Bitcoin là gì? 4 Điều cơ bản giúp bạn hiểu về Bitcoin hơn

12/11/2019 - 1965 lượt xem
Chia sẻ
 
Một trong những loại tiền điện tử đứng đầu trên thị trường sàn giao dịch là Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì và tại sao nó lại có sức hấp dẫn đến thế? Đây là câu hỏi mà không ít người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử thắc mắc. Hãy cùng The Block 101 hiểu rõ hơn về Bitcoin qua bài viết dưới đây nhé!     

Mục lục [Ẩn]

Một trong những loại tiền điện tử đứng đầu trên thị trường sàn giao dịch là Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì và tại sao nó lại có sức hấp dẫn đến thế? Đây là câu hỏi mà không ít người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử đều thắc mắc. Hãy cùng The Block 101 hiểu rõ hơn về Bitcoin qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền ảo (tiền ảo là cách gọi phổ biến của người Việt Nam, cách gọi đúng là tiền điện tử). Bitcoin được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain. Loại tiền điện tử này được tạo ra từ các thuật toán và lập trình. Nó có thể dùng để chuyển tiền từ nơi này qua nơi khác một cách nhanh chóng mà không phải thông qua và bị kiểm soát bởi bên thứ 3 như là ngân hàng, chính phủ.

 

null

 '

Có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về giao dịch Bitcoin

Alibaba cung cấp phần thưởng Bitcoin thông qua ứng dụng mua sắm

 

Bitcoin cũng có thể được gọi là một đồng tiền điện tử kỹ thuật số có mã ký hiệu viết tắt là BTC. Nó được ra đời vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm sáng lập mà người ta hay gọi là Satoshi Nakamoto

Bitcoin được phát triển để tạo ra giao dịch một cách ẩn danh, không bị kiểm soát bên bên ở giữa như ngân hàng. Với tính chất không có lệ phí thẻ tín dụng, bitcoin nhận được sự ưu ái từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một số cá nhân chỉ mua các bitcoin như một khoản đầu tư với hy vọng rằng sẽ có thể gia tăng giá trị.

Bitcoin không phải là đồng tiền điện tử duy nhất trên sàn. Nhắc đến tiền điện tử người ta thường nghĩ ngay đến Bitcoin có lẽ bởi Bitcoin xuất hiện sớm nhất. Tuy nhiên, ngoài Bitcoin có hàng trăm loại tiền điện tử khác như Bitcoin được tạo ra phải kể đến các đồng như Ethereum, Litecoin, Ripple, OmiseGo,… Những đồng tiền điện tử này thậm chí còn có ưu điểm vượt trội hơn cả Bitcoin.

 

2. Ví Bitcoin là gì?

Chắc hẳn ai cũng đều thắc mắc rằng làm thế nào để gửi bitcoin, gửi bằng cái gì và lưu trữ bitcoin ở đâu phải không? Qua tìm hiểu thì ví bitcoin chính là câu trả lời, loại ví này được sử dụng để lưu giữ và giao dịch. Bất cứ người dùng bitcoin nào cũng có thể tự tạo được một ví bitcoin. Khi mở ví, bạn sẽ được cung cấp một hoặc nhiều địa chỉ công khai để người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó. Trên thị trường có một số trang uy tín để tạo ví bitcoin như: Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum,…

Ví Bitcoin là nơi dùng để lưu trữ đồng Bitcoin. Nó là một địa chỉ công khai mà toàn bộ máy tính trong hệ thống đều biết và được bảo vệ bởi một Private key do người chủ sở hữu nắm giữ.

Ví bitcoin là một tập tin với danh sách các khóa kỹ thuật số được sử dụng để tạo ra các địa chỉ. Các địa chỉ này được gắn một khoản bitcoin nhất định và dùng để xác nhận các giao dịch với các đồng tiền ảo. Nó là một tập tin được mã hóa đặc biệt vào tập tin wallet.dat và chỉ có người dùng mới có được mật khẩu.

Hầu hết các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật cực cao qua nhiều lớp (Nếu muốn đăng nhập cần phải xác thực qua email và sđt hoặc phải nhập mã bảo mật google authenticator) hoặc có tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong một nơi an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu để lộ thông tin ví cho bất kỳ ai, họ có thể thực hiện giao dịch và đánh cắp toàn bộ số bitcoin có trong ví của bạn.

Có 2 loại ví bitcoin: đó là ví nóng và ví lạnh. Ví nóng là loại ví mà bạn biết và hay sử dụng hiện nay, ví dụ như là Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain. Mức độ bảo mật của ví nóng rất ổn, nhưng nếu máy tính hay điện thoại của bạn có virus hay dùng phần mềm crack thì tốt hơn hết bạn hãy cài lại máy để đảm bảo an toàn. Đối với ví lạnh, thì bạn có thể yên tâm hơn về độ bảo mật bởi kể cả khi máy tính bạn nhiễm virus thì hacker cũng khó có thể lấy cắp tài sản tiền điện tử của bạn được.

 

3. Máy đào là gì?

Đào là hình thức cũng khá phổ biến tại Việt Nam, đó là đầu tư máy đào tiền ảo, máy đào bitcoin,… Là một hình thức mua 1 máy có sức mạnh giải mã cao, để giải mã các thuật toán và phần thưởng là coin, ví dụ máy đào bitcoin thì đào ra được bitcoin, máy đào ethereum thì sẽ đào ra được ethereum.

Và khi nhận được phần thưởng là đồng coin đó thì bạn có thể bán bất cứ lúc nào mình muốn hay bán khi được giá. Việt Nam hiện đã được nhập khẩu ồ ạt hàng chục ngàn máy đào. Đây quả là một con số ấn tượng phải không?

 

4. Có thể mua bán Bitcoin ở đâu ?

Có nhiều cách để bạn có thể mua bán Bitcoin, hiện nay, có 2 hình thức mua Bitcoin, được nhiều người áp dụng nhất đó là: mua trên sàn giao dịch hoặc mua bitcoin từ bạn bè hay cá nhân nào đó.

- Mua bán bitcoin tại sàn giao dịch

Với cách mua tiền ảo Bitcoin trên sàn giao dịch thì đây chắc hẳn đã giải quyết cho bạn bài toán mua tiền mã hóa Bitcoin ở đâu tốt nhất . và các nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 kiểu sàn sau:

- Mua bitcoin ở Sàn bitcoin trung gian:

Khác với sàn giao dịch tự động, sàn bitcoin trung gian sẽ chỉ làm nhiệm vụ kết nối người mua - bán với nhau để đạt được sự trao đổi hợp lý và đi đến kết quả tốt nhất. Đây cũng là phương thức mua BTC tại sàn an toàn nhất hiện nay

- Mua bán bitcoin uy tín thông qua bạn bè, các tổ chức, cá nhân

Một cách mua tiền mã hóa bitcoin được ưa chuộng nữa đó là mua từ người thân, bạn bè. Bởi, những người cùng huyết thống, thân quen sẽ đáng tin hơn một người lần đầu hợp tác mà ta lại không có cơ sở, thông tin chắc chắn để tin tưởng 100% người đó. Như vậy, phần trăm lừa đảo cũng giảm đi đáng kể. Nếu trong trường hợp không có người thân hoặc bạn bè tích trữ Bitcoin. Bạn có thể mua của các cá nhân, tổ chức khác. Nên tham khảo từ những người mua trước xem họ đánh giá về chất lượng giao dịch thế nào, độ tin cậy ra sao rồi quyết định xem có bắt tay thực hiện trao đổi hay không.

Trên đây là 4 điểm cơ bản về bitcoin. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bitcoin cũng như về cách giao dịch. Nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè và người thân nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp

Thảo luận thêm tại : 

Email : contact@theblock101.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: