Stafi là gì? Giao thức DeFi trên hệ sinh thái DOT

ByLengkeng18/12/2020

1. Stafi là gì? 

Stafi (viết tắt của Staking Finance) là giao thức DeFi đầu tiên mở khóa tính thanh khoản của các tài sản được staking. Người dùng có thể staking các token PoS thông qua StaFi và đổi lại sẽ nhận được rTokens, có sẵn để giao dịch trong khi vẫn kiếm được phần thưởng staking.

Stafi là gì? 
Stafi là gì? 

2. Sản phẩm của Stafi 

2.1. rToken

rToken là viết tắt của token reward (token phần thưởng). Khi người dùng staking PoS thông qua Stafi, họ sẽ nhận lại một lượng rToken tương đương. Ví dụ: rAtom đại diện cho Atom được đặt cọc, trong khi rXTZ đại diện cho XTZ được đặt cọc. rToken cho phép người dùng nhận phần thưởng staking và truy cập thanh khoản bất kỳ lúc nào bằng cách giao dịch trực tiếp rTokens. Người dùng cũng có quyền đổi số lượng token đã staking tương ứng bất kỳ lúc nào.

Không có giới hạn về số lượng rTokens. Về mặt lý thuyết, nó bằng tổng số token được tích hợp trong các dự án PoS. Khi rTokens được mua lại, sẽ có một cơ chế đốt, về cơ bản nó sẽ duy trì sự thống nhất với Staking Token.

Trong giao thức Stafi, các vai trò cụ thể của rToken là:

- Kiếm phần thưởng staking

- Giao dịch

- Đổi thưởng

2.2. rBridges

Là một cầu nối cross-chain trên Ethereum, rBridge sẽ hoạt động như một kênh liên kết các tài sản mainnet StaFi và chuỗi Ethereum. Người dùng có thể đổi FIS lấy ERC 20 FIS với tỷ lệ 1: 1 bằng cách sử dụng rBridge. Sau đó, họ sẽ có thể truy cập các giao dịch, cho vay và các ứng dụng khác của DeFi của Ethereum.

Công dụng của rBridge là gì? Nó có thể cho phép các token FIS có thể  giao dịch trên Uniswap. Tất nhiên, đây chỉ là một trong nhiều ứng dụng của nó. rBridge sẽ hỗ trợ hoạt động liên chuỗi giữa các tài sản trên mạng chính StaFi và các hệ sinh thái khác, bao gồm Ethereum, Polkadot và Cosmos. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các sản phẩm rBridge trong tương lai để token FIS và tài sản rToken do StaFi phát hành có thể tự do lưu thông trên các chuỗi khác nhau với chi phí thấp.

2.3. rETH Solution

Tính thanh khoản kém của staking trong ETH có thể ngăn cản sự tham gia của người dùng và yêu cầu một giải pháp ngay lập tức. Là một dự án dành riêng để giải quyết vấn đề thanh khoản của các tài sản đặt cọc, nhóm Stafi đề xuất giải pháp rETH, cho phép việc staking trên Ethereum 2.0 được thanh khoản một cách dễ dàng.

Stakers

 • Các stakers sẽ có thể tham gia staking ETH thông qua Hợp đồng Staking được triển khai trên Ethereum 1.0 bởi StaFi và một người sẽ chỉ cần ít nhất 0,01 ETH để bắt đầu hoặc bất kỳ số tiền nào theo quyết định của riêng mình, thay vì cam kết một số lượng cố định là 32 ETH.
 • Các trình phân phối không bắt buộc phải chạy các nút xác thực cũng như không tốn thời gian và chi phí để duy trì chúng. StaFi’s Staking Contract (SC) được triển khai trên Ethereum 1.0 sẽ tự động so khớp ETH với các trình xác thực đang ở trạng thái “Có sẵn”.

Trình xác thực

 • StaFi sẽ phân bổ ETH đã đặt cọc trong SC cho một loạt những người xác thực, người sẽ thiết lập và duy trì số lượng các node xác thực thích hợp để cung cấp phần thưởng staking cho những người staking.

Giải quyết tình trạng về thanh khoản cho cả Staker và người xác nhận

 • Đối với một staker, bất cứ khi nào anh ta staking ETH vào SC, họ sẽ tự động nhận lại một lượng Token rETH nhất định (phiên bản ERC20), đây là đại diện tổng hợp cho số dư ETH đã staking của anh ấy và phần thưởng staking tương ứng. Token rETH sau đó có thể được giao dịch trên nhiều địa điểm giao dịch khác nhau và có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi khác.
 • Đối với người xác nhận, StaFi sẽ bắt đầu Chương trình thanh khoản, qua đó họ cũng có thể bán một phần ETH của họ đã đặt cọc trong SC cho StaFi. Các chi tiết liên quan được chỉ định trong phần Trình xác thực gốc.

Sản phẩm đang trong giai đoạn chạy test.

2.4. rFIS Solution

rFIS là chứng chỉ mua lại tài sản Staking do StaFi cấp cho người dùng. Khi người dùng staking FIS (token gốc của StaFi), StaFi sẽ tính toán số lượng rFIS mà người dùng thu được dựa trên tỷ giá hối đoái hiện tại giữa FIS và rFIS. Khi người dùng nắm giữ rFIS, StaFi sẽ tính toán số tiền FIS có thể được sử dụng dựa trên số thu nhập đặt cọc của FIS.

Tỷ giá hối đoái rFIS (Ci) tăng lên cùng với sự tích lũy của thu nhập Staking. Chủ yếu bằng tổng số FIS bị khóa trong hợp đồng staking (Qstk), tổng số FIS đã đổi (Qred), số phần thưởng staking (Qrew), số lần cắt (Qslh), tỷ lệ hoa hồng (Rcom), tổng lượng rFIS phát hành (M) và số lượng rFIS đã được đốt cháy (N).

Sản phẩm này đang trong giai đoạn testnet:

 • Testing time starts: 21:00 on December 3, 2020 (UTC+8)
 • Testing time ends: 21:00 on December 17, 2020 (UTC+8)
 • Starting block height: 751876
 • End block height: 953476

3. Thành viên team

- Founder: Young Liam. Có hơn 8 năm kinh nghiệm quản lý và phát triển sản phẩm. Là người sáng lập nhóm mining Wetez và ví Wetez, quản lý hàng chục tài sản và cung cấp dịch vụ cho hàng nghìn chủ sở hữu token đồng thời là tác giả cuốn sách “Mastering Proof of Stake” về PoS.

- Co-founder: Tore Zhang. Cựu nhân viên Alibaba và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng blockchain và 5 năm kinh nghiệm phát triển phẩn mềm. Vào đầu năm 2017, anh bắt đầu thử nghiệm với Bitcoin và sau đó là nền tảng hợp đồng thông minh trong đó có một số nền tảng nổi bật như Ethereum, Tezos, Cosmos và Polkadot.

- Chief Researcher: Blank Lee. Thạc sĩ kinh tế và nhà phân tích cấp cao, thành viên nhóm sáng lập Standard & Consensus-cơ quan xếp hạng tiền điện tử nổi tiếng. Cựu giám đốc đầu tư tại quỹ PE của China Cinda Asset và là nhà phân tích chiến lược tại trụ sở chính của Nestle GCR.

- Kỹ sư: Howie He. Kỹ sư cấp cao từng làm việc cho cả các tập đoàn lớn như Bytedance và các công ty khởi nghiệp. Chuyên viên kinh doanh các ứng dụng GTD như ZDClock và ZDCalendar và làm việc với tư cách là một trong các thành viên phát triển apps cho Tik Tok và Vigo Video (trước đây là Flipagram).

4. Đối tác, nhà đầu tư

 • Accelerator/Incubator:

- Web3 Foundation: một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto và đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot. Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các nhóm quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

 • Quỹ đầu tư mạo hiểm:

- LD Capital: tổ chức đầu tư hàng đầu tập trung vào lĩnh vực blockchain. Dựa trên lợi thế về nguồn lực và đội ngũ nghiên cứu chuyên nghiệp, LD Capital đã được phát hiện và đầu tư vào hơn 200 dự án nổi tiếng trên thế giới như IOST, GXS, AELF, Quark, Lition, Carry, Celer, RSK, Perlin, Algorand, Thunder Token, Starkwave, Metadium, Fantom, NEO,...

- BitMax.io: nền tảng sàn giao dịch tài sản số hóa quy mô toàn cầu (có trụ sở tại Singapore) dành cho các nhóm khách hàng từ nhà đầu tư bán lẻ đến các nhà đầu tư tổ chức. Hiện nay BitMax Venture đang là qũy đầu tư của BitMax.

5. Token của Stafi

FIS là token gốc trên Stafi Chain. 

FIS được yêu cầu cung cấp bảo mật cho mạng bằng cách staking, thanh toán phí giao dịch trên chuỗi Stafi, đào và mua lại rTokens. Trong Stafi, các chức năng cụ thể mà FIS hoạt động như sau:

- Staking: Người xác thực trong Stafi consensus cần staking FIS để tham gia mạng lưới đồng thuận và người đề cử cũng cần staking FIS để đề cử.

- Phí Tx: Để tránh lạm dụng hệ thống, người khởi tạo giao dịch phải trả tiền cho FIS để lấy tài nguyên máy tính. Bằng cách này, các giao dịch không hợp lệ sẽ bị loại bỏ.

- Quản trị chuỗi: Chủ sở hữu FIS có thể tham gia vào việc tìm hiểu các thông số của Stafi Protocol. Bất kỳ ai cũng có thể đưa ra các đề xuất cho việc phát triển nền tảng, nhưng chỉ những người nắm giữ FIS mới có thể bỏ phiếu hoặc chống lại một đề xuất, 1 tài khoản FIS cho 1 phiếu bầu.

Token Metrics

 • Ticker: FIS
 • Blockchain: DOT Ecosystem
 • Tổng cung: 102.245.900 FIS
 • Circulating supply: 12.628.165 FIS

Token Allocation FIS

 • 5.7% vòng hạt giống, dành cho việc kêu gọi vốn để phát triển ý tưởng kinh doanh
 • 6.1% dành cho vòng private sale. 
 • 0.8% dành cho sự kiện phát hành coin trên sàn.
 • 21.4% dành cho nền tảng
 • 5.0% dành cho việc phát triển cộng đồng
 • 6.0% dành cho các nhà tư vấn dự án
 • 15.0% dành cho các thành viên team
 • 40.0% dành cho thưởng trong cộng đồng

6. Token Sale FIS

Vòng bán cá nhân:

Mặc dù ban đầu không thể tổ chức ICO thường xuyên hơn do FIS đã trở thành native token trên parachain, nhưng cộng đồng đã có thể chơi với v0.1 của sản phẩm và tham gia vào StakingDrop. Ngoài ra có thể biết thêm tin tức về các chương trình thanh khoản, các cuộc thi cộng đồng, các chiến dịch xác thực, v.v.

Vòng bán công khai: Đấu giá

Stafi đang hướng tới việc đấu giá và niêm yết công khai ngay sau tháng 9. Giá đấu giá sẽ được giới hạn ở mức 0,13 USD với mức định giá 13 triệu USD nhưng nó cũng có thể cao hơn. 

Tổng số lượng token được phân bổ cho vòng này là 0,85% tổng nguồn cung. Tất cả các token từ cuộc đấu giá sẽ được mở khóa ngay lập tức.

Cap hoà vốn: 1.641.661 US$

Thông tin IEO FIS trên BitMax

 • Thời gian: ngày 10 tháng 9 từ 9:00 sáng EDT - 10:00 sáng EDT.
 • Tổng token: 850,000 FIS
 • Sẽ có 400 người chiến thắng 1.700 FIS trong phiên đấu giá “Tiêu chuẩn” và 100 người chiến thắng 1.700 FIS trong phiên đấu giá không giới hạn.
 • Người dùng BitMax có thể đặt giá thầu trong cả hai phiên đấu giá bằng USDT và BTMX (hoặc BTMXP) 

Ngoài ra, FIS còn được list trên các sàn như Houbi Global, Hotbit,..

7. Lộ trình phát triển

Trước quý 4 năm 2020:

Năm 2018: Chuẩn bị khởi chạy dự án

Năm 2019:

 • Hoàn thiện Whitepaper và Website
 • Tích hợp substrate
 • Thiết lập Smartcontract

Năm 2020:

 • Module cổ phần
 • POC Testnet
 • Hợp đồng cổ phần
 • Công khai Testnet
 • Đưa ra Mainnet

8. Hệ sinh thái 

Hiện tại Stafi đang có 3 mạng lưới hỗ trợ cho việc phát triển của dự án:

 • Mainnet: Token trong Mainet bao gồm FIS và rTokens, có thể dùng để chuyển đổi hoặc lưu trữ cổ phần trong Mainnet
 • Seiya Testnet: Mạng testnet công khai, các tính năng / chức năng / mô-đun mới sẽ được triển khai trong Seiya trước tiên và đây là một mạng thử nghiệm lâu dài.
 • Sitara Testnet: Testnet cho các bản cập nhật của Stafi, để khuyến khích nhiều nhà phát triển tham gia testnet hơn, các nhà phát triển có đóng góp lớn sẽ được thưởng, sẽ có nhiều giai đoạn Sitara đảm bảo tính mạnh mẽ và bảo mật.

Dữ liệu cộng đồng của Stafi:

 • Telegram StaFi_Protocol: 12.558 members
 • Twitter: 9.454 followers

9. Kết luận 

So sánh ANKR và FIS

 

ANKR 

FIS

Ý tưởng dự án

Nền tảng điện toán phân tán, nhằm tận dụng các tài nguyên điện toán nhàn rỗi từ các trung tâm dữ liệu hoặc các thiết bị khác.

Giao thức DeFi có thể mở khóa tính thanh khoản của các tài sản được staking.

Tokenomics

-Market cap: 59.154.492 $

-Token Price:0,00941734 US$

-Volume: 17.845.018 US$

-Total supply: 10.000.000.000

-Market cap: 8.124.189 $

-Token Price: 0,741547 US$

-Volume: 1.042.834 US$

-Total supply: 102.245.900

Công nghệ

-Proof of Useful Work (PoUW)

-Dịch vụ Oracle

-Nền tảng điện toán đám mây phân cấp DCC

-Cấu trúc đa chuỗi thông qua các thanh chắn plasma và tổ hợp hỗ trợ sharding

-rTokens token nhận thưởng

-rBridges cầu nối cross-chain trên Ethereum

-rFIS Solution:  rFIS là chứng chỉ mua lại tài sản staking 

Nền tảng

Mạng ETH

Mạng DOT

Các sàn niêm yết

Binance, MXC, Digifinex, Upbit

Huobi Global, BitMax, Hotbit

Đội ngũ phát triển

- Chandler Song - Founder&CEO

- Rahim Noorani- PTKD

- Song Liu- Giám đốc kỹ thuật

Đội ngũ có kinh nghiệm phát triển tại một số công ty như Blockchain tại Berkely, Amazon, SAP và CTO, Electronic Art, General Electric, Palo Alto Networks… 

Đội ngũ thành viên có kinh nghiệm lâu năm và từng làm việc tại các công ty công nghệ, tài chính lớn như Alibaba, Ethereum,Tezos, Cosmos và Polkadot.

Nhà đầu tư

JLab, NEO Global Capital, DHVC, OK Blockchain Capital, LinkVC, GBIC, BlockVC và Kosmos.

Web3 Foundation, BitMax.io, LD Capital.

Có thể thấy StaFi là một dự án đầy tiềm năng để phát triển dựa trên nền mạng DOT mà nó có thể khai thác những thế mạnh từ nền tảng này mang lại. Các sản phẩm của StaFi được phát triển nhiều cả về số lượng và chất lượng cùng với tốc độ phát triển nhanh của dự án. Đây cũng là dự án mà đã thu hút được rất nhiều đối tác và các nhà đầu tư cùng với đội ngũ phát triển có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm trên hệ thống Blockchain.

Nếu như so sánh FIS và ANKR ta có thể nhận thấy sự chênh lệch về vốn hoá thị trường của 2 dự án mặc dù. Nguyên nhân khiến cho vốn hóa của ANKR cao hơn do nó đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, MXC,.. và khi ANKR lần đầu tiên hình thành, token ANKR được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20 vì thế giá trị của nó được tăng rất nhiều trên nền tảng này. Tuy nhiên, hiện tại FIS cũng đang có rất nhiều lợi thế để có thể kỳ vọng về việc tăng trưởng vốn hoá thị trường trong tương lai.

10. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan