theblock101

Top 6 dự án sử dụng NFT vì lợi ích xã hội

ByVitNhoNho14/02/2023

Từ việc gây quỹ trong chiến tranh Nga-Ukraine đến bảo vệ các truyền thống bản địa, một số dự án đã sử dụng NFT mang đến lợi ích xã hội của năm 2022.

Top 6 dự án sử dụng NFT vì lợi ích xã hội
Top 6 dự án sử dụng NFT vì lợi ích xã hội

Tất cả các bộ sưu tập NFT, kích hoạt metaverse và gây quỹ DAO đều có thể được tận dụng để gây quỹ cho các mục đích từ thiện, từ các dự án môi trường đến các sáng kiến nhân đạo. Các dự án Web3 đã được trưng bày trong năm nay. Blockworks đã tổng hợp một số ví dụ hàng đầu về kích hoạt metaverse và các dự án NFT được sử dụng vì lợi ích xã hội vào năm 2022.

1. Bảo tồn di sản văn hóa

Quantum Temple là một công ty khởi nghiệp đang cố gắng tận dụng Web3 để bảo vệ và bảo tồn di sản văn hóa của các cộng đồng trên khắp thế giới. Bằng cách ghi lại văn hóa và truyền thống dưới dạng NFT, Quantum Temple hy vọng sẽ nâng cao nhận thức và thu hút những nhà sưu tập và khách du lịch có ý thức muốn hỗ trợ các cộng đồng này. Những tài sản kỹ thuật số này được quản lý và xác minh bởi các nhà nhân chủng học.

UNESCO định nghĩa di sản văn hóa là các truyền thống và biểu hiện truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, nghi lễ và sự kiện lễ hội, kiến thức và thực hành liên quan đến thiên nhiên và vũ trụ, và nghề thủ công truyền thống. Ví dụ: Một trong những dự án đầu tiên, hiện đang được phát triển, là một bộ sưu tập các NFT di sản văn hóa tập trung ở Bali, Indonesia có điệu nhảy 'Cendrawasih', nghĩa là điệu nhảy của 'Chim thiên đường'. Nghi thức này bắt nguồn từ Legong, một điệu nhảy cổ điển tinh tế ở Bali, và dựa trên nghi thức tán tỉnh của loài chim Cendrawasih.

Giáo sư Steve Lansing và cố vấn của dự án cho biết cách tiếp cận này “mở ra những cách mới để cộng đồng chia sẻ di sản của họ với thế giới và tạo ra nguồn doanh thu mới để trực tiếp mang lại lợi ích cho cộng đồng và nghệ sĩ” thông qua số tiền thu được từ NFT. Các video về điệu nhảy Cendrawasih sẽ được lưu giữ cho hậu thế trên blockchain Ethereum và Algorand và sẽ mang lại lợi ích cho Trường khiêu vũ Legong ở Se Bali. Nhóm Quantum Temple cho biết các tệp video và hình ảnh được lưu trữ trên Interplanetary File System (IPFS) trên giao thức lưu trữ tệp phân tán, một kỹ thuật phổ biến cho các dự án NFT liên quan đến phương tiện truyền thông.Một trong những vũ công góp mặt trong bộ sưu tập, Ni Kadek Virna Erikayani, cho biết cô mong muốn “cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa và các giá trị của quê hương tôi, để chúng ta có thể phát triển tôn trọng lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau và hiểu nhau. ”

2. Giáo dục web3

Upland, một nền tảng metaverse dựa trên blockchain của EOS được liên kết với các quốc gia và thành phố địa lý, đã hợp tác với UNICEF Brazil để phát triển một học viện Web3 ảo cung cấp đào tạo công nghệ cho thanh niên Brazil. Hai cấu trúc mang thương hiệu của UNICEF đã được xây dựng tại Rio de Janeiro ảo trên Upland và một chiến dịch gây quỹ NFT cho kỳ nghỉ lễ đang được tiến hành. Người dùng có thể mua UNICEF Winter Gnomes của UNICEF và UNICEF Winter Ornaments để trang trí nhà cửa và tài sản vùng cao của mình.

Theo Upland, số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ được sử dụng như một khoản quyên góp trực tiếp cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, bao gồm các quỹ chuyên hỗ trợ và tài trợ cho các chương trình giáo dục của UNICEF ở Brazil . Khoảng 50% số tiền thu được từ hoạt động gây quỹ ở Vùng cao dành cho chương trình Một triệu cơ hội (1MiO) của UNICEF, mang đến cơ hội đào tạo chuyên môn, việc làm và tạo thu nhập cho thanh niên (từ 14 đến 29 tuổi) trong hoàn cảnh khó khăn.

Theo Upland, sinh viên sẽ được đào tạo cả về thể chất và công nghệ ảo về những kiến thức cơ bản về Web3, công nghệ blockchain, smart contract và các nguyên tắc cơ bản về metaverse. Các nhà khóa học sẽ dạy cho sinh viên các kỹ năng kỹ thuật số khi sử dụng siêu dữ liệu Upland, cũng như cách áp dụng những điều đã học đó vào việc staking tiền điện tử, token và giáo dục khác liên quan đến Web3. Cũng sẽ có các lớp học về kỹ năng kinh doanh và cách xác định cơ hội việc làm trong nền kinh tế đa dạng và ngành công nghiệp Web3.

Upland
Upland

3. Chăm sóc sức khỏe ở Châu Phi

NFT đang được sử dụng để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe. Quỹ Phụ nữ trong Innovation Fund (Quỹ WiN), do Reckitt đồng sáng lập, đang sử dụng số tiền thu được từ việc bán NFT để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe do phụ nữ lãnh đạo ở Châu Phi, nhằm giải quyết mục tiêu thứ ba của Liên Hợp Quốc - sức khỏe và hạnh phúc.

Lợi ích của blockchain đối với chăm sóc sức khỏe và dân chủ đang được khám phá ở các quốc gia có sự lãnh đạo không ổn định. Theo Corinne Momal-Vanian, giám đốc điều hành của Quỹ Kofi Annan, phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. “Các doanh nhân nữ - từ những gì chúng ta đã thấy ở Châu Phi - có thể thúc đẩy sự đổi mới, có thể thúc đẩy hiệu quả và thực sự có thể có một vị trí trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe mà các chính phủ không thể lấp đầy,” cô nói tại một cuộc thảo luận Liên Hợp Quốc ở New York vào tháng 9 .

Pradeep Kakkattil, đồng sáng lập Quỹ WiN, chỉ ra một thống kê đáng lo ngại: Chỉ có 2% khoản đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, mặc dù thực tế là các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo mang lại lợi nhuận cao hơn 35% và tạo ra nhiều việc làm hơn gấp 6 lần.

4. Tôn vinh sự khác biệt

Sandbox và tổ chức People of Crypto Lab (POC) đã ra mắt 'Valley of Belonging'. Họ mô tả nó như một 'vũ trụ văn hóa' hoặc một trung tâm đa dạng, công bằng và toàn diện trong siêu vũ trụ làm nổi bật tầm quan trọng của một cộng đồng Web3. Điều đó có nghĩa là sử dụng không gian ảo của họ để quảng bá những người sáng tạo, nhà phát triển và thương hiệu đại diện cho mọi người thuộc mọi chủng tộc, sắc tộc và hoàn cảnh. Dự án đầu tiên của họ đã giới thiệu thương hiệu mỹ phẩm NYX Professional Makeup trong The Sandbox để kỷ niệm Tháng Tự hào (Pride Month) thông qua bộ sưu tập hình đại diện 8.430 NFT có makeup voxelized trên các hình đại diện.

Các đặc điểm của hình đại diện bao gồm hơn 36 sắc thái da và tám kiểu dáng NYX để cho thấy rằng trang điểm không phân biệt giới tính. Các đặc điểm có thể tùy chỉnh bổ sung bao gồm từ chân tay giả cho đến các loại khăn trùm đầu khác nhau của người Hồi giáo như khăn trùm đầu. Kích hoạt này thậm chí còn tìm cách đại diện cho các thành viên cộng đồng khuyết tật bằng cách đưa các nhân vật không phải người chơi (NPC) ngồi xe lăn, hướng dẫn người chơi thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt và trò chơi nhỏ. NYX đã quyên góp 100% số tiền thu được lên tới 50.000 đô từ việc bán hết NFT hình đại diện cho Trung tâm LGBT Los Angeles.

5. Bảo tồn động vật hoang dã

Sàn giao dịch tín dụng carbon phi tập trung có trụ sở tại Hà Lan Coorest và công ty tư vấn bảo tồn PLCnetwork của Nam bán cầu đã hợp tác để token hóa từng loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong thế giới thực tại các khu bảo tồn trò chơi và các khu bảo tồn thuộc sở hữu tư nhân ở Châu Phi. Những NFT động vật hoang dã này cho phép chủ sở hữu tài trợ cho một con voi, sư tử, báo gêpa hoặc tê giác. Lợi nhuận từ việc bán hàng sẽ dành cho thức ăn, chỗ ở và an ninh cho những con vật mà họ đại diện.

Coorest — được biết đến nhiều nhất với việc vận hành hệ thống bồi thường CO2 NFTrees mã hóa tài sản hoặc trái phiếu mang lại lợi nhuận và tín dụng carbon có thể giao dịch trên chuỗi khối — hợp tác với PLCnetwork của Nam bán cầu với các kết nối với các khu bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Zimbabwe và Botswana.

Theo người sáng lập PLCnetwork, Tiến sĩ Julia Baum, vấn đề chính đối với việc bảo tồn động vật hoang dã trên mặt đất là “tốn kém và nguồn lực thường rất hạn chế.” Ngay cả đối với một khu bảo tồn tư nhân có ngân sách thường lớn hơn, chẳng hạn, chi phí chăm sóc một con voi rừng châu Phi có thể rất tốn kém vì nó bao gồm hàng rào, giám sát, tuần tra chống săn trộm 24 giờ và hỗ trợ thú y.

Việc sở hữu “elephaNFT” hoặc “lioNFT” không mang lại quyền sở hữu đối với động vật, thay vào đó, nó cung cấp xác minh “bằng chứng về sự sống” hàng tháng rằng động vật vẫn còn sống. Siêu dữ liệu của mỗi NFT chứa thông tin về loài, tuổi và giới tính, cụ thể cho từng động vật được mã hóa. Những người nắm giữ cũng sẽ được mời đến thăm khu bảo tồn động vật hoang dã và gặp gỡ các loài động vật. 70% số tiền từ các NFT Động vật hoang dã này được chuyển đến khu bảo tồn hoặc khu bảo tồn trò chơi, với số tiền được phát hành theo lịch trình hàng tháng hoặc định sẵn.

6. Hỗ trợ cho Ukraina

Các nhà tài trợ tiền điện tử đã đổ xô đến Ukraine để hỗ trợ các nguyên nhân khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng 2 và thử nghiệm sức mạnh của DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) làm công cụ gây quỹ. Ukraine DAO cuối cùng đã huy động được 8 triệu đô chỉ sau vài ngày kể từ khi bán một NFT có cờ Ukraine. Tiền thu được dành cho các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ. Nhà hoạt động sinh ra ở Ukraine Alona Shevchenko đã liên hệ với Nadya Tolokonnikova của Pussy Riot để tổ chức nhóm.

Chỉ sau hai tuần, hơn 102.000 khoản quyên góp tài sản tiền điện tử, với tổng trị giá 54,7 triệu đô ether, bitcoin và tether, đã được theo dõi, hỗ trợ chính phủ Ukraine và Come Back Alive, một tổ chức phi chính phủ cung cấp hỗ trợ cho quân đội. Chính phủ đã chuyển sang Twitter để yêu cầu mọi người quyên góp tiền điện tử. Thậm chí còn thành lập một quỹ chiến tranh phi lợi nhuận - Viện trợ cho Ukraine - báo cáo đã chi 54 triệu đô tiền điện tử quyên góp cho hardware quân sự vào tháng 8. Được thành lập bởi Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine vào tháng 3, khoảng 11 triệu đô la đã được chuyển đến các phương tiện bay không người lái, theo sát là áo giáp, phần cứng máy tính và phần mềm.

Một tổ chức khác đã huy động quỹ ứng phó khẩn cấp cho Ukraine là The Giving Block — một nền tảng quyên góp tiền điện tử cung cấp hỗ trợ back-end cho các tổ chức từ thiện. Theo The Giving Block, ether là loại tiền điện tử được quyên góp nhiều nhất vào năm 2021, với tổng trị giá 30,79 triệu đô. Năm 2022 chứng kiến vô số dự án Web3 và nỗ lực gây quỹ khi công nghệ blockchain tìm cách tác động đến tất cả các loại ngành từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe đến làm đẹp. Cho dù đó là hoạt động gây quỹ NFT hay DAO hay kích hoạt metaverse, công nghệ chuỗi khối đều có mặt nhân từ của nó.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan