sử dụng sàn giao dịch an toàn.

1. Sàn giao dịch

1.1. Sàn giao dịch là gì?

Sàn giao dịch (Cryptocurrency Exchange) là nền tảng trực tuyến cho phép người dùng mua, bángiao dịch các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác.

Ngoài ra, sàn giao dịch còn giúp người dùng lưu trữ tài sản (tạm thời), quản lý số dư và tham gia vào các hoạt động gửi tiết kiệm khác.. tương tự như ngân hàng trong thế giới tài sản số.

Tuy nhiên, người dùng không nên dùng sàn giao dịch để lưu trữ tài sản dài hạn để hạn chế rủi ro mất tiền do vấn đề bảo mật và các vấn đề khác.

Sàn giao dịch là gì?
Sàn giao dịch là gì?

1.2. Chức năng của sàn giao dịch

Sàn giao dịch cung cấp một nền tảng cơ sở hạ tầng và hệ thống để người dùng giao dịch mua và bán tài sản một cách hiệu quả.

 • Mua bán tiền điện tử: Người dùng có thể mua và bán các loại tiền điện tử sử dụng tiền tệ thông thường (ví dụ: USD, EUR) hoặc các loại tiền điện tử khác.
 • Sàn cho phép người dùng giao dịch giữa các cặp tiền điện tử khác nhau. Ví dụ: bạn có thể giao dịch BTC/ETH, ETH/USDT, và nhiều cặp khác.
 • Sàn cung cấp thông tin về giá cả, khối lượng giao dịch, sự biến đổi thị trường và các dữ liệu liên quan khác để người tham gia có thể đưa ra quyết định thông tin khi giao dịch.
 • Lưu trữ tiền điện tử: Sàn cho phép bạn lưu trữ tiền điện tử trực tiếp trên tài khoản của họ. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc lưu trữ tiền điện tử trên sàn không an toàn như việc lưu trữ trong ví cá nhân (cold wallet).
 • Giao dịch đòn bẩy (margin trading): Người dùng có thể giao dịch đòn bẩy, nghĩa là bạn có thể vay mượn tiền từ sàn để tăng khả năng giao dịch của mình. Tuy nhiên, giao dịch đòn bẩy cũng đi kèm với rủi ro cao.
 • Thị trường thứ cấp (secondary market): Sàn giao dịch thường cũng có thị trường thứ cấp, nơi người dùng có thể mua bán các token và token chuỗi khác nhau, tùy thuộc vào sự hỗ trợ của sàn.

2. Các loại sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay

Có một số loại sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau dựa trên các yếu tố như cách thức giao dịch, tính năng, mục tiêu đối tượng và quy mô hoạt động. Hiện nay có 2 sàn giao dịch phổ biến: Sàn giao dịch tập trung (CEX), Sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

2.1. Sàn CEX

Sàn giao dịch tập trung - Centralized Exchange (CEX) là nền tảng giúp người mua và người bán giao dịch, thông qua 1 bên thứ ba trung gian.

Ví dụ các sàn CEX: Binance, Kucoin, Bitget, OKX,…

Trên sàn CEX có nhiều tính năng:

 • Người dùng có thể giao dịch các hợp đồng tương lai, tùy chọn,…
 • Staking tiền điện tử để nhận lãi suất hoặc phần thưởng.
 • Giao dịch P2P người dùng mua bán tiền điện tử trực tiếp với nhau

Ưu, nhược điểm của sàn CEX

Ưu điểm:

 • Các sàn CEX thường có số lượng lớn người dùng và giao dịch, nên thanh khoản trên CEX cao, thu hút nhiều người dùng sử dụng.
 • Với các sàn CEX lớn có cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn, giúp giải quyết các vấn đề và thắc mắc của người dùng 24/7.
 • Thuận lợi cho việc nạp/rút tiền: Các sàn CEX thường hỗ trợ các phương thức thanh toán truyền thống như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng/debit.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc bên thứ ba: Sàn CEX do sàn quản lý, người dùng gửi tiền lên sàn rủi ro xảy ra khi sàn bị hack hoặc phá sản.

2.2. Sàn DEX

Sàn giao dịch phi tập trung - Decentralized Exchange (DEX) là nền tảng giao dịch tiền điện tử mà không cần sự can thiệp của một bên thứ ba trung gian.

Ví dụ các sàn DEX: Uniswap, Curve, DoDo,…

Ưu, nhược điểm của sàn DEX

Ưu điểm:

 • Tính riêng tư cao: Người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân như KYC khi tham gia sàn DEX
 • Người dùng giữ quản lý hoàn toàn kiểm soát tài khoản và khoản tiền điện tử của họ.

Nhược điểm:

 • Thiếu thanh khoản: Người dùng ít sử dụng sàn DEX dẫn đến tình trạng thiếu thanh khoản trên các nền tảng giao dịch phi tập trung.

3. Các top sàn giao dịch uy tín, phổ biến (2023)

3.1. Binance

Sàn Binance cung cấp nhiều dịch vụ giao dịch như, spot trading, margin trading và futures trading, Binance Launchpad (cho các dự án IEO), staking,…

Trên Binance khối lượng giao dịch cao, thanh khoản tốt. Hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn, hỗ trợ đa ngôn ngữ, có nhiều ưu đãi cho người dùng…

Binance
Binance

3.2. Kucoin

KuCoin là một sàn CEX cung cấp nhiều loại tiền điện tử và cũng hỗ trợ nhiều hình thức giao dịch như: Spot Trading, Futures Trading, Derivatives,...

Sàn giao dịch KuCoin có những điểm nổi bật sau:

 • Thanh khoản cao, hỗ trợ nhiều loại tài sản với hơn 700 token
 • Đa dạng sản phẩm, công cụ, tính năng giao dịch.
 • Hỗ trợ hơn 22 loại ngôn ngữ trong đó có Việt Nam.
KuCoin
KuCoin

3.3. Bybit

Bybit là một sàn CEX nổi tiếng với trọng tâm chính là giao dịch hợp đồng tương lai (futures) và tùy chọn (options).

Với tốc độ giao dịch nhanh và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, sàn mong muốn mang tới trải nghiệm trading tốt nhất cho các trader.

Trên Bybit ngoài giao dịch tài sản, còn có nhiều chương trình ưu đãi cho người dùng tham gia để kiếm thưởng, gia tăng lợi nhuận.

Bybit
Bybit

3.4. Uniswap

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung, sử dụng cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM), top đầu trên Ethereum.

Uniswap
Uniswap

3.5. PancakeSwap

PancakeSwap (CAKE) là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên BNB Chain, cho phép người dùng hoán đổi các đồng tiền của họ với nhau mà không cần dịch vụ trung gian.

PancakeSwap (CAKE)
PancakeSwap (CAKE)

4. Cách chọn sàn giao dịch an toàn

Có rất nhiều sàn giao dịch hiện nay, việc chọn một sàn giao dịch tiền điện tử an toàn là rất quan trọng để bảo vệ tài sản của bạn và đảm bảo an toàn cho các giao dịch của bạn. Dưới đây là một số bước và yếu tố quan trọng để bạn xem xét khi chọn sàn giao dịch tiền điện tử an toàn:

 • Trước khi tham gia vào bất kỳ sàn giao dịch nào, chọn sàn có uy tín và đã được xác minh. Kiểm tra các đánh giá, đánh giá từ người dùng và thông tin về bảo mật trước khi sử dụng sàn.
 • Kiểm tra các biện pháp bảo mật mà sàn giao dịch đang triển khai. Điều này bao gồm việc sử dụng mã hóa, bảo vệ khỏi tấn công DDoS, và có một hệ thống bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ tài khoản của bạn.
 • Chọn sàn có thanh khoản tốt để đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện giao dịch mua bán dễ dàng với mức giá tốt và không gặp khó khăn trong việc tìm người để giao dịch.
 • Xem xét chất lượng của hệ thống hỗ trợ khách hàng của sàn. Có khả năng liên hệ nhanh chóng và hiệu quả với họ trong trường hợp cần thiết.

5. 5 lời khuyên sử dụng sàn giao dịch an toàn

Bật Xác Thực Hai Yếu Tố (2FA): Luôn kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố trên tài khoản của bạn. Khi kích hoạt 2FA sàn sẽ cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung bằng cách yêu cầu mã xác thực hoặc thiết bị xác thực khác khi bạn đăng nhập hoặc thực hiện các giao dịch quan trọng.

Hạn Chế Số Tiền Trong Tài Khoản Sàn: Không nên để toàn bộ tiền điện tử của bạn trong tài khoản của sàn. Sử dụng ví điện tử riêng (cold wallet) để lưu trữ số tiền lớn và chỉ giữ số tiền cần thiết để thực hiện giao dịch trên sàn.

Sử Dụng Mật Khẩu Mạnh: Tránh sử dụng mật khẩu bằng thông tin cá nhân như tên, ngày sinh. Sử dụng ký tự chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt trong mật khẩu của bạn.

Kiểm Tra Địa Chỉ URL: Trước khi đăng nhập vào tài khoản của mình hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào, luôn luôn kiểm tra địa chỉ URL chính thức của sàn giao dịch. Có rất nhiều trang web giả mạo, tránh nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc.

Giám Sát Hoạt Động Tài Khoản: Theo dõi hoạt động của tài khoản của bạn thường xuyên. Nếu phát hiện hoạt động bất thường hoặc không xác định, ngay lập tức thay đổi mật khẩu và thông báo cho sàn giao dịch về tình trạng đó.

6. Kết luận

Sự phát triển của thị trường tiền điện tử và sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền điện tử, sàn giao dịch đã trở thành trung tâm quan trọng trong việc mua bán và giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau.

Đối với những người dùng mới nên sử dụng sàn tập trung (CEX) trước để làm quen với cách giao dịch cơ bản, mua bán tiền điện tử như thế nào. Tránh để hết lượng lớn tiền điện tử trên một sàn, hãy nên phân bổ tài sản của bạn trên các sàn khác hoặc ví.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan