Tổng quan về đường xu hướng thị trường

ByLengkeng17/04/2020
Đường xu hướng được coi là một trong những công cụ cơ bản nhất trong phân tích kỹ thuật (TA). Chúng được sử dụng rộng rãi trong chứng khoán, tiền tệ fiat, các công cụ phái sinh và thị trường tiền điện tử. Vậy cụ thể hơn về khái niệm cũng như cách sử dụng của đường xu hướng là gì?     

1. Đường xu hướng là gì?

Trong thị trường tài chính, đường xu hướng là đường chéo được vẽ trên biểu đồ. Chúng kết nối các điểm dữ liệu cụ thể, giúp các nhà phân tích và thương nhân dễ dàng hình dung biến động giá hơn và xác định xu hướng thị trường.

Đường xu hướng được coi là một trong những công cụ cơ bản nhất trong phân tích kỹ thuật (TA). Chúng được sử dụng rộng rãi trong chứng khoán, tiền tệ fiat, các công cụ phái sinh và thị trường tiền điện tử.

Về cơ bản, các đường xu hướng hoạt động như các mức hỗ trợ và kháng cự nhưng được làm bằng các đường chéo thay vì các đường ngang. Như vậy, chúng có thể có độ dốc dương hoặc âm. Nói chung, độ dốc của đường càng lớn, xu hướng sẽ càng mạnh.

Có thể chia các đường xu hướng thành hai loại cơ bản: tăng dần (xu hướng tăng)giảm dần (xu hướng giảm). Như tên cho thấy, một đường xu hướng tăng được vẽ từ vị trí thấp hơn đến vị trí biểu đồ cao hơn. Nó kết nối hai hoặc nhiều điểm thấp, như được minh họa trong hình ảnh dưới đây.

Đường xu hướng tăng
Đường xu hướng tăng

Ngược lại, một đường xu hướng giảm được vẽ từ vị trí cao hơn đến vị trí thấp hơn trong biểu đồ. Nó kết nối hai hoặc nhiều điểm cao.

Đường xu hướng giảm
Đường xu hướng giảm

Vì vậy, sự khác biệt giữa hai loại đường là lựa chọn các điểm được sử dụng để vẽ nên chúng. Trong một xu hướng tăng, các đường sẽ được vẽ bằng cách sử dụng các điểm thấp nhất trong biểu đồ. Mặt khác, các đường xu hướng giảm được vẽ bằng cách sử dụng các giá trị cao nhất (nghĩa là, các ngọn nến tạo thành các mức cao thấp hơn).

2. Cách sử dụng đường xu hướng

Dựa trên mức cao và thấp của biểu đồ, các đường xu hướng cho biết mức giá đã thách thức xu hướng đang thịnh hành, hãy thử nghiệm nó và sau đó quay trở lại theo hướng có lợi. Dòng sau đó có thể được mở rộng để thử và dự đoán các mức quan trọng trong tương lai. Đường xu hướng có thể được kiểm tra nhiều lần, nhưng miễn là nó không bị hỏng thì sẽ được coi là hợp lệ.

Mặc dù các đường xu hướng có thể được sử dụng trong tất cả các loại biểu đồ dữ liệu, chúng thường được áp dụng cho biểu đồ tài chính (dựa trên giá thị trường). Chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cung và cầu thị trường. Đương nhiên, các đường xu hướng tăng cho thấy lực mua ngày càng tăng (cầu cao hơn cung). Đường xu hướng giảm có liên quan đến việc giảm giá nhất quán, cho thấy điều ngược lại (cung cao hơn cầu).

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cũng nên được xem xét trong các phân tích như vậy. Ví dụ, nếu giá đang tăng, nhưng khối lượng đang giảm hoặc tương đối thấp, nó có thể gây ấn tượng sai về nhu cầu tăng.

Như đã đề cập, các đường xu hướng được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự, đây là hai khái niệm cơ bản nhưng rất quan trọng của phân tích kỹ thuật. Đường xu hướng tăng cho thấy các mức hỗ trợ dưới mức giá khó có thể giảm. Ngược lại, đường xu hướng giảm làm nổi bật các mức kháng cự trên đó giá không có khả năng tăng.

Nói cách khác, xu hướng thị trường có thể được coi là không hợp lệ khi các mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ, theo hướng giảm (đối với đường xu hướng tăng) hoặc đối với đường tăng (đối với đường xu hướng giảm). Trong nhiều trường hợp, khi các mức chính này không giữ được xu hướng, thị trường có xu hướng thay đổi hướng.

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật là một lĩnh vực chủ quan và mỗi người có thể trình bày một phương pháp hoàn toàn khác nhau để vẽ các đường xu hướng. Do đó, có thể đáng để kết hợp nhiều kỹ thuật TA, cũng như phân tích cơ bản để giảm rủi ro.

3. Vẽ các đường xu hướng hợp lệ

Về mặt kỹ thuật, các đường xu hướng có thể kết nối bất kỳ hai điểm nào trong biểu đồ. Nhưng, hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng việc sử dụng ba điểm trở lên là điều làm cho đường xu hướng hợp lệ. Trong một số trường hợp, hai điểm đầu tiên có thể được sử dụng để xác định xu hướng trong tiềm năng và điểm thứ ba (mở rộng trong tương lai) có thể được sử dụng để kiểm tra tính hợp lệ của nó.

Vì vậy, khi giá chạm đường xu hướng ba lần trở lên mà không vi phạm, xu hướng có thể được coi là hợp lệ. Kiểm tra đường xu hướng nhiều lần cho thấy rằng có thể xu hướng không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên do biến động giá cả.

4. Cài đặt thang đo

Ngoài việc chọn đủ điểm để tạo đường xu hướng hợp lệ, điều quan trọng là phải xem xét các cài đặt phù hợp khi vẽ chúng. Trong số các cài đặt biểu đồ quan trọng nhất là cài đặt thang đo.

Trong biểu đồ tài chính, thang đo liên quan đến cách các thay đổi về giá được hiển thị. Hai thang đo phổ biến nhất là số học và bán logarit (bán log). Trên biểu đồ số học, sự thay đổi về giá được thể hiện đồng đều khi giá di chuyển lên hoặc xuống trục Y. Biểu đồ bán log thể hiện các biến đổi theo tỷ lệ phần trăm.

Ví dụ, trên biểu đồ số học, sự tăng giá từ $5 lên $10 sẽ được hiển thị bởi một khoảng cách tương tự như sự tăng giá từ $120 lên $125. Tuy nhiên, trên biểu đồ bán log, mức tăng 100% (từ $5 lên $10) sẽ chiếm khoảng lớn hơn trên biểu đồ so với mức tăng 4% của sự tăng giá từ $120 lên $125.

Cần xem xét các cài đặt thang đo khi vẽ các đường xu hướng. Mỗi loại biểu đồ có thể dẫn đến các mức đỉnh và đáy khác nhau và do đó dẫn đến các đường xu hướng khác nhau.

5. Kết luận

Mặc dù chúng là các công cụ hữu ích để phân tích kỹ thuật, các đường xu hướng không thể vượt qua được. Việc lựa chọn các điểm được sử dụng để vẽ các đường xu hướng sẽ ảnh hưởng đến mức độ mà chúng thể hiện chính xác các chu kỳ thị trường và xu hướng thực tế, khiến chúng có phần chủ quan.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan