theblock101

TRC20 là gì? Thông tin tổng quan về tiêu chuẩn TRC20

ByLeahhere10/09/2023
TRC20 là một tiêu chuẩn token dành cho những token được tạo ra trên mạng lưới blockchain của TRON Network. Tiêu chuẩn này được thiết kế để tạo ra và quản lý các loại tiền điện tử dựa trên blockchain của TRON. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu tất tần tật những thông tin cần biết về chuẩn token TRC-20 và những tính năng của chúng.

1. TRC20 là gì?

TRC20 (TRC20 Token Standard) là tiêu chuẩn token dành cho những token được tạo ra trên mạng lưới của TRON Network. Nếu đã từng nghe về ERC20 token thì sẽ không quá khó để người dùng có thể hiểu về TRC20.

TRON Network là một blockchain lớp 1, cung cấp cơ sở hạ tầng và kỹ thuật, cho phép các nhà phát triển tạo ra hợp đồng thông minh, xây dựng và phát triển các ứng dụng phi tập trung trên đó. Các token của những Dapps đó sẽ sử dụng chuẩn token TRC20.

Tiêu chuẩn token này đã được ứng dụng kể từ khi TRON Network ra mắt mainnet vào tháng 5 năm 2018.

TRC20 TRON Network

Tiêu chuẩn token TRC20 trên mạng lưới TRON Network

2. Quy chuẩn của token TRC20

Để có thể trao đổi, giao dịch và được hỗ trợ bởi các ví kỹ thuật số, tất cả mã token TRC20 đều phải tuân theo một loạt thông số kỹ thuật bao gồm 6 mục bắt buộc dưới đây

 • totalSupply: Quy định về tổng cung của token
 • balanceOf: Số dư token của một tài khoản cụ thể
 • transfer: Khả năng trao đổi, cho phép chuyển một lượng token từ hợp đồng thông minh đến một địa chỉ cụ thể
 • approve: Sử dụng để ủy quyền cho bên thứ ba (như hợp đồng thông minh DAPP) chuyển mã token từ tài khoản của chủ sở hữu mã token
 • transferFrom: Chức năng này được sử dụng để cho phép một bên thứ ba chuyển mã token từ tài khoản của chủ sở hữu sang tài khoản khác, bên thứ ba sẽ có quyền tự động chuyển token sau khi đã được sự cho phép từ chủ sở hữu.
 • allowance: Chức năng này được sử dụng để truy vấn số lượng token còn lại mà bên thứ ba có thể chuyển.

3. Những loại tiêu chuẩn token TRC khác

Ngoài tiêu chuẩn TRC20 token, TRON còn phát triển các tiêu chuẩn token khác theo cách tương tự như tiêu chuẩn trên Ethereum.

 • TRC-721: là tiêu chuẩn token cho các mã token không thể thay thế (NFT) trên mạng lưới của TRON
 • TRC-1155: là tiêu chuẩn đại diện cho các mã token có thể thay thế hoặc không thể thay thế cùng một lúc trong hợp đồng thông minh.
 • TRC-10: TRC10 cho phép người dùng phát hành các token tuỳ chỉnh trên mạng TRON mà không cần triển khai hợp đồng thông minh. Mọi tài khoản trong mạng TRON đều có thể phát hành mã token TRC-10 sau khi trả phí 1024 TRX. TRC-10 có phí giao dịch thấp hơn mã thông báo TRC-20, nhưng nó yêu cầu băng thông cho các giao dịch và tiền gửi API.

4. Những ví phổ biến hỗ trợ TRC20 token

Dưới đây là một số ví phổ biến được sử dụng để lưu trữ và giao dịch token TRC20.

TronLink

Tronlink là ví điện tử chính thức được phát triển bởi TRON blockchain với hơn 12 triệu lượt tải, cho phép người dùng lưu trữ token native của TRON (TRX) và các loại token khác được sinh ra trên mạng lưới. Ngoài ra, Tronlink cũng cho phép và hỗ trợ lưu trữ NFT.

Ngoài chức năng lưu trữ ra, Tronlink cũng phát triển tính năng swap riêng, cho phép người dùng swap token native TRON từ ví của mình.

Hiện tại, TronLink đang có cả 2 phiên bản: extension trên máy tính và bản mobile. Phiên bản extension hiện tại đang được hỗ trợ bởi Chrome, Microsoft Edge browser và Firefox.

TRC20 TRON Network Tron

Giao diện ví TronLink

Trust Wallet

Trust Wallet là một ví multichain khá phổ biến, hỗ trợ đa chuỗi với hầu hết các chuỗi khối blockchain, tương tự như Metamask. Ngoài việc hỗ trợ lưu trữ token TRC20, Trust Wallet cũng cho phép người dùng lưu trữ NFT trên mạng TRON.

TRC20 TRON Network Tron

Giao diện ví TrustWallet

Atomic Wallet

Theo số liệu thống kê từ nền tảng thì có hơn 5 triệu người dùng crypto đang sử dụng Atomic Wallet. Đây cũng là một ví đa chuỗi, cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại tài sản trên các chuỗi khác nhau trong ví. Tuy nhiên Atomic hiện tại chỉ đang hỗ trợ người dùng lưu trữ token native của TRON Network và những token TRC20 khác trên mạng lưới.

TRC20 TRON Network Tron

Giao diện ví Atomic Wallet

5. Metamask có hỗ trợ TRC20 token không?

Hiện tại, Metamask là một ví phi tập trung đa chuỗi lớn nhất trong blockchain với hơn 30 triệu người dùng. Hiện tại, Metamask hỗ trợ mạng lưới Ethereum, BNB,… và những mạng layer 2 liên quan khác, cho phép lưu trữ ETH, BNB, đa dạng các loại tokens và NFTs trên các chuỗi nhưng token TRC20 vẫn CHƯA được hỗ trợ.

6. Hướng dẫn tạo ví và lưu trữ token TRC20 (trên ví TronLink)

Bước 1: Truy cập Google Extension TronLink trên Chrome qua link dưới đây:

https://chrome.google.com/webstore/detail/tronlink/ibnejdfjmmkpcnlpebklmnkoeoihofec

TRC20 TRON Network Tron

Extension TronLink trên Google Chrome

Bước 2: Click nút “Thêm vào Chrome” và bắt đầu tạo ví

TRC20 TRON Network Tron

Bắt đầu tạo ví TronLink

Bước 3: Click vào nút “Create Wallet” và đồng ý với điều khoản sử dụng. Tại đây, người dùng cần thiết lập các mục sau:

 • Tên ví
 • Mật khẩu ví

Bước 4: Thiết lập Backup và lưu trữ Seed phrase (Mnemonic phase) cho ví, đây sẽ là một dãy bao gồm 12 từ, sử dụng để thiết lập bảo mật cho ví. Người dùng cần lưu trữ ở một nơi cẩn thận và tuyệt đối không để ai biết được cụm từ này.

Bước 5: Bắt đầu sử dụng ví để lưu trữ, nhận và gửi, stake token native TRX của TRON và các loại token TRC20 khác từ đây.

7. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn token TRC20 của TRON Network. Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

ERC20 là gì? Mua token ERC20 ở đâu?

TRON là gì? Thông tin chi tiết về dự án TRON (TRX)

ORC-20 là gì? Tiêu chuẩn token thử nghiệm mới trên mạng lưới Bitcoin

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan