Tellor (TRB) là gì? Tellor giải quyết vấn đề gì?

ByLengkeng10/08/2020
Các hợp đồng thông minh trên Ethereum hoàn toàn độc lập và mọi quyền truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi đều bị hạn chế. Bằng cách tạo ra một hệ thống nơi đầu vào của một chuỗi dữ liệu được bảo mật bởi một mạng lưới các thợ đào cổ phần, “ Tellor Oracle” tạo ra quyền truy cập không tin cậy vào thông tin ngoài chuỗi. Bài báo này nêu bật cấu trúc của hệ thống này và cung cấp một cái nhìn tổng quan sâu sắc về các khuyến khích và giả định được sử dụng để đảm bảo dữ liệu đầu vào trung thực cho nhà tiên tri. 

1. Tellor là gì?

Tellor là một Oracle phi tập trung cung cấp giải pháp an toàn nhất cho những người cần dữ liệu ngoài chuỗi giá trị cao trong các hợp đồng thông minh của họ. Nó cung cấp cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung để đem lại dữ liệu off-chain trên chuỗi bằng cách khuyến khích những người khai thác ngẫu nhiên cung cấp dữ liệu.

2. Tellor giải quyết vấn đề gì?

Các hợp đồng thông minh trên Ethereum hoàn toàn độc lập và mọi thông tin hay quyền truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi đều bị hạn chế.

Tellor giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một hệ thống nơi các bên có thể yêu cầu dữ liệu và các thợ đào cạnh tranh để thêm giá trị này vào ngân hàng dữ liệu trên chuỗi, có thể truy cập bằng tất cả các hợp đồng thông minh Ethereum.

Đầu vào cho chuỗi dữ liệu được bảo mật bằng cơ chế đồng thuận hỗn hợp Proof-Of-Work (PoW)/ Proof-Of-Stake (PoS) và bằng cách chọn giá trị trung bình của năm giá trị đầu tiên nhận được. Lớp PoS yêu cầu người khai thác đặt cọc token của Tellor, Tribute, để được phép khai thác và số tiền đặt cọc của họ có thể bị cắt giảm nếu giá trị mà người khai thác báo cáo bị tính phí. Nếu những người sở hữu Tribute bỏ phiếu giá trị là hợp lệ thì phí của người thách thức sẽ được trao cho người khai thác. Lớp PoW là giao thức đồng thuận tương tự như Bitcoin và sử dụng một cơ chế khuyến khích tương tự thông qua việc phát hành các Tributes, được sử dụng để yêu cầu dữ liệu từ các thợ đào.

3. Tellor (TRB) là gì?

Tellor (TRB) là đồng tiền điện tử của hệ sinh thái Tellor, được phát hành thông qua khai thác.

Tellor (TRB) token cung cấp năng lượng cho mạng Tellor Oracle. Tributes khuyến khích các thợ đào cung cấp dữ liệu, giữ an toàn cho các oracle và cho phép Dapps yêu cầu dữ liệu trên chuỗi.

4. Thông tin cơ bản về đồng Tellor (TRB)

 • Mã: TRB
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Có thể khai thác
 • Cơ chế đồng thuận: PoW
 • Tổng cung: 1.498.561 TRB
 • Nguồn cung lưu hành: 1.408.299 TRB

5. Tellor (TRB) được sử dụng để làm gì?

 • Thanh toán: TRB được sử dụng để thanh toán khi ai đó muốn yêu cầu dữ liệu từ Tellor.
 • Phí tranh chấp
 • Phần thưởng: TRB được sử dụng làm phần thưởng cho thợ đào khi họ thêm dữ liệu vào hệ thống Tellor. Nhóm Tellor sẽ chiếm 10% phần thưởng khai thác.

Phần thưởng dành cho Thợ mỏ hiện ở mức 2,7 TRB mỗi khối, tỷ lệ lạm phát hiện tại là 53,27% trong 1 năm.

Công thức tính tỷ lệ lạm phát:

 • Phần thưởng hàng tháng = (phần thưởng * 5 * 1.1 * 6 * 24 * 30)
 • Lạm phát = phần thưởng hàng tháng * 12 / tổng

Bạn cũng có thể vào trang dự án này để kiểm tra phần thưởng, nguồn cung cũng như phần trăm lạm phát đến từ dự án: https://tinyurl.com/y92f2jxy

6. Giao dịch Tellor (TRB) ở đâu?

TRB coin hiện đang đứng thứ 241 trên Coinmarketcap và được giao dịch trên nhiều sàn khác nhau như: Bilaxy, Hotbit, CITEX, IDEX…

7. Tương lai của đồng Tellor (TRB)

Tiềm năng thị trương

Tellor có thể giải quyết những hạn chế của Hợp đồng thông minh để ngành công nghiệp DeFi có thể phát triển. Có thể nói, đây là cơ hội để Tellor tham gia vào thị trường DeFi đầy tiềm năng.

Đối thủ cạnh tranh

Tellor sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ các dự án có cùng giải pháp Oracle nổi tiếng hiện nay như Chainlink, Band Protocol, Augur, UMA.

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Tellor. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về dự án và đồng tiền này. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ với bạn bè nhé. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan