Sự khác nhau giữa Soft fork và Hard fork

ByVitNhoNho06/02/2023
Hard fork là một bản nâng cấp triệt để có thể làm cho các giao dịch trước đó và các khối hợp lệ hoặc không hợp lệ và yêu cầu tất cả các trình xác thực trong mạng nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Nó không tương thích ngược. Soft fork là bản nâng cấp của phần mềm tương thích ngược và có trình xác thực trong phiên bản cũ hơn của chuỗi xem phiên bản mới là hợp lệ.
Sự khác nhau giữa Soft fork và Hard fork
Sự khác nhau giữa Soft fork và Hard fork

Các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) được cung cấp bởi software nguồn mở phi tập trung được gọi là blockchain. Fork là một sự thay đổi đối với giao thức cơ bản của blockchain. Là một bản nâng cấp quan trọng đối với mạng lưới và có thể đại diện cho một thay đổi căn bản hoặc một thay đổi nhỏ và có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển hoặc thành viên cộng đồng.

Yêu cầu các nhà khai thác node — các máy được kết nối với blockchain giúp xác thực các giao dịch trên đó — để nâng cấp lên phiên bản mới nhất của giao thức. Mỗi node có một bản sao của blockchain và đảm bảo các giao dịch mới không mâu thuẫn với lịch sử của nó.

Hard fork là một bản nâng cấp triệt để có thể làm cho các giao dịch trước đó và các khối hợp lệ hoặc không hợp lệ và yêu cầu tất cả các trình xác thực trong mạng nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Nó không tương thích ngược. Soft fork là bản nâng cấp của phần mềm tương thích ngược và có trình xác thực trong phiên bản cũ hơn của chuỗi xem phiên bản mới là hợp lệ.

Trên thực tế, một hard fork thường dẫn đến sự phân tách chuỗi vĩnh viễn, vì phiên bản cũ không còn tương thích với phiên bản mới. Những người nắm giữ token trên chuỗi cũ cũng được cấp token trên chuỗi mới vì họ có cùng lịch sử. Hard fork có thể xảy ra vì một số lý do.

1. Hard fork là gì?

Để hiểu hard fork là gì, điều cần thiết trước tiên là phải hiểu về công nghệ blockchain. Blockchain về cơ bản là một chuỗi được tạo từ các khối dữ liệu hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số, trong đó mỗi khối mới chỉ hợp lệ sau khi khối trước đó đã được xác nhận bởi các trình xác thực mạng. Dữ liệu trên blockchain có thể được truy ngược trở lại giao dịch đầu tiên trên mạng. Đây là lý do tại sao chúng ta vẫn có thể thấy khối đầu tiên trên Bitcoin.

Một hard fork về cơ bản là sự phân kỳ vĩnh viễn từ phiên bản mới nhất của blockchain, dẫn đến sự tách biệt của blockchain, vì một số node không còn đáp ứng được sự đồng thuận và hai phiên bản khác nhau của mạng được chạy riêng.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là fork được tạo trên blockchain trong đó một đường dẫn tiếp tục tuân theo bộ quy tắc hiện tại của nó, trong khi đường dẫn thứ hai tuân theo một bộ quy tắc mới. Một hard fork không tương thích ngược, vì vậy phiên bản cũ không còn coi phiên bản mới là hợp lệ.

Hard fork thường được coi là nguy hiểm vì sự phân tách chuỗi thường xảy ra. Nếu xảy ra sự phân chia giữa những người khai thác bảo mật mạng và các node giúp xác thực giao dịch, thì bản thân mạng lưới sẽ dễ bị tấn công hơn.

Một cách phổ biến để thực hiện hành động độc hại đối với blockchain là thực hiện một cuộc tấn công 51%, đó là khi một nhóm người khai thác quản lý để có hơn 51% sức mạnh tính toán bảo vệ mạng và sử dụng nó để thay đổi lịch sử của blockchain. Trên thực tế, một số mạng được tạo ra do hard fork đã phải chịu nhiều cuộc tấn công 51% trong đó những kẻ xấu đã chi gấp đôi số tiền tương tự. Những cuộc tấn công này khiến những kẻ xấu tận dụng sức mạnh tính toán vượt trội của chúng trong mạng để tổ chức lại các khối, cho phép chúng chi tiêu gấp đôi.

Một lỗ hổng khác có thể xảy ra với hard fork là tấn công lặp lại. Các cuộc tấn công lặp lại xảy ra khi một thực thể độc hại chặn một giao dịch trên mạng rẽ nhánh và lặp lại dữ liệu đó trên chuỗi khác. Hard fork không có bảo vệ tấn công lặp lại sẽ thấy cả hai giao dịch trở nên hợp lệ, nghĩa là ai đó có thể chuyển tiền của người dùng khác mà không kiểm soát họ.

2. Tại sao hard fork xảy ra?

Nếu hard fork có thể làm giảm đáng kể tính bảo mật của blockchain, thì tại sao chúng lại xảy ra? Câu trả lời rất đơn giản: Hard fork là bản nâng cấp cần thiết để cải thiện mạng lưới khi công nghệ blockchain tiếp tục phát triển. Một số lý do có thể đằng sau một hard fork và không phải tất cả chúng đều tiêu cực:

  • Thêm chức năng
  • Khắc phục rủi ro bảo mật
  • Giải quyết bất đồng trong cộng đồng tiền điện tử
  • Giao dịch đảo ngược trên blockchain

Hard fork cũng có thể xảy ra một cách tình cờ. Thông thường, những sự cố này được giải quyết nhanh chóng và những sự cố không còn đồng thuận với blockchain chính sẽ quay trở lại và tuân theo nó sau khi nhận ra điều gì đã xảy ra. Tương tự như vậy, các hard fork bổ sung chức năng và nâng cấp mạng lưới thường cho phép những người không đồng thuận tham gia lại chuỗi chính.

3. Accidental hard fork

Bitcoin đã chứng kiến nhiều accidental hard fork trong suốt lịch sử của nó. Đây là những điều phổ biến hơn người ta nghĩ và thường được giải quyết nhanh đến mức chúng hầu như không đáng chú ý.

Hầu hết các accidental hard fork xảy ra bất cứ khi nào hai miner tìm thấy cùng một khối gần như cùng một lúc. Khi sự đồng thuận trên mạng được phân phối, ban đầu, cả hai đều coi khối là hợp lệ và tiếp tục khai thác trên các chuỗi khác nhau trước khi họ hoặc một công cụ khai thác khác thêm khối tiếp theo.

Khối tiếp theo đó quyết định chuỗi nào trở thành chuỗi dài hơn, nghĩa là chuỗi còn lại bị loại bỏ để duy trì sự đồng thuận. Những người khai thác chuyển sang chuỗi dài nhất vì chuỗi bị bỏ rơi không còn sinh lãi khi khai thác Bitcoin nữa, vì họ sẽ khai thác một nhánh của mạng.

Khi những nhánh này xảy ra, người khai thác đã tìm thấy khối bị bỏ rơi sẽ mất phần thưởng coinbase và phí giao dịch. Tuy nhiên, không có giao dịch nào bị vô hiệu vì cả hai khối được tìm thấy đều giống hệt nhau và chứa các giao dịch giống nhau.

Các hard fork tình cờ khác là một phần của các vấn đề về mã dẫn đến sự phân tách chuỗi ngắn. Ví dụ, vào năm 2013, một khối có tổng số đầu vào giao dịch lớn hơn so với trước đây đã được khai thác và phát sóng, trong khi một số nút không xử lý nó, dẫn đến sự phân chia. Sự cố đã được giải quyết sau khi một số nút hạ cấp phần mềm của họ để đạt được sự đồng thuận và từ chối khối lớn hơn này.

4. Sự khác biệt giữa hard fork và soft fork

Hard fork không phải là cách duy nhất để nâng cấp phần mềm đằng sau một loại tiền điện tử. Ngược lại, soft fork được coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn và tương thích ngược, điều đó có nghĩa là các node không nâng cấp lên các phiên bản mới hơn sẽ vẫn coi chuỗi là hợp lệ.

Một soft fork có thể được sử dụng để thêm các tính năng và chức năng mới mà không làm thay đổi các quy tắc mà một blockchain phải tuân theo. Soft fork thường được sử dụng để triển khai các tính năng mới ở cấp độ lập trình.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hard forksoft fork, có thể coi đây là một bản nâng cấp hệ điều hành cơ bản trên thiết bị di động hoặc máy tính. Sau khi nâng cấp, tất cả các ứng dụng trên máy vẫn hoạt động với phiên bản hệ điều hành mới. Một hard fork, trong trường hợp này, sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn đối với một hệ điều hành mới.

5. Các hard fork đáng chú ý

Có rất nhiều ví dụ về hard fork trong thị trường tiền điện tử và không phải tất cả chúng đều xảy ra với Bitcoin. Dưới đây là một số hard fork phổ biến nhất trong lịch sử.

5.1 SegWit2x và Bitcoin Cash

SegWit2x là một bản nâng cấp được đề xuất được thiết kế để giúp Bitcoin mở rộng quy mô. Nó được thiết lập để triển khai Segregated Witness (SegWit) và tăng giới hạn kích thước khối từ một MB lên hai MB trên mạng của tiền điện tử.

Việc triển khai SegWit2x đã được quyết định trong New York Agreement gây tranh cãi đạt được vào ngày 23/5/2017. Thỏa thuận cho thấy rằng một số chủ sở hữu doanh nghiệp và công cụ khai thác Bitcoin chiếm hơn 85% tỷ lệ băm của mạng đã quyết định tương lai của BTC sau cánh cửa đóng kín.

SegWit sẽ được triển khai thông qua một đợt hard fork, trong khi giới hạn kích thước khối sẽ được triển khai thông qua một đợt hard fork sau này. Đề xuất đã gây tranh cãi vì nó không bao gồm bất kỳ nhà phát triển nào đứng sau cơ sở mã chính của Bitcoin, Bitcoin Core và được coi là lực lượng tập trung — một nhóm doanh nghiệp quyết định số phận của mạng mà không có miner và node đạt được sự đồng thuận. Thỏa thuận được đưa ra sau nhiều năm tranh luận về việc mở rộng quy mô Bitcoin.

Những người ủng hộ khối nhỏ lập luận rằng các khối lớn hơn sẽ khiến việc lưu trữ một node đầy đủ trở nên khó khăn hơn, có khả năng tập trung hóa tiền điện tử. Những người ủng hộ các khối lớn hơn lập luận rằng phí giao dịch tăng của BTC sẽ gây hại cho sự phát triển của nó và buộc một số người dùng phải rời khỏi mạng.

Trên mạng của Bitcoin, các nhánh mềm do người dùng kích hoạt là có thể. Trong trường hợp này, các nhà khai thác ví, sàn giao dịch và các doanh nghiệp khác đang chạy các nút đầy đủ có thể chuyển sang phiên bản mới của chuỗi khối sẽ có điểm kích hoạt trong tương lai, buộc các công cụ khai thác trên mạng phải “xếp hàng” và kích hoạt các quy tắc mới. Nếu không, mạng có thể bị chia tách.

Người dùng Bitcoin kêu gọi triển khai Bitcoin Improvement Proposal (BIP) 148, nhằm tìm cách triển khai SegWit trên mạng Bitcoin và lập luận rằng SegWit2x là một hard fork gây tranh cãi khiến mạng dễ bị tấn công lặp lại. Nó được phát hành vào tháng 3 năm 2017 và được thiết lập để thực hiện vào ngày 1/8/2017.

Lo sợ rằng kế hoạch SegWit2x sẽ không được hoàn thành và thấy cộng đồng ủng hộ SegWit, một số người ủng hộ khối lớn đã quyết định rẽ nhánh chuỗi khối Bitcoin vào ngày 1/8/2017. Kết quả là tạo ra Bitcoin Cash (BCH). Những người ủng hộ nó không coi việc chia tách là việc tạo ra một mạng lưới đối thủ, mà là sự tiếp nối tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto.

Bitcoin Cash được tạo với kích thước khối 8 MB, sau đó đã tăng lên 32 MB. Cho đến ngày nay, những người ủng hộ Bitcoin Cash vẫn khẳng định rằng phí giao dịch thấp sẽ giúp nó mở rộng quy mô và gửi ngân hàng cho những người không có tài khoản ngân hàng, tin rằng BTC sẽ bị bỏ lại phía sau vì phí giao dịch lớn hơn.

Đợt hard fork Bitcoin Cash đã chứng kiến khả năng hard fork trở nên nổi bật và ngay sau đó, rất nhiều đợt fork Bitcoin khác đã được tạo ra. Chúng bao gồm Bitcoin Gold (BTG), Bitcoin Diamond (BTCD) và các loại khác.

5.2 Hack DAO

Một hard fork lớn khác trong lịch sử có liên quan đến tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được ra mắt vào năm 2016 trên mạng Ethereum. Ethereum chạy một bộ smart contract, về cơ bản là các đoạn mã tự động thực thi bất cứ khi nào một bộ tiêu chí được đáp ứng. Các hợp đồng này kiếm tiền có thể lập trình được và đứng sau các ứng dụng tài chính phi tập trung (DApps).

Vào thời điểm đó, DAO đã huy động được số ETH trị giá 150 triệu đô trong một trong những nỗ lực huy động vốn từ cộng đồng sớm nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, trước cơn sốt cung cấp coin ban đầu (ICO) vào năm 2017. Về cơ bản, đây là sự lặp lại ban đầu của các mô hình quản trị phi tập trung mà các giao thức DeFi sử dụng, trong đó chủ sở hữu token bỏ phiếu về tương lai của giao thức.

Sau khi ra mắt, DAO đã bị hack lấy ETH trị giá 60 triệu USD từ 11.000 nhà đầu tư. Vào thời điểm đó, Ethereum được giao dịch dưới 10 đô , vì vậy khoảng 14% tổng số Ether đang lưu hành đã được đầu tư vào DAO và vụ hack là một đòn giáng mạnh vào niềm tin vào mạng.

Một cuộc tranh luận trong cộng đồng Ethereum đã xảy ra sau đó, khi mọi người tranh nhau tìm ra cách đối phó với cuộc tấn công. Ban đầu, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề xuất một soft fork sẽ đưa địa chỉ của kẻ tấn công vào danh sách đen và ngăn chúng chuyển tiền.

Kẻ tấn công hoặc ai đó đóng giả họ – đã phản hồi với cộng đồng rằng số tiền đã được lấy theo cách “hợp pháp” và tuân theo các quy tắc của hợp đồng thông minh. Họ tuyên bố họ sẵn sàng có hành động pháp lý chống lại bất kỳ ai cố gắng chiếm đoạt tiền. Căng thẳng gia tăng khi kẻ tấn công nói rằng họ sẽ ngăn chặn các nỗ lực soft fork bằng cách hối lộ những người khai thác ETH bằng tiền.

Cuộc tranh luận một lần nữa nổ ra cho đến khi một hard fork được đề xuất. Hard fork cuối cùng đã được triển khai và nó đã khôi phục lịch sử của mạng Ethereum về trước khi cuộc tấn công DAO xảy ra, phân bổ lại số tiền bị đánh cắp vào smart contract nơi các nhà đầu tư có thể rút tiền của họ.

Động thái này đã gây ra rất nhiều tranh cãi và trong con mắt của một số người, nó đã ảnh hưởng đến khả năng chống kiểm duyệt và tính bất biến của blockchain. Những người nhìn mọi thứ theo cách này đã từ chối hard fork và hỗ trợ phiên bản cũ hơn của mạng, hiện được gọi là Ethereum Classic (ETC).

5.3 Cuộc chiến tỷ lệ băm: ABC so với SV

Bitcoin Cash được tạo ra thông qua một đợt hard fork của Bitcoin vào tháng 8/2017 và sau đó sẽ chia thành hai mạng khi các nhóm trong cộng đồng của nó mâu thuẫn với nhau. Một bên là Bitcoin Cash ABC (BCHA), một nhóm phát triển đang cố gắng cải thiện công nghệ đằng sau nó. Mặt khác, có Bitcoin Cash SV (BSV), một nhóm được hỗ trợ bởi “Satoshi Nakamoto” Craig Wright, đang cố gắng tăng kích thước khối từ 32 MB lên 128 MB.

Tại khối 556.767, blockchain chia làm hai và cuộc chiến giành biểu tượng mã BCH bắt đầu. Những miner ở cả hai bên đã triển khai mọi tài nguyên mà họ có thể để có lợi thế về tỷ lệ băm so với bên kia. Nhiều người đang kêu gọi một cuộc tấn công 51% vào mạng khác để tổ chức lại các khối của nó, vì vậy những người ủng hộ nó sẽ buộc phải đứng về phía họ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp khác tiết lộ rằng họ sẽ gán mã BCH cho blockchain đứng đầu. Một số nhóm khai thác đã chuyển tất cả tài nguyên của họ sang các cuộc chiến băm, với Bitcoin Cash ABC cuối cùng có phần lớn tỷ lệ băm và chống lại mọi nỗ lực tấn công 51%. Sau đó, nó đã xác nhận mã BCH trên các sàn giao dịch và các dịch vụ khác, với mạng khác chọn BSV làm mã đánh dấu.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan