Bonk là gì? Tổng quan về tiện điện tử BONK

ByVitNhoNho25/07/2023
Có thể nói, thế giới web3 sẽ thật tẻ nhạt nếu như không có sự xuất hiện của meme coin . Và Bonk là một trong số những dự án meme coin đó. Vậy cụ thể Bonk là gì và Bonk meme được tạo ra nhằm mục đích gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

I. Bonk là gì?

1. Bonk là gì?

Bonk là gì?
Bonk là gì?

Bonk là dự án meme dog coin đầu tiên được tạo ra trên Solana. Hơn 50% tổng cung của Bonk sẽ được airdrop tới cộng đồng Solana. Vậy Bonk đã được rạo ra như thế nào? Hãy cùng đi qua phần tiếp theo!

2. Lịch sử hình thành nên BONK

Trước đây, Sam Bankman-Fried đã nắm giữ một lượng lớn token như Solana trong quỹ đầu tư Alameda Research, khiến SOL trở nên quá tập trung (centralized). Khi các công ty của Sam phá sản, Solana và các token khác mà họ sở hữu cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Đội ngũ dự án Bonk chia sẻ rằng quyết định airdrop hơn 50% tổng cung cho cộng đồng Solana là bộc lộ sự phẫn nộ với “tokenomics độc hại của Alameda” và nhằm đảm bảo “mọi người đều có cơ hội công bằng”.

Cách Sam thao túng hệ thống vì lợi nhuận tư đã khiến những nhà sáng lập vô cùng tức giận. Do đó, đội ngũ của Bonk hy vọng có thể tạo ra token dành cho tất cả mọi người.

II. BONK được dùng để làm gì?

BONK được sử dụng cho hai mục đích chính: đầu cơ và thanh toán.

  • Nhiều người đang mua và bán BONK với hy vọng kiếm được thêm lợi nhuận.
  • Ngoài ra, những người khác sử dụng BONK như một hình thức thanh toán. Nó đã được tích hợp vào các dự án hiện có trên Solana.

Ví dụ: Duel Casino cho phép người dùng stake vào các game sòng bạc phổ biến bằng BONK. Một ví dụ khác là Aurory, cho phép người dùng chơi game với những người chơi khác và kiếm BONK khi chiến thắng.

III. Các sản phẩm của Bonk

Không chỉ dừng lại là một meme coin, Bonk hiện đang phát triển những sản phẩm nhất định, cụ thể là:

1. Mint NFT

Sản phẩm này giúp người dùng mint NFTs từ các chains khác nhau trên Bonk

2. Bridge

Ngoài ra, người dùng có thể bridge các tài sản thông qua Wormhole trên Bonk. Hiện tại, Wormhole hỗ trợ bridge các tài sản trên 7 chains: Ethereum, BSC, Polygon Avalanche, Celo, Moonbeam, Solana.

Các mạng lưới Wormhole hỗ trợ
Các mạng lưới Wormhole hỗ trợ

3. Mua Bonk

Bên cạnh bridge tài sản giữa các chains, người dùng có thể mua Bonk ngay trên trang web bằng các loại tài sản như: ETH, DAI, 1SOL, AGEUR, ALEPH, AUDIO, AXS, CEL, LINK, CTI, PEOPLE, MANA, DYDX, FRAX, FTT, HXRO, LDO, SRM, SHIB, SUSHI, USDT, SAND, UNI, USDC, WETH.

Mua Bonk trên trang web của dự án
Mua Bonk trên trang web của dự án

4. Swap

Người dùng có thể swap một số loại tàn sản trên Bonk bao gồm BONK, USDC và SOL.

Swap tài sản trên Bonk
Swap tài sản trên Bonk

IV. Giới thiệu về Bonk token

#1. Lịch sử biến động

BONK được phát hành thông qua một đợt airdrop vào cuối tháng 12 năm 2022. Những nhà sáng lập đã burn một phần nguồn cung để hỗ trợ giá.

Về biến động giá, là một meme coin nên đồng BONK biến động cực kỳ mạnh. Trong vòng vài tuần kể từ đợt airdrop đầu tiên, giá đã tăng vọt hơn 2.000% và nâng mức vốn hóa thị trường lên hơn $200M. Tuy nhiên, giá đã nhanh chóng giảm và hiện có mức vốn hóa thị trường khoảng $15M.

Bonk token là gì?
Bonk token là gì?

Dự án đã hoàn tất việc airdrop cho người dùng thỏa mãn những điều kiện đơn giản như người dùng giao dịch sớm, sở hữu những NFT theo đúng quy định… trên mạng lưới Solana với hơn 50% tổng cung.

Việc này tạo nên một sự bùng nổ cho mạng lưới Solana trong tuần đầu tiên của năm 2023. Các sàn DEX thuộc Solana đã thu hút hơn $20M khối lượng giao dịch từ cặp token liên quan đến BONK và hàng nghìn $ phí giao dịch ở thời điểm đó.

#2. Phân bổ token

52% tổng cung BONK được phân bổ cho người dùng trong hệ sinh thái Solana. Cụ thể:

  • 21% dành cho 40 dự án active trên hệ Solana
  • 16% dành cho những người tham gia thị trường và người dùng defi trong hệ sinh thái Solana
  • 10% dành cho artist và những nhà sưu tập trên Solana
  • 5% dành cho Solana devs

V. Mua BONK ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, Bonk đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch như: BingX, MEXC, Bitget, Bybit, Gate.io. Người dùng có thể mua token BONK qua các sàn giao dịch này. Hoặc có thể mua trên trang web của Bonk như đã nhắc tới ở phần III.

VI. Cộng đồng

Đối với các dự án meme coin, cộng đồng là một mảnh ghép vô cùng quan trọng. Cộng đồng của Bonk có thể sinh hoạt trên Discord của dự án tại: đây.

Twitter của Bonk
Twitter của Bonk

Ngoài ra, tính đến hiện tại, Bonk vẫn cập nhật thường xuyên các bài post trên trang Twitter (với hơn 100k người theo dõi). Dự án đã và đang đăng tải thưởng xuyên những hình ảnh meme về chú chó Shiba, trong đó có những bức ảnh được tạo ra bởi fan của dự án.

VII. Kết luận

Tóm lại, Bonk là dự án meme coin hot nhất trên Solana. Sau đợt tăng giá, hiện tại giá BONK đang bị chia hơn 9 lần so với giá ATH vào tháng 1 năm 2023.

Liệu BONK có trở thành một meme coin nổi bật như đàn anh SHIB, DOGE hay chỉ xuất hiện và lụi tàn nhanh chóng?

Các bạn có thể theo dõi thêm socials của dự án qua các kênh sau:

Twitter: bonk inu

Discord: Bonk discord

Đọc thêm:

Dogecoin (DOGE) là gì? Meme Coin được Elon Musk shill trên Twitter

Meme coin là gì? Trò đùa hay cơ hội đầu tư đổi đời?

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan