theblock101

  10 điều có thể bạn chưa biết về Core DAO

  ByLengkeng29/06/2024
  Vào 20h, thứ 4 ngày 26/06/2024, dự án Core DAO cùng với Bigcoin đã tổ chức một chương trình AMA nhằm giải đáp những thắc mắc từ cộng đồng liên quan đến dự án. Chương trình đã diễn ra tại cộng đồng Bigcoin với sự tham gia của Chanel với vai trò phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Donald - moderator của Bigcoin. Cùng Theblock101 tìm hiểu rõ hơn về dự án Core DAO qua 10 câu hỏi dưới đây!
  Core DAO và 10 điều có thể bạn chưa biết
  Core DAO và 10 điều có thể bạn chưa biết

  1. Tổng quan về Core DAO

  Core DAOblockchain Layer 1, được hỗ trợ bởi Bitcoin và tương thích với các hợp đồng thông minh EVM.

  Core Chain được bảo mật bởi sức mạnh khai thác của Bitcoin, với 50% công suất đào Bitcoin góp phần vào bảo mật của Core và hơn 2.000 BTC được stake để khai thác các tiện ích và nhận phần thưởng từ Bitcoin. Điều này khiến Core trở thành blockchain EVM liên kết chặt chẽ nhất với Bitcoin.

  Với các thành tích đạt được, Core DAO đã thu hút được một cộng đồng lớn mạnh với 2,3 triệu người theo dõi trên Twitter (X) và 265.000 thành viên trên Discord.

  Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2023, Core đã có tổng cộng 19 triệu địa chỉ ví và 252 triệu giao dịch, cho thấy sự phát triển nhanh chóng và mức độ chấp nhận cao trong cộng đồng người dùng.

  2. 10 điều có thể bạn chưa biết về Core DAO

  Q: Core DAO tận dụng các tính năng bảo mật của Bitcoin được tích hợp với EVM của Ethereum như thế nào và sự tích hợp này mang lại lợi ích gì cho các nhà phát triển và người dùng trong hệ sinh thái? 

  A: Về tính bảo mật của Bitcoin, điều quan trọng là các bạn cần hiểu về Core. Core được bảo mật bởi Satoshi Plus, kết hợp DPoS và DPoW, là bằng chứng công việc được ủy quyền và bằng chứng cổ phần được ủy quyền.

  Trong hệ thống này, những người khai thác Bitcoin ủy thác sức mạnh băm của họ cho Satoshi Plus. Sự ủy quyền này có nghĩa là những người xác thực trong mạng lưới Core Chain bao gồm Bitcoin miners, Bitcoin stakers và Core stakers, tạo ra một chain có độ an toàn cao.

  Đối với các nhà phát triển, EVM là phương pháp tích hợp thân thiện nhất. Các nhà phát triển có thể dễ dàng đưa ứng dụng phi tập trung của họ lên mạng chính của Core hay thậm chí là chuyển sang Core chain. Hơn nữa, Core DAO cũng có một số chương trình khuyến khích cho các nhà phát triển, như Core Starter Program và Builder Incentive.

  Q: Core DAO hướng tới quốc gia hay khu vực nào? Tôi thấy sàn Coinbase đã niêm yết CORE gần đây nhưng không thấy thông báo từ dự án của bạn và khối lượng giao dịch không cao lắm. Tôi thấy đây là trường hợp khá lạ vì như thường lệ, việc niêm yết token lên Coinbase là tin tức lớn đối với một dự án. 

  A: Trước khi thảo luận về khu vực mục tiêu, điều quan trọng là phải nhấn mạnh sứ mệnh của tất cả những người đã đóng góp cho dự án. Hầu hết các thành viên của đội ngũ Core tự gọi mình là Contributors thay vì sử dụng bất kỳ chức danh hay vị trí chính thức nào. Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tạo ra một blockchain do cộng đồng điều hành và phi tập trung.

  Chúng tôi rất hào hứng trong việc bắt đầu tương tác với cộng đồng Việt Nam. Đây là bước đầu tiên của chúng tôi vào cộng đồng tiền mã hóa Đông Nam Á, nơi chúng tôi nhận thấy sự phát triển tương đối nổi bật từ chiến dịch airdrop trước đây. Đã đến lúc chúng tôi tăng cường sự tương tác với người dùng tại Việt Nam.

  Là một blockchain Layer 1, Core tập trung vào việc xây dựng một hệ sinh thái vững mạnh. Vì vậy, chúng tôi không thảo luận hay bình luận về việc niêm yết token hay giá token. Chúng tôi hiểu rằng các bạn luôn muốn biết các sàn giao dịch nào sẽ hỗ trợ Core. Chính vì thế, chúng tôi khuyến khích bạn có thể theo dõi trang web chính thức hoặc kênh Discord của chúng tôi để cập nhật thông tin chính xác nhất.

  Q: Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư ưu tiên lợi nhuận ngắn hạn, lý do thuyết phục mà Core DAO đưa ra là gì để khuyến khích các nhà đầu tư cân nhắc mua và nắm giữ token $CORE để mang lại lợi ích lâu dài? 

  A: Thay vì tập trung vào việc "giữ $CORE", chúng ta nên thảo luận về cách gia tăng tiện ích cho $CORE. Đối với mỗi blockchain Layer 1, token native chủ yếu hoạt động như phí gas. Nếu hệ sinh thái phát triển, các giao dịch sẽ tự nhiên tiêu thụ $CORE, duy trì tokenomics lành mạnh.

  Người dùng tương tác với $CORE theo nhiều cách: một vài người tham gia staking CORE, trong khi những người khác trở thành một phần trong hệ sinh thái DeFi của chúng tôi. Hệ sinh thái Core đặc biệt phù hợp với BTCFi, thể hiện qua sự hiện diện của wrapped BTC—coreBTC— và các wrapped BTC khác trong một số giao thức DeFi.

  Những người sở hữu Bitcoin đã tìm ra cách tối đa hóa giá trị BTC của họ trên Core. Nhiều đối tác tổ chức và quỹ gia đình đã sẵn sàng stake Bitcoin của họ và nhận token $CORE như phần thưởng, từ đó hỗ trợ và phát triển trong hệ sinh thái của chúng tôi.

  Q: Tôi có thấy thông tin về những người đóng góp ban đầu cho dự án trong cộng đồng Core DAO Việt Nam, cho biết họ đến từ BNB Chain, Binance và Coinbase... Thông tin này có chính xác không? Bạn có thể giới thiệu thêm về các thành viên đội ngũ tham gia dự án được không? 

  A: Hoàn toàn chính xác rằng những người đóng góp cho đội ngũ Core đều là những thành viên kỳ cựu (OG) trong lĩnh vực web3. Họ không chỉ là nhân viên trong các đội ngũ hay công ty web3 mà còn là những người tiên phong trong không gian Web3.

  Trong số những người đóng góp ban đầu có Rich Rines, anh từng là Trưởng nhóm Kỹ thuật Chuyển giao tại Coinbase, và Adam - người dẫn đầu phát triển kinh doanh cho BNB Chain.

  Ngoài ra, đội ngũ của chúng tôi còn bao gồm các nhà phát triển đã từng làm việc cho Kava Chain và Huobi. Cá nhân tôi đã dành hai năm làm việc với một blockchain Layer 1 khác trước khi gia nhập đội ngũ Core. Bạn có thể thấy những người đóng góp cho Core đều là các thành viên kỳ cựu trong lĩnh vực tiền mã hóa và Web3.

  Q: Ở chương trình Core Ignition Drop, điểm SPARK sẽ được tính dựa trên tiêu chí gì đối với việc Bridge? Volume bridge (ví dụ: 1 lần bridge với khối lượng 10$) sẽ kiếm được nhiều SPARK hơn hay số lần bridge (ví dụ: 10 lần bridge 1$) sẽ được nhiều SPARK hơn? 

  A: Đây là một câu hỏi rất hay và cũng là điều mà chúng tôi chưa từng tiết lộ cho người dùng hay các nhà phát triển trước đây. Đối với những bạn chưa biết về chương trình Core Ignition Drop, hãy để tôi giới thiệu thêm. Core Ignition Drop là một chương trình được thiết kế để khuyến khích sự tham gia vào hệ sinh thái BTCFi của chúng tôi.

  Khi người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến với bất kỳ wrapped BTC nào, chẳng hạn như BTCB, solvBTC.b, solvBTC.m hay coreBTC, họ có thể nhận được Spark multiplier. Ngoài ra, người dùng có thể được áp dụng các cấp số nhân khác nhau dựa trên level. Càng ở level cao, bạn càng được boost điểm nhiều hơn, với cấp độ cao nhất là “supernova”, mang lại hệ số nhân cao nhất.

  Đừng quên theo dõi kênh X chính thức của chúng tôi để biết các hệ số nhân độc quyền được phát hành ngẫu nhiên.

  Về những đợt claim phần thưởng, tôi có thể chia sẻ rằng chương trình Core Ignition Drop sẽ kết thúc vào tháng 9. Do đó, bạn có thể mong đợi nhiều hơn một đợt claim bổ sung trong những tháng tới.

  Q: Quá trình stake BTC trên Core Chain hoạt động như thế nào trong khi vẫn đảm bảo rằng người dùng giữ quyền giám sát tài sản của họ? Hệ thống này mang lại lợi ích gì về mặt lợi nhuận cho chủ sở hữu BTC và bảo mật tổng thể cho Core Chain?

  A: Stake BTC với Core, giống như việc khóa BTC trong ví Bitcoin của bạn và nhận phần thưởng CORE trong ví EVM.

  Cho dù bạn có tin Satoshi Plus hay không thì bạn có thể nhận thấy rằng không có BTC nào của bạn được chuyển đến các ví hay giao thức khác. Bitcoin sẽ bị khóa theo thời gian và các hợp đồng thông minh trên Core Chain sẽ nhận biết được bạn đang stake BTC của mình và phân phối phần thưởng CORE cho bạn.

  Người dùng có thể tự chọn thời gian khoá, staking và đổi quà. Những điều này sẽ quyết định APY.

  Khi bạn Stake BTC của mình với Core Chain, bạn đã trở thành một phần của Satoshi Plus. Điều này có nghĩa là bạn đang bảo vệ chính Core Chain, đó là lý do tại sao cơ chế đồng thuận sẽ phân phối CORE làm phần thưởng cho những người Stake BTC.

  Q: Cho đến nay hệ sinh thái Core Chain đã phát triển như thế nào? Bạn tập trung vào lĩnh vực nào nhất trong hệ sinh thái (Có phải là DeFi) không? Điều gì khiến các nhà phát triển nhận thấy Core chain là một nền tảng hấp dẫn cho việc xây dựng và phát triển dự án? 

  A: Hiện tại, chúng tôi đang tập trung nhiều vào BTCFi, nhằm mục đích biến Bitcoin thành một tài sản kỹ thuật số hiệu quả thông qua tài chính phi tập trung (DeFi). Hiện tại, BTC trị giá hàng nghìn tỷ USD chỉ tồn tại dưới dạng tài sản kỹ thuật số. Không giống như hệ sinh thái Ethereum, nơi người dùng có thể stake, re-stake và kiếm lợi nhuận thông qua các công cụ phái sinh tài chính, người nắm giữ Bitcoin có các lựa chọn hạn chế.

  Core Foundation nhận thấy tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một hệ sinh thái cho phép người nắm giữ Bitcoin mở rộng quy mô Bitcoin một cách hiệu quả.

  Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm các nhà phát triển tham gia cùng chúng tôi trong việc xây dựng hệ sinh thái BTCFi. Đã có hơn 3000 BTC được stake trên Core, điều này thể hiện sự quan tâm và tiềm năng to lớn trong hệ sinh thái Core đối với những người nắm giữ BTC.

  Ngoài ra, chúng tôi đang tổ chức một cuộc thi hackathon BTCFi. Nếu bạn là nhà phát triển DeFi, hãy cùng tham gia và khám phá các cơ hội trong hệ sinh thái của chúng tôi nhé!

  Q: Dự án có kế hoạch nào cho việc đốt token trong tương lai để giảm lượng cung và tăng sức hấp dẫn trong việc đầu tư không? 

  A: Đây là một câu hỏi tuyệt vời! Nó làm tôi nhớ đến một điều quan trọng trong hệ thống tokenomics của CORE!

  Core theo mô hình token của Bitcoin, với tổng lượng cung cấp CORE là 2.1 tỷ. Dự án sẽ đốt 1% phần thưởng từ block và phí gas, tương tự như mô hình của Ethereum.

  Lịch trình phát hành token sẽ diễn ra trong 81 năm. Hy vọng điều này có thể khuyến khích các thợ đào Bitcoin ủy thác sức mạnh băm của họ cho mạng sau khi phần thưởng khai thác Bitcoin dừng lại vào khoảng năm 2040.

  Q: Đại sứ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi dự án. Core DAO có đang tìm kiếm đại sứ hay bất cứ chương trình nào dành cho đại sứ không? Nếu có, bạn có thể giới thiệu thêm với chúng tôi được không? 

  A: Đây cũng là một câu hỏi rất hay! Core DAO đã ra mắt Chương trình Đại sứ vào tháng 11 năm ngoái và hiện tại chúng tôi cũng đang tìm kiếm Đại sứ dành cho cộng đồng Việt Nam!

  Chương trình của chúng tôi đang tìm kiếm 3 đối tượng:

  • Đại sứ Sinh viên — Liên quan đến học thuật và những kiến thức mới nhất về blockchain.
  • Đại sứ Kỹ thuật — Những lập trình viên và nhà truyền giáo công nghệ. Họ có thể quảng bá cho công nghệ CoreDAO và hướng dẫn các nhà phát triển thế hệ tiếp theo tham gia vào hệ sinh thái.
  • Đại sứ Cộng đồng — Những người có khả năng chăm sóc cộng đồng trên khắp các nền tảng số.

  Mọi đối tượng chắc chắn sẽ đều nhận được phần thưởng hấp dẫn từ chúng tôi!

  Đăng ký chương trình đại sứ tại đây

  Q: Core DAO có bất cứ video giới thiệu nào về dự án hay không? Dự án có kênh YouTube chứ? Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin với chúng tôi được không? 

  A: Để tìm hiểu rõ hơn về dự án Core DAO, các bạn có thể xem thêm video sau.

  Ngoài ra các bạn có thể truy cập đường link dưới đây để đăng ký kênh của Core DAO và cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa trong thời gian tới!

  Core DAO Official YouTube Channel

  Và đừng quên theo dõi chúng tôi trên X thông qua đường link sau: Coredao trên X

  3. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ 10 câu hỏi từ cộng đồng và lời giải đáp đến từ Chanel - đại diện từ dự án Core DAO. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về dự án cũng như các chương trình liên quan.

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm Core DAO Việt Nam để được giải đáp!

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Lengkeng

  Lengkeng

  "Money is made by sitting, not trading"

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan