Stellar là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Stellar

ByLengkeng13/06/2020
Stellar Lumens hay gọi tắt Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. 

1. Stellar là gì?

Stellar Lumens hay gọi tắt Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Stellar và cả cả Ripple đều sử dụng chung giao thức phần mềm, nhưng chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển.

Stellar là gì?
Stellar là gì? 

Vào năm 2014, Stellar bắt đầu phân nhánh ra khỏi Ripple để phát triển giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín.

2. Khác biệt giữa Stellar và Ripple

Cách thức hoạt động:

 • Cách Ripple hoạt động: Các ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia sử dụng Ripple để thực hiện thanh toán quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển token XRP thông qua mạng Ripple. Kết quả cuối cùng là thanh khoản theo yêu cầu.
 • Cách Stellar hoạt động: Stellar cho phép các cá nhân giao dịch tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện và “neo” để xử lý các khía cạnh tiền tệ truyền thống.

Sẽ rất khó khăn để so sánh cái nào tốt hơn hay tệ hơn, mặc dù chúng có các chức năng gần như tương tự nhau chỉ khác là được xây dựng cho các mục đích khác nhau:

 • Ripple cho phép các công ty đa quốc gia và ngân hàng nhanh chóng thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả về chi phí, cộng thêm quyền truy cập một loạt các tính năng bổ sung. Đây cũng là một công ty blockchain tư nhân cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.
 • Stellar cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn. Bản thân Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Nguyên tắc hoạt động của Stellar Lumens là cho phép người dùng gửi và nhận tiền giữa các cặp tiền tệ theo giao thức phân cấp. Ví dụ: Khi gửi tiền USD và người nhận sẽ nhận lại được tiền EUR. Hình thức sử dụng của Stellar coin cũng tương tự như tiền Bitcoin, chúng thực hiện các giao thức chuyển đôi giữa các loại tiền tệ khác nhau.

3. Tính năng và đặc điểm của Stellar

- Chuyển tiền: người dùng có thể gửi tiền mặt qua biên giới một cách nhanh chóng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán giá rẻ giữa các đồng tiền hoàn toàn khác nhau.

- Thanh toán Micro: điều này làm tăng hiệu lực và giảm giá chuyển khoản nhỏ hơn ngoài ra còn cung cấp các lựa chọn thanh toán lũy tiến cho khách hàng.

- Chi nhánh di động: ở tính năng này người dùng có thể mở rộng hoạt động bán lẻ mà không phải trả giá cao bởi các chi nhánh di động

- Tiền mặt di động: nền tảng tiền mặt di động thực tế giúp khách hàng gửi đến người nhận với các nhà cung cấp hoàn toàn khác nhau.

4. Ưu điểm và nhược điểm của Stellar

Ưu điểm:

 • Giao dịch được đánh giá khá nhanh, thậm chí còn nhanh hơn liền anh liền chị là BTC và ETH.
 • Phí giao dịch thấp, không đáng kể nếu tính ra USD.

Nhược điểm:

 • Chưa có nhiều người biết đến và sử dụng.
 • Chưa có ảnh hưởng lớn như các đồng tiền ảo đàn anh đi trước.

5. Tạo ví lưu trữ Stellar (XLM Coin) ở đâu an toàn nhất?

Có rất nhiều ví Stellar để bạn lựa chọn; trong đó, có một số các loại ví XLM Coin như sau:

 • Ví Stellar trên Web: ASTRAL, BlockEQ, Centaurus, Saza, StellarTerm,..
 • Ví Stellar trên mobile: BlockEQ, Firefly, Interstellar, Lobstr,..
 • Ví Stellar trên máy tính: BlockEQ, Foxlet, Ledger Nano S, Stargazer,..

6. Thông tin cơ bản về đồng XLM

 • Name: Stellar Lumens
 • Ticker: XLM
 • Blockchain: Stellar
 • Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP)
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 5 giây
 • Total Supply: 50.001.803.838 XLM
 • Circulating Supply: 20.313.541.615 XLM

7. Mua bán XLM Coin ở đâu? Sàn giao dịch nào tốt nhất?

Là một đồng coin phổ biến nên Stellar được rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử uy tín trên thế giới niêm yết và đầy đủ các cặp giao dịch cũng như một số sàn hỗ trợ cả tiền pháp định. Tại Việt Nam cũng có một số sàn mua bán Stellar, tuy nhiên giá sẽ cao hơn và không an toàn so với việc mua trên sàn quốc tế. Một số sàn uy tín và an toàn nhất mà nên sử dụng để mua bán Stellar coin đó là: Binance, OKEx, Huobi, Bittrex, Poloniex, Kucoin, HitBTC,.. Bạn cũng có thể dùng sàn Bitfinex, Kraken hoặc CEX.IO nếu bạn ở nước ngoài và muốn mua XLM bằng USD hoặc UER.

8. Có nên đầu tư đồng tiền Stellar Lumens không?

Xét về mặt ý tưởng và tính năng thì Stellar là một đồng coin tiềm năng bởi có khá nhiều ngân hàng đã ký kết sử dụng Blockchain Stellar cũng như các tập đoàn công nghệ lớn hợp tác với Stellar, đội ngũ phát triển mạnh của Stellar làm việc thực sự nghiêm túc. Tuy nhiên, rủi ro vẫn có, không riêng gì Stellar, thậm trí cả Bitcoin hay Ethereum. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nhé! 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan