Sui ra mắt tokenomic - Liệu có Airdrop cho cộng đồng?

15/12/2022
Chia sẻ
 
Như vậy sau bao thời gian chờ đợi thì cuối cùng Mysten Labs đã công bố tokenomic của Sui trong thời gian tới, đây được xem là thông tin quan trọng mà rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các cộng đồng muốn tìm kiếm Airdrop. Vậy thì hãy xem liệu với tokenomic này thì chúng ta có thể kiếm được Airdrop từ hệ Sui không nhé.

1. Mọi con đường đều dẫn đến SUI

Hệ thống token của Sui đã được thiết kế để hoạt động song song với mô hình dữ liệu mới của Sui, với thiết kế lấy đối tượng làm trung tâm và thuật toán đồng thuận. Hệ thống Proof-of-Stake của Sui đảm bảo mọi người có thể tham gia vận hành mạng trực tiếp thông qua việc trở thành validator hoặc gián tiếp thông qua Stake. Cơ chế giá gas của Sui mang đến mức giá thấp nhất nhằm đem lại trải nghiệm tốt cho tất cả người dùng.

Trọng tâm của hệ thống token của Sui là $SUI, token này sắp xếp các ưu đãi cho tất cả những người tham gia mạng bao gồm nhà điều hành mạng, người dùng và chủ sở hữu.

2. Những sự đóng góp ban đầu của SUI

Nhìn chung, các nhóm nghiên cứu và sản xuất của Sui đang đều đặn xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp “năng lượng” cho các ứng dụng ở quy mô toàn cầu , cùng với khả năng tương tác, khả năng lập trình và khả năng kết hợp mà chỉ web3 mới có thể mang lại.

Cho đến nay, những nỗ lực này đã được chứng minh là thành công nhất định. Việc phân bổ token ban đầu của SUI sẽ thưởng cho các nhà đầu tư và những người đóng góp đã thực hiện hành trình này cho đến nay.

3. SUI ra mắt

Việc khởi chạy Mainnet sẽ thay đổi mọi thứ vì điều đó có nghĩa là các nhà phát triển hiện đang xây dựng trên môi trường Devnet và Testnet của Sui giờ đây sẽ xử lý các tài sản thực từ NFT đến token. Sui Mainnet thay đổi mọi thứ vì đây là một cột mốc quan trọng trong lộ trình của Sui hướng tới sự phi tập trung hoàn toàn.

Sui Foundation hỗ trợ và trao quyền cho những người xây dựng và sáng tạo trong hệ sinh thái Sui. Điều quan trọng là, Sui Foundation đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ token $SUI trên toàn cộng đồng theo hướng sử dụng tốt nhất. Lượng token Community Reserve (dự trữ cộng đồng) được quản lý bởi Sui Foundation, sở hữu hơn một nửa số token SUI và sẽ được sử dụng trong nhiều chương trình cộng đồng khác nhau:

  • Chương trình ủy quyền: Quỹ sẽ giúp các trình xác thực do cộng đồng khởi động và sẽ thúc đẩy phân phối stake đồng đều giữa các validator thông qua việc ủy quyền stake của mình cho các bên thứ ba được liên kết.
  • Các chương trình tài trợ: Quỹ sẽ phân phối token trực tiếp cho các nhà phát triển, đại sứ cộng đồng và những người khác tham gia vào việc xây dựng trên Sui và tạo tài liệu giáo dục để giúp việc tham gia vào Sui dễ dàng hơn.
  • Nghiên cứu và Phát triển: Quỹ sẽ hỗ trợ sự tiến bộ hơn nữa của giao thức Sui, đảm bảo rằng lợi thế công nghệ của Sui vẫn đúng ngay cả trong tương lai xa.
  • Trợ cấp cho Validator: Tổ chức đã dành một lượng đáng kể token để trợ cấp cho phần thưởng stake trong các lượt đầu tiên của mạng.

Cộng đồng Sui sẽ có thể mua $SUI trong giai đoạn đầu của Sui Mainnet. Chương trình Tiếp cận Cộng đồng sẽ cho phép những người đam mê Sui có được SUI trực tiếp mà không cần phải tham gia vào các chương trình của Tổ chức. Những token này cũng sẽ hỗ trợ các thành viên cộng đồng đã tương tác và thử nghiệm Ứng dụng Sui để giúp cải thiện hệ sinh thái của Sui trong giai đoạn devnet và testnet.

4. Kết luận

Như vậy người dùng sẽ có 2 cách để có thể nhận được token airdrop.

Cách 1: Tham giao vào các chương trình được Sui Foundation cung cấp nhằm giúp hệ sinh thái của Sui phát triển. Cụ thể là:

  • Tham gia vào chương trình Incentive Testnet (chạy node)
  • Trở thành đại sứ thương hiệu
  • Trở thành các Validator.

Cách 2: Tham gia vào chương trình Community Access Program và Test các ứng dụng, nhìn vào Tokenomic ở trên thì có đến 6% token sẽ được sử dụng cho chương trình này. Đây sẽ là cách dễ tham gia nhất đối với cộng đồng vì nó sẽ được mở rộng để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận cũng như đóng góp vào hệ sinh thái của Sui.

Hiện tại, đã có cách chương trình như Grant Program dành cho các nhà phát triển trên Sui cũng như có các thông tin liên quan đến chương trình Community Access ProgramChương trình Sui Delegation mặc dù chưa có thông tin chi tiết tuy nhiên đây sẽ là dấu hiệu để mọi người tập trung theo dõi và nắm bắt cơ hội tiếp cận sớm nhất trên hệ Sui. Toàn bộ thông tin về hệ sinh thái Sui sẽ được cập nhật tại đây.

Để có thể tiếp cận sớm nhất các thông tin về hệ sinh thái Sui thì mọi người có thể theo dõi thông qua các channel chính của Sui Việt Nam: https://linktr.ee/suinetworkvietnam

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)