Tổng quan về dự án Arweave - Giao thức lưu trữ dữ liệu trên Web3.0

05/11/2021 - 433 lượt xem
Chia sẻ
 

Arweave là một giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung hoạt động với công nghệ blockweave và token Arweave (AR). Người dùng mạng có thể trả tiền để sử dụng  dịch vụ cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn và bất biếng. Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mạng bằng cách cho thuê không gian lưu trữ chưa sử dụng trên máy tính của mình. Hơn nữa, dự án Arweave sử dụng cơ chế đồng thuận mới Succinct Proofs of Random Access (SPoRA) để duy trì sự ổn định và bảo mật trên toàn mạng. Cùng với đó là ‘permaweb’. Permaweb là một mạng thuộc sở hữu của cộng đồng, hoạt động giống như web truyền thống. Tuy nhiên, một khi người dùng thêm dữ liệu vào permaweb, người tạo không thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu đó, ngay cả khi người tạo.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào dự án Arweave. Ngoài ra, chúng ta sẽ thảo luận về token Arweave (AR), ví Arweave, blockweave và các công nghệ cơ bản của dự án. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá cơ chế đồng thuận Succinct Random Proof of Access (SPoRA) và cơ sở hạ tầng dữ liệu phi tập trung mà Arweave cung cấp cho chuỗi khối Solana bằng cách sử dụng Cầu SOLAR.

1, Arweave là gì ?

- Arweave là một giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung cung cấp các dịch vụ như lưu trữ dữ liệu và “permanent serverless web” (Web không máy chủ vĩnh viễn). Người dùng của dự án Arweave được hưởng lợi từ việc sử dụng tài nguyên dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn. Điều này cho phép người dùng và nhà phát triển lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn bằng cách sử dụng một máy chủ phân tán thuộc sở hữu chung.

Arweave tạo điều kiện cho thông tin được lưu trữ vĩnh viễn và bất biến để giúp bảo tồn thông tin có giá trị cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Bất kỳ ai có dung lượng ổ cứng còn trống đều có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cho người dùng khác thuê. Ngoài ra, với tư cách là một mạng do cộng đồng sở hữu, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trên Arweave và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái.

Mạng Arweave không hoạt động cũng như không thuộc sở hữu của bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào. Thay vào đó, nó là một mạng hoàn toàn phi tập trung. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể cung cấp không gian lưu trữ hoặc sử dụng mạng để lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, giải pháp lưu trữ dữ liệu do Arweave cung cấp khả năng sao chép và phân phối dữ liệu trên hàng trăm máy tính trên toàn cầu. Do đó, dữ liệu được lưu giữ trên Arweave không thể bị mất do hư hỏng, hỏa hoạn hoặc lũ lụt hoặc 1 số nguyên nhân khác. Đây là điểm ưu việt của việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung so với lưu trữ tập trung.

2, Điểm nổi bật của Arweave:

2.1 Permaweb:

Permaweb là một trang web trao quyền sở hữu cho cộng đồng trên toàn thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào Permaweb để duy trì nó và nhận được khoản thanh toán khi làm như vậy. Bề ngoài, Permaweb có vẻ giống như một trang web bình thường. Tuy nhiên, tất cả nội dung mà Permaweb nắm giữ là vĩnh viễn, phi tập trung và dễ dàng truy xuất. Điều này bao gồm hình ảnh, văn bản, ứng dụng và bất kỳ thứ gì khác tồn tại trên web.

Permaweb là một tập hợp các tài liệu và ứng dụng được liên kết với nhau trên đầu lớp lưu trữ dữ liệu Arweave. Khi người dùng thêm nội dung hoặc dữ liệu vào Permaweb, nó sẽ được lưu trữ bất biến và sẽ luôn có thể truy cập được (ngoại trừ nội dung bất hợp pháp hoặc lạm dụng). Sau khi gửi tệp tin lên Permaweb, không ai có thể thay đổi chúng, kể cả nhà xuất bản.

2.2 Cơ chế Proof of Access (PoA):

Một trong những công nghệ nền tảng của dự án Arweave là blockweave. Blockweave là một dẫn xuất của công nghệ blockchain. Cấu trúc dữ liệu blockweave được xây dựng có mục đích cho giao thức Arweave. Cấu trúc dữ liệu blockweave yêu cầu tất cả thợ đào trong mạng phải xuất trình ‘Bằng chứng quyền truy cập’ (PoA) cho dữ liệu lịch sử trước khi họ có thể thêm các khối mới vào chuỗi.

Trong khi nhiều blockchain yêu cầu thợ đào sử dụng điện để kiếm phần thưởng khai thác, thì thợ đào trên toàn mạng Arweave sử dụng sao chép dữ liệu để nhận phần thưởng. Điều này có nghĩa là, để kiếm được phần thưởng khai thác, các thợ đào phải chia sẻ thông tin có giá trị được lưu giữ trên mạng phi tập trung. Điều này làm cho blockweave và Proof of Access (PoA) tiết kiệm năng lượng hơn hầu hết các mạng blockchain khác.

2.3 Succinct Proofs of Random Access (SPoRA) - Bằng chứng chặt chẽ về truy cập ngẫu nhiên:

Succinct Proofs of Random Access (SPoRA) là một cải tiến trên cơ chế đồng thuận PoA. SPoRA tăng cường khuyến khích thợ đào và tiếp tục thúc đẩy cạnh tranh để truy xuất dữ liệu. Điều này hoạt động bằng cách giảm các phần thưởng cho việc khai thác tài nguyên CPU. Hơn nữa, SPoRA tạo ra nhiều khuyến khích cho việc chia sẻ dữ liệu miễn phí.

2.4 Wildfire:

Wildfire là một hệ thống xếp hạng dựa trên tốc độ các node trên mạng có thể phản hồi và thực hiện các yêu cầu dữ liệu. Mạng ngang hàng có thể phân phối các khối và giao dịch mới vào mạng càng nhanh thì xếp hạng của chúng càng cao.

Để hệ thống lưu trữ dữ liệu Arweave hoạt động ở mức tối ưu, dữ liệu được truyền phải nhanh chóng, hiệu quả và có thể truy cập ngay lập tức. Thêm vào đó, quyền truy cập vào dữ liệu phải miễn phí ở bất cứ đâu có thể. Để giải quyết vấn đề này, mạng Arweave sử dụng một lớp khuyến khích bổ sung để làm cho việc chia sẻ dữ liệu miễn phí.

Hơn nữa, những node có thứ hạng cao nhất sẽ nhận được yêu cầu dữ liệu trước tiên. Ngược lại, các node nào hoạt động kém hiệu quả nghiêm trọng có thể bị đưa vào danh sách đen hoàn toàn khỏi mạng. Đây sẽ là động lực để thợ đào xây dựng cơ sở hạ tầng tốt nhất đáp ứng nhu cầu mạng lưới.

2.5 Kiểm duyệt nội dung:

Việc kiểm duyệt đối với tài liệu bất hợp pháp và lạm dụng là điều quan trọng hàng đầu đối với Arweave. Cũng giống như web truyền thống giám sát và kiểm duyệt nội dung, mạng Arweave cũng vậy. Tuy nhiên, cộng đồng Arweave sử dụng một loạt các công cụ để đảm bảo rằng việc kiểm duyệt chỉ xảy ra khi cần thiết. Các công cụ để đạt được điều này được tích hợp trong giao thức Arweave, cho phép người dùng mạng quyết định nội dung nào nên có sẵn và nội dung nào cấm không thể truy cập được.

3, Thông tin token:

Ticker: AR

Blockchain: Arweave

Tốc độ giao dịch: 5.000 Tps

Tổng nguồn cung: 66,000,000 AR

Giá trị sử dụng token:

- AR là multi-utility token của Arweave, được sử dụng trong toàn hệ sinh thái Aweave. 2 công dụng chính của token AR là sử dụng làm phần thưởng cho thợ đào và phương thức thanh toán trên mạng lưới.

4, Nhà đầu tư:

Những nhà đầu tư được Arweave công bố khá khiêm tốn, nhưng đều là những tên tuổi lớn trên thị trường như: Coinbase Venture, 1kx, multicoin capital,…

5, Đội ngũ phát triển:

6, Tổng kết:

Web3.0 đang là một trong những xu hướng công nghệ tiềm năng. Vấn đề về dữ liệu là vô quan trọng trong web3.0, nếu các bạn chưa biết thì blockchain không thể lưu trữ lại dữ liệu vĩnh viễn, bắt buộc phải có một bên thứ 3 trở thành giao thức lưu trữ dữ liệu Và Arweave chính là giao thức lưu trữ dữ liệu. Ở web2.0 chúng ta thấy dữ liệu tập trung và bị lạm dụng bởi một số tổ chức. Với thế hệ web3.0, vấn đề này về dữ liệu sẽ được xử lí đưa chúng ta đến với một kỷ nguyên mới Web3.0

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)