theblock101

SocialFi có phải cái tên được gọi trong mùa bull run tiếp theo?

ByVitNhoNho27/06/2023
Trong mùa bull market năm 2021, GameFi đã trở thành một trong những trend hút dòng tiền lớn nhất ở thời điểm đó. Một trong những dự án dẫn dầu trong ngách GameFi - Axie Infinity đã từng đạt vốn hóa lên tới hơn 40 tỷ đô và doanh thu hàng ngày hơn 17 triệu đô.  Đây có thể nói là một con số không tưởng đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Những ngày gần đây, SocialFi là một trong những cụm từ được nhắc đến khá nhiều và được dự phóng có thể sẽ trở thành “GameFi" của mùa bull run sắp tới.  Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu xem SocialFi có thực sự tiềm năng để trở thành trend trong cycle tới của thị trường hay không
SocialFi có phải cái tên được gọi trong mùa bull run tiếp theo?
SocialFi có phải cái tên được gọi trong mùa bull run tiếp theo?

1. Bối cảnh của GameFi giai đoạn đỉnh cao năm 2021

Nếu bạn đã trải qua giai đoạn bull run của năm 2021, chắc hẳn GameFi sẽ là một trong những cụm từ được nhắc tới nhiều nhất ở giai đoạn đó. 

GameFi là sự kết hợp giữa các trò chơi truyền thống được mang vào web 3 cùng yếu tố tài chính xoay quanh trong game, đã nổi lên như một hiện tượng khi liên tục đạt được sự tăng trưởng vượt bậc cả về vốn hoá, số lượng người dùng và doanh thu. 

Một trong những dự án đi đầu trend GameFi - Axie Infinity sau hơn nửa năm ra mắt đã đạt được con số hàng triệu người dùng active mỗi tháng với doanh thu hơn 23 tỷ đô mỗi tháng và khối lượng giao dịch của đồng token native $AXS  lên tới hơn tỷ đô mỗi ngày. 

Số lượng người dùng Axie Infinity
Số lượng người dùng Axie Infinity

Tuy nhiên, để đạt được những con số không tưởng đó, Sky Mavis - đội ngũ phát triển đằng sau Axie Infinity đã dành tới hơn 3 năm để xây dựng và phát triển dự án. 

Sau sự thành công của Axie Infinity là sự ra đời của hàng loạt các dự án GameFi, khiến số lượng các dự án đã đạt tới hơn 11 nghìn dự án trong năm 2021 (Theo dữ liệu của Footprint Analytics). Một số dự án nổi bật có thể kể đến như: Spinterlands, Crypto Blades, My DeFi Pet, Thetan Arena, CryptoMines,....

Sau khi làn sóng GameFi dần hạ nhiệt cho đến giữa năm 2022, số lượng dự án GameFi vẫn không ngừng phát triển và chiếm đến 60% sự tương tác của các ví người dùng so với các hoạt động blockchain khác (dựa theo dữ liệu của DappRadar)

Số GameFi Protocols
Số GameFi Protocols

Sự xuất hiện của mạng xã hội trong thế kỷ 21 vẫn là một bước đột phá đối với sự tương tác của con người, cho phép mọi người có thể kết nối, chia sẻ bất kể các rào cản địa lý khác. 

Sau sự trỗi dậy của tài chính phi tập trung (DeFi) và trò chơi dựa trên chuỗi khối kết hợp tài chính (GameFi), SocialFi là một cái tên mới có tiềm năng cách mạng hoá ngành công nghiệp truyền thông xã hội khi có khá nhiều các điểm tương đồng với GameFi. 

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích tại sao SocialFi có thể sẽ là “GameFi" tiếp theo trong mùa bullrun sắp tới.

2. SocialFi giải quyết những vấn đề gì?

Trao lại quyền kiểm soát cho người dùng

Môi trường xã hội ngày nay được kiểm soát hoàn toàn bởi một vài gã khổng lồ tập trung như Meta (Facebook), Twitter, Instagram, WhatsApp,... 

Những gã khổng lồ này kiểm soát dữ liệu của người dùng và hạn chế quyền tự do của họ trên Internet thông qua kiểm duyệt riêng hay thậm chí lạm dụng dữ liệu. 

Đây là sân chơi của các công ty tập trung nên người dùng chơi cuộc chơi của họ và sẽ phải tuân theo những luật lệ riêng của họ, ngay cả khi những luật lệ đó là vô lý. Ví dụ, Donald Trump đã từng bị khoá tài khoản không lý do trên Twitter.

Cho phép người dùng kiếm tiền từ những nội dung của mình

Khi người dùng có quyền kiểm soát thực sự với danh tính và những nội dung mà mình tạo ra, họ hoàn toàn có thể kiếm tiền hay tạo ra được nguồn thu nhập từ chính những nội dung giá trị đó. 

Trong môi trường web 2, các nhà sáng tạo đã chưa được đề cao và nhận lại được các giá trị xứng đáng với những gì mà họ tạo ra. Người dùng đã tạo ra rất nhiều những nội dung giá trị trên các nền tảng mạng xã hội nhưng phần lớn lợi nhuận lại được đưa về các nền tảng này. 

Không giới hạn người dùng trong một nền tảng riêng biệt nào

Như đã đề cập bên trên, hầu hết các nền tảng mạng xã hội nổi bật trong web2 hiện nay đều được phát triển bởi các công ty khác nhau. Chính vì vậy, dữ liệu và thông tin của người dùng sẽ bị giới hạn trong khuôn phép của chính nền tảng đó. 

Điều này đã tạo ra vấn đề cho trải nghiệm của người dùng khi sử dụng những nền tảng này, đó là khi bắt đầu một nền tảng mới, họ sẽ mất công xây dựng lại profile cũng như cộng đồng của mình từ đầu. 

Tuy nhiên với SocialFi trong web3, người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát thông tin của mình với danh tính của họ trong web 3 và có thể dễ dàng kết nối giữa những nền tảng khác nhau mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu khi trải nghiệm 1 nền tảng xã hội mới.

Ví dụ: Khi sở hữu handle của Lens Protocol, người dùng có thể sử dụng handle đó để truy cập tất cả các Dapps được xây dựng trên Lens và mọi nội dung, dữ liệu của người dùng sẽ được lưu trữ và có thể di động trực tiếp giữa các nền tảng thông qua profile đó. 

3. Lý do tại sao SocialFi lại được bullish là trend tiếp theo khi thị trường bull run trở lại?

Game và Social đều là những ngành công nghiệp tỷ đô trong thị trường truyền thống. 

Theo báo cáo của Mordor Intelligence về thị trường game, vốn hoá của thị trường trò chơi đạt mức 221.6 tỷ đô vào năm 2022 và số lượng người chơi game cũng liên tiếp tăng trưởng trong suốt giai đoạn từ 2015 đến 2023. 

Chính vì vậy, đây là một trong những ngành công nghiệp vô cùng phát triển và tạo ra vô số các cơ hội phát triển khác nhau để khai thác. 

Theo đó, trong một báo cáo về Social Media của The Business Research Company, thị trường mạng xã hội đã tăng trưởng từ 193.5 tỉ đô năm 2022 đến 231.1 tỷ đô trong năm 2023. 

Tệp người dùng có sẵn lớn - dễ dàng chuyển đổi

Số lượng người dùng của ngành công nghiệp game đạt tới con số hơn 3 tỷ người chơi video game trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại năm 2023.

Số lượng người chơi video game theo Newzoo
Số lượng người chơi video game theo Newzoo

Số lượng người dùng tham gia các nền tảng mạng xã hội cũng đã lên tới 3.3 tỉ người hiện nay. 

Số lượng người dùng social media toàn cầu
Số lượng người dùng social media toàn cầu

Lợi thế về mặt người dùng là một trong những lợi thế hàng đầu để giúp việc chuyển dịch người dùng vào blockchain dễ dàng hơn. 

Ai nắm trong tay dữ liệu và người dùng, người đó là người thắng cuộc. Cả game và social đều là những ngành công nghiệp lớn trong thị trường truyền thống với số lượng người dùng đã lên tới con số hàng tỷ. 

Chính vì vậy, khi phiên bản của chúng được đưa vào web 3 với những ưu điểm nổi bật hơn và tầm nhìn có thể khắc phục, giải quyết cho những vấn đề của người dùng trong web 2, ngoài ra còn tạo thêm giá trị về mặt tài chính cho người dùng, thì đây sẽ là những ngành công nghiệp với tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn. 

Rào cản gia nhập gần như không có 

Dựa theo những dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy được mức độ mass adoption của game và các mạng xã hội đang đứng trong top những ngành công nghiệp có mức độ tiếp cận cao nhất. 

Cả hai mảng đều là những ngành tập trung đến yếu tố giải trí - là một trong những nhu cầu cơ bản, không thể thiếu của con người. Điều này đã được chứng minh rõ ràng qua số liệu về vốn hoá, doanh thu và số lượng người dùng hàng năm của 2 ngách liên tục phát triển không ngừng. 

Chính vì vậy, có thể nói người dùng gần như sẽ không gặp quá nhiều khó khăn hay rào cản để có thể gia nhập ngành xét về mức độ phức tạp và các yếu tố khác như tài chính, giai cấp,... Đây cũng sẽ được coi là một trong những điểm cộng giúp việc chuyển đổi người dùng từ web 2 sang web 3 trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

Được hỗ trợ bởi Binance - một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất của Web 3

Cuối năm 2020, khi làn sóng của DeFi Summer đã dần đi vào giai đoạn bão hoà, Binance đã list AXS (Axie Infinity) vào ngày 4/11/2020 - bước đầu kích hoạt cho sự bùng nổ của làn sóng GameFi. 

Gần đây, sau khi trải qua gần 1 năm rưỡi giai đoạn bear đầy khó khăn của thị trường cùng với sự hạn chế ra mắt các dự án, Binance đã liên tiếp mở bán launchpad cho 3 dự án liên quan đến SocialFi: Hooked Protocol, Space ID và Open Campus. 

4. Kết luận

Dựa vào những số liệu trên, chúng ta có thể nhận thấy đây là hai ngành công nghiệp lớn với tốc độ tăng trưởng luỹ tiến liên tiếp qua từng năm. 

Công nghệ ngày càng phát triển, sự ra đời của web 3.0 được xem như một bước tiến mới, giúp con người giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng của web 2.0. Chính vì vậy, việc chuyển dịch và chuyển đổi người dùng từ những mô hình thành công của web 2 sang web 3 là một trong những yếu tố bắt buộc cho việc đặt nền móng cho sự phát triển của  web 3. 

Ví dụ như với ngành công nghiệp game khi được chuyển dịch lên web 3 đã tích hợp thêm yếu tố “finance", giúp người chơi có thêm cơ hội để kiếm thêm thu nhập ngay cả khi chơi trò chơi. 

Mặc dù, với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, dự đoán về thị trường sắp tới cũng vẫn chưa có nhiều điểm sáng hơn nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu chuẩn bị cho một mùa bull run mới. SocialFi đang liên tiếp được chĩa mũi nhọn và thu hút sự chú ý trong thời gian gần đây sau một vài động thái của Binance, nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn được điều gì. 

Chúng ta vẫn cần quan sát tình hình thị trường và đánh giá thêm nhiều yếu tố khác để có thể đưa ra nhận định chính xác nhất.

Trên đây là một số đánh giá và phân tích của đội ngũ Bigcoin về tiềm năng phát triển của SocialFi. SocialFi ở thời điểm hiện tại vẫn còn đang trong giai đoạn khá sơ khai với sự phát triển của một số các dự án nổi bật, chính vì vậy mọi đánh giá sẽ dựa trên dữ liệu thực tế cho tới thời điểm viết bài.

Khi bắt đầu bất kỳ thay đổi lịch sử quan trọng nào, hầu như không thể hình dung rõ ràng về tương lai của nó vì chúng ta đang ở trong sương mù của sự không chắc chắn, và sự đổi mới cuối cùng đến sẽ đến từ sự xuất hiện. 

Đọc thêm bài viết liên quan tại đây:

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan