Synthetix Network (SNX) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Synthetix Network và SNX token

15/12/2022
Chia sẻ
 

Synthetix (SNX) là gì?

Synthetix là một hệ sinh thái DeFi dựa trên Ethereum, có chức năng như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nhà phát hành tài sản được duy trì thông qua một chương trình khuyến khích staking. Synthetix (SNX) là một trong những nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu đang tồn tại. Theo Coinmarketcap,token native của họ-SNX xếp thứ 7 về vốn hóa thị trường so với các token DeFi khác. Giao thức ban đầu được hình thành với tên gọi Havven vào năm 2017 bởi Kain Warwick.

Synthetix (SNX) có gì đặc biệt không?

Synthetix sử dụng cơ sở hạ tầng multi-token dựa trên hệ thống tài sản thế chấp, staking, lạm phát và phí.

Hệ thống sử dụng 2 loại token: Token mạng Synthetix chính (SNX) và tài sản tổng hợp hoặc Synths. Đây là cơ sở của giao thức phát hành tài sản tổng hợp phi tập trung và nó khá giống với MakerDAO, cho phép ETH và các loại tiền điện tử khác được sử dụng làm tài sản thế chấp để phát hành DAI (stablecoin phi tập trung của Maker).

Trong Synthetix, SNX bị lock để tạo sUSD (USD tổng hợp). sUSD đóng vai trò là tài sản nợ trong khi SNX đóng vai trò là tài sản thế chấp. Sự khác biệt chính giữa Synthetix và MakerDAO là SNX được đặt làm tài sản thế chấp để có khả năng tạo ra bất kỳ tài sản tổng hợp nào (không chỉ riêng sUSD)

Cách hoạt động của Synthetix (SNX)

Trong khi Synthetix là một giao thức phức tạp với nhiều cơ chế khác nhau xoay quanh việc staking, minting, burning, pegging và governance. Theo như những holder SNX và người dùng Synthetix, những điều cơ bản của giao thức này rất đơn giản và có thể được chia thành 3 bước.

 • Khóa SNX làm tài sản thế chấp: Người nắm giữ SNX khóa SNX của họ làm tài sản thế chấp để đặt cọc hệ thống.

 • Mint Synth: Synth được đưa vào thị trường dựa trên giá trị của SNX bị khóa, nơi chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm giao dịch và chuyển tiền.

 • Nhận phần thưởng khi hold SNX: Tất cả các giao dịch Synth trên Synthetix.Exchange đều tạo ra phí được phân phối cho người nắm giữ SNX, thưởng cho họ vì đã staking vào hệ thống.

Token SNX là gì?

SNX là utility token của hệ sinh thái Synthetix và cần thiết để tạo tài sản tổng hợp được gọi là Synths. Người dùng có thể mua token SNX từ một số sàn giao dịch tiền điện tử và gửi chúng vào một ví tương thích để staking.

Thông tin cơ bản về đồng Synthetix (SNX)

 • Ticker: SNX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Utility Token
 • Max Supply: 202,161,397 SNX

Phân bổ token SNX

 • Staking: 59.24%_ emission trả thưởng để bootstraping thanh khoản.

 • Token sale: 24.46%_ bán cho các VCs nhằm mục đích gọi vốn.

 • Team & advisors: 8.15% cho team và cố vấn.

 • Foundation: 4.89%_ quỹ cho nhà sáng lập.

 • Partnership: 2.04%. incentive các giao thức tích hợp thanh khoản Synthetix.

 • Marketing % Bounties: 1.22%_ Hoạt động marketing và treo thưởng.

Token Distributions

Token Use Cases.

 • Ứng dụng lớn nhất của SNX là dùng làm tài sản thế chấp khi muốn tạo ra Synths chính là tài sản tổng hợp mà bạn có thể dùng để giao dịch với những người dùng giao thức khác. Cần lưu ý tỷ lệ thế chấp là 600%. Nghĩa là với 100 sUSD bạn cần gửi token SNX có giá trị 600 USD.

 • Token SNX cũng được coi là token quản trị, người sở hữu token ảnh hưởng đến các quyết định của toàn bộ giao thức thông qua vote.

Teams

Synthetix Network, trước đây được gọi là Havven, là một công ty phát triển phần mềm và blockchain tập trung vào việc tạo ra các tài sản tổng hợp trên chuỗi được gắn với tiền tệ fiat, kim loại và chỉ số. Synthetix được thành lập vào năm 2017 tại Sydney, New South Wales gồm có 20 thành viên. Các thành viên chủ chốt bao gồm:

 • Founder: Kain Warwick Trước khi ra mắt Synthetix, Kain đã xây dựng nền tảng thanh toán tiền điện tử lớn nhất ở Úc, với khối lượng giao dịch hàng chục triệu.

 • CTO: Justin Moses là cựu Giám đốc Kỹ thuật tại MongoDB và có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và triển khai các hệ thống có tính khả dụng cao trên quy mô lớn.

Backers

Các quỹ đầu tư nổi bật của Synthetix gồm có Coinbase Ventures, Jump Capital, Paradigm,.. đều là các quỹ lớn trong thị trường Crypto.

Cộng đồng

Twitter: https://twitter.com/synthetix_io

Discord: https://discord.com/invite/Synthetix

Website: https://synthetix.io/

Product, Roadmap

Product

Trước đây, Synthetix đang phát triển Mintr, một dapp cho người nắm giữ SNX để tạo tài sản tổng hợp (Synths) và Synthetix Exchange, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để mua các stablecoin của Synthetix bằng Ether.

3 năm sau đó, Synthetix trở thành nguồn thanh khoản lớn trên ethereum và hấp dẫn nhiều giao thức Defi và các dApp xậy dựng trên nó. Nổi bất nhất là Kwenta, Lyra, Thales,.. Các giao thức ,dApp này đều sử dụng các Synths đạt được thông qua stake SNX với tỷ lệ thế chấp (C-ratio) là lớn hơn 750%. Synths mới tạo được thêm vào ví stakers và phải được trả lại để nhận SNX từ Synthetix.

Những người nắm giữ SNX được khuyến khích stake SNX và mint Synths theo 1 số cách:

 • Thứ nhất là nhận được staking reward thông qua đền bù lạm phát cấp độ giao thức. Do tổng nguồn cung SNX sẽ tăng từ 100.000.000 lên 245.312.500 các reward SNX này được phân phối cho stakers trên cơ sở tỷ lệ C của chúng không giảm xuống dưới ngưỡng tối ưu. Nếu tỉ lệ C giảm xuống dưới ngưỡng, họ sẽ cần đốt Synths để khôi phục tỉ lệ thích hợp.
 • Thứ hai là thông qua reward từ trao đổi các Synths. Bất cứ khi nào ai đó trao đổi Synth này sang Synth khác trên Synthetix.Exchange, người đó sẽ phải đốt tài sản ban đầu và trả phí giao dịch 0,30%. Số phí này sẽ được sử dụng làm reward cho SNX stakers.

Các giao thức ,dApp này đều sử dụng các Synths đạt được thông qua stake SNX với tỷ lệ thế chấp (C-ratio) là lớn hơn 750%. Synths mới tạo được thêm vào ví stakers và phải được trả lại để nhận SNX từ Synthetix.

Roadmap

Trải qua hơn 4 năm phát triển, xây dựng sản phẩm, roadmap đưa ra ban đầu của synthetix đã được hoàn thiện bao gồm tích hợp oracle Chainlink, mở rộng sang mạng lưới layer 2 Optimism, tái cấu trúc lên Synthetix V3, atomic swap,…

Hiện tại, các kế hoạch update sản phẩm hay các quyết định liên quan đến dự án đều được cộng đồng holder SNX vote thông qua proposal.

Tổng kết

Synthetix được ra mắt vào cuối năm 2017, ban đầu dưới tên Havven (HAV) là tiền đề cho nhiều nền tảng, dự án và giao diện hiện nay đang sử dụng tính thanh khoản phái sinh do Synthetix kích hoạt như KWENTA, DHedge, PraSwap, 1Inch, Zapper, SNX.Link, Synthetix.Exchange…

Vốn hóa tổng giá trị hợp đồng phái sinh thị trường truyền thống năm 2017 là 1,2 triệu tỷ USD con số này là cấp số nhân so với vốn hóa các tài sản truyền thống như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, vàng bạc, dầu mỏ. Sythetix Network là nền tảng tiên phong đưa các Synthetic Assets (tài sản tổng hợp) tiếp cận với toàn thế giới hoàn toàn phi tập trung. Với tầm nhìn này, giá trị mà Synthetix Network tạo ra sẽ vô cùng lớn.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

TagsDeFi

Đánh giá:

(5/5)