STO là gì? Điểm Khác Nhau Giữa STO và ICO

ByLengkeng14/12/2019
Chắc hẳn mọi người đều tìm hiểu qua về các định nghĩa hay thuật ngữ khi bắt đầu bước vào bất cứ lĩnh vực nào phải không? Với STO cũng vậy, đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới tiền điện tử. Vậy STO là gì và có điểm gì khác giữa STO và ICO? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

null

1. STO là gì?

STO, viết tắt của cụm từ Security Token Offer gọi là Token Chứng Khoán. STO có thể là một hình thức IPO mới khi mà nó có một số điểm tương đồng với doanh nghiệp truyền thống được thông qua một đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên, ở IPO để làm được điều đó rất khó khăn, chặt chẽ bởi những luật lệ từ những sàn chứng khoán. Ví dụ khi Bitmain chuẩn bị hồ sơ IPO thì họ có thể chuẩn bị rất lâu lên tới 2-3 năm mà chưa chắc đã được chấp nhận. Với ICO, NĐT có thể mua token trong thời gian chào hàng (PriSale, Pre-Sale, Public Sale) và các token như vậy có thể được giao dịch, bán hoặc hold. Còn với STO, công ty sẽ phát hành Security Token cho các nhà đầu tư.

STO (Security Token Offering) là hình thức gọi vốn thông qua việc bán token cho các nhà đầu tư.

STO phần nào đó giống với IPO truyền thống, nhưng các token được phát hành bởi Blockchain nên nó cũng mang những ưu điểm của Blockchain & Smart Contract, tạo nên lợi thế hơn so với cả ICO và IPO.

2. Thành phần cấu tạo của STO

Giao thức Blockchain

Token chứng khoán không có công nghệ giao thức riêng mà được xây dựng trên các giao thức hiện có với Ethereum là phổ biến nhất trong thị trường hiện tại. Tuy nhiên, đó không phải là lựa chọn duy nhất vì có rất nhiều giao thức khác tham gia vào thị trường này.

Hợp đồng thông minh

Về cơ bản chúng đơn giản là các ngôn ngữ lập trình được thiết lập bởi giao thức blockchain.

Nền tảng phát hành

Các nền tảng này tạo và phân phối token tiện ích và cũng chịu trách nhiệm cho các hợp đồng thông minh được tuân thủ theo quy định để phát hành token.

Sàn giao dịch

Đây là thành phần thiết yếu nhất trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số vì chúng tạo điều kiện cho giao dịch, tạo thanh khoản cho các token. Không có các sàn giao dịch, sẽ không có giá trị của token trừ khi có người nào khác sẵn sàng trả tiền cho chúng. 

3. Sự khác biệt giữa Token STO và Token ICO

Trong lĩnh vực cryptocurrency, khi một dự án phát hành đồng tiền riêng, nếu nó không phụ thuộc vào một nền tảng nào khác thì được gọi là Coin (ví dụ như Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, …). Ngược lại, nếu đồng tiền phát hành dựa trên một nền tảng nào đó, ví dụ Omisego, Golem dựa trên nền tảng của Ethereum, thì được gọi là Token.

Khi một dự án gọi vốn với hình thức ICO, thông thường đều chưa có sản phẩm đáng kể, tất cả chỉ nằm ở ý tưởng ban đầu. Do đó, các dự án này chưa thể có blockchain hay đồng coin riêng. Vì vậy, việc phát hành Coin lúc này là không hợp lý.

Việc mượn tạm một nền tảng nào đó để phát hành đồng tiền riêng của dự án, đồng tiền đó còn được gọi là Utility Token.

Cụ thể và chi tiết hơn:

Về mặt token:

 • STO sẽ phát hành ra các token chứng khoán.
 • ICO thường phát hành các Utility token.

Định giá token:

 • STO: Giá của các security token được định giá theo tài sản công ty.
 • ICO: Giá token được quyết định ban đầu bởi team Dev.

Về mặt pháp luật:

 • STO được pháp luật bảo vệ (đang xây dựng khung pháp lý).
 • ICO thì không có và thậm chí còn bị hạn chế ở một số quốc gia.

Tài sản thế chấp:

 • STO: Có, nó có thể là tài sản công ty, chứng khoán, cổ phiếu...
 • ICO: Không.

Một sự khác biệt khác rất lớn giữa các token STO và ICO là về số lượng:

 • Các security token gắn với giá trị thực của công ty, nên nó có nguồn cung giới hạn (tất nhiên không công ty nào có tài sản, hoặc giá trị vô biên).
 • Trong khi đó, các utility token của các dự án ICO thì không bắt buộc điều này. Việc số lượng token và nguồn cung giới hạn hay không phụ thuộc vào cách thiết kế của đội ngũ team Dev.

4. Ưu và nhược điểm của STO (Security Token Offering)

Ưu điểm của STO

 • Mang lại sự tín nhiệm: Hiện nay, đầu tư vào dự án ICO như là một trò may rủi đối với đại đa số nhà đầu tư (trừ một số nhà đầu tư bỏ thời gian hoặc tiền để phân tích tiềm năng dự án). Ngoài ra, chưa có một cơ chế xử lý sự thiếu trách nhiệm của các chủ dự án. Chính những điều này đã làm mất đi niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án ICO. Việc phát hành Security thay cho Utility Token là một giải pháp mang lại sự tín nhiệm của nhà đầu tư.
 • Sử dụng Security token không chỉ tận dụng được ưu điểm nhanh chóng và minh bạch của công nghệ blockchain mà còn mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư vì việc sở hữu Security token chính là tài sản của dự án.
 • Dễ dàng tiếp cận thị trường đầu tư.
 • Giảm chi phí các dịch vụ tư vấn pháp luật: Việc vận hành trên các hợp đồng thông minh của nền tảng blockchain, những dịch vụ đảm bảo tính pháp lý từ các dịch vụ luật sư sẽ bị thay thế hoàn toàn. Giảm đáng kể chi phí vận hành cho các dự án.

Nhược điểm của STO

 • Ngoài những lợi ích mang lại ở trên, việc phát hành Security Token hiện nay vẫn chưa có một quy định rõ ràng về việc đánh giá quy chuẩn thế nào là Security Token và làm sao để phát hành Security Token.
 • Với việc loại bỏ hoàn toàn vai trò của các tổ chức trung gian sẽ làm gia tăng áp lực lên cả chủ dự án và nhà đầu tư.
 • Việc phải chịu nhiều quy định đối với tài sản chứng khoán có thể thu hẹp khả năng phát triển dự án từ lúc ban đầu.

5. Tiềm năng của STO

Hình thức gọi vốn với token chứng khoán này không phù hợp với tất cả các dự án. Các startup non trẻ chưa có sản phẩm hoạt động, chưa có doanh thu sẽ không thoả mãn điều kiện để phát hành STO.

Hình thức STO phù hợp với các công ty, doanh nghiệp đã đi vào hoạt động & có doanh thu. Tức là doanh nghiệp, công ty đó là thực, hoạt động thực. Cũng vì đặc điểm này mà STO được coi là lợi thế hơn hẳn so ICO vốn được cho là rất nhiều dự án lừa đảo, scam...

Như vậy các dự án, công ty hay tổ chức đã có sản phẩm, doanh thu đều là khách hàng tiềm năng của STO. Giá trị equity toàn cầu đạt 74 nghìn tỉ USD năm 2018 và dự kiến (của The World Bank) sẽ đạt 100 nghìn tỉ USD.

Trên toàn thế giới có khoảng 420 - 530 triệu doanh nghiệp MSME (Micro, Small và Medium Enterprises - các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ tới vừa).

Với các dịch vụ tài chính bên ngoài kém hiệu quả, giả sử 10% số doanh nghiệp tiếp cận để huy động vốn với giải pháp STO thì đã giúp tăng gấp đôi lượng vốn hoá thị trường Crypto hiện tại. Chưa kể rằng các số liệu kể trên có thể đã lớn hơn ở thời điểm hiện tại.

Giải pháp STO có thể xem như con đường đưa chứng khoán truyền thống, doanh nghiệp truyền thống vào thế giới Blockchain và áp dụng những ưu điểm của nó để dần thay thế, cải tiến cho nền kinh tế tài chính truyền thống.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan