Tóm tắt năm 2020 và dự đoán xu thế cho năm 2021

29/12/2020 - 617 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Cuối năm trước tôi đã viết về 3 xu hướng sản phẩm đang theo dõi cho năm 2020. Hãy tóm tắt lại để xem tôi đã  dự đoán đúng như thế nào trước khi đưa ra ba dự đoán cho năm 2021.

1. Bảo hiểm hợp đồng thông minh

Nhận định: Đúng

Số tiền bảo chứng đang hoạt động trên Nexus Mutual tăng từ 1.1 triệu đô được bảo hiểm lên đến 56.4 triệu đô trong năm 2020, tăng 50 lần trong một năm!


Lưu ý: Mức tăng đột biến vào giữa tháng 9 là do một dự án khác lợi nhuận farming mà Nexus bao phủ.
Nguồn: https://nexustracker.io/

Năm 2020 cũng chứng kiến hơn 93 triệu đô bị mất trong một loạt các vụ hacks- bZx, dForce, Opyn, Harvest Finance, Value DeFi, Origin Protocol, Akropolis, Pickle Finance và nhiều hệ sinh thái khác - trong khi đó Nexus đã thanh toán thành công vụ khiếu nại đầu tiên của họ trong vụ hack bZx. Với 14 tỉ đô được khoá trong hợp đồng thông minh DeFi ngay bây giờ, những dự án tài chính phi tập trung DeFi đại diện cho một khoản tiền thưởng khổng lồ dành cho các tin tặc và rất nhiều cá nhân cũng như các tổ chức không thích rủi ro muốn được bảo hiểm tiền gửi của họ. Một điểm khác lớn hơn rút ra từ những vụ hack này là việc kiểm toán hợp đồng thông minh có ít ý nghĩa hơn trước đây. Các kiểm toán viên được đặt kín lịch và vì vậy sẽ dễ bỏ qua những sai sót dưới áp lực về thời gian, mặc dù không kiểm tra các loại lỗ hổng bảo mật khác như là các cuộc tấn công cho vay nhanh. Trong tương lai, tôi mong muốn có thể nhìn thấy các dự án phân bổ nguồn quỹ của họ để chi trả cho các cuộc kiểm toán chi phí cao hướng đến việc khuyến khích các nhóm bảo hiểm cho người dùng mua bảo hiểm cho dự án của họ. 

2. Đường cong liên kết (Bonding Curves)
Nhận định: Đúng

Các sàn giao dịch phi tập trung DEXs dựa trên công cụ tạo lập thị trường tự động AMM đang ngày càng nổi lên rõ ràng so với các sổ lệnh DEXs và DEXs đấu giá kiểu Hà Lan. Đặc biệt, Uniswap chiến hơn một nửa thị phần trên thị trường DEX. Khi những sàn DEXs dựa trên AMM đang chiếm thị phần hơn hẳn của các sổ lệnh CEXs, điều này đã khiến những người đương nhiệm cảm thấy bất bình vì bị đe doạ bởi bonding curves. 

Chúng ta có thể nhìn thấy ngày càng nhiều sự phát triển của mô hình AMM bonding curves để giải quyết các giao dịch vụ thể. Curve - tập trung vào sự hoán đổi giữa các đồng tiền ổn định và BTC để giảm thiểu sự trượt giá của các cặp giao dịch. Theo như suy đoán, việc cung cấp các khoản vay có kì hạn với mức lãi suất cố định sẽ hạn chế được tỉ lệ trượt giá lãi suất khi giao dịch trái phiếu zero coupon, đặc biệt là khi các trái phiếu này sắp đáo hạn.


3. Trải nghiệm của người dùng ví

 Nhận định: Sai

Cụ thể hơn, tôi đã dự đoán là những tài khoản dựa trên hợp đồng là những cải thiện UX chính về trải nghiệm người dùng so với các tài khoản có quyền sở hữu bên ngoài và chúng tôi sẽ nhìn thấy một cuộc bùng nổ của ví hợp đồng thông minh trong năm 2020. Tuy nhiên quay trở lại lúc đó, phí gas chỉ là một vài gwei. Sau đó đến mùa hè DeFi và phí gas tăng chóng mặt đến hơn 100 gwei. Điều này khiến việc triển khai ví hợp đồng thông minh có chi phí đến 20$ cho mỗi người dùng mới và Argent đang dành 584 nghìn đô một tháng tại một thời điểm để trợ cấp phí giao dịch của người dùng. 

Bởi vì giá gas sẽ không sớm giảm xuống, sự thống trị của Metamask vẫn tiếp tục duy trì. Việc sử dụng DeFi sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi những người dùng cá voi quyền lực, những người mà thoải mái với hành vi tự nhiên của ví tiền điện tử. 


Với những dữ kiện trên, dưới đây là ba dự đoán chưa được tiết lộ của tôi về năm 2021: 

1. Nghệ thuật tiền điện tử

Những người theo chủ nghĩa tối đa hóa DeFi hiện đang coi NFT như một món đồ chơi, gợi nhớ đến cách những người theo chủ nghĩa tối đa hóa BTC đã loại bỏ các dApp vào năm 2018. Nhưng bên dưới bề mặt, có một cộng đồng nghệ sĩ và nhà sưu tập ban đầu cực kỳ đam mê - tôi biết điều này lần đầu tiên kể từ khi bot SuperRare Twitter của tôi tiến gần đến hàng trăm thông báo mỗi ngày. Hơn nữa, ngành công nghiệp nghệ thuật tiền điện tử đã âm thầm bùng nổ với mức tăng trưởng hơn 50% MoM so với tháng trước về khối lượng… cho đến tháng 12. 

Source: https://cryptoart.io/data

Beeple, một nghệ sĩ 3D với hơn 1,7 triệu người theo dõi trên Instagram, gần đây đã phát hiện ra NFT và mã hóa một số tác phẩm nghệ thuật Mỗi ngày của anh ấy. Một tác phẩm đã lập kỷ lục cho tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử đắt nhất ở mức 777.777,77 đô la và Beeple hiện là nghệ sĩ tiền điện tử hàng đầu với tổng giá trị tác phẩm nghệ thuật gần 6,5 triệu đô la.

Các bài đăng khác đã đề cập sâu hơn đến cơ hội của nghệ thuật tiền điện tử, nhưng tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn lý do tại sao tôi nghĩ nghệ thuật tiền điện tử sẽ rất lớn. Đầu tiên, blockchain giúp dễ dàng xác minh tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật gốc, trong khi các tác phẩm nghệ thuật truyền thống như tranh Picasso rất khó giả mạo nhưng cũng khó xác minh. Thứ hai, NFTs mở ra một mô hình kinh doanh mới cho các nghệ sĩ kỹ thuật số vì giờ đây họ có thể bán các tác phẩm nghệ thuật riêng lẻ và không chỉ dựa vào hoa hồng từ các khách hàng doanh nghiệp. Thứ ba, nghệ thuật tiền điện tử có vị trí tốt để nắm bắt sự bùng nổ của sự thay đổi thị hiếu trong thế giới nghệ thuật. Cuối cùng, nghệ thuật tiền điện tử là một con đường tiềm năng để áp dụng chính thống các blockchain và tiền điện tử.

Hiện tại có ba nghệ sĩ có hơn 1 triệu đô trong tổng giá trị các tác phẩm nghệ thuật và 43 nghệ sĩ sở hữu hơn 100 nghìn đô, tôi hi vọng sẽ có thể nhìn thấy sự phát triển này nhiều hơn vào cuối năm 2021.

2. Dự đoán thị trường

Một câu chuyện lớn của năm 2020 không được đề cập bởi các phương tiện truyền thông chính thống đó là những người thăm dò cho rằng Biden có 85-90% cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử, trong khi đó thị trường dự đoán đặt tỉ lệ cược vào khoảng 60-65%. Nhìn lại thì cuộc bầu cử đã gần hơn rất nhiều so với dự kiến ​​và những người bình chọn đã sai hoàn toàn. Tệ hơn nữa, bỏ phiếu là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la và hàng trăm triệu đô la tiền của chiến dịch đã bị lãng phí theo đúng nghĩa đen do dữ liệu thăm dò không chính xác.

Chúng tôi đã lạc quan về thị trường dự đoán trong một thời gian dài như một nguồn thông tin trong một xã hội không tin tưởng vào các phương tiện truyền thông chính thống. Trong một thời gian, mặc dù thời điểm có vẻ quá sớm với khối lượng ít trên các thị trường; bây giờ các thị trường dự đoán đã đạt đến điểm uốn và khối lượng đang đạt hàng chục triệu đô la. Tôi không chỉ kỳ vọng sẽ thấy nhiều thị trường hơn đạt sản lượng hàng chục hoặc hàng trăm triệu trong năm tới, mà tôi còn mong đợi các phương tiện truyền thông sử dụng thị trường dự đoán thường xuyên hơn như một nguồn thông tin để báo cáo về các sự kiện như Giai đoạn 0 của Eth2 ra mắt. 

3. Các sản phẩm phái sinh DeFi

Từ năm 2018 đến năm 2020, chúng tôi đã thấy những phần cơ bản của DeFi được đặt ra. Điều này bao gồm các giao thức vay / cho vay (ví dụ: Compound, Aave), nền tảng giao dịch (ví dụ: Uniswap, Curve, Balancer) và phát hành tài sản (ví dụ: USDC, DAI, WBTC). Trong khi các lớp nền tảng này tiếp tục phát triển, tính thanh khoản đáng kể trên các lớp này cho phép xây dựng một lớp công cụ tài chính phái sinh hoàn toàn mới. Một số ví dụ bao gồm các sản phẩm có cấu trúc, ETF chỉ số, lựa chọn,tương lai, hoán đổi, v.v.

Trong tài chính truyền thống, thị trường phái sinh lớn gấp nhiều lần thị trường giao ngay. Blackrock có vốn hóa thị trường 100 tỷ đô la và tổng giá trị thị trường của các sản phẩm có cấu trúc có thể được ước tính lớn hơn 5–10 lần (500 tỷ đô la- 1T đô la Mỹ). Nếu có bất kỳ sự dịch chuyển nào sang DeFi, điều này có nghĩa là có một cơ hội đáng kể trong các dự án và công cụ phái sinh như DeFi Pulse Index, Hegic và Barnbridge chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của những gì sắp xảy ra.


Link bài viết gốc: https://thecontrol.co/under-the-radar-product-trends-2020-recap-and-2021-predictions-61125c98415

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/
Telegram : https://t.me/theblock101
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Tags

Đánh giá: