Sudoswap là gì? AMM được mệnh danh là Uniswap của thế giới NFT

ByElly Nguyen11/01/2023
Sudoswap, một NFT marketplace phi tập trung, với mục đích mang lại trải nghiệm Uniswap quen thuộc cho NFTs. Nó cung cấp một nền tảng nơi người dùng có thể tạo ra và giao dịch thông qua các nhóm thanh khoản. Bất kì ai cũng có thể cung cấp thanh khoản, tạo pool trên Sudoswap. Dự án có điểm gì đặc biệt, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây
Sudoswap là gì?
Sudoswap là gì?

1. Sudoswap là gì?

Sudoswap là một NFT marketplace phi tập trung trên mạng Ethereum và nó hoạt động theo một cách hoàn toàn khác so với các thị trường NFT khác.

Trên OpenSea, giao dịch NFT thông qua mô hình sổ lệnh ngoài chuỗi. Nhưng trên Sudoswap, mua và bán NFT thông qua nhóm thanh khoản, là các đoạn mã trên blockchain có chứa token. Người dùng có thể gửi NFT hoặc ETH vào các nhóm của Sudoswap và kiếm phí từ các giao dịch diễn ra thông qua các nhóm này.

Đọc thêm: Tính thanh khoản là gì?

Ưu điểm chính của Sudoswap là luôn có tính thanh khoản nếu có một Pool cho bộ sưu tập NFT, vì vậy người sở hữu có thể ngay lập tức bán NFT của mình vào một Pool và nhận ETH. Điều đó có nghĩa là, không phải lúc nào bán cũng có thể nhận được mức giá mà mình mong muốn, vì vậy, đây có thể không phải là một lựa chọn lý tưởng cho các NFT siêu hiếm, giá cao.

Lý do đằng sau điều này là do giá của NFT thay đổi tỷ lệ thuận với số lượng NFT còn lại trong Pool, về cơ bản đó là phép tính cung và cầu đơn giản. Đối với những người dùng có kinh nghiệm với các sàn giao dịch phi tập trung, các cơ chế này là quen thuộc, nhưng đó là một trải nghiệm rất khác đối với những người đã quen với các thị trường NFT như OpenSea, nơi người có nhu cầu bán có thể đặt giá bán.

Mỗi bộ sưu tập NFT trên Sudoswap có thể có nhiều Pools với các thông số kỹ thuật khác nhau – tất cả đều do người dùng tạo. Một thông số kỹ thuật là bonding curve “đường cong liên kết”, về cơ bản là một công thức toán học xác định giá của NFT trong Pool đó sẽ thay đổi như thế nào sau mỗi lần bán hoặc mua.

Cùng tìm hiểu các cơ chế này sâu hơn.

2. Các Pool và đường cong liên kết trong Sudoswap hoạt động như thế nào?

Ba loại Pools thanh khoản trên Sudoswap:

  • Pool chỉ mua
  • Pool chỉ bán
  • Pool mua và bán

Và các Pools này có thể có một trong các đường cong liên kết sau:

  • Đường cong tuyến tính: giá tăng hoặc giảm tuyến tính khi mua và bán diễn ra
  • Đường cong hàm mũ: giá tăng hoặc giảm X% khi mua và bán diễn ra

Pool chỉ mua được cấu trúc tuyến tính có thể mua NFT đầu tiên với giá 3 ETH, sau đó là 2 ETH, sau đó là 1 ETH.

Pool chỉ bán được cấu trúc theo cấp số nhân sẽ bán NFT của mình với mức tăng phần trăm nhất định. Ví dụ dưới đây cho thấy một nhóm trong đó giá tăng theo cấp số nhân 7% sau mỗi lần bán.

Một Pool sẽ trông như thế này, với tất cả các thông số kỹ thuật được chỉ định:

Các Pool và đường cong liên kết trong Sudoswap hoạt động như thế nào?
Các Pool và đường cong liên kết trong Sudoswap hoạt động như thế nào?

Phí ở Sudoswap thường thấp. Có một khoản phí 0,5% đối với các giao dịch không giống như 2,5% của OpenSea. Nhưng những người tạo Pool có thể đặt phí swap để trả cho họ (như trong ví dụ trên).

Điều gây tranh cãi là Sudoswap bỏ qua tiền bản quyền của dự án, đây là khoản phí trả cho người tạo NFT trên các thị trường khác để bán thứ cấp và hơn thế nữa. Ví dụ: trên OpenSea, người sáng tạo hoặc cha đẻ của NFT có thể nhận được 5% doanh số bán lại vĩnh viễn. Điều này cho phép những người sáng tạo ban đầu hưởng lợi từ việc tác phẩm của họ ngày càng tăng giá trị, không giống như trong thị trường nghệ thuật truyền thống. Sudoswap loại bỏ lợi ích của người tạo này để mang lại lợi ích cho chủ sở hữu và người giao dịch.

3. Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Để mua hoặc bán NFT trên Sudoswap, chỉ cần truy cập Sudoswap.xyz và nhấp vào “connect” ở trên cùng bên phải để kết nối ví tiền điện tử cá nhân

Sau đó cuộn xuống và nhấp vào “view all collection”:

Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Chọn bộ sưu tập NFT muốn giao dịch và sẽ chuyển đến trang của bộ sưu tập đó:

Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Có hai cách để mua. Cách đơn giản nhất là chỉ cần mua trực tiếp theo giá niêm yết. Hãy bao quát cái đó trước.

Nhấp vào “view item” cho NFT ưa thích, giao diện sẽ chuyển đến trang NFT riêng lẻ:

Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?
Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Chỉ cần nhấp để “buy now” và xác nhận giao dịch trên cửa sổ bật lên MetaMask sẽ xuất hiện. Đó là một quá trình khá dễ dàng.

Ngoài ra, người sở hữu có thể tạo Pool thanh khoản cho bộ sưu tập, điều này sẽ yêu cầu phải tạo một Pool với các thông số kỹ thuật mà bạn chỉ định, như được thấy bên dưới. Nhấp vào "make collection offer" trên trang bộ sưu tập chính.

Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?
Làm thế nào để mua NFT trên Sudoswap?

Với việc tự tạo Pool thanh khoản cho bộ sưu tập, có thể mua nhiều NFT và biết giá sẽ biểu thị bằng bao nhiêu phần trăm sau khi được ai đó bán cho một NFT.

4. Làm thế nào để tạo Pool thanh khoản trên Sudoswap?

Người dùng DeFi có kinh nghiệm hơn có thể muốn tạo Pool thanh khoản trên Sudoswap và kiếm phí giao dịch, tương tự như Pool thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung như Sushiswap.

Nhấp vào “your pools” ở trên cùng bên phải của màn hình. Người dùng sẽ có ba tùy chọn, như đã giải thích trước đó.

Làm thế nào để tạo Pool thanh khoản trên Sudoswap?
Làm thế nào để tạo Pool thanh khoản trên Sudoswap?

Sau khi chọn Pool muốn tạo, Sudoswap sẽ hướng dẫn qua quy trình, yêu cầu người sử dụng cho biết số lượng ETH và số lượng NFT bạn muốn gửi.

Làm thế nào để tạo Pool thanh khoản trên Sudoswap?
Làm thế nào để tạo Pool thanh khoản trên Sudoswap?

Trong màn hình tiếp theo, sẽ chọn một đường cong liên kết – hàm mũ hoặc tuyến tính – và cho biết bạn đang gửi những gì để thiết lập Pool, ví dụ: 6 ETH và hai NFT Pudgy Penguin.

5. Token Sudo

Sudoswap có kế hoạch phi tập trung hóa quản trị thông qua token. Vào tháng 12 năm 2021, người đồng sáng lập dự án 0xmons đã xác nhận Sudoswap sẽ có token có tên SUDO và vào tháng 9 năm 2022, dự án đã thông báo sẽ phát hành token của mình thông qua airdrop, chủ yếu cho những người nắm giữ XMON, là token gốc đằng sau bộ sưu tập 0xmon NFT, cũng được tạo ra bởi những người sáng lập Sudoswap.

6. Kết luận

Với việc kết hợp các tính năng quản lý tài sản, thanh khoản và tích hợp dự án NFT, Sudoswap mang đến một hệ sinh thái toàn diện cho người dùng để tham gia vào thế giới tiền điện tử.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (7Bình chọn)

Bài viết liên quan