Ứng dụng Blockchain trong chuyển tiền

10/03/2020 - 764 lượt xem
Chia sẻ
 
Nhìn chung, “chuyển tiền” có thể được định nghĩa là việc chuyển tiền đến một địa điểm xa, thường là giữa các cá nhân sống ở các quốc gia khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, “chuyển tiền” chính là việc một công nhân nhập cư gửi tiền về nước của họ.

Mục lục [Ẩn]

Nhìn chung, “chuyển tiền” có thể được định nghĩa là việc chuyển tiền đến một địa điểm xa, thường là giữa các cá nhân sống ở các quốc gia khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, “chuyển tiền” chính là việc một công nhân nhập cư gửi tiền về nước của họ.

Ngày nay, kiều hối đại diện cho dòng tiền lớn nhất vào các nước đang phát triển, vượt qua các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài và hỗ trợ phát triển chính thức. Theo Tập đoàn Ngân hàng Thế giới, ngành chuyển tiền đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, tăng 8,8% trong năm 2017 và 9,6% trong năm 2018.

Một số nền kinh tế đang phát triển phụ thuộc rất nhiều vào tiền mặt từ nước ngoài, khiến kiều hối trở thành một thành phần quan trọng trong nền kinh tế của họ. Do đó, người lao động nhập cư chuyển nhượng hiện đang là một trong những nguồn thu nhập chính của nhiều quốc gia. Chẳng hạn, Haiti nhận được kiều hối quốc tế chiếm khoảng 29% GDP năm 2017. Tỷ lệ này tăng lên 30,7% trong năm 2018.

 

VẤN ĐỀ

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng chi phí hiện tại để gửi một khoản chuyển 200 đô la là khoảng 7% (trung bình toàn cầu). Xem xét rằng kiều hối trên toàn thế giới đã kiếm được tới 689 tỷ đô la trong năm 2018, 7% sẽ được tính vào khoảng 48 tỷ đô la được trả cho chi phí vận hàng.

Ngoài các khoản phí cao, hầu hết các giải pháp chuyển tiền đều dựa vào các dịch vụ và tổ chức tài chính của bên thứ ba. Sự cần thiết của nhiều trung gian làm cho hệ thống hiện tại rất kém hiệu quả. Không chỉ vì các dịch vụ đắt tiền mà còn bởi vì việc chuyển tiền có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần

Trong bối cảnh này, công nghệ blockchain có thể cung cấp các lựa chọn thay thế khả thi và hiệu quả hơn cho ngành chuyển tiền. Bài viết này giới thiệu một số khả năng và giải pháp hiện có, cùng với một vài ví dụ về các công ty làm việc trên không gian.

 

BLOCKCHAIN CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP?

Mục tiêu chính của các công ty chuyển tiền blockchain là đơn giản hóa toàn bộ quy trình, loại bỏ các trung gian không cần thiết. Ý tưởng là cung cấp các giải pháp thanh toán dễ dàng và gần như ngay lập tức. Không giống như các dịch vụ truyền thống, một mạng blockchain không phải là dựa trên một quá trình phê duyệt giao dịch chậm, thường đi qua một số hòa giải viên và đòi hỏi nhiều công việc thủ công.

Thay vào đó, một hệ thống blockchain có thể thực hiện các giao dịch tài chính trên toàn thế giới dựa trên một mạng lưới máy tính phân tán. Điều này có nghĩa là một số máy tính tham gia vào quá trình xác minh và xác thực các giao dịch - và điều này có thể được thực hiện theo cách phi tập trung và an toàn. Khi so sánh với hệ thống ngân hàng truyền thống, công nghệ blockchain có thể cung cấp các giải pháp thanh toán nhanh hơn và đáng tin cậy hơn với chi phí thấp hơn nhiều.

Nói cách khác, công nghệ blockchain có thể giải quyết một số vấn đề lớn mà ngành chuyển tiền gặp phải, chẳng hạn như phí cao và thời gian giao dịch dài. Chi phí hoạt động có thể giảm đáng kể chỉ bằng cách giảm số lượng trung gian.

 

ỨNG DỤNG

Ứng dụng di động

Nhiều công ty hiện đang thử nghiệm công nghệ blockchain để cung cấp các giải pháp thanh toán mới. Một số ví tiền điện tử di động cho phép người dùng gửi và nhận tài sản kỹ thuật số trên toàn thế giới và

Coins.ph là một ví dụ về ứng dụng ví di động cung cấp nhiều tính năng. Người dùng có thể thực hiện chuyển tiền quốc tế, thanh toán hóa đơn, mua tín dụng trò chơi hoặc đơn giản là giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ngoài ra, một số dịch vụ tài chính khác thậm chí không yêu cầu có tài khoản ngân hàng.

Các nền tảng số

Một số công ty đang vận hành một cơ sở hạ tầng tương tác trực tiếp với hệ thống tài chính truyền thống. Chẳng hạn, BitPesa là một nền tảng trực tuyến triển khai công nghệ blockchain ở Châu Phi. Được thành lập vào năm 2013, họ đang cung cấp các giải pháp thanh toán và trao đổi tiền tệ với tỷ lệ thấp hơn và tốc độ ngày càng cao.

Giao thức Stellar là một ví dụ khác về nền tảng blockchain phục vụ ngành chuyển tiền. Stellar được thành lập vào năm 2014 với mục tiêu được cho là thúc đẩy tiếp cận tài chính, kết nối mọi người và các tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Mạng lưới Stellar là một sổ cái phân tán có tiền tệ riêng, được đặt tên là Stellar lumens (XLM). Mã thông báo gốc của họ có thể được sử dụng làm tiền tệ cầu nối, tạo điều kiện cho các giao dịch toàn cầu giữa tài sản tiền điện tử và tiền điện tử. Tương tự như BitPesa, người dùng và tổ chức tài chính có thể sử dụng nền tảng Stellar để gửi và nhận tiền với chi phí giao dịch thấp hơn.

 

ATMs

Cùng với các ứng dụng di động và nền tảng trực tuyến, việc sử dụng ATM có thể cung cấp một giải pháp thú vị để gửi và nhận tiền trên toàn thế giới. Cách tiếp cận như vậy có thể đặc biệt hữu ích ở các khu vực kém phát triển mà vẫn thiếu kết nối Internet hoặc hệ thống ngân hàng tốt.

Các công ty như Bit2Me và MoneyFi đang phát triển các hệ thống chuyển tiền mới kết hợp công nghệ blockchain với ATM. Mục tiêu của họ là phát hành thẻ trả trước hỗ trợ nhiều chức năng.

Việc sử dụng kết hợp các sổ cái blockchain với ATM có khả năng giảm đáng kể nhu cầu trung gian. Người dùng đã giành được một số tài khoản ngân hàng và các công ty ATM có thể sẽ tính một khoản phí nhỏ trong quy trình này.

 

THÁCH THỨC VÀ HẠN CHẾ

Mặc dù rõ ràng rằng công nghệ blockchain có thể mang lại nhiều lợi thế cho ngành chuyển tiền, nhưng vẫn còn một chặng đường dài. Sau đây là một số rào cản tiềm năng và những hạn chế lớn, cùng với các giải pháp có thể.

Chuyển đổi từ tiền mã hóa- tiền pháp định. Nền kinh tế toàn cầu vẫn dựa trên các loại tiền tệ fiat và chuyển đổi giữa tiền điện tử và fiat không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, cần có tài khoản ngân hàng. Giao dịch ngang hàng (P2P) có thể loại bỏ nhu cầu về ngân hàng, nhưng người dùng có thể sẽ cần phải chuyển đổi từ fiat sang tiền điện tử để sử dụng tiền.

Phụ thuộc di động và Internet. Hàng triệu người sống ở các nước kém phát triển vẫn thiếu truy cập Internet và nhiều người thì không có điện thoại thông minh. Như đã đề cập, các máy ATM tương thích blockchain có thể trở thành một giải pháp.

Pháp luật. Quy định về tiền điện tử vẫn còn ở giai đoạn rất sớm, không rõ ràng hoặc không tồn tại ở một số quốc gia, đặc biệt là những quốc gia phụ thuộc vào dòng tiền nước ngoài. Nhưng việc tiếp tục áp dụng công nghệ blockchain chắc chắn sẽ giúp việc đẩy mạnh hơn tiến trình áp dụng luật pháp vào tiền mã hóa.

Mức độ phức tạp. Sử dụng tiền điện tử và công nghệ blockchain đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật nhất định. Hầu hết người dùng vẫn dựa vào các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba vì chạy và sử dụng blockchain một cách tự động không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ngoài ra, nhiều ví tiền điện tử và các sàn giao dịch vẫn thiếu hướng dẫn giáo dục và giao diện trực quan.

Biến động. Thị trường tiền điện tử vẫn chưa trưởng thành và có độ biến động cao. Như vậy, chúng không phải lúc nào cũng phù hợp để sử dụng hàng ngày, vì giá trị thị trường của chúng có thể thay đổi rất nhanh. Ngoài ra, tiền tệ có tính biến động cao không lý tưởng cho những người chỉ muốn chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, vấn đề này không quá đáng ngại và stablecoin có thể là một giải pháp khả thi.

 

TÓM LẠI

Ngành chuyển tiền đã trải qua sự tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ qua, và có thể sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tiếp theo. Tỷ lệ nhập cư tăng của những người tìm kiếm cơ hội làm việc hoặc giáo dục có thể là một trong những nguyên nhân chính. Theo Báo cáo Di cư Thế giới 2018, ước tính có khoảng 244 triệu người di cư quốc tế trong năm 2015 - nhiều hơn khoảng 57% so với 155 triệu người ước tính năm 2000.

Tuy nhiên, ngành chuyển tiền vẫn gặp khó khăn bởi sự thiếu hiệu quả và hạn chế. Do đó, nhiều công ty đang khai thác công nghệ blockchain để cung cấp các lựa chọn thay thế hiệu quả hơn và chúng ta có thể sẽ thấy những người lao động nhập cư sẽ dần chấp nhận giải pháp này trong tương lai gần.

Nguồn Binance.Vision

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đánh giá: