The Merge là gì? 4 giai đoạn tiếp theo sau The Merger của Ethereum

13/09/2022
Chia sẻ
 

The Merge là gì?

The Merge là sự đồng bộ các layer hiện tại (Mainnet mà chúng ta sử dụng ngày nay) với cơ chế đồng thuận mới POS (Beacon Chain). Nó loại bỏ nhu cầu khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng và thay vào đó bảo mật mạng lưới bằng cách sử dụng ETH để stake (vận hành thông qua Node). Đây được cho là bước ngoặt của Ethereum trong việc hiện thực hóa tầm nhìn Ethereum về khả năng mở rộng, bảo mật và tính bền vững cao hơn.

Đây được xem là sự kiện lớn trong thị trường công nghệ Blockchain tính tới thời điểm hiện tại, trước đó Vitalik Buterin đã có ý tưởng về việc chuyển đổi từ POW sáng POS từ hồi năm 2013 khi mà xuất hiện lần đầu tiên trên Whitepaper của Ethereum, thời điểm đó Vitalik cho rằng việc nâng cấp này chỉ mất 1 năm tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại năm 2022 thì cơ chế nâng cấp này mới thực sự có thể thực hiện được.

Những lộ trình mới sau khi The Merge hoàn thành

Vào ngày 21/07 tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum (EthCC) được diễn ra ở Paris (Pháp), Vitalik Buterin đã thảo luận và cập nhật những thông tin chi tiết sau khi The Merge được hoàn thành. Trên trang cá nhân của mình, Vitalik Buterin cũng đã đăng tải cụ thể lộ trình chi tiết.

Theo đó thì sau khi The Merge hoàn thành thì sẽ có 4 giai đoạn cập nhật tiếp theo của Ethereum gồm có: The SurgeThe VergeThe Purge và The Splurge.

The Surge

Đây sẽ là sự ra đời của Sharding trên Ethereum, Sharding chia toàn bộ mạng của blockchain thành các phân vùng nhỏ hơn, được gọi là "Shard". Điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng mở rộng của mạng.

Quá trình nhà sẽ giúp cho các giao thức layer-2 hoạt động hiệu quả hơn, chi phí rẻ hơn và những người vận hành node bảo mật mạng Ethereum thực hiện dễ dàng hơn. Theo Vitalik chia sẻ thì cuối lộ trình này sẽ giúp cho mạng lưới Ethereum có thể xử lý 100k giao dịch trên mỗi giây. Đây là con số vượt trội so với tốc độ giao dịch của Ethereum hiện tại (15-20 giao dịch/giây).

The Verge

Đây là quá trình ứng dụng mô hình mới mang tên “verkle trees”, Verkle Trees là bản nâng cấp mạnh mẽ cho Merkle proofs cho phép giảm kích thước proofs nhỏ hơn. Điều này sẽ tối ưu hóa lưu trữ trên Ethereum và giúp giảm kích thước node đồng thời hỗ trợ ETH có khả năng mở rộng hơn. Những bản nâng cấp này sẽ cho phép người dùng trở thành những Validator mà không cần lưu trữ quá nhiều data nên máy của người dùng, điều này sẽ giúp cho ETH tăng tính phân quyền cao hơn.

Về cơ bản thì công cụ này sẽ giúp cho những nhà đầu tư muốn trở thành những validator những sở hữu ít hơn 32 ETH (số lượng ETH cần để stake vào giao thức). Ngoài ra, bộ công cụ này sẽ nhẹ và dễ sử dụng hơn cho các giải pháp về đồng thuận cũng như các giải pháp mở rộng như Layer-2 trên nền tảng.

The Purge

Trong giai đoạn này thì Vitalik muốn giảm dung lượng ổ cứng cho trình xác thực trên Ethereum với mục đích loại bỏ các dữ liệu không cần thiết nhằm giảm tắc nghẽn mạng thông qua EIP-4444. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của Ethereum, tuy nhiên thì với Vitalik thì để tạo ra được một hệ sinh thái phi tập trung thì sẽ cần có những trở ngại trong ngắn hạn từ đó đạt được những lợi ích lớn hơn trong dài hạn.

The Splurge

Đây là giai đoạn cuối cùng trong toàn bộ những cập nhật của cả quá trình nâng cấp lên ETH 2.0, trong quá trình này Ethereum sẽ tiến hành các nâng cấp khác nhằm đảm bảo cho mạng lưới được hoạt động trơn tru hơn so với các giai đoạn trước.

Vitalik cũng đã lên kế hoạch cải thiện Ethereum giúp tích hợp tốt với Máy ảo Ethereum (EVM) cũng như công nghệ Zero-knowledge (ZK). Ngoài ra, một chi tiết rất được quan tâm ở giai đoạn này chính là các cải tiến của cơ chế đốt EIP-1559 cũng sẽ được triển khai.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về The Merge cũng như thông tin về những bản cập nhật tiếp theo sau khi The Merge hoàn thành. Có thể thấy được quá trình này mặc dù đã bị delay quá lâu tuy nhiên thời điểm này khi mà các bản cập nhật cần thiết đều đã hoàn thành cùng sự đồng thuận của các bên lớn như Binance hay FTX đều cho thấy được sự kiện The Merge chắc chắn sẽ xảy ra trong tháng 9 này.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)