theblock101

Apecoin ($APE) là gì? Tổng quan về token trong hệ sinh thái BAYC

ByNghĩa Nguyễn29/06/2023
Apecoin ($APE) là token quản trị (governance) và tiện ích (utility) được phát hành nhằm mục tiêu xây dựng cộng đồng phi tập trung trong hệ sinh thái Bored Ape, được xây dựng bởi Yuga Labs. Vậy, cụ thể thì Apecoin là gì? Cùng TheBlock101 tìm hiểu nhé!

1. Thông tin cơ bản

Ticker: $APE

Loại token: ERC20

Max supply: 1 tỷ APE

Market cap hiện tại: $887,677,359

Contract: 0x4d224452801aced8b2f0aebe155379bb5d594381

2. Những tiện ích mà token $APE mang lại

 • Quản trị: Apecoin DAO hiện tại là một trong những DAO tích cực hoạt động nhất trên thị trường. Người nắm giữ APE sẽ được tham gia biểu quyết cho những đề liên quan đến hệ sinh thái.
 • Tiền tệ: Người dùng có thể dùng $APE để tham gia sử dụng hoặc chi trả trong các ứng dụng xây trong metaverse của hệ.
 • Quyền tiếp cận: Nắm giữ $APE giúp người dùng tham gia các game độc quyền, nhận quà hay tham gia các event trong hệ sinh thái.
 • Phần thưởng khích lệ: Bất cứ nhà phát triển nào cũng có thể nhận thưởng khi xây dựng ứng dụng trong hệ sinh thái khi dùng $APE tạo đề xuất mà đề xuất đó được duyệt và thông qua.

3. APE hoạt động như thế nào?

APE được thành lập để được sử dụng trong hệ sinh thái APE, được điều hành bởi Apecoin DAO và được hỗ trợ bởi Quỹ APE.

Apecoin Dao là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cho tất cả các chủ sở hữu token APE tham gia vào các quyết định quản trị. Họ có thể quyết định cách phân bổ quỹ hệ sinh thái, đưa ra các quy tắc quản trị, chọn dự án, hợp tác, v.v. Sau khi các thành viên DAO bỏ phiếu về các đề xuất, Quỹ APE sẽ tiến hành thực hiện các quyết định quản trị do cộng đồng lãnh đạo.

APE Foundation là người quản lý hợp pháp của DAO. Nó tạo điều kiện cho sự phát triển và phát triển của hệ sinh thái APE một cách công bằng và toàn diện. Tại Foundation, có một hội đồng đặc biệt được gọi là hội đồng quản trị. Nó được giao nhiệm vụ đảm bảo rằng tầm nhìn của cộng đồng được thực hiện. Hội đồng quản trị bao gồm 5 thành viên từ cộng đồng công nghệ và tiền điện tử, bao gồm cả người đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian. Là một hội đồng phi tập trung, các thành viên hội đồng ban đầu sẽ phục vụ trong 6 tháng trước khi người nắm giữ APE bỏ phiếu cho các thành viên hội đồng mới hàng năm.

4. Hệ sinh thái APE là gì?

Hệ sinh thái APE được tạo thành từ các chủ sở hữu cộng đồng của Apecoin và tất cả các sản phẩm & dịch vụ sử dụng APE.

Yuga Labs là một công ty Web3 nổi tiếng với việc thành lập Bored Ape Yatch Club. Yuga Labs là một thành viên cộng đồng trong Apecoin Dao và nhận APE làm token chính trong các dự án mới. Sau khi ra mắt Apecoin, những người nắm giữ NFT Bored Ape Yatch Club(BAYC) và Mutant Ape Yatch Club (MAYC) được quyền claim 15% nguồn cung Apecoin (150 triệu token của tổng số 1 tỷ token ).

Hãy cùng nhìn vào các bộ sưu tập NFT có liên quan đến hệ sinh thái APE.

4.1. Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Ra mắt vào tháng 4 năm 2021, Bored Ape Yacht Club (BAYC) là bộ sưu tập NFT đầu tiên của hệ sinh thái APE. Nó bao gồm 10.000 Ape độc đáo trên blockchain Ethereum. Mỗi Ape có một vẻ ngoài độc đáo, phong cách và độ hiếm.

4.2. Mutant Ape Yacht Club (MAYC)

Mutant Ape Yacht Club (MayC) là một bộ sưu tập NFT gồm 20.000 phiên bản đột biến của loài vượn Bayc gốc. 10.000 mutant serum đã được airdrop cho những người giữ NFT Bayc ban đầu, với ba tầng serum làm tăng thêm sự hiếm có của các đặc điểm. Với các tầng serum khác nhau mà họ nhận được, những người nắm giữ Bayc có thể tạo ra các NFT vượn đột biến khác nhau. Mỗi Bayc chỉ có thể tạo ra một đột biến từ một loại serum và serum biến mất sau khi sử dụng.

Mayc cũng là một phương tiện để chào đón nhiều thành viên mới đến cộng đồng APE. Đây là lý do tại sao 10.000 NFT Mutant Ape cũng được mint để bán công khai vào tháng 8 năm 2021 sau Airdrop mutant serum.

4.3. Bored Ape Kennel Club (BAKC)

Bored Ape Kennel Club (BAKC) là một bộ sưu tập các NFT hình chó được phân phối cho mọi thành viên của BAYC. Đối với mỗi NFT Bored Ape mà họ sở hữu, những người nắm giữ có thể nhận một NFT Club Dog miễn phí, chỉ trả một khoản phí gas. Giống như các loài vượn, 10.000 NFT BAKC có nhiều thuộc tính và hiếm có khác nhau. Đọc thêm: Top 5 nghệ sĩ NFT nổi tiếng bạn cần biết

5. APE token có ứng dụng gì?

Token APECOIN có một số chức năng trong hệ sinh thái APE. Nó cho phép những người nắm giữ tham gia vào Apecoin Dao như một token quản trị. Chủ sở hữu APE cũng có thể truy cập các tính năng độc quyền của hệ sinh thái APE, bao gồm các trò chơi, mua bán, sự kiện và dịch vụ.

APE cũng là một công cụ để các nhà phát triển bên thứ ba tham gia vào hệ sinh thái APE. Họ có thể kết hợp token vào các dịch vụ, trò chơi và dự án của họ như các ưu đãi.

Ví dụ, APE được áp dụng như những ưu đãi cho người chơi trong Benji Banana, một trò chơi di động chơi từ thu nhập được phát triển bởi các thương hiệu Animoca. Benji Bananas cung cấp một thẻ thành viên (‘Benji Pass,), một NFT sẽ cho phép chủ sở hữu kiếm được các token đặc biệt khi chơi Benji Banana, và cho phép những token đó được hoán đổi cho Apecoin.

6. Phân bổ token

6.1. Phân bổ Apecoin

Lịch phân bổ token của Apecoin bắt đầu tính từ 17/3/2022 với cơ cấu như sau:

Lịch phân bổ token của Apecoin
Lịch phân bổ token của Apecoin

Cụ thể cơ cấu phân bổ token Apecoin:

 • Quỹ phát triển hệ sinh thái (airdrop cho những người nắm giữ NFT và quỹ phát của dự án): 62%

15% dành cho những người nắm giữ NFT BAYC/MAYC, được mở khoá 100% tại thời điểm phát hành

47% còn lại: 11,75% sẽ được mở khoá tại thời điểm phát hành, sau đó 0,7% sẽ được mở khoá hàng tháng trong 48 tháng

 • Team (Yuga Labs) và hoạt động từ thiện: 16%

15% cho team sẽ bị khoá 12 tháng, mở khoá ~0,4% mỗi tháng trong vòng 36 tháng

1% còn lại cũng sẽ bị khoá 12 tháng, và 0,03% sẽ được mở khoá mỗi tháng trong 36 tháng tiếp theo.

 • Đối tác: 14% (Lịch mở khoá sẽ được chia làm 3 nhóm, tham khảo trong ảnh)
 • Thành viên sáng lập: 8% (khoá 1 năm và 0,2% mở khoá mỗi tháng sau đó trong 36 tháng).
Phân bổ token Apecoin
Phân bổ token Apecoin

6.2. Lịch trình mở khoá token $APE

** Người nắm giữ các NFT thuộc hệ sinh thái như BAYC/MAYC và BAKC đã được airdrop token $APE, cụ thể như sau:

 • Chỉ nắm giữ BAYC NFT: 10 094 APE
 • Chỉ nắm giữ MAYC NFT: 2 042 APE
 • BAYC + BAKC: 10 950 APE
 • MAYC + BAKC: 2 898 APE

7. Apecoin DAO

Mỗi năm, sẽ có một cuộc biểu quyết toàn diện để chọn ra thành viên nào sẽ phục vụ trong hội đồng đặc biệt thuộc The APE Foundation, được gọi là DAO Board.

Mục tiêu của hoạt động này là dần chuyển hướng hoạt động của DAO hoàn toàn qua các hoạt động trên chuỗi (đề xuất - biểu quyết).

Một số vị trí APE Foundation đang tích cực “tuyển dụng” bao gồm 2 thành viên Special Council (thay thế cho Alexis và Yat Siu) cho The APE Foundation, 2 “quản gia” cho Governance, và 3 quản gia cho Metaverse.

Apecoin DAO
Apecoin DAO

Ngoài ra, người dùng cũng có bỏ phiếu cho các đề xuất khác trên trang chủ của APE DAO, thông qua việc bỏ phiếu trực tiếp hoặc uỷ quyền bỏ phiếu.

Nếu bạn đã uỷ quyền (delegate) bỏ phiếu rồi, thì bạn sẽ không được bỏ phiếu nữa. Nếu bạn stake token, bạn vẫn có thể bỏ phiếu bình thường.

Truy cập link tham gia uỷ quyền token: Tại đây

8. Mua bán $APE ở đâu?

$APE hiện tại đang được niêm yết trên các sàn lớn như Binance, Coinbase, Huobi, Kucoin… Các bạn có thể giao dịch APE tại các sàn giao dịch này, hoặc một số sàn DEX như Uniswap, Matcha.

Mua bán APE ở đâu
Mua bán APE ở đâu

9. $APE Staking

Bắt đầu từ ngày 12/12/2022, người dùng nắm giữ $APE, BAYC, MAYC và BAKC đã bắt đầu stake để nhận phần thưởng $APE theo tỷ lệ APY nhất định.

APE Staking
APE Staking

Có 4 pool bạn có thể stake (đặt cược) $APE để nhận thưởng với giới hạn pool như sau:

 • $APE pool: 30,000,000 $APE
 • BAYC NFT: 47,105,000 $APE
 • MAYC NFT: 19,060,000 $APE
 • BAKC NFT (BAKC không thể đi một mình, cần kèm theo một BAYC hoặc MAYC): 3,835,000 $APE

Với pool $APE, bạn chỉ cần có token $APE để tham gia stake. Nhưng với 3 pool còn lại, bạn cần có NFT trong hệ sinh thái Bored Ape (đóng vai trò như chiếc chìa khoá để tham gia stake ở các pool này). Nếu bạn muốn bán NFT trong khi stake, bạn cần unstake token APE trước khi niêm yết NFT để bán, nếu không bạn sẽ mất toàn bộ token đi kèm với các NFT đó.

$APE đã được stake có thể được unstake bất cứ lúc nào.

Mỗi NFT cũng sẽ có giới hạn token staking đi kèm nhất định, cụ thể:

 • BAYC: 10,094 $APE (tối đa)
 • MAYC: 2,042 $APE (tối đa)
 • BAKC: 856 $APE (tối đa)

Các trang web bạn có thể stake $APE bao gồm:

a/ https://apestake.io

b/ Binance

10. Kết luận

Đây được coi là giai đoạn khó khăn của các dự án NFT nói chung, giá NFT bộ sưu tập thuộc hệ sinh thái Bored Ape giảm sâu, các bộ sưu tập NFT khác liên tiếp có những đợt giảm giá mạnh. $APE được coi là một trong số token đầu tiên trong ngách này, cũng như có những chương trình khuyến khích nắm giữ và staking, giá token $APE vẫn giảm mạnh. So với đỉnh, giá $APE cũng đã chia đến 46 lần (~90 USD ATH).

Một lưu ý đáng chú ý khác, là với các dự án NFT hiện tại, khi NFT đóng một vai trò quan trọng, thì tiện ích của token lại chưa có nhiều. Tương tự, những tiện ích hiện tại của APE chưa hoàn thiện, lí do tăng giá token chưa có nhiều. Chúng ta sẽ cùng chờ xem tiện ích token APE sẽ phát triển ra sao để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Thị trường NFT chung còn nhiều biến động khó lường, khối lượng giao dịch và số người dùng cho thấy xu hướng tăng trưởng có thể sẽ chưa quay lại sớm. Mọi người có thể quan sát và theo dõi biến động để đưa ra những nhận định an toàn hơn.

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan