theblock101

  Veda là gì? Giao thức Yield Aggregator mới nổi đáng chú ý

  ByVinz Nguyen02/07/2024
  Veda là một nền tảng Yield Aggregator gần đây đã được tích hợp với Etherfi đã thu hút được hơn 900 triệu USD TVL, vậy Veda là gì? Nền tảng này có gì đáng chú ý?

  1. Veda là gì?

  Veda là một cơ sở hạ tầng được thiết kế cho các giao thức và ứng dụng blockchain nhằm đem đến lợi suất tốt hơn. Nói một cách khác thì Veda hoạt động tương tự Yield Farming Aggregator và họ tự gọi mình là “Native Yield Layer”. 

  Veda cho phép người dùng gửi tài sản vào các smart contract của họ, sau đó triển khai vốn này một cách an toàn vào các giao thức DeFi đa dạng như Lending, Borrowing, cung cấp thanh khoản… để đem lại lợi suất tốt nhất

  Hiện nay Veda đang được tích hợp vào sản phẩm Liquid của dự án Restaking đình đám Etherfi

  Veda là gì?
  Veda là gì?

  1.1. Các lợi ích của Veda

  Đối với Người dùng

  • Đơn giản hóa quy trình: Người dùng có thể tham gia ngay vào các tích hợp DeFi hàng đầu trong hệ sinh thái.
  • Lợi suất cao hơn: Veda cho phép dễ dàng tham gia vào các chiến lược DeFi phức tạp, kèm theo giám sát liên tục để tối ưu hóa hiệu suất.
  • Giảm chi phí gas: Các giao dịch được gộp lại để đạt hiệu quả cao, và người dùng không phải trả phí gas cho việc cân bằng lại liên tục.

  Đối với Giao thức

  • Đơn giản hóa quy trình bắt đầu: Veda loại bỏ nhu cầu người dùng phải tự tìm hiểu và giám sát các tích hợp khác nhau và các chiến lược tối ưu.
  • Lợi suất cơ bản cao hơn: Các chiến lược DeFi phức tạp và tối ưu hóa của Veda có thể mang lại lợi suất cơ bản cao hơn, thu hút nhiều người dùng hơn và tăng tỷ lệ giữ chân người dùng.
  • Tối ưu hóa thanh khoản: Veda phân bổ thanh khoản vào các điểm không hiệu quả trong hệ sinh thái, thúc đẩy cung cấp thanh khoản và giải quyết các khoảng trống thị trường.
  • Linh hoạt vốn: Veda xây dựng một cơ sở vốn mạnh mẽ, cho phép triển khai nhanh chóng các quỹ vào các ưu tiên chiến lược của giao thức.

  1.2. Các tính năng chính của Veda

  • Thuật toán ngoài chuỗi linh hoạt: Veda sử dụng các thuật toán AI ngoài chuỗi để tối ưu hóa thanh khoản trên chuỗi một cách an toàn, đồng thời đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi của DeFi.
  • Tích hợp natively cross-chain: Veda cung cấp giải pháp trên nhiều chuỗi. Ví dụ, một Vaults Veda trên Ethereum Mainnet có thể phân bổ thanh khoản vào các vị thế DeFi trên mọi Layer 2. Điều này giúp giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản và đơn giản hóa việc chuyển tài sản và tương tác với các ứng dụng trong các hệ sinh thái khác nhau.

  2. Cơ chế hoạt động

  2.1. Cơ chế hoạt động của Veda

  Veda tận dụng các thuật toán ngoài chuỗi để quản lý lợi nhuận trên chuỗi một cách an toàn. Dưới đây là các bước chính:

  • Tương tác người dùng với Teller: Người dùng trao đổi tài sản lấy cổ phiếu BoringVault và ngược lại thông qua hợp đồng Teller. Teller đúc và đốt cổ phiếu dựa trên yêu cầu của người dùng.
  • Cập nhật tỷ giá hối đoái: Oracle định kỳ cung cấp dữ liệu tỷ giá hối đoái cho Kế toán. Kế toán xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu BoringVault dựa trên tài sản cơ sở và cung cấp tỷ giá hối đoái cập nhật cho Teller để xử lý việc gửi/rút tiền của người dùng.
  • Tái cân bằng vị trí DeFi: Nhà hoạch định chiến lược khởi tạo việc tái cân bằng các vị trí DeFi trong BoringVault. Họ cung cấp dữ liệu phân bổ tài sản mới cùng với bằng chứng Merkle. Quản lý xác minh yêu cầu tái cân bằng bằng cách sử dụng bằng chứng Merkle và yêu cầu BoringVault thực hiện các vị trí DeFi mới.
  • Bảo mật: Veda sử dụng bằng chứng Merkle để đảm bảo tính toàn vẹn của các giao dịch và quản lý truy cập để hạn chế các thao tác trái phép.

  2.2. Ưu điểm

  • Lợi nhuận cao hơn: Veda sử dụng các thuật toán linh hoạt ngoài chuỗi để tối ưu hóa hiệu quả giao dịch và tạo ra lợi nhuận tiềm năng cao hơn cho người dùng.
  • An toàn hơn: Veda sử dụng bằng chứng Merkle để đảm bảo tính toàn vẹn của giao dịch và quản lý truy cập để hạn chế các thao tác trái phép, giúp bảo vệ tài sản của người dùng.
  • Tính minh bạch: Veda sử dụng Oracle để cung cấp dữ liệu tỷ giá hối đoái minh bạch và có thể kiểm chứng được.
  • Khả năng truy cập: Veda cung cấp giao diện đơn giản và dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng tham gia và quản lý tài sản của họ.

  2.3. Nhược điểm

  • Rủi ro công nghệ: Veda sử dụng các thuật toán phức tạp và các hợp đồng thông minh, tiềm ẩn rủi ro về lỗi kỹ thuật hoặc tấn công mạng.
  • Rủi ro thị trường: Lợi nhuận của Veda phụ thuộc vào biến động của thị trường, do đó người dùng có thể phải đối mặt với rủi ro thua lỗ.
  • Tính tập trung: Veda phụ thuộc vào Oracle để cung cấp dữ liệu tỷ giá hối đoái, tiềm ẩn rủi ro thao túng dữ liệu.

  Mô tả cơ chế hoạt động của Veda
  Mô tả cơ chế hoạt động của Veda

  3. Đội Ngũ

  Updating…

  4. Tokenomics

  Updating…

  5. Nhà đầu tư

  Updating…

  6. Cơ hội với Veda

  Veda là một sản phẩm chưa hoạt động được quá lâu. Tuy nhiên dự án đang cho thấy những tiềm lực của mình, gần đây Veda đã tích hợp cùng Etherfi - giao thức Liquid Restaking hàng đầu hiện nay để khởi chạy Super Symbiotic LRT trong sản phẩm Liquid của họ.

  Ngoài ra, Veda cũng ra mắt Veda Points - một loại điểm tiềm năng có thể đổi token airdrop của họ trong tương lai.

  Cụ thể, với pool Super Symbiotic LRT hiện nay tại Etherfi, người dùng có thể kiếm về 3x Etherfi Points, 1x Symbiotic Points và 3x Veda Points.

  Hiện nay Pool đã thu hút hơn 200 triệu USD, số Points của người dùng sẽ được gia tăng lên theo thời gian và số tiền nắm giữ.

  Cách thức tham gia như sau:

  • B1: Chuẩn bị sẵn ETH hoặc các LST
  • B2: Truy cập https://app.ether.fi/liquid
  • B3: Vào Pool Super Symbiotic LRT
  • B4: Deposit bất kì số ETH mà bạn có
  • B5: Chờ số điểm tăng lên hàng ngày.

  Farm Airdrop cùng Veda, Symbiotic và Etherfi
  Farm Airdrop cùng Veda, Symbiotic và Etherfi

  Nhìn chung, Veda có ưu điểm khá tốt và dễ tích hợp. Một giao thức hoạt động với phương thức và mục tiêu tương tự trước kia đã có thành công rất lớn với hàng tỷ USD TVL là Instadapps

  7. Thông tin dự án

  8. Tổng kết

  Veda là nền tảng Yield Farming Aggregator đáng chú ý hiện nay sau sự tích hợp thành công rực rỡ cùng với Etherfi, với Veda points vừa ra mắt, rất có thể trong tương lai gần dự án sẽ được chú ý hơn từ cộng đồng và đang được hưởng lợi từ con sóng Restaking với Symbiotic và Etherfi.

  Vì dự án còn tương đối mới nên chưa có quá nhiều cập nhật về sản phẩm, hãy cùng theo dõi Theblock101 để có những cập nhật mới nhất nhé.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Vinz Nguyen

  Vinz Nguyen

  If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan