Unique.One — Thị trường nghệ thuật NFT trên Octopus Network

08/02/2022
Chia sẻ
 
UniqueOne là một thị trường nghệ thuật NFT phi tập trung hoàn toàn thế hệ tiếp theo và được định hướng độc lập bởi cộng đồng nghệ thuật kỹ thuật số. Unique.One là nơi mà các nghệ sĩ mới và chuyên nghiệp có thể thúc đẩy sự sáng tạo của họ đến giới hạn về các điều kiện công bằng và bình đẳng.

Như mọi người đã biết, từ năm 2019 đến nay là những năm đen tối đối đến nền kinh tế nói chung và giới nghệ thuật nói riêng, các lễ hội lớn đã bị hủy bỏ, các viện bảo tàng và phòng trưng bày bị đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID. Tuy nhiên việc NFT ra đời, đã phần nào giúp đỡ được các nghệ sĩ trong việc đưa các tác phẩm nghệ thuật đến với người hâm mộ. Unique là một nền tảng phi lợi nhuận tập trung do cộng đồng nghệ thuật kỹ thuật số sở hữu và vận hành, trong bài viết này chúng ta cùng hiểu UniqueOne là gì và nó giúp cho các nghệ sĩ ra sao.

1. Unique One là gì?

UniqueOne là một thị trường nghệ thuật NFT phi tập trung hoàn toàn thế hệ tiếp theo và được định hướng độc lập bởi cộng đồng nghệ thuật kỹ thuật số. Unique.One là nơi mà các nghệ sĩ mới và chuyên nghiệp có thể thúc đẩy sự sáng tạo của họ đến giới hạn về các điều kiện công bằng và bình đẳng. Các nghệ sĩ, nhà sưu tập, thương nhân và người hâm mộ có thể học hỏi, vui chơi, giao tiếp và phát triển cùng nhau.

2. Sản phẩm

A- Chợ NFT

Hiện nay Unique one có 4 chợ NFT tương ứng với 4 chain khác nhau đó là:
1. ETH marketplace

2. BSC marketplace

3. xDai marketplace

4. POLYGON marketplace.

ETH marketplace sẽ dùng ETH làm đồng giao dịch. BSC marketplace sẽ dùng BNB làm đồng giao dịch, xDai marketplace sẽ dùng DAI làm đồng giao dịch và POLYGON marketplace sẽ dùng đồng MATIC làm đồng giao dịch.

Điển hình một nghệ sĩ có thể niêm yết toàn bộ đa dạng các tác phẩm của họ trên nhiều nền tảng khác nhau như ở đây https://linktr.ee/pedrovenancio72 , và tương lai của họ là trở thành 1 appchain trên Octopus Network và mạng lưới NEAR.

B- Unique One Photo

Unique One Photo là không gian cho nghệ thuật chụp ảnh, nơi trao đổi và giao dịch mọi thứ liên quan đến máy ảnh: dịch vụ cho thuê, phòng thử nghiệm, máy ảnh kỹ thuật số, ống kính, video và âm thanh, studio và ánh sáng, thuật in và phân hình, máy quay không người lái vv..

C- Unique Fans

Unique Fans là không gian cho nghệ thuật không biên giới, không còn nỗi lo về việc bị gắn mác khiêu dâm, nơi các nhà nghệ thuật sáng tạo NSFW (not safe for work — không an toàn để xem ở nơi làm việc) có thể bảo vệ các tác phẩm của họ khỏi hành vi trộm cắp.

D- Unique One Love (Update): Chưa có thông tin rõ ràng

E- Unique One. Finance (Update): Chưa có thông tin rõ ràng

3. Điểm nổi bật của dự án

Unique One khẳng định rằng nền tảng thị trường nghệ thuật mở và phi tập trung chỉ thuộc về cộng đồng nghệ thuật chứ không phải của những người sáng lập dự án. Các thị trường NFT phi tập trung khác bị kiểm duyệt cùng với các hình thức xấu khác. Chúng thường thuộc sở hữu của các tập đoàn tìm kiếm lợi nhuận và được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm. Mục tiêu của họ là tạo ra lợi nhuận chứ không phải mang lại cộng đồng nghệ thuật số. Unique One hỗ trợ các nghệ sĩ kiếm tiền từ chính các sản phẩm của họ và không tính phí.

Một khởi đầu công bằng

Sẽ không có public và token $RARE sẽ được thả nổi trên Uniswap với mức vốn hóa thị trường khởi điểm thấp. Không có token nào được cung cấp miễn phí và tất cả các token sẽ phải được mua/kiếm được thông qua các hoạt động.

Phí nền tảng Net Zero

Đối với người thu gom/người mua, Unique One tính phí nền tảng 1%, phí này sẽ được sử dụng để mua $RARE từ thị trường và đốt để tạo ra nhiều giá trị hơn cho chủ sở hữu token.

Chính sách không thu phí dành cho nghệ sĩ

Dự án sẽ không tính phí người sáng tạo. Các nghệ sĩ được trả giá đầy đủ cho tác phẩm của họ.

Khai thác từ sự sáng tạo

Unique One sẽ là nền tảng đầu tiên thưởng cho những người sáng tạo xuất bản các tác phẩm nghệ thuật của họ trên nền tảng này. 10% nguồn cung token $ RARE được dành riêng cho người sáng tạo.

Khai thác từ việc sử dụng

Người dùng (Người sáng tạo và Người thu thập) của nền tảng sẽ được khuyến khích bằng mã thông báo $ RARE trên cơ sở số lượng giao dịch + khối lượng.

Giải đấu cho các nhà nghệ thuật

Unique.One sẽ tổ chức các cuộc thi đấu giữa các nhà nghệ thuật mỗi tháng với phần thưởng cho người chiến thắng chính là đồng RARE. 1 triệu token được sử dụng cho hoạt động này.

Khai thác từ việc cung cấp tính thanh khoản

Người cung cấp tính thanh khoản sẽ được chia sẻ 1 lượng RARE nhất định bằng việc cung cấp tính thanh khoản trên PolkaSwap, Uniswap, Sake, Biki và các sàn giao dịch khác. 1 triệu token được sử dụng cho hoạt động này

4. Đối thủ cạnh tranh

Hiện có rất nhiều nền tảng phát triển NFT, một số đối thủ cạnh tranh tên tuổi như Opensea, Paras, BNB NFT…

5. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án là một team khá ẩn danh. Unique One network là một cộng đồng — dự án phi tập trung trung tâm ban đầu được thành lập bởi một đội tình nguyện của nhà phát triển, nghệ sĩ và quản lý dự án với kinh nghiệm sâu sắc trong ngày NFT.

6. Đối tác hiện tại

Unique One có các đối tác Polkaswap, Sora, Dao Bali, LCG VC, Octopus…

7. Tokenomic

A- $RARE

Vai trò:
$RARE được tạo ra nhằm quản trị hệ sinh thái của cả nền tảng Unique, từ khai thác sự sáng tạo sản phẩm NFT cho đến cung cấp bể thanh khoản và tổ chức tự trị phi tập trung. RARE có thể kiếm được nhờ vào launch.

Đồng RARE đại diện cho một phần của gia đình Unique. Những người nắm giữ nắm một số quyền lợi đặc biệt như:

 1. Khả năng bỏ phiếu để đưa ra những quyết định quản trị
 2. Khả năng bỏ phiếu trong các cuộc đọ sức của các nhà nghệ thuật
 3. Khả năng khai thác RARE như một người cung cấp thanh khoản
 4. Nhận lợi tức từ phí diễn đàn

Địa chỉ $RARE contract: 0x0047e323378d23116261954e67836f350c45625124bbadb35404d9109026feb5

Phân phối

Phần trăm phân phối RARE cụ thể như sau:

 • Quỹ cho lập trình viên: 20%
 • Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): 20%
 • Khai thác từ sự sáng tạo: 10%
 • Khai thác từ từ việc sử dụng: 10%
 • Phần thưởng từ các giải đấu: 10%
 • Khai thác từ bể thanh khoản: 10%
 • Tiền thưởng: 5%
 • Phần thưởng sự kiện: 5%

Phát hành

Chỉ có 10 triệu RARE được tạo thành. 4 triệu RARE được phát hành trong năm đầu tiên, 1.5 triệu đồng phát hành mỗi năm trong 4 năm tới.

B- $FANS

Vai trò:

$FANS được tạo ra nhằm mục đích quản trị hệ sinh thái của nền tảng Unique Fans, từ khai thác sự sáng tạo NFT, Airdrops tới cung cấp bể thanh khoản và tổ chức tự trị phi tập trung của Unique Fans.

Token FANS đại diện cho một phần của cộng đồng Unique Fans. Những người nắm giữ token sẽ có một số quyền lợi đặc biệt như:

 • Khả năng bỏ phiếu để đưa ra những quyết định quản trị
 • Khả năng bỏ phiếu trong các cuộc đọ sức của các nhà nghệ thuật
 • Khả năng khai thác FANS như một người cung cấp thanh khoản
 • Truy cập vào các nội dung độc quyền
 • Phần thưởng sự kiện tương lai

Địa chỉ $FANS contract:
0xd33d0eb1c0c0295c3a2409a9101dd511823bf217

Phân phối:

Phần trăm phân phối FANS cụ thể như sau:

 • Airdrop NFT: 150.000 (15%)
 • Airdrop NFT — RLE: 20.000 (2%)
 • Airdrop cho tất cả RARE và FOTO lưu hành: 90.000 (9%)
 • Bể thanh khoản RARE và FANS: 90.000 (9%)
 • Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): 200.000 (20%)
 • Phần thưởng từ bể thanh khoản FANS: 150.000 (15%)
 • Khai thác từ sự sáng tạo: 50.000 (5%)
 • Khai thác từ phí giao dịch: 50.000 (5%)
 • Khai thác từ khối lượng giao dịch: 50.000 (5%)
 • Thưởng khích lệ các nghệ sĩ: 50.000 (5%)
 • Quảng cáo/Tiền săn thưởng/Sự kiện xảy ra bất ngờ: 100.000 (10%)

Chắc chắn rằng nhóm sáng lập cộng đồng Unique Fans sẽ không được ưu tiên phân phối token FANS. Như một phần của cộng đồng, nhóm chỉ nhận được token từ các nguồn phân phối khác.

Phát hành:

Khi dự án khởi chạy, 260.000 token FANS sẽ được lưu hành, tiếp sau là 90.000 FANS phần thưởng từ bể thanh khoản RARE và FANS kéo dài trong 3 tháng. 130.000 token FANS sẽ được phát hành mỗi năm trong vòng 5 năm sau đó. Tổng 1.000.000 token sẽ được phát hành.

100% phí trên nền tảng Unique Fans sẽ được sử dụng để mua token FANS đang lưu hành từ các chợ giao dịch và đốt cho mục đích giảm phát.

C- $FOTO

Vai trò:

$FOTO là một ERC-20 token được tạo ra nhằm mục đích quản trị hệ sinh thái của nền tảng Unique One Photo — từ khai thác sự sáng tạo NFT tới cung cấp bể thanh khoản và tổ chức tự trị phi tập trung của Unique One Photo.

Token $FOTO đại diện cho một phần của cộng đồng Unique One Photo. Những người nắm giữ token sẽ có một số quyền lợi đặc biệt như:

 • Khả năng bỏ phiếu để đưa ra những quyết định quản trị
 • Khả năng bỏ phiếu trong các cuộc đọ sức của các nhà nghệ thuật
 • Khả năng khai thác FANS như một người cung cấp thanh khoản
 • Khả năng nhận các Airdrop tương lai

Địa chỉ $FOTO contract:

0xF6eA0E60cee427B90aA36f327eE61d1d4CABC49F

Phân phối:

Phần trăm phân phối $FOTO cụ thể như sau:

 • Quỹ cho lập trình viên: 14%
 • Airdrop cho người nắm giữ $RARE: 5%
 • Phần thưởng cho bể thanh khoản $RARE: 5%
 • Phần thưởng cho bể thanh khoản $FOTO: 20%
 • Stake token $FOTO: 1%
 • Khai thác từ sự sáng tạo: 10%
 • Khai thác từ phí giao dịch: 5%
 • Khai thác từ khối lượng giao dịch: 5%
 • Phần thưởng cho các giải đấu ảnh: 5%
 • Quảng cáo: 5%
 • Săn tiền thưởng: 5%
 • Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): 20%

Phát hành:

Trong năm đầu tiên, 24.000.000 token FOTO sẽ được phát hành, sau đó sẽ được tiếp tục phát hành trong 5 năm tiếp theo. Tổng lượng phát hành là 100.000.000 token.

100% phí trên nền tảng Unique One Photo sẽ được sử dụng để mua token FOTO đang lưu hành từ các chợ giao dịch và đốt cho mục đích giảm phát, giảm cung lượng lưu hành, tạo nhiều giá trị hơn tới người nắm giữ FOTO.

D- $UNET

Vai trò:

$UNET là một ERC-20 token/NEP NEAR cho phép các nhóm sáng lập tự khởi chạy chợ giao dịch NFT, sưu tập NFT hay thậm chí Metaverse của họ với ưu điểm bỏ qua các rủi ro về tài chính bằng cách stake token UNET, không phải tổ chức các sản phẩm, không phải xây dựng một trang web hay học cách sử dụng các công cụ phát sinh thuật toán.

Phân phối:

Token UNET sẽ được phân phối tới các Holders các token: $RARE, $FOTO, $FANS trong cộng đồng Unique One.

Địa chỉ $FOTO contract: (Update)

Phát hành: (Update)

8. Cộng đồng

Để nhận thông tin sớm nhất từ dự án, bạn đọc có thể theo dõi các kênh truyền thông dưới đây của dự án:

Facebook

Twitter

Telegram

Medium

Discord

Github

9. Kết luận

Unique.One là một nền tảng mở và phi tập trung, nơi diễn ra hoạt động các chợ giao dịch sản phẩm nghệ thuật, một nơi hoàn toàn thuộc về cộng đồng chứ không phải từ nhà sáng lập dự án. Unique sẽ là lá cờ đầu, là chợ sản phẩm nghệ thuật đầu tiên.

Bài viết chỉ mục đích cung cấp thông tin, đây Không phải là lời khuyên đầu tư!!!

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)