Tóm tắt thị trường DeFi năm 2020

28/12/2020 - 961 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Năm 2020, thị trường tài chính phi tập trung (Decentralized Finance - DeFi) phát triển dẫn đến số tiền bị khoá trong các hợp đồng thông minh vào đầu năm tăng từ con số 700 triệu USD đến 15 tỉ USD.

Tổng quát:

  • Tài chính phi tập trung bùng nổ vào năm 2020
  • Số tiền bị khóa trogn các giao thức phi tập trung tăng từ 700 triệu USD lên 15 tỷ USD vào năm 2020
  • Mặc dù đợt tăng giá gần đây của Bitcoin khiến cho thị trường DeFi bị chuyển bớt hướng chú ý, tuy nhiên các hoạt động Yield Farming (canh tác lợi nhuận) đã đưa DeFi lên một tầm cao mới.

DeFi là từ tổng kết được sự đổi mới của ngành tài chính trong năm 2020 được hiểu là tài chính phi tập trung. Bản thân nó cũng là một thuật ngữ bảo vệ cho hàng trăm dự án crypto bắt đầu trong năm nay theo hướng các dự án tài chính không được giám sát.

 

Quá trình phát triển của DeFi năm 2020

 

Tháng 1 - Tháng 3: Phát sinh các sản phẩm DeFi

Theo DeFi Pulse, đã có 700 triệu USD bị khóa vào các hợp đồng thông minh khác nhau trong DeFi và đó là dấu hiệu của sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp còn khá non trẻ này. So với đầu năm 2019, chỉ có 278 triệu USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi.

Decrypt đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với Framework Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm vào các dự án trên DeFi và đã có kết quả hết sức bất ngờ. Michael Anderson, Co-founder công ty dự đoán tổng tài sản DeFi tới cuối năm có thể tăng trưởng đến hơn 3 tỷ USD, tất cả những token mà họ đã đầu tư sẽ thật sự bùng nổ vào thời gian đó. Theo Anderson “Năm 2020 thực sự là năm để công ty mở rộng quy mô”. Và kết quả thật sự là như vậy.

Trong năm 2020, DeFi quả thật có một khởi đầu khó khăn. Vào tháng hai, một loạt vụ khai thác đã lấy đi hàng triệu đô từ giao thức Fulcrum của bZx trong một vụ khai thác nhằm thao túng tiền ảo cho vay nhanh. Điều này liên quan đến việc lấy tiền từ một giao thức cho vay sau đó sử dụng nó để thao túng các giao thức khác của DeFi và mua số token đó với lượng tiền rất nhỏ. Mọi thứ có vẻ như lại diễn ra tốt đẹp vào tháng 3, khi giá Bitcoin tăng lên khoảng 10.000 USD. Aave - một giao thức hợp đồng thông minh cho vay đã nắm giữ 35 triệu USD (tính đến thời điểm hiện tại con số này lên đến 1,37 tỷ USD), đã tích hợp Tether.

 

Tháng 3 - Tháng 5: Bùng nổ coronavirus

Khi đại dịch xuất hiện, Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất khoảng 4,500 USD vào giữa tháng Ba. DAI - đồng tiền ổn định của MarkerDAO’s gặp vấn đề. Vụ tai nạn khiến DAI bị quay lưng và ETH - được cho là dòng tiền ổn định hàng đầu, có cơ hội tăng giá trị lên đến hơn 1,1 USD. Để giảm sự đổ máu của DAI, MakerDAO đã đề xuất rằng USDC - một đồng ổn định tập trung, được sử dụng để thế chấp DAI .

Nhưng khi các chính phủ khắc phục sự sụp đổ kinh tế do đại dịch gây ra, Bitcoin đã phục hồi và DeFi đã trở lại đúng hướng. Phần còn lại của nửa đầu năm 2020 bị lu mờ bởi việc giảm một nửa Bitcoin, điều này khiến cho một nửa khối phần thưởng của các miner bị cắt bỏ. Thậm chí, Andre Cronje - nhà thành lập yearn.finance còn có ý định nghỉ việc.

 

Tháng 6 - Tháng 10: DeFi phát triển chương trình mới

Mọi thứ bắt đầu trở nên điên rồ với DeFi vào tháng 6. Vào cuối tháng đó, Compound đã phát hành $COMP với tên gọi “token quản trị” , dành cho tất cả những người sử dụng nó. COMP được thiết kế để sử dụng trong các giao thức quản trị của Compound; một cách đặt tiền của bạn ở đâu và định hướng các giao thức trong tương lai. Nhưng trên thực tế, nó đã trở thành một hình thức suy đoán về giá trị trong tương lai của Compound và mọi người bắt đầu sử dụng Compound với mục đích canh tác token. Từ đó xuất hiện thuật ngữ “yield farming”. Một giao thức khác, giống như Aave và yearn.finance đã khởi chạy token quản trị của riêng miǹh. YFI của yearn.finance đã tăng trưởng lên đến 40.000 USD mặc dù nguồ cung ban đầu giới hạn ở mức 30000. Yield farming đã thật sự có tác dụng. Số tiền bị khóa trong các giao thức DeFi sẽ tăng khoảng 1 tỷ đô la mỗi tuần và đôi khi sớm hơn rất nhiều .

DeFi đã sinh ra cả một nhánh văn hóa. Cái được gọi là “DeFi Degens” sẽ lùng sục trên web, tìm kiếm các yield farm mới để chơi. Và các dự án mới mọc lên, hàng tá mỗi ngày, mang lại lợi suất cao. Một số farm cung cấp sản lượng trên 1000%. Rõ ràng là nhiều vụ lừa đảo, và rất nhiều nhà đầu tư đã bị đốt cháy tuy nhiên rất nhiều người vẫn muốn nhảy vào thị trường lúc này. Sự bùng nổ của hoạt động đã làm tăng khối lượng trên các sàn giao dịch phi tập trung. Uniswap đã có khối lượng giao dịch có thể đánh bại Coinbase Pro, một trong những sàn giao dịch tập trung lớn nhất để trở thành số 1.

Nhánh văn hóa cũng có nhiều vấn đề thú vị. Những đồng coin được gọi là “meme” xuất hiện với những cái tên như Tendies, YAM, Pickle Finance, MEME (có biểu tượng là quả dứa), SushiSwap, BurgerSwap, Kimchi, Cream Finance,.. và hàng loạt dự án đều lấy tên liên quan đến thực phẩm. SushiSwap, một phần phụ của Uniswap kết hợp cơ chế yield farming, đã thu hút sự chú ý của cộng đồng DeFi khi người tạo ra nó - "Chef Nomi" đã lấy 14 triệu USD Ethereum để dành cho quỹ phát triển. Tuy nhiên cộng đồng mới ngỡ ngàng khi biết ông ta lấy tiền trong quỹ làm của riêng và may mắn thay khi 1 thời gian sau ông ta đã trả lại tiền và giao quyền kiểm soát SushiSwap cho Sam Bankman-Fried, CEO của FTX. Bankman-Fried sau đó đã trao lại kiểm sóat cho cộng đồng.

Ngành công nghiệp phát triển và lớn mạnh, nhưng mọi người đều biết rằng nó không thể tự duy trì.  Để thuyết phục các nhà đầu tư giữ tiền của họ trong các giao thức DeFi, các nhà phát triển đã liên tục tạo ra ngày càng nhiều token . Nhưng vào một thời điểm nào đó, thị trường sẽ trở nên tăng cao đến mức những farmer sẽ không còn kiếm được nhiều nữa và bất kỳ giao thức nào được thúc đẩy hoàn toàn bởi đầu cơ đều sụp đổ. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, ngành công nghiệp DeFi có vẻ sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh duy chỉ có khoản phí ETH sẽ tăng. DeFi đã phát triển nhanh hơn Ethereum , không đủ nhanh để xử lý tất cả lưu lượng truy cập. Phí giao dịch của Ethereum đã tăng lên mức cắt cổ, trong một số trường hợp, đạt mức cao khoảng 15 USD cho một giao dịch .

 

Tháng 10 - 12: Bitcoin tăng trở lại

Sản lượng DeFi bắt đầu cạn kiệt và tất cả những đổi mới có sẵn cho các nhà phát triển DeFi đã được chọn. Số lượng bị khóa trong các giao thức DeFi vẫn đang tăng lên, nhưng với tốc độ chậm hơn. Khối lượng DEX , từng là 8 tỷ USD mỗi tuần vào cuối tháng 8, đã giảm xuống 6 tỷ USD vào tháng 9 và sau đó giảm hơn 40% vào tháng 10 xuống chỉ còn dưới 3 tỷ USD.

DeFi đã mất đi sự chú ý ban đầu , nhưng thay vào đó là một làn sóng tài chính mới đã khiến thế giới crypto một lần nữa trở thành cơn bão: Bitcoin. Bitcoin vẫn trì trệ trong suốt mùa hè; bắt đầu từ tháng 10, Bitcoin có giá trị khoảng 10.500 USD. Sau đó, nó bắt đầu tăng lên và không ngừng tăng đến cuối tháng 11, Bitcoin đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại.

Phần lớn sự chú ý đổ dồn vào DeFi đã dừng lại, nhưng ngành công nghiệp này vẫn được hưởng lợi từ tất cả số tiền bổ sung đổ vào crypto. Vì vậy, dù các sản phẩm mới không được tung ra thị trường dày đặc và nhanh chóng như đã làm trong mùa hè, DeFi vẫn phát triển. Vào đầu tháng 10, đã có khoảng 11 tỷ đô la bị khóa trong các giao thức DeFi , theo DeFi Pulse. Vào đầu tháng 12 có thể lên gần 15 tỷ USD.

 

DeFi vào năm 2021 

Có một số hướng mà DeFi có thể sẽ thực hiện trong năm tới như sau:

  • Thứ nhất, khi những người chơi lớn, bao gồm các tổ chức tài chính lớn, tiếp tục đầu tư vào tiền điện tử, nhiều người có thể tìm cách tích hợp tiền điện tử vào các dịch vụ của họ.
  • Diem, trước đây là Libra, sẽ giới thiệu đồng tiền ổn định của mình vào năm tới
  • PayPal sẽ tiếp tục tung ra các dịch vụ tiền điện tử trên toàn thế giới
  • Các tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ có thể giữ quyền giám sát đối với tiền điện tử của khách hàng của họ. 
  • Các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ tiếp tục nhúng chân vào DeFi khi các dự án trở nên ổn định hơn. Một số sàn giao dịch, chẳng hạn như Binance và Huobi, đã đầu tư lớn vào DeFi. Ví dụ, Huobi có phòng nghiên cứu DeFi của riêng mình có thể đưa các sản phẩm mới ra thị trường vào năm tới.

 

Link bài viết gốc tham khảo tại đây: https://decrypt.co/52298/the-2020-year-in-review-defi

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/
Telegram : https://t.me/theblock101
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ
Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: