theblock101

Thetanuts Finance là gì? Hướng dẫn tham gia Incentivized Alpha v3

ByDamianz19/01/2024
Thetanuts Finance hợp tác cùng Coinlist cho ra mắt chương trình Incentivized Alpha v3, với giải thưởng lên đến 200m $NUTS và được xem là đợt airdrop token lớn nhất của dự án. Vậy Thetanuts Finance là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Thetanuts Finance là gì?

Thetanuts Finance là một giao thức Options tập trung vào các tùy chọn altcoin, cho phép người dùng long/short các Options trên chuỗi. Thetanuts hiện đang hoạt động trên ETH, BSC, AVAX với Polygon và FTM và nhiều chuỗi khác sẽ sớm ra mắt.

Thetanuts Finance là gì?
Thetanuts Finance là gì?

Lợi nhuận được tạo ra thông qua việc người dùng sẽ gửi tài sản của họ vào một vault tùy chọn, Thetanuts sau đó sẽ thế chấp tài sản và bán hợp đồng tùy chọn (Options) cho các MM thông qua blind auction (đấu giá kín) để nhận phí bảo hiểm tùy chọn (Options). Sau cuộc đấu giá kín, người dùng sẽ nhận lợi nhuận của họ dưới dạng tài sản mà họ đã ký gửi.

Các sản phẩm của Thetanuts Finance
Các sản phẩm của Thetanuts Finance

Một ví dụ về organic yield sẽ là WBTC put-selling option vault được bán bởi Thetanuts. Người dùng sẽ gửi tài sản USDC vào WBTC put-selling option vault. Thetanuts sẽ thế chấp tài sản USDC và bán nó cho các MM thông qua đấu giá kín để nhận được phí quyền chọn trả trước. Sau phiên đấu giá, người dùng sẽ nhận ra APY% bằng USDC.

Danh sách MM, Thetanuts làm việc cùng:

 • QCP Capital
 • GSR
 • TDX Strategies
 • Bastion Trading
 • Grapefruit Trading

2. Các sản phẩm cốt lõi

2.1. Basic Vaults

Basic Vault bán các quyền chọn thanh toán bằng tiền mặt ở Châu Âu (“OTM”) cho các nhà tạo lập thị trường được công nhận và tạo ra lợi nhuận cho người dùng dưới dạng phí quyền chọn (option premiums).

Vault có các tham số được xác định trước (bao gồm giá thực hiện, delta và kỳ hạn) nhằm tạo ra lợi suất điều chỉnh theo rủi ro cụ thể trên mỗi Vault, đồng thời loại bỏ sự phức tạp khi người dùng cần tự thiết kế các tham số này.

Cơ chế của việc bán đấu giá Basic Vault
Cơ chế của việc bán đấu giá Basic Vault

Basic Vault LP Tokens đại diện cho các công cụ biến động ngắn hạn, dưới dạng vị thế mua ngắn hạn hoặc vị thế bán khống:

 • Selling covered calls (Short Call): Được thiết kế nhằm tạo thu nhập cho người dùng.
 • Selling cash-secured puts (Short Put): Được thiết kế để tích lũy tài sản cơ bản cho người dùng.

Mệnh giá tài sản thế chấp Basic Vault dựa trên công cụ:

 • Đối với lệnh Call: Được tính bằng tài sản cơ bản (tức là $XYZ)
 • Đối với lệnh Puts: Có mệnh giá bằng $USDC

Thứ Sáu hàng tuần, Thetanuts Finance tiến hành blind auctions cho Basic Vaults ngoài chuỗi - nơi các nhà tạo lập thị trường được công nhận trong whitelisted đấu thầu để mua các hợp đồng quyền chọn do Basic Vaults bán. Sau đó, nhà tạo lập thị trường chiến thắng của mỗi Basic Vault sẽ tiến hành gửi trước option premiums vào Basic Vault.

Khi hết hạn hợp đồng, Thetanuts Finance tham khảo các sàn giao dịch tập trung lớn làm nguồn dữ liệu để xác định giá thanh toán bao gồm:

 • Chỉ số Deribit (tức là đối với các đồng tiền chính)
 • Binance Spot (tức là đối với các altcoin)
 • Các sàn giao dịch khác (tức là đối với các tài sản đuôi dài hơn)

Giá thanh toán này xác định liệu hợp đồng quyền chọn có được thực hiện hay không. Basic Vault sau đó sẽ giải quyết với nhà tạo lập thị trường chiến thắng trong thời đại đó, tùy thuộc vào việc hợp đồng quyền chọn có được thực hiện hay không.

Cơ chế của Basic Vault Token
Cơ chế của Basic Vault Token

Các Basic Vault LP Tokens có thể được sử dụng để:

 • Cung cấp tính thanh khoản trên Lending Market: Basic Vault LP tokens có thể được gửi vào Lending Market để tạo thêm lãi cho từ hoạt động cho vay.
 • Cung cấp tính thanh khoản trên AMM: Basic Vault LP tokens có thể được gửi vào AMM để tạo thêm phí giao dịch AMM.
 • Long: Người dùng quan tâm đến vị thế biến động mua có thể mượn Basic Vault LP tokens từ Lending Market và bán chúng trên AMM, đại diện cho lệnh mua hoặc vị thế bán dài.
 • Đóng vị thế Basic Vault ngay lập tức: Người giữ Basic Vault LP tokens có thể bán vị thế trên AMM, thể hiện việc đóng ngay lập tức lệnh short call hoặc short put mà không cần phải đợi đến cuối Basic Vault epoch.

2.2. Lending Market

Lending Market sẽ được đặt trong giao diện v3, với các hợp đồng được lấy cảm hứng từ Aave v2, cho phép người dùng long hoặc short các options trên chuỗi.

Các thông số cho thị trường cho vay:

 • Tài sản được hỗ trợ: Lending Market sẽ hỗ trợ các tài sản $XYZ-C, $XYZ-P, $XYZ và $USDC.
 • Flash Loans: Tương tự như Aave v2, Lending Market sẽ cho phép các khoản vay nhanh cho phép người dùng vay tới 95% LTV, hàm ý giới hạn đòn bẩy x20 về mặt lý thuyết đối với các vị thế long. Trên thực tế, đòn bẩy trên vị thế long có thể thấp hơn do trượt giá, tác động đến giá và phí trên AMM.
 • Lãi suất: Lending Market sẽ sử dụng mô hình lãi suất cố định giữa các thời kỳ, có thể thay đổi trong tương lai dựa trên khả năng quản trị.

Các tác nhân trong thị trường cho vay:

 • Người cho vay: Người cho vay có thể gửi Basic Vault LP Tokens (tức là $XYZ-C, $XYZ-P) vào Lending Market thông qua 'Boost' và nhận Lãi suất Lending từ Người vay.
 • Đối với các vị thế Long: Về cơ bản, người dùng mở các vị thế Long trên Thetanuts Finance v3 có thể coi là đang vay Basic Vault LP Tokens từ Lending Market và bán chúng trên AMM.
 • Để đạt được hiệu quả về vốn: Người dùng đã cung cấp tài sản thế chấp vào Lending Market có thể vay dựa trên các vị thế trên Lending Market của mình.

Sau khi người dùng mở short call hoặc short put, người dùng sẽ được gửi Basic Vault LP Tokens vào Lending Market. Bằng cách cung cấp tính thanh khoản trên Lending Market, Người cho vay tạo ra lợi nhuận dưới dạng lãi cho Lending.

Cơ chế của Lending Market
Cơ chế của Lending Market

2.3. Automated Market Maker (AMM)

Thetanuts Finance v3 sẽ sử dụng các nhóm Uniswap v3 đã được thử nghiệm để cho phép người dùng long hoặc short các options trên chuỗi và sẽ tạo thành một phần quan trọng của Thetanuts Finance v3.

Để thêm thanh khoản vào AMM, Nhà cung cấp thanh khoản sẽ gửi $XYZ (đối với lệnh Calls) hoặc $USDC (đối với lệnh Puts) vào Liquidity Module. Nhà cung cấp thanh khoản sẽ được hưởng option premiums từ Basic Vaults, lãi suất cho vay từ Lending Market, phí giao dịch từ AMM, ưu đãi token $NUTS và các ưu đãi token bổ sung.

Cơ chế của Automated Market Maker (AMM)
Cơ chế của Automated Market Maker (AMM)

Các hoạt động trên nền tảng đều sẽ tốn phí bao gồm:

Basic Vaults:

 • Phí quản lý: 2% mỗi năm (hàng năm, trả cho Protocol Treasury)
 • Phí xếp hàng: 1$/lệnh trade (trả cho Protocol Treasury)

Add Liquidity Module:

 • Withdrawals: 0,25%/lệnh rút (trả cho Protocol Treasury)
 • Rebalancing: 1$/Rebalancing (trả cho Protocol Treasury)

Lending Market: 6% mỗi năm (hàng năm, trả cho Protocol Treasury)

AMM: 0.05%/lệnh trade (50% trả cho Protocol Treasury và 50% trả cho người cung cấp thanh khoản)

3. Tokenomic

Updating…..

4. Đội ngũ phát triển dự án

Updating….

5. Đối tác và nhà đầu tư

Thetanuts Finance đã huy động được $35m thông qua các vòng Seed và Series A với sự tham gia của Polychain Capital, QCP Capital, Deribit, Paradigm, GSR, Wintermute, Jump, GoldenTree, Tribe Capital và những người khác.

Các đối tác và nhà đầu tư của dự án
Các đối tác và nhà đầu tư của dự án

6. Roadmap

Dự án vừa ra mắt phiên bản V3 của mình và đang khởi động chương trình khuyến khích cộng đồng cùng Coinlist với giải thưởng 200.000.000 $NUTS tương đương 2% tổng cung dành cho những người đủ điều kiện tham gia. Đây là phần thưởng cực kỳ lớn dành cho người dùng từ trước đến này.

Chương trình Incentivized Alpha v3 của Thetanuts Finance
Chương trình Incentivized Alpha v3 của Thetanuts Finance

7. Chi tiết chương trình Incentivized

Chương trình Incentivized dành cho cộng đồng sẽ được áp dụng các điều kiện sau đây:

 • Sử dụng ví Metamask và kết nối vào nền tảng Thetanuts Finance’s v3.
 • Sử dụng các sản phẩm của dự án bao gồm: Trading, cung cấp liquid, Boost và cho vay.

Phần thưởng của chương trình:

 • Khoảng 2,0% NUTS dự kiến sẽ được phân phối dự kiến sẽ diễn ra vào Quý 1 năm 2024.
 • Phần thưởng sẽ được nhận dưới dạng veNUTS, đây là loại token stake của $NUTS và veNUTS sẽ phải tuân theo khoảng thời gian nhất định để được mở khóa thành NUTS.

Người nắm giữ veNUTS sẽ được hưởng các tiện ích dưới đây:

 • veTokenomics & Gauge Voting: Những người nắm giữ $veNUTS có thể tham gia bỏ phiếu gauge cho mọi thành phần trong hệ sinh thái Thetanuts Finance.
 • Quản trị & Phân cấp: Những người nắm giữ $veNUTS sẽ có thể tham gia quản lý Thetanuts Finance hướng tới các mục tiêu dài hạn của mình.
 • Giá trị tích lũy: Các khoản phí mà Thetanuts Finance thu được sẽ được tích lũy vào Treasury, trong đó Thetanuts Finance DAO sẽ có quyền kiểm soát sau khi hệ thống quản trị đi vào hoạt động.
 • Boosted Emissions: Những người nắm giữ $veNUTS bị khóa sẽ nhận được Boosted Emissions nhờ các ưu đãi thanh khoản của mình trên Thetanuts Finance.

Thời gian: Chương trình dự kiến sẽ khởi chạy trong khoảng thời gian 1-2 tháng bắt đầu từ 9/1/2024

Địa điểm tham gia: Đăng ký chương trình Thetanuts Finance v3 Incentivized Apha tại đây.

8. Kết luận

Thetanuts Finance là một giao thức Options tập trung vào các quyền chọn (Options) dành cho altcoin, cho phép người dùng long/short các Options trên chuỗi. Dự án nhận được khoản tài đầu tư lên đến $35m với sự tham gia của Polychain Capital, QCP Capital, Deribit, Paradigm, GSR, Wintermute, Jump,…

Đây là dự án mới trong ngách mua bán quyền chọn (options), khác biệt so với các dự án quyền chọn khác khi phần lớn tập trung vào các token top trên thị trường thì Thetanuts Finance cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn đối với các đồng altcoin. Tuy nhiên, vị thế mua bán sẽ khá rủi ro về việc biến động giá quá mạnh sẽ gây ra tổn thất về tài sản đối với người dùng.

Nếu bạn không phải là nhà đầu tư thực sự am hiểu về mua bán quyền chọn (Options) cũng như không rành về trading thì không nên tham gia chương trình này mặc dù airdrop từ chương trình là khá lớn. Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Thetanuts Finance nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Kênh Thông Tin Của Dự Án Thetanuts Finance:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan