Arcade là gì? Tìm hiểu về nền tảng Lending&Borrowing NFT-Fi mới nhất

ByElly Nguyen02/03/2023
Với sự phát triển của công nghệ blockchain, NFT đã trở thành một tài sản giá trị có thể sử dụng để đảm bảo các khoản vay và vay trên các nền tảng DeFi, còn được biết đến với tên gọi là NFTFi . Arcade.xyz hiện đang phát triển mô hình NFT-Fi của mình, tạo ra một môi trường cho các NFT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp và mang lại giá trị cho người dùng.

1. Arcade là gì?

Arcade là nền tảng lending & borrowing phi tập trung hoạt động theo cơ chế P2P trên Ethereum. Trong thời gian gần đây, dưới sự nổi lên mạnh mẽ từ các dự án NFT trên Bitcoin, Arcade đã nhanh chóng cải tiến sản phẩm và hỗ trợ lending/borrowing các NFT trong hệ này.

Arcade.xyz cho phép những người nắm giữ NFT và những người cho vay có thể tiếp cận thanh khoản dễ dàng hơn và kiếm được lợi nhuận. Người đi vay là những người sở hữu các NFT có thể kiếm lợi thông qua việc thế chấp NFT lấy vốn để tham gia vào các hoạt động đầu tư sinh lời khác. Người cho vay cũng sẽ được hưởng lợi thông qua việc nhận được lãi suất nhờ cung cấp thanh khoản trên nền tảng.

2. Cơ chế hoạt động

Để bắt đầu thực hiện 1 khoản vay trên Arcade.xyz, chủ sở hữu NFT phải tạo 1 “điều khoản vay” dành cho NFT đơn hoặc Vaults trên nền tảng. Các NFT đơn hoặc Vault này sẽ được niêm yết trên Arcade Loan Marketplace và mở cho những người cho vay vào offer.

Người cho vay có thể ngay lập tức bắt đầu khoản vay trên nền tảng thông qua việc chọn các điều khoản vay tên Vaults hoặc NFT lẻ, đã được thiết lập sẵn trên nền tảng. Ngoài ra, họ cũng có thể offer cụ thể với từng Vault hoặc NFT lẻ (nếu như chủ sở hữu NFT khi tạo Vault có bật chế độ offer).

Nếu người đi vay không thể hoàn trả khoản vay đúng hạn, thì 2 bên có thể thảo luận với nhau để ra quyết định xử lý (P2P). Có thể có 2 tình huống như sau:

  • Gia hạn thêm thời gian hoàn trả khoản vay
  • Trao quyền sở hữu NFT lại cho người cho vay
Arcade.xyz là gì?
Arcade.xyz là gì?

Vaults là gì? Tại Vaults, người dùng có thể sử dụng như một nền tảng thế chấp NFT, ở đây có thể thế chấp nhiều loại NFT khác nha, có thể thế chấp các bộ sưu tập NFT và nhận được airdrop (từ các tài sản được nạp vào). Vaults chấp nhận các loại tài sản khác nhau bao gồm ETH, ERC20s, ERC721s, ERC1155s hoặc CryptoPunks.

Vaults là gì?
Vaults là gì?

Arcade.xyz hỗ trợ cho vay token token wETH, USDC, DAI và APE đồng thời hỗ trợ thế chấp các NFT ERC-721 và ERC-1155

3. Phí giao dịch trên nền tảng

Hiện tại, các hoạt động giao dịch lending trên nền tảng đang có phí là 0%. Tuy nhiên, trong tương lai thì cơ cấu phí này có thể thay đổi.

Phí giao dịch trên nền tảng
Phí giao dịch trên nền tảng

4. Thành viên team

Updating…

5. Nhà đầu tư

Arcade đã kêu gọi được 15 triệu USD được dẫn dắt bởi Pantera Capital. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của một số nhà đầu tư nổi bật khác như Castle Island Ventures, Blockchain Fund, Golden Tree Asset Management, Eniac Ventures, Protofund, Lemniscap,…

6. Tokenomics

Thông tin chung:

  • Tổng cung: 100 000 000 $ARCD
  • Giá hiện tại: 0,16 USD
  • Người dùng có thể giao dịch $ARCD trên Uniswap 

Người dùng nhận token ARCD thông qua đợt tích điểm đầu tiên Level 1, đợt tích điểm này đã được snapshot vào ngày 31.3 vừa qua. Theo sau, người dùng vẫn có thể tiếp tục tích điểm thông qua chương trình Level 2: Hidden Level. Người dùng đã tương tác với nền tảng qua Level 1thông qua claim.arcadedao.xyz.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng ARCD từ airdrop để tham gia stake và nhận thêm phần thưởng từ stake của nền tảng. 

Arcade tokenomicsPhân bổ token $ARCD 

 

7. Các dự án tương tự

  • NFTfi: là một nền tảng cho vay và vay NFT, cho phép người dùng vay mượn NFT của mình để có được tiền mặt hoặc giữ NFT của người khác như một khoản vay. NFTfi cũng áp dụng các phương pháp bảo vệ giá trị của NFT tương tự như Arcade.xyz.
  • Niftyx Protocol: là một giao thức phi tập trung dành cho cho vay và vay NFT, cho phép người dùng có thể tạo nhiều khoản vay NFT khác nhau và tùy chỉnh các điều khoản vay của mình.

Các dự án này có mô hình tương tự với Arcade.xyz, tuy nhiên có thể có những khác biệt về tính năng và phương thức hoạt động.

8. Lộ trình phát triển

Hiện tại, không có thông tin chính thức về lộ trình phát triển của Arcade.xyz được cung cấp. Tuy nhiên, các hoạt động và cập nhật mới nhất của nền tảng này có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của Arcade.xyz hoặc thông qua các kênh truyền thông xã hội của dự án.

Các hoạt động mới nhất của Arcade.xyz bao gồm việc ra mắt nền tảng cho vay và vay NFT, cung cấp các cơ chế để bảo vệ giá trị của NFT và cho phép người dùng tùy chỉnh các khoản vay của họ. Nền tảng cũng đang tìm kiếm cách thu hút nhiều người dùng hơn và tăng giá trị tổng giá trị khóa (TVL) trên nền tảng của mình.

Trong tương lai, có thể Arcade.xyz sẽ tiếp tục cập nhật và cải tiến nền tảng của mình để cung cấp những tính năng mới và nâng cao trải nghiệm người dùng.

9. Kết luận

Mô hình của nền tảng Arcade.xyz được đánh giá không có quá nhiều điểm nổi bật và khác biệt so với các mô hình nền tảng lending&borrowing dành cho NFT khác. Tuy nhiên, nền tảng này cũng có những ưu điểm đáng chú ý.

Một trong những ưu điểm của Arcade là có những phương pháp áp dụng để tránh việc NFT bị thanh lý, gây ra mất cân bằng và ảnh hưởng đến giá của các NFT. Điều này giúp cho các NFT được vay mượn trên nền tảng có thể được bảo vệ và duy trì giá trị của chúng.

Ngoài ra, Arcade còn giúp cho người dùng có thể tùy chỉnh và thực hiện các khoản vay nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm của người dùng khi sử dụng nền tảng.

Tuy nhiên, nền tảng Arcade cũng có một số nhược điểm cần được cải thiện. TVL trên nền tảng chưa cao (đạt khoảng $900K) do chưa thu hút được nhiều người dùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nền tảng trong tương lai. Ngoài ra, các bộ NFT Blue chip trên nền tảng cũng chưa nhiều, điều này có thể khiến cho người dùng cảm thấy thiếu sự đa dạng và khả năng lựa chọn.

10. Thông tin dự án

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)