Sự phát triển của Flow và những thành tựu đã đạt được

ByVitNhoNho21/04/2022

Khi tài sản có các thuộc tính vật lý cùng với năng lực kỹ thuật số

Crypto có thể cung cấp cho các loại tài sản kỹ thuật số những thuộc tính về vật lý kết hợp cùng các sức mạnh về kỹ thuật số. Cụ thể như sau:

 • Bitcoin hoạt động giống như vàng, nhưng nó có thể được lưu trữ và chuyển giao dễ dàng hơn.
 • DeFi hoạt động giống như hệ thống tài chính, nhưng không cần trung gian và có khả năng được lập trình và đồng bộ hóa.
 • NFT hoạt động giống như một loại tài sản nhưng không cần chi phí lưu trữ cao như các loại tài sản truyền thống.
 • Các DAO hoạt động giống như LLC, nhưng tính linh hoạt và tốc độ cao hơn và quyền sở hữu cùng kiểm soát giữa các bên cũng chặt chẽ hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn làm thế nào để crypto được thật sự ứng dụng vào cuộc sống của chúng ta. Vào tháng 12 năm 2018, giám đốc điều hành Dapper Labs - Roham Gharegozlou đã có một bài nói chuyện TED với tiêu đề Cuộc sống là không thể thay đổi: Sự phát triển của quyền sở hữu, tài sản và chúng ta. Trong đó, ông đi qua lịch sử về quyền sở hữu, đồ sưu tầm và tiền bạc để làm nổi bật vị trí của NFTs trong dòng thời gian của lịch sử nhân loại. Ông sử dụng Legos để so sánh năng lực sáng tạo với blockchain: “Blockchain đang tạo ra một thế giới tài sản kỹ thuật số và phần mềm mã nguồn mở để các loại tài sản có khả năng tương tác với nhau như bộ Lego. Các rào cản trong việc đưa tính ứng dụng của blockchain ra cuộc sống là cực kỳ cao. Tốc độ, khả năng mở rộng, trải nghiệm người dùng và chi phí sẽ phải thay đổi đáng kể trước khi bất kỳ ai trong số các bạn cân nhắc sử dụng các công cụ này trong cuộc sống hàng ngày của mình. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ lại thì có một điều gì đó hoàn toàn khó tin đang bắt đầu xảy ra. Lần đầu tiên, chúng tôi có cả lý do và khả năng để phá bỏ các định kiến trong việc kiểm soát trải nghiệm trực tuyến của chúng tôi. Lần đầu tiên, chúng ta có thể chuyển đổi sang tự do kỹ thuật số thực sự, nơi mà bản sắc, sự thể hiện bản thân và quyền sở hữu được trả lại về chính tay người dùng - chính chúng ta.

Roham đã có bài phát biểu hai năm trước khi 99,99% chúng ta nghe tới thuật ngữ “NFT”. Kể từ đó, nhiều người khác đã sử dụng các khái niệm mà Roham đặt ra trong đó để giải thích thế giới mới này một cách dễ hiểu.

Ngày nay, công ty do Roham đồng sáng lập, Dapper Labs và blockchain được tạo ra, Flow, muốn cung cấp cho toàn bộ các loại tài sản vừa có sự hiện hữu vật lý và có các năng lực kỹ thuật số. Flow tự mô tả chính nó là “blockchain cho thế giới mở”. Nó có sẵn các mảnh ghép bao gồm tiền điện tử, DeFi, NFT và DAO.

Roham và nhóm Flow hiểu rằng thế giới mở, giống như thế giới vật lý, phát triển mạnh mẽ với nhiều người tham gia hơn từ mọi tầng lớp xã hội. Công việc của họ là giúp kết nối những ý tưởng của mọi người lại với nhau một cách dễ dàng. Họ biết rằng điều làm cho các cộng đồng trở nên sôi động không phải bản thân không gian hay ngoại cảnh của xã hội, mà là yếu tố con người trong đó.

Nerds đã xây dựng Internet, nhưng normies đã đưa nó vào cuộc sống thường ngày bằng các không gian sinh hoạt chung như phòng trò chuyện AIM, Facebook và Twitter. Cả hai đều cần thiết cho một hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển mạnh. Nhưng như Roham đã chỉ ra trong bài nói chuyện, các rào cản đối với việc áp dụng cho các quốc gia là rất cao. Tốc độ, khả năng mở rộng, trải nghiệm người dùng và chi phí sẽ cần phải cải thiện đáng kể trước khi trở nên thông dụng.

Đó là những gì Roham và nhóm bắt đầu làm với Flow. Một blockchain được xây dựng cho thế giới mở, nhưng thực sự, đó là một blockchain được xây dựng để tiếp cận hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ người tiêu dùng bình thường. Normies.

Tuy nhiên, như hiện tại, Flow là một con ngựa ô trong cộng đồng tiền điện tử. Sau mùa xuân năm 2021 rực lửa, việc sử dụng Flow đã giảm xuống.

Các giao dịch đạt đỉnh 8,1 triệu vào tháng 4 năm 2021. Chúng giảm hơn một nửa xuống còn 3,9 triệu vào tháng 9. Flow đã không tạo ra nhiều tiếng vang trên Twitter Crypto (CT) trong thời gian vừa qua.

CT hiện không coi Flow một cách nghiêm túc như một blockchain độc lập vì ấn tượng ban đầu với Flow cảm thấy quá tập trung. Cuộc chiến đã chuyển sang các chuỗi L1 như Solana, Avalanche, Near, Polkadot và Celo, các sidechains L2 như Polygon và Fantom, và các zero-knowledge như Starkware và zkSync.

Mặc dù các chuỗi khác đó đã cho phép triển khai không cần sự cho phép - bất kỳ ai cũng có thể viết hợp đồng thông minh và triển khai nó vào mainnet - Flow thì chưa (mặc dù dự kiến ​​sẽ có vào mùa hè). Nó không giống như web3.

Nhưng sẽ là một sai lầm lớn nếu như chúng ta không công nhận Roham và đội ngũ dự án. Họ được cho là đã làm nhiều như bất kỳ ai ngoài Satoshi Nakamoto và có thể là Vitalik Buterin để đưa mọi người vào web3, normies và degens. Bởi vì khi bạn hỏi mọi người rằng họ đã tiếp cận tiền điện tử lần đầu tiên như thế nào, một phần lớn câu trả lời đưa ra là một trong hai câu trả lời sau:

 • CryptoKitties.
 • NBA Top Shot.

Một số người đã bắt đầu cuộc hành trình bằng cách mua các tệp jpegs (về mặt kỹ thuật, các tệp SVG) trông giống như sau:

Hoặc bằng cách xếp hàng tại đây…

… nhập thông tin thẻ tín dụng của họ và xếp các điểm nổi bật của NBA vào một chiếc ví giám sát.

Quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số duy nhất đã được thực hiện theo tiêu chuẩn token ERC-721. Các token như ETH và BTC có thể thay thế được: mọi ETH đều có giá trị ngang nhau và mọi người không quan tâm đến những gì họ sở hữu. Trên Ethereum, các token có thể thay thế hoạt động theo cùng một tiêu chuẩn: ERC-20. Tuy nhiên, đối với một cái gì đó như CryptoKitties, mỗi cái đều là duy nhất, ERC-20 không hoạt động. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đằng sau CryptoKitties, Axiom Zen, đã tạo ra một tiêu chuẩn mới, ERC-721. Nếu token ERC-20 đại diện cho tiền kỹ thuật số, thì token ERC-721 đại diện cho những thứ kỹ thuật số. Hóa ra, có một thị trường lớn cho những thứ kỹ thuật số.

CryptoKitties, ERC-721 và NBA Top Shot đều được tạo ra bởi cùng một người, Roham và nhóm của anh ấy.

Nhóm ngày nay điều hành Dapper Labs, dẫn đầu bởi các đồng sáng lập Roham (CEO), Dieter “Dete” Shirley (CTO) và Mikhael “Mik” Naayem (CBO), đã bắt đầu làm việc cùng nhau tại studio khởi nghiệp Axiom Zen có trụ sở tại Vancouver, nơi họ đã tạo ra CryptoKitties trên Ethereum. Trong khi đó, Dete là đồng tác giả của Tiêu chuẩn ERC-721 và đưa ra thuật ngữ “NFT”.

Khi Ethereum không thể xử lý hết khối lượng dữ liệu của CrypoKitties, họ quyết định thành lập một công ty mới, Dapper Labs, tạo blockchain của riêng họ, Flow và xây dựng NBA Top Shot làm ứng dụng đầu tiên để thể hiện tiềm năng của nó.

Để tránh nhầm lẫn, vì chúng ta sẽ nói nhiều về cả hai, Dapper Labs là công ty mẹ của cả Top Shot và của blockchain Flow, nhưng Flow là một thực thể khác biệt với Dapper. Mối quan hệ giữa Dapper và Flow phần nào giống như Ethereum Foundation và Ethereum hoặc Solana Labs và Solana, ngoại trừ Dapper Labs là một tổ chức vì lợi nhuận cũng xây dựng các ứng dụng trên Flow, như NBA Top Shot, NFL All Day và UFC Strike.

Vào đầu năm 2021, khi Top Shot thành công, nó đã mang đến cho hơn một triệu người trải nghiệm web3 đầu tiên của họ. Khi họ muốn làm điều tiếp theo thì không còn nhiều việc khác để làm. Blockchain Flow chủ yếu là Top Shot. Các nhà phát triển bên thứ ba không thể xây dựng trên nó nếu không có sự chấp thuận của nhóm Dapper; Flow chưa cho phép triển khai khi không được phép.

Người dùng quay lại web2 hoặc tiếp tục khám phá web3 của họ trong các hệ sinh thái phát triển hơn như Ethereum và sau đó là Solana.

Các doanh nhân và nhà phát triển web3 cũng sẽ làm như vậy. Đối với những người khó tính hơn, Flow cho phép người dùng mua hàng bằng thẻ tín dụng và không cần chuyển sang ví không giám sát trong những ngày đầu, dường như quá tập trung để xây dựng.

Flow muốn giành chiến thắng bằng cách thu hút được càng nhiều người tiêu dùng thông thường, hay còn gọi là “normies”, tham gia càng nhiều càng tốt. Điều đó có nghĩa là bắt đầu với chiến lược mà hầu hết mọi người liên kết với Flow: làm việc với các thương hiệu toàn cầu mà người tiêu dùng yêu thích như NBA, NFL, UFC, La Liga và Dr. Seuss.

Ngoài các chủ sở hữu IP, Flow dường như đang khai thác lượng người tiêu dùng khổng lồ thông qua các gã khổng lồ công nghệ; Google là một nhà đầu tư và một thông tin rò rỉ vào tháng trước cho thấy Instagram đang làm việc để tích hợp Flow NFT. Ngoài ra còn có sự khởi đầu của một hệ sinh thái nhà phát triển rất thú vị trên Flow, với các kỳ lân như PlayCo và Animoca xây dựng trò chơi trên Flow cùng với những câu chuyện thành công mới nổi như Genies và Cryptoys.

Flow đang nhắm mục tiêu đến người dùng và nhà nhà phát triển sản phẩm, vì vậy web3-native họ thậm chí sẽ không gọi nó là web3. Một trong những lợi thế tiềm ẩn lớn nhất của Flow là nó đang cố gắng tiếp cận (và giữ chân) tất cả những người dùng trẻ tuổi nhất thông qua Genies, Cyptoys, Brud và trải nghiệm liền mạch hơn. Những người dùng trẻ đó sẽ trở thành những người sáng tạo và xây dựng và những nhà đầu tư lớn. Xây dựng cho họ có nghĩa là Flow có thể chơi trò chơi lâu dài.


Đối với Flow, nhóm đã nghĩ lại cách xây dựng một blockchain có thể xử lý các Dapp phức tạp phục vụ hàng tỷ người dùng ngay từ đầu. Họ nhận ra rằng có thể giải quyết được ba vấn đề trên bằng cách bổ sung trước một loạt các vấn đề phức tạp, giảm sự phân cấp trong ngắn hạn, đồng thời xây dựng một sản phẩm và hệ sinh thái đạt được cả ba yếu tố này theo thời gian. Nói cách khác, không thể giải quyết ba vấn đề bằng các giải pháp đơn giản ngay từ ngày đầu, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu bạn nới lỏng giới hạn thời gian và “phân cấp” dần dần.

Một ngôn ngữ lập trình mới - Cadence - tạo token loại tài nguyên của riêng họ, có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng và bảo vệ tiền của mọi người tốt hơn. Một kiến ​​trúc nhiều node mới, một kiến ​​trúc phân chia sự đồng thuận và tính toán và chia các node thành bốn loại: Đồng thuận, Xác minh, Thực thi và Tập hợp.

Dapper cung cấp ví giám sát cho người mới, nhưng người dùng có kinh nghiệm có thể mang theo hoặc xây dựng ví của riêng họ. Theo thời gian, do chu kỳ khóa ví, người dùng có thể chọn chuyển sang không giám sát mà không cần chuyển tài sản của họ bất cứ khi nào họ sẵn sàng.

Một blockchain bền vững hơn, mà Deloitte tìm thấy tốn ít năng lượng hơn một bài đăng trên Instagram. Flow đã tiến hành phân cấp theo kiểu chậm tuy nhiên không ngừng đi lên. Họ không vội vàng. Họ đang xây dựng cho một tỷ người dùng tiếp theo, những người dùng chính.

Xây dựng cho xu hướng chủ đạo có nghĩa là thực hiện các đánh đổi khác nhau trong ngắn hạn để theo đuổi tầm nhìn dài hạn và điều đó có nghĩa là biến Flow trở thành nơi chào đón nhất cho thế hệ tiếp theo để xây dựng những trải nghiệm phong phú và có thể tổng hợp được. Điều đó cần có thời gian. Dành thời gian là một trò chơi mạo hiểm và không có cách nào đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả trong một môi trường chuyển động nhanh như vậy, nhưng nếu nó hoạt động, nó có cơ hội biến Flow trở thành blockchain có sức phổ biến rộng rãi, “Ồ, mọi người đều đang sử dụng cái này”.

Thật khó để đặt cược vào đội Flow. Họ đã trải qua Siêu chu kỳ một vài lần, họ tiếp tục xây dựng và thu hút hàng triệu người dùng. Ví dụ, hãy nhớ rằng giao dịch hạ nhiệt mà chúng ta đã nói về một vài đoạn trước?

Tháng trước có nhiều giao dịch Flow gấp 3 lần so với tháng 9, trong bối cảnh thị trường gấu NFT. Nhìn chung, cho đến nay, Flow đã xử lý nhiều giao dịch NFT hơn bất kỳ chuỗi nào khác.

Nhưng tham vọng của nó không chỉ là một chuỗi NFT. Nó đang xây dựng “blockchain cho thế giới mở”.

Layne Lafrance, người đồng sáng lập Flow và Trưởng nhóm sản phẩm, giải thích rằng “Flow được thiết kế để hoạt động hiệu quả khi mọi người đến với nhau, cùng nhau xây dựng, xây dựng trên mọi thứ. Các cộng đồng phức tạp cần có khả năng phát triển”.

Cuối cùng, vào tháng 10, Dapper mua lại Brud, nhóm đứng sau người nổi tiếng ảo Lil Miquela do Trevor McFedries lãnh đạo, người cũng thành lập DAO Friends with Benefits (FWB) nổi tiếng. Trevor sẽ chạy Dapper’s push vào DAO trên Flow, được gọi là Dapper Collectives, bắt đầu với Brud DAO.

“Chúng tôi đang làm điều đó càng sớm càng tốt, nhưng phương châm ở đây là chống Facebook: Đi chậm và làm đúng”.

“Chúng tôi có thể sai”, Roham thừa nhận, “Nhưng nếu chúng tôi đúng, đây là cách để xây dựng các sản phẩm tiêu dùng chính thống mới”.

Không có gì đảm bảo rằng họ làm đúng. Nhìn vào vốn hóa thị trường của Flow so với các L1 khác, số tiền này gợi ý rằng mọi người nghĩ rằng điều đó khó xảy ra. Nhưng nhóm Flow đã kiên nhẫn ghép các khối Lego lại với nhau để theo đuổi một tầm nhìn lớn, dài hạn và họ hiểu rõ hơn ai hết cách đưa người tiêu dùng vào web3. Điều đáng để hiểu là họ đang làm gì:

 • Tiền điện tử cho Normie.
 • Kitty Up!
 • Kitty Down.
 • Kiến trúc Flow.
 • Thu thập và phân cấp Brud.
 • Người dùng trẻ và hiệu ứng mạng thực.
 • Rủi ro và Đánh đổi.
 • Flowkenomics.
 • Flowmentum.

Tiền điện tử cho Normie

Tính đến tháng 11 năm ngoái, đã có 21 triệu ví MetaMask. Giả sử rộng rãi có một người thực khác đằng sau mỗi ví, điều đó có nghĩa là 21 triệu người có khả năng cắm trực tiếp vào web3. Crypto.com ước tính rằng có khoảng 300 triệu người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới, bao gồm tất cả những người sở hữu bitcoin và người dùng của các sàn giao dịch tập trung như Coinbase. Vì vậy, hãy bắt đầu với 300 triệu người.

Có khoảng 5 tỷ người dùng internet trên toàn thế giới. Một vài giả định cực đoan để đơn giản hóa ở đây:

 1. Không ai trong số 300 triệu chủ sở hữu tiền điện tử ngày nay từng sử dụng Flow.
 2. Những người làm hoặc sẽ quan tâm đến tiền điện tử vì lợi ích của tiền điện tử hoặc đã là một phần của 300 triệu đó hoặc quá trẻ để tham gia.

Cả hai đều thô và sai, nhưng chúng thô và sai theo các hướng ngược nhau đủ để nó phát ra trong quá trình rửa.

Vì vậy, nếu Flow là blockchain normie, đó có vẻ là một nơi khá tốt để chơi.

Rất nhiều L1 và L2 ở bên trái đang làm việc để làm cho web3 rẻ hơn và hoạt động chính xác hơn để các nhà phát triển có thể xây dựng các sản phẩm để thu hút thêm trong số 4,7 tỷ người dùng internet không sử dụng tiền điện tử vào web3.

Nhưng để thu hút hàng loạt nhà phát triển web3 và người dùng hiện tại, những chuỗi đó có thể không sẵn sàng thực hiện những đánh đổi tương tự như Flow có. Mặt khác, nhóm Flow không coi đây là việc làm để thể hiện nhìn có vẻ như là thật hoành tráng mà chỉ đơn thuần là tìm một hướng đi mới tiếp cận người dùng cuối.
Trong khi những người khác cạnh tranh để giành được người dùng tiền điện tử hiện tại, Flow đang cố gắng theo đuổi những tệp người dùng khác, rộng hơn và phổ biến hơn. Chris Dixon của a16z: “Flow đang chơi một trò chơi hoàn toàn khác. Đôi khi, bạn cần đặt cược vào tương lai”.

Vì vậy, khi đọc qua phần này, hãy cố gắng định hướng cho tương lai. Như Layne đã mô tả nó:

“Chúng tôi thiết kế Flow để tồn tại theo thời gian. Blockchains sẽ là ngôi nhà của các thành phố kỹ thuật số và Flow cần thực hiện những lời hứa nếu đang xây dựng một thành phố - mang lại cho mọi người khả năng tự duy trì, đảm bảo cho những người xây dựng, trao quyền sở hữu tài sản cho chủ sở hữu, đảm bảo rằng không ai có thể làm nổ tung nó. Bất kỳ thành phố nào được xây dựng ngày nay cũng cần tôn trọng môi trường, và Flow cũng không ngoại lệ. Đó là một cách bền vững để sở hữu tài sản kỹ thuật số theo thời gian. Chúng tôi muốn đây là một sản phẩm thế hệ, được thiết kế cho mười năm của Dapp để gieo thêm mười năm Dapp”.

Khi bạn đang xây dựng trên một khoảng thời gian dài hàng thập kỷ, bạn sẽ đưa ra các quyết định khác nhau trong ngắn hạn. Ví dụ: trong khi quá trình chuyển đổi của Flow sang việc cho phép các nhà phát triển triển khai vào blockchain một cách không được phép đã cảm thấy rất dài đối với một số người, nhưng một năm rưỡi là rất ngắn trong kế hoạch lớn của mọi thứ. Khoảng thời gian dài cũng là lý do tại sao Flow có nhiều dự án nổi bật dành cho trẻ em và thanh thiếu niên, như Cryptoys, Genies và Brud, hơn các hệ sinh thái khác.

Patrick Collison của Stripe đã nói:

“Có điều gì đó khá sâu sắc về khái niệm sử dụng giới hạn thời gian như một lợi thế cạnh tranh, ở chỗ bạn chỉ đơn giản là sẵn sàng chờ đợi lâu hơn những người khác và bạn có một tổ chức được định hướng như vậy”.

Sau khi tìm hiểu về Flow, tôi nhận thấy nhóm Flow sẵn sàng đánh đổi thời gian và bỏ qua lợi ích ngắn hạn để tập trung phát triển sản phẩm phục vụ hàng tỷ người dân.

Chiến lược là đúng đắn và sự đánh đổi có ý nghĩa, nhưng cho đến khi có một tỷ người dùng trên Flow, câu hỏi vẫn còn. Một số câu hỏi cốt lõi cho Flow là:

 • Nó có thể chứng minh rằng một số lượng lớn normie thích tham gia thông qua các ứng dụng blockchain cấp người tiêu dùng hơn các ứng dụng web3-native-feel hơn không?
 • Nó có thể thu hút nhiều người dùng đến mức các nhà phát triển lưu ý và học một ngôn ngữ lập trình mới, không tương thích với EVM để xây dựng ứng dụng trên Flow không?
 • Liệu những nhà phát triển đó có xây dựng các ứng dụng để giữ chân người dùng trong hệ sinh thái Flow không?
 • Flow và các nhà phát triển trong hệ sinh thái của nó có thể cung cấp trải nghiệm web3 đầy đủ cho những người muốn nó theo thời gian không?

Tất cả những điều đó đều dẫn đến khoản đặt cược lớn mà Flow đang thực hiện:

Flow không đi theo cách tiếp cận L1 điển hình - mà thay vào đó Flow lựa chọn bằng cách xây dựng cho normies trước tiên và phân cấp dần dần - liệu Flow có thể tận dụng tối đa cả hai thế giới: hiệu ứng mạng thực sự và giải pháp cho ba vấn đề nan giải không?

Nó không phải là sự đảm bảo rằng họ sẽ có thể thực hiện chuyển đổi - trên thực tế, Flow trông giống như “kẻ yếu” chưa có gì nổi bật trong số các blockchain - nhưng có rất nhiều sức mạnh ẩn dưới lớp vỏ bọc và nếu ai đó có kinh nghiệm để tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng tiếp theo, đó là đội Dapper.

Kitty Up!

Roham Gharegozlou lớn lên cùng iinternet. Sinh ra ở Iran, gia đình anh chuyển đến Dubai khi anh sáu tuổi, và sau đến Paris để học trung học. Anh ấy tìm thấy “long mạch” của mình trên mạng, nơi anh ấy tạo ra các trang web. Kinh nghiệm đó đã giúp anh nhập học ở Hoa Kỳ.

Năm 2012, ba năm sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng Cử nhân Kinh tế và bằng Thạc sĩ Khoa học Sinh học, một sự kết hợp hoàn hảo đến kỳ lạ để xây dựng thế giới trực tuyến, ông đã cho ra mắt Axiom Zen, “một studio từng đoạt giải thưởng chuyên về các ứng dụng chính thống của các nền tảng mới và các công nghệ mới nổi bao gồm blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Ngay từ năm 2014, Roham đã bị hấp dẫn với tiềm năng của các blockchain. Axiom Zen đã giành được giải thưởng lớn tại cuộc thi hackathon Money 20/20 ở Las Vegas năm đó. Hai trong số ba bài nộp của công ty là các ứng dụng bitcoin.

Một hồ sơ xuất sắc trên Coindesk, được viết khi xuất bản nêu tên Roham là một trong 10 người có ảnh hưởng nhất trong tiền điện tử vào năm 2021, mô tả rằng ban đầu anh bị thu hút bởi cơ hội loại bỏ rủi ro nền tảng cho các nhà phát triển. Đến năm 2016, anh ấy đã mời Kiến trúc sư phần mềm trưởng của Axiom Zen, Dete, để tìm ra cách xây dựng thứ gì đó trên Ethereum “để minh họa điều đó bằng một thứ gì đó cụ thể, một thứ gì đó thú vị, một thứ gì đó thậm chí là ngốc nghếch”.

Đồng thời, bạn học trung học của Roham từ Paris, Mik Naayem, người đã tham gia Hội đồng quản trị của Axiom Zen kể từ khi thành lập công ty, đã bán công ty dịch vụ nền tảng trò chơi di động của mình cho Animoca Brands. Trong khi Mik đang nghỉ ngơi sau khi mua lại, Roham vẫn tiếp tục liên hệ anh ấy về thứ blockchain này. Mik đang ở Brazil để lướt ván diều, nhưng sau một vài tuần đọc bài đăng, cuối cùng nó đã đánh gục anh: công nghệ này có sức mạnh mang lại cho mọi người quyền sở hữu, minh bạch và tự do.

Cuối cùng, anh ấy đã chấp nhận lời cầu xin của Roham là “lên đây” và đi đến Canada. Khi anh ấy đến đó, nhóm nghiên cứu đã nhai lại lời nhắc này:

Chúng tôi tin tưởng vào một tương lai phi tập trung, những cây cầu nào cần tồn tại để đưa chúng tôi đến đó?

Đầu tiên, họ nghĩ về việc tạo ra một stablecoin. Chỉ có USDT tồn tại vào thời điểm đó. Sau đó, họ khám phá việc xây dựng một blockchain bảo mật quyền riêng tư bằng cách sử dụng zero-knowledge proofs.

Dường như không có phương pháp nào phù hợp để giúp đạt được mục tiêu: làm cho công nghệ mới trở nên hữu hình đối với con người hàng ngày.

Cuối cùng, “Một ngày nọ, khi họ rời khỏi một cuộc họp cân não khác không có kết quả, đồng nghiệp của [Dete] Shirley, Mack Flavelle, quay sang anh ta và nói: Chúng ta cần đưa mèo vào blockchain”.

Sau khi họ hiểu điều đó thực sự có nghĩa là gì, nhóm phải bắt tay vào xây dựng. Vào mùa thu năm 2017, họ đã sẵn sàng. Họ đã công bố CryptoKitties trực tiếp tại cuộc thi hackathon ETHWaterloo.

CryptoKitties đã giành chiến thắng cùng với bảy đội khác, bao gồm một dự án Axiom Zen khác, công cụ phân tích blockchain Rufflet. Giải thưởng 1.000 đô la token mà họ chọn.

Tuy nhiên, giải thưởng thực sự mà nhóm theo đuổi đã mang lại xu hướng chủ đạo cho tiền điện tử. Họ đặt niềm tin vào tuyên ngôn CryptoKitties:

Mik giải thích suy nghĩ đằng sau CryptoKitties ngắn gọn hơn: “Yêu cầu mọi người áp dụng một công nghệ mới bằng cách bắt đầu với ngân hàng là một điều điên rồ.”

Ngay trong lần lặp đầu tiên này, các chuỗi thông báo chiến lược của Dapper đã rõ ràng. NFT cần thiết để đại diện cho những thứ mà mọi người quan tâm, họ tin tưởng và internet yêu mèo. Họ đã đúng.

Người tiêu dùng yêu thích CryptoKitties và nó đã mang lại cho nhiều người trong số họ một cách mới để tương tác với Ethereum. Quá nhiều. Trong lần phát hành mainnet một tháng sau ETHWaterloo, vào tuần ngày 28 tháng 11 năm 2017, CryptoKitties đã phá vỡ mạng internet (phi tập trung). Theo Delphi Digital:

“Các giao dịch đang chờ xử lý đã tăng đột biến từ dưới 2.000 lên hơn 11.000 và địa chỉ hợp đồng CryptoKitties chiếm gần 12% tổng số giao dịch trên mạng trong giai đoạn này”.

CryptoKitties trở nên quá lớn, nhanh chóng đến mức nó không còn phù hợp với Axiom Zen nữa. Roham, Dete, Mik và Mack quyết định tách nó ra. Vào tháng 3 năm 2018, họ đã công bố CryptoKitties độc lập và vòng tài trợ 12 triệu đô la do Chris Dixon lãnh đạo tại a16z và Fred Wilson tại Union Square Ventures, cả hai đều là những nhà đầu tư ban đầu vào Coinbase.

Khi USV và a16z đầu tư, họ đang đầu tư vào một công ty sưu tầm kỹ thuật số - không chỉ CryptoKitties, họ biết, nhưng không phải là toàn bộ blockchain. Nhưng đó là những gì cuối cùng họ nhận được.

Theo CoinDesk, một tháng sau khi tăng lương, tháng 4 năm 2018, Roham bắt đầu liên hệ NBA để hợp tác. Sau khi khiến Ethereum không thể sử dụng được với một số hình ảnh con mèo, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng nhu cầu của NBA sẽ không thể hỗ trợ.

Vì vậy, nhóm công nghệ của Dete, bao gồm CryptoKitties OGs Kim Cope và Layne Lafrance, bắt đầu tìm kiếm các blockchain thay thế. Đó là năm 2018, rất may mắn là mọi người đều đang xây dựng một cái. Họ “đọc hơn 100 whitelists” và nói chuyện với 20 nhóm, nhưng theo Dete, “Không ai xây dựng một blockchain có khả năng tạo ra các ứng dụng chất lượng cao, hướng đến người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, họ đã hứa với Roham rằng họ sẽ không cần xây dựng blockchain của riêng mình. Và sau đó, tất nhiên, họ nhận ra rằng họ cần phải xây dựng blockchain của riêng mình.

“Chúng tôi cảm thấy phải xây dựng cái riêng của mình,” Dete nói: “Chúng ta nên suy nghĩ lại điều gì nữa? Vì vậy, chúng tôi đã viết ngôn ngữ lập trình mới của riêng mình (Cadence). Chúng tôi đã xây dựng một giao diện mới giữa Dapp và ví cho phép người dùng làm việc với ví di động, ví giám sát và trình duyệt. Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều quyết định xoay quanh việc thực hiện mọi thứ ở cấp giao thức để giúp người dùng cuối không cần dành thời gian tìm hiểu quá sâu”.

Đó là một khoản đầu tư đắt đỏ để thực hiện, nhưng một khoản đầu tư có vẻ đáng giá trong những ngày halcyon của cơn sốt tiền điện tử cuối năm 2017/đầu năm 2018.

Kitty Down

Một trong những lời chỉ trích về Dapper Labs và Flow là, không giống như Ethereum hay Bitcoin, nó được VC hỗ trợ. Các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia sớm trước khi những nhà đầu tư khác mang lại cho họ lợi nhuận khổng lồ, và khi token được mở khóa các quỹ này sẽ xả một lượng lớn token gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.
Điều đó công bằng trong một số trường hợp nhưng không đúng sự thật trong nhiều trường hợp khác, như Cobie nói ở đây:

“Có hai điểm cuối của phạm vi đối với các VC tiền điện tử: đầu tiên là những người đồng xây dựng hợp pháp và những nhà đầu tư dài hạn về tiền điện tử. Họ là những người tiếp tục xây dựng cùng với danh mục đầu tư của họ và giữ cho những người xây dựng tồn tại thông qua thị trường gấu”.

Trong trường hợp của Dapper, các VC đã giữ cho công ty tồn tại trong thị trường gấu và công ty đã bán token cho công chúng với cùng mức giá mà họ đã bán cho VC, mặc dù các VC đã đầu tư trước.

Chris ở a16z là một trong những người ủng hộ Dapper sớm nhất và đã hỗ trợ công ty qua từng vòng, ngay cả khi điều đó có vẻ hơi điên rồ. “Trên thực tế, hãy kiểm tra với nhóm xem họ có đồng ý khi nói về điều đó hay không”.

"Ồ, chúng ta có thể nói về nó”, Mik bật cười, “Chúng tôi đã trải qua những khoảng thời gian thực sự tồi tệ. Vào giữa năm 2018, chúng tôi là những người của CryptoKitties, những người đã tạo ra những món đồ mèo nhỏ dễ thương, nói rằng chúng tôi sẽ xây dựng một nền tảng. Mọi người nghĩ rằng chúng tôi là những kè lừa gạt. Đó là một thách thức rất lớn”.

Trong những tháng sau khi chính thức ra mắt Dapper Labs và huy động được 12 triệu đô la, thị trường đã chuyển hướng và Crypto Winter bắt đầu. Vào tháng 10, Ethereum giảm 85% so với mức đỉnh của tháng 1 và với khối lượng CryptoKitties thiếu hụt, nhóm đã cùng nhau xây dựng Series A2 trị giá 15 triệu đô la vào tháng 10 năm 2018, do Venrock dẫn đầu, với sự tham gia của Google Ventures cũng như các nhà đầu tư trở lại a16z và USV. Ethereum đã giảm thêm 55% vào cuối năm.

Đến năm 2019, nó trở nên hài hước. Hầu hết các dự án được sinh ra trong cơn sốt ICO đã biến mất từ ​​lâu. Sự cạnh tranh giữa những L1 mới rất khốc liệt, nhưng họ đang chiến đấu để giành giật. Việc sử dụng CryptoKitties tiếp tục giảm…

Chưa hết, vào tháng 9 năm 2019, giống như kim đồng hồ, Chris Dixon và Fred Wilson với một tờ giấy bạc chuyển đổi trị giá 11,2 triệu đô la. Là một phần của thông báo, Roham cũng đã công bố blockchain của Dapper, Flow, với thế giới và giải thích sự khác biệt của nó:

“Bitcoin và Ethereum cho thấy cách tiền điện tử có thể làm cho thế giới tài chính cởi mở và minh bạch hơn; Flow cũng sẽ làm điều tương tự đối với người tiêu dùng giải trí và văn hóa.

Vòng này cũng là vòng đầu tiên có thể chuyển đổi thành token FLOW, mà các VC đã mua với giá 0,10 đô la cho mỗi token, nhưng đó là một vụ đặt cược không rõ ràng vào thời điểm đó.

Hãy tạm dừng và xem xét. Tại thời điểm này:

 • CryptoKitties đã kỷ niệm hai năm thành lập và khối lượng giao dịch ít.
 • Dapper đã huy động được 39 triệu đô la.
 • Flow đã được thông báo nhưng không hoạt động.
 • Không có ứng dụng truy cập thứ hai trực tiếp.

Và sau đó COVID xuất hiện. Ban đầu, trong COVID, trước khi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tăng đột biến, đã có một thời kỳ mà đại dịch giống như một mối đe dọa thực sự đối với sự tồn tại của nhiều công ty khởi nghiệp. Các công ty đóng cửa văn phòng, sa thải nhân viên và làm việc. Tại a16z, nhóm đã phân tích danh mục đầu tư của mình và hỏi: "Ai có tiền mặt và ai không?" Lá cờ đỏ lớn nhất trong danh mục đầu tư là Dapper.

Mik nói rằng nó đã đến gần như thế nào: “Có một thời điểm khi bắt đầu đại dịch, nơi chúng tôi chỉ còn sáu tháng duy trì. Sau đó, chúng tôi có thể cùng nhau kiếm thêm 10 triệu đô la nữa”.

Chris đã nói một cách thành thật, “Tôi không thể làm được điều đó nếu tôi không điều hành quỹ. Dapper đã huy động được khoảng 50 triệu đô la và không tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường. Nếu tôi là một người cấp dưới, tôi không nghĩ rằng mình có thể được chấp thuận thỏa thuận”.

Nhưng Chris đã điều hành quỹ và các nhà đầu tư trước đây của a16z, USV và Dapper bao gồm Venrock, Companilice, Animoca và Samsung NEXT đều ủng hộ công ty trở lại. Vào thời điểm vòng đấu được công bố vào tháng 8, nó đã tăng từ 10 triệu đô la lên 12 triệu đô la và cuối cùng là 13,4 triệu đô la khi các thiên thần mới, các ngôi sao NBA như Andre Iguodala và Spencer Dinwiddie, và các quỹ, bao gồm Coinbase Ventures và A.Capital, đã tham gia vòng. Vòng này cũng bao gồm các token ở mức $0,10.

“Sau đó”, Mik nhớ lại, “Mọi thứ bắt đầu diễn ra”.

Điểm chung là mua bán cộng đồng. Vào tháng 9, Dapper đã bán token FLOW trị giá 1.000 đô la, hoặc 10.000 FLOW, thông qua Coinlist cho nhiều người muốn mua. Mỗi token được bán với giá 0,10 đô la, cùng mức giá mà các VC đã trả trong hai năm trước. Hơn 12.500 người dùng từ 100 quốc gia đã cam kết tài trợ gần 9 triệu đô la, phá vỡ kỷ lục CoinList về việc tham gia vào thời điểm đó. Tuần tiếp theo, công ty đã tổ chức một cuộc đấu giá cho 25 triệu token FLOW khác, được bán ở mức 0,38 đô la mỗi token, huy động thêm 9,5 triệu đô la.

Khi token FLOW ra mắt vào tháng 10 năm 2020, a16z, sở hữu nhiều hơn bất kỳ VC nào, chỉ sở hữu 3,2% mạng lưới. Đó là một kết quả tốt với sự không chắc chắn, nhưng không có gì ngoạn mục…

Sau đó NBA Top Shot ra mắt vào tuần sau đó.

Đến ngày 25 tháng 1, Top Shot đã bùng nổ và ngày hôm sau, FLOW bắt đầu giao dịch trên Kraken. CoinMarketCap cho thấy giá của nó vào ngày hôm đó là 6,87 đô la, tốt cho mức tăng 68 lần từ cả doanh số bán private và cộng đồng.

Trong sự fomo của NFT được thúc đẩy mạnh mẽ nhất sau đó, giá của Flow đã đạt mức cao nhất là 39 đô la vào tháng 3. Cuối tháng đó, Dapper Labs, công ty mẹ của cả Flow và Top Shot, thông báo họ đã huy động được 305 triệu đô la từ một nhóm do Coatue dẫn đầu (tất nhiên, bao gồm cả a16z) với mức định giá là 2,3 tỷ đô la. Danh sách các thiên thần trong vòng đấu bao gồm huyền thoại bóng rổ Michael Jordan và Kevin Durant, ca sĩ Shawn Mendes, và danh sách các cầu thủ NFL, một cái gật đầu về mối quan hệ hợp tác sắp tới với giải đấu.

Trong khi đó, NBA Top Shot tăng đột biến - khối lượng đỉnh cao của nó đạt 47,9 triệu đô la vào ngày 21 tháng 2 năm 2021 và người dùng cao nhất đạt 186 nghìn vào ngày 7 tháng 5 - và sau đó bắt đầu giảm.

Bất chấp việc khối lượng giao dịch ngày càng giảm, vào tháng 9, Dapper đã huy động được thêm 250 triệu đô la nữa, một lần nữa do Coatue dẫn đầu với mức định giá là 7,4 tỷ đô la, với sự tham gia của a16z và Mary Meeker tại Bond, cùng những người khác.

Đó là một vụ cá cược táo bạo. Như bạn có thể nhớ lại trước đó, tháng 9 đánh dấu mức thấp trong các giao dịch trên Flow. Nhóm Dapper đã chứng minh rằng họ có thể một lần nữa bắt nhịp và tạo ra một sản phẩm dựa trên blockchain mà người tiêu dùng yêu thích, nhưng với mức giá đó, khoản đầu tư là một sự đặt cược rằng Dapper có thể tiếp tục thu hút người tiêu dùng với các dự án sắp tới như NFL All Day, UFC Strike, La Liga và quan trọng hơn là nó có thể thu hút các nhà phát triển muốn tiếp cận người tiêu dùng thị trường đại chúng bằng blockchain của nó.

Bởi vì trong khi CryptoKitties phá vỡ Ethereum, Flow xử lý Top Shot rất tốt. Nó được thiết kế từ đầu cho chính xác kiểu sử dụng đó; theo một nghĩa nào đó, Top Shot được xây dựng như một bản thử nghiệm beta rất thành công. Những gì đang diễn ra hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tổng kết

Có thể thấy, Flow đã có một sự phát triển vượt bậc từ khi ra mắt với các dự án đặc biệt có thể kể đến như CryptoKitties, NBA Top Shot. Điều này có được là do những ý tưởng táo bạo và sự khác biệt về thiết kế, mô hình của đội ngũ xây dựng dự án. Hãy cùng theo dõi để cùng tìm hiểu về sự khác biệt này và đánh giá xem liệu Flow có thể cạnh tranh được với các NFT Marketplace như OpenSea, Coinbase…

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, đây KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư!

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan