Tổng kết phiên thảo luận cộng đồng cùng Nym Tech

05/11/2021
Chia sẻ
 

Vào lúc 8h PM, ngày 4/10/2021, dự án NYM và Bigcoin Vietnam đã tổ chức một phiên thảo luận cộng đồng với chủ đề: MEM hỏi NYM trả lời nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến dự án. Chương trình diễn ra tại cộng đồng @nymvietnam với sự tham gia của  Mr. Shane Qiu, Head of Growth, Asia.

 

Dưới đây là những câu hỏi hay nhất được lựa chọn:

Q: Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin về NYM Mixnet được không? Nym mixnet hoạt động như thế nào? So với các đối thủ khác, điểm khác biệt và lợi thế của Nym là gì?

A: Sản phẩm chính của Nym là mixnet toàn cầu, phi tập trung. Nym mixnet là một mạng máy tính phi tập trung được sắp xếp thành 3 layers. Lưu lượng liên lạc của bạn được gửi qua nó được bao bọc trong nhiều layer mã hóa bằng cách sử dụng định dạng gói SPHINX, điều này làm cho mọi phần dữ liệu đi qua mixnet trông giống hệt nhau. Trong mỗi lớp của mixnet, lưu lượng truy cập internet của bạn được mix với lưu lượng truy cập của người khác và siêu dữ liệu xác định duy nhất thông tin liên lạc của bạn. Địa chỉ IP, thời gian và điểm đến của bạn sẽ bị xáo trộn. Điều này có nghĩa là tin nhắn của bạn bị “lạc giữa đám đông” và không chỉ nội dung mà cả siêu dữ liệu của tin nhắn cũng được bảo vệ và thông tin liên lạc của bạn hoàn toàn riêng tư. Hệ thống bảo mật toàn cầu duy nhất có thể so sánh được là Tor, hoạt động nhưng có những hạn chế do được điều hành bởi tình nguyện viên. Điều đó có nghĩa là việc tiếp cận toàn cầu rất khó khăn: các tình nguyện viên có xu hướng tập trung ở các nước phương Tây giàu có và hệ thống không có khả năng mở rộng quy mô. Chúng tôi tin rằng các biện pháp khuyến khích kinh tế có thể giải quyết vấn đề này để toàn thế giới có thể có quyền riêng tư trên Internet. Theo hiểu biết của tôi, mạng của chúng tôi là phần mềm duy nhất có khả năng chống lại cái được gọi là “Kẻ thù bị động toàn cầu”. Ví dụ như những chế độ “thần thánh”, như NSA, có thể xem tất cả các gói dữ liệu và có thể xem toàn bộ mạng sẽ vẫn không thể biết ai đang nói chuyện với ai. Mặc dù TOR rất tốt để chống lại sự kiểm duyệt, nhưng chúng tôi đang cung cấp dịch vụ ẩn danh hoàn toàn từ các bên thứ ba. Chúng tôi gọi đây là “Khả năng không liên kết của bên thứ ba. 

 

Q: Vai trò của token gốc trong hệ sinh thái Nym là gì? Các chức năng của token của Nym là gì? Ngoài việc chạy một node, chúng tôi có thể làm gì để tham gia vào dự án của bạn? 

A: Tóm lại, NYM là một token tiện ích cung cấp năng lượng cho mạng lưới. Nó có thể được mua bởi các cá nhân hoặc tổ chức để trả "thông tin đăng nhập băng thông", đây là một khoản cho phép sử dụng Nym mixnet ở layer 0 và trả "bằng chứng xác thực dịch vụ" có thể được chi cho các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư ở layer 1 và layer 2. Các token NYM sau đó được sử dụng để trao thưởng cho các cổng, mixnodes và validators trong hệ sinh thái Nym cho công việc mix lưu lượng người dùng và cung cấp quyền riêng tư. Bên cạnh việc chạy một node (hiện đã hết hạn cho người mới), bạn có thể tham gia AMA của chúng tôi và chúng tôi luôn phát token PUNK làm phần thưởng (lưu ý rằng những token đó là token testnet vô giá trị) hoặc bạn có thể delegate - ủy quyền token của mình cho các mixnode khác để bạn không không phải chạy node của riêng mình. Vì vậy, hãy đăng ký kênh của chúng tôi và cập nhật những tin tức mới nhất, cộng đồng Việt Nam sẽ là những người đầu tiên nắm được các kế hoạch tương lai của chúng tôi sẽ diễn ra như thế nào. Tôi khá chắc rằng sẽ có rất nhiều cách thức, ngoại trừ chạy node mà ai trong số các bạn đều có cơ hội tham gia. 

 

Q: Theo cập nhật trên trang Twitter của Nym, một tweet gần đây đã đề cập rằng các bạn đã có một tuần viết code và lên kế hoạch cho các sự kiện lớn trong 8 tuần cuối năm nay. Tất cả mọi người đều rất năng động mặc dù trời mưa. Vậy bạn có thể kể một chút về những sự kiện đó được không?

A: Nym đã có một hoạt động xây dựng team đáng nhớ trong tuần vừa qua. Với hầu hết các thành viên trong team đều đang hợp sức lại cùng nhau, chúng tôi đã lên kế hoạch cho thời gian còn lại của năm và đầu năm tới. Đó sẽ là những sự kiện rất LỚN. Tôi có thể tiết lộ tới bạn những sự kiện sẽ xảy ra tiếp theo: chúng tôi sẽ sớm công bố một vòng đầu tư mới với các nhà đầu tư tier 1 trong lĩnh vực tiền điện tử. Tôi sẽ để bạn đoán xem ai là nhà đầu tư mới của vòng đầu tư này. 

 

Q: Khá nhiều người biết rằng Binance Labs đã ươm mầm dự án NYM. Vậy bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về hành trình của NYM đã thuyết phục họ đầu tư vào dự án của bạn như thế nào và Binance Labs đã mang lại giá trị gì cho NYM được không?

A: Nhà đồng sáng lập của Nym, Harry đã quyết định tham gia chương trình ươm mầm dự án của Binance Labs vào năm 2018 và sàn giao dịch này đã chấp nhận tài trợ cho dự án của chúng tôi. Chương trình ươm mầm đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách hoạt động của tiền điện tử để chúng tôi có thể cải thiện tốt hơn về thiết kế tokenomics của mình, đồng thời, chương trình này cũng mời các nhà lãnh đạo trong ngành hoặc các VC hướng dẫn chúng tôi cách vận hành một công ty khởi nghiệp thành công và huy động vốn một cách hiệu quả hơn. Nhìn chung, trong vài năm qua, Binance đã cung cấp cho chúng tôi những bài học kinh nghiệm giá trị về tất cả các khía cạnh của việc điều hành một công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Chúng tôi thực sự đánh giá cao sự hỗ trợ từ team Binance.

 

Q: Ưu điểm của việc chạy một node hybrid trên Nym là gì? Chúng tôi có thể làm gì với token testnet? Chúng có bất kỳ giá trị nào không hay chúng chỉ để thử nghiệm?

A: Bằng cách chạy một Nym mixnode, bạn sẽ trở thành một phần của các nhà khai thác node mạng Nym và có thể kiếm được một phần lợi nhận nhất định. Chạy một mixnode testnet trên Nym, bạn sẽ hiểu được mixnode như thế nào và nó hoạt động ra sao trong mainnet tương lai của chúng tôi. Các token testnet hiện tại có thể được sử dụng để stake để chạy một mixnode hoặc một node validator hoặc được ủy quyền cho các node khác nếu bạn muốn. Các token testnet không có giá trị mà chỉ dành cho mục đích thử nghiệm. 

 

Q: Bạn có thể chia sẻ về lộ trình phát triển dự án của bạn được không? Làm thế nào để bạn lập kế hoạch giới thiệu người dùng và nhận được nhiều sự chấp nhận hơn cho dự án của mình trong khi Nym chưa thực hiện IDO hay token sale nào?

A: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy lộ trình phát triển của chúng tôi trên trang web nymtech.net. Trong năm nay, nếu không có vấn đề gì lớn với việc code, thì chúng tôi sẽ chính thức khởi chạy mainnet. Chúng tôi đang thực hiện nhiều hoạt động marketing và bản địa hóa ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Ví dụ, chúng tôi đã thành lập các cộng đồng Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc cho thị trường Châu Á cùng với một vài cộng đồng không nói tiếng Anh mà chúng tôi đang thiết lập nữa. Ở giai đoạn testnet hiện tại, chúng tôi không thực sự mong đợi sẽ có quá nhiều người dùng. Nhưng sau mainnet, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào việc chuyển đổi người dùng trong việc áp dụng mạng của mình. 

 

Q: Bạn có thể chia sẻ tổng quan về kinh tế NYM được không? Token có được thiết kế để tăng và giảm cùng với sự thành công của dự án hay không? Nym có bất cứ sự kiện burning hay phát triển nền tảng staking nào không? 

A: NYM là token tiện ích cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư của mạng NYM. Và do đó, nhu cầu về token NYM sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu về quyền riêng tư nói chung và trên toàn cầu, vượt xa thị trường tiền điện tử và đầu cơ token. Và đây là lý do tại sao chúng tôi cũng hào hứng với việc đầu tư của các tổ chức như Ủy ban Châu Âu và đang xem xét quan hệ đối tác với một số tổ chức công nghệ bảo mật chính trên toàn thế giới. Các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ chỉ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các cá nhân, tổ chức và cơ quan. Bởi vì nếu không có quyền riêng tư mạnh mẽ, mọi người và tổ chức sẽ không thể đưa ra quyết định có ý nghĩa về việc dữ liệu được tạo ra về họ và dữ liệu đó được sử dụng để làm gì. Vì vậy, chắc chắn quyền riêng tư sẽ là nền tảng cho tương lai của Internet. Và chúng tôi hy vọng hệ thống Nym sẽ có thể phục vụ hàng tỷ người dùng trực tuyến, điều này cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với token NYM. Sau mainnet, những người nắm giữ NYM cũng sẽ có thể tham gia stake hoặc delegate token của mình.


Q: Nym sẽ thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ như thế nào để họ xây dựng các ứng dụng và dịch vụ của họ trên cơ sở hạ tầng của Nym? Khi họ đều muốn thu thập càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt (Ví dụ như facebook, google mà không có dữ liệu người dùng thì chắc chắn họ không thể phát triển được). Vấn đề quyền riêng tư rất quan trọng đối với người dùng cuối, nhưng nhiều người trong số họ không biết rằng dữ liệu của họ đang được thu thập hàng ngày, hàng giờ trên internet để phục vụ mục đích quảng cáo. Người dùng cuối sẽ sử dụng các sản phẩm Nym như thế nào để bảo vệ dữ liệu của họ? Bạn có thể đưa ra một số ứng dụng thực tế được không?
A: Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được khuyến khích làm điều này vì có khả năng họ sẽ nhận được một khoản lợi nhuận kha khá hoặc họ không thể tìm thấy lựa chọn nào khác tốt hơn Nym. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ những dự án / ứng dụng xây dựng trên Nym. một trường hợp sử dụng rất đơn giản ở đây có thể là một VPN phi tập trung. Thay vì sử dụng Tor và VPN, mọi người có thể sử dụng dịch vụ dVPN được xây dựng trên Nym để ẩn ID,người mà họ đang giao tiếp với và, thời điểm giao tiếp, v.v. 


Q: Làm thế nào để có thể chạy một node trên windows? Nền tảng của bạn có hỗ trợ windows không hay chỉ hỗ trợ Ubuntu và Debian?

A: Hiện chúng tôi không hỗ trợ windows. Hiện tại, mọi thứ đều được thử nghiệm trên Debian + Ubuntu và hầu hết mọi thứ cũng sẽ hoạt động trên máy Mac 


Q: Theo như tôi biết, hiện tại mạng thử nghiệm Milhon không chấp nhận các node mới nữa. Bạn có thể chia sẻ một số cột mốc cho các giai đoạn sắp tới được không?

A: Giai đoạn tiếp theo của mạng của chúng tôi có thể sẽ là mainnet vì vậy chúng tôi đang kiểm tra tất cả các chức năng và đảm bảo rằng những chức năng này sẽ hoạt động bình thường. Rất có thể mainnet của chúng tôi sẽ ra mắt trong năm nay nếu không có vấn đề gì lớn với các task liên quan tới code. Trong tháng này, Nym sẽ lên rất nhiều tin tốt. Hãy theo dõi các kênh của chúng tôi để cập nhật nhanh nhất nhé! 

 

Tài nguyên dự án:

Website:https://nymtech.net/

Telegram: https://t.me/nymchan

Twitter: https://twitter.com/nymproject

Youtube: https://www.youtube.com/nymtech

Github: https://github.com/nymtech

Medium:  https://medium.com/nymtech

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)