NFT là gì? Tất Tần Tật Những Điều Phải Biết Về Tài Sản Của Tương Lai Này

ByElly Nguyen08/07/2021
NFT là một thuật ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật số và blockchain. Nhưng bạn đã từng tự hỏi, NFT là gì ? Và tại sao nó lại thu hút sự chú ý của người dùng trên toàn cầu chưa? Cùng TheBlock101 đi sâu vào thế giới hấp dẫn của công nghệ này nhé!

1. NFT là gì? Một Vài Nét Về NFT

1.1. NFT là gì?

NFT là từ viết tắt của Non-Fungible Token. Khi tách riêng từng từ, Fungible dịch sang tiếng Việt có nghĩa là có thể thay thế được. Trái ngược với Fungible là Non-Fungible, tức không thể thay thế được. 

NFT là gì?
NFT là gì?

Như vậy, tổng thể, Non-Fungible Token có nghĩa là token không thể thay thế, hoạt động như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm của NFT, hãy xem thêm ví dụ thực tế dưới đây:

 • A có một Bitcoin, B cũng có một Bitcoin; khi đó A và B có thể trao đổi Bitcoin cho nhau vì chúng có tính chất giống nhau. Trong trường hợp này, Bitcoin được gọi là Fungible Token.

 • Trong khía cạnh của NFT, hãy tưởng tượng Ronaldo sở hữu một quả bóng vàng vinh danh thành tích của anh sau một mùa giải xuất sắc. Quả bóng vàng này là duy nhất và không thể thay thế. Tính chất của NFT cũng tương tự như vậy nhưng nó ở trên nền tảng số và không thể làm giả.

Vậy giải thích một cách học thuật và chuyên môn hơn cho câu hỏi NFT là gì, thì NFT hoặc non-fungible token, là một loại tài sản kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu hoặc chứng nhận tính độc nhất của một mục tiêu hoặc nội dung duy nhất. 

Khác với các loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum, có tính đồng loại và có thể trao đổi một cách một-một, NFTs là những tài sản riêng biệt và không thể trao đổi theo cùng một cách.

1.2. NFT được tạo ra thế nào? Tại sao nó lại là duy nhất?

Về cấu tạo, NFT thường được xây dựng trên công nghệ blockchain, có rất nhiều blockchain có thể được áp dụng để tạo NFT nhưng Ethereum là phổ biến nhất. 

NFT hoạt động nhờ công nghệ blockchain
NFT hoạt động nhờ công nghệ blockchain

Blockchain hoạt động như một sổ cái phi tập trung ghi lại và xác minh quyền sở hữu, lịch sử giao dịch và tính xác thực của NFT. Điều này cho phép đảm bảo tính độc nhất của từng NFT. Về cơ bản thì NFT bao gồm các yếu tố sau:

 • Metadata (siêu dữ liệu): Metadata là thông tin mô tả về NFT, bao gồm tên, mô tả, hình ảnh, video, âm thanh, thông tin tác giả, ngày tạo, và bất kỳ thông tin liên quan khác. Metadata được lưu trữ trong các chuỗi khối hoặc hệ thống lưu trữ phân tán.
 • Unique Identifier (định danh duy nhất): Mỗi NFT có một định danh duy nhất để phân biệt nó với các token khác. Định danh này có thể được tạo ra bằng cách sử dụng hàm băm (hash) của các thành phần của NFT hoặc sử dụng một phương thức đặc biệt khác để tạo ra một chuỗi ký tự duy nhất.
 • Smart Contract (hợp đồng thông minh): Một phần quan trọng của NFT là hợp đồng thông minh, đặc biệt là khi sử dụng nền tảng blockchain như Ethereum. Hợp đồng thông minh quản lý việc phát hành, chuyển nhượng và quản lý quyền sở hữu của NFT. Nó xác định các quy tắc và điều kiện mà NFT sẽ tuân thủ.
 • Blockchain: NFT thường được tạo ra và lưu trữ trên các blockchain, như Ethereum, Binance Smart Chain, Flow, hoặc các nền tảng blockchain khác. Blockchain đảm bảo tính toàn vẹn và không thể thay đổi của thông tin NFT, cũng như việc theo dõi sở hữu và giao dịch của NFT.

Nhờ vào cấu tạo này, NFT có thể đại diện cho nhiều loại tài sản kỹ thuật số hoặc vật chất khác nhau, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, video, bất động sản ảo, vật phẩm sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi và nhiều hơn nữa. 

Lưu ý: Giá trị của một NFT chủ yếu phụ thuộc vào sự yêu cầu và giá trị được nhận thức của người mua và người sưu tầm. Sở hữu một NFT mang lại quyền sở hữu độc quyền cho người mua đối với mục tiêu kỹ thuật số cụ thể đó, cùng với khả năng chuyển nhượng hoặc bán nó cho người khác.

1.3. NFT ra đời như thế nào?

Khái niệm về NFT đã được ra đời từ 2009, tuy nhiên, đến tận năm 2012, NFT mới xuất hiện lần đầu tiên với tên gọi Colored Coin được tạo ra bởi Yoni Assia. Lúc bấy giờ công nghệ này vẫn chưa được nhiều người quan tâm và biết đến.

Đến tận năm 2017, thuật ngữ này mới thực sự được biết đến rộng rãi hơn thông qua trò chơi Crypto Kitties - một trò chơi được xây dựng trên mạng lưới Ethereum cho phép người chơi thu thập, gây giống và trao đổi mèo ảo. 

Kể từ đó, các dự án và nền tảng NFT khác đã xuất hiện và phát triển. Nền tảng như OpenSea, Blur, MagicEden, Rarible và Foundation đã trở thành các điểm đến phổ biến cho việc tạo, mua bán và sưu tầm NFT.

NFT ra đời thế nào

1.4. Đặc điểm của NFT là gì?

NFT có 6 đặc điểm chính, biến nó trở thành một trong những tài sản kỹ thuật số có tiềm năng tăng trưởng cao và được đông đảo bộ phận xã hội để ý, từ chính phủ, giời tư nhân đến người dân bình thường. Cụ thể, NFT có 6 đặc điểm lớn sau:

 • Khả năng không thể thay thế: NFT là các token không thể thay thế được, có giá trị duy nhất và không thể bị thay đổi bởi các đơn vị tương tự. Mỗi NFT có một định danh duy nhất và mang thông tin riêng về tính xác thực và quyền sở hữu.
 • Sự đa dạng và linh hoạt: NFT có thể đại diện cho nhiều loại tài sản kỹ thuật số, bao gồm nghệ thuật, âm nhạc, video, ảnh, trò chơi, thậm chí tài sản vật lý như bất động sản và sản phẩm hiếm.
 • Ghi chép trên blockchain: Mỗi giao dịch và thông tin về NFT được ghi chép trên blockchain, đảm bảo tính minh bạch, xác thực và không thể thay đổi.
 • Quyền sở hữu và tác quyền: NFT cho phép người sở hữu tài sản kỹ thuật số có quyền kiểm soát và chuyển nhượng quyền sở hữu của nó. Điều này tạo ra khả năng cho các nghệ sĩ và nhà sáng tạo để bảo vệ và tận dụng giá trị của tác phẩm của họ.
 • Tích hợp giá trị: Giá trị của NFT được xác định bởi thị trường và sự sẵn có. NFT có thể được mua bán, đấu giá và trao đổi trên các sàn giao dịch NFT, tạo ra một thị trường cho tài sản kỹ thuật số.
 • Tính tương tác và sưu tầm: NFT cho phép người dùng tương tác với tác phẩm và tạo ra trải nghiệm độc đáo. Các nghệ sĩ và nhà sáng tạo có thể phát triển các dự án sưu tầm và tích hợp các phần thưởng hoặc lợi ích đặc biệt cho người sở hữu NFT.

2. Điểm giống và khác giữa tiền mã hóa và NFT là gì?

2.1. Điểm giống của tiền mã hóa và NFT là gì?

Nhìn chung thì NFT và tiền mã hóa đều là ứng dụng của công nghệ blockchain, do vậy chúng có khá nhiều điểm tương đồng, cụ thể là:

 • Được lưu trữ trên công nghệ blockchain: Blockchain cung cấp một hệ thống phi tập trung, an toàn và không thể thay đổi, cho phép việc xác nhận và ghi nhận các giao dịch của NFT và tiền mã hóa.

 • Có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt: Dù cho NFT và tiền mã hóa không phải là một đồng tiền thực sự, nhưng một số sàn giao dịch cho phép người dùng đổi NFT thành tiền mã hóa và thành tiền mặt thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch trực tiếp. 

 • Cần sự quan tâm và tham gia của cộng đồng người dùng: Cả hai loại tài sản đều có thể tạo ra giá trị và thu được sự chú ý từ người dùng, nhà đầu tư và người sáng tạo. Giá trị của hai loại tài sản cũng phụ thuộc khá lớn vào cộng đồng.

2.2. Điểm khác của tiền mã hóa và NFT là gì?

Bên cạnh các đặc điểm giống nhau thì NFT và tiền mã hóa cũng có khá nhiều điểm khác biệt, ví dụ như:

 • Về tính chất: Tiền mã hóa là các đơn vị giá trị tương đối như Bitcoin hoặc Ethereum, có khả năng thay thế và có giá trị ngang nhau. tuy nhiên, NFT là các đơn vị duy nhất và không thể thay thế được. Mỗi NFT có một chữ ký kỹ thuật số riêng, đại diện cho sự độc nhất và sở hữu riêng biệt của nó. 

 • Mục đích sử dụng: Tiền mã hóa được sử dụng như một phương tiện giao dịch và lưu trữ giá trị. Người dùng có thể sử dụng tiền mã hóa để mua hàng hóa, dịch vụ hoặc đầu tư. Còn NFT thường được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu của một tài sản số độc nhất. 

 • Nguồn gốc giá trị: Giá trị của tiền mã hóa thường dựa trên thị trường và được xác định bởi cung và cầu. Còn giá trị của NFT phụ thuộc vào sự độc nhất và sự quan tâm của người mua. Những yếu tố như hiếm có, tác giả nổi tiếng, hoặc tính cống hiến độc đáo có thể làm tăng giá trị của một NFT. 

3. NFT hoạt động như thế nào?

Để hiểu được NFT hoạt động thế nào, bạn cần nắm được về công nghệ và cơ chế hoạt động của NFT. Vậy công nghệ của NFT là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

3.1. Công nghệ

Như TheBlock101 đã nói ở trên, công nghệ của NFT là công nghệ blockchain. Cụ thể, NFTs thường được tạo ra trên các nền tảng blockchain như Ethereum, Binance Smart Chain, Flow, và nhiều nền tảng blockchain khác.

NFT được lưu thông tin vào các khối trong blockchain
NFT được lưu thông tin vào các khối trong blockchain

Cụ thể, các thông tin về NFT được ghi vào một khối mới trong blockchain thông qua quá trình gọi là "minting". Quá trình này thường bao gồm việc sử dụng các hợp đồng thông minh (smart contracts rel=”nofollow”) để gán quyền sở hữu và quản lý khả năng chuyển nhượng của NFT.

Mỗi một bộ NFT sẽ được quản lý trên 1 smart contract chung của bộ NFT đó, cũng là địa chỉ (address) của bộ NFT. Mỗi NFT trong bộ NFT này sẽ được gán một token ID riêng. Nhờ vào token ID này, người dùng có thể kiểm soát được tính xác thực và tính duy nhất của NFT đó.

Tóm lại, nhờ vào công nghệ blockchain, NFT đạt được sự minh bạch, không thể sửa đổi, và tính toàn vẹn. Công nghệ này còn cho phép việc xác định rõ ràng quyền sở hữu, truy xuất nguồn gốc, và theo dõi lịch sử giao dịch của mỗi NFT một cách bảo mật và tin cậy.

3.2. Cơ chế hoạt động

Phần công nghệ trên có thể còn khá khó hiểu nếu bạn là người mới trong lĩnh vực blockchain. Để hiểu rõ hơn công nghệ NFT là gì, bạn cần nắm cơ chế hoạt động của NFT. Cơ chế này gồm 4 bước:

 • Bước 1: Tạo mới (Minting): Quá trình này là quá trình tạo ra một NFT mới và ghi thông tin của nó lên blockchain. Sau quá trình này, một khối mới được tạo ra trên blockchain, các thông tin của NFT được xác thực và ghi lại trong khối đó.  Thông thường, quá trình tạo mới NFT đi kèm với việc sử dụng các hợp đồng thông minh (smart contracts) để quản lý quyền sở hữu và tính chất độc nhất của NFT.
 • Bước 2: Quyền sở hữu và giao dịch: Mỗi bộ NFT được gán cho một địa chỉ (address) trong blockchain để định danh bộ NFT đấy. Trong bộ NFT đó mỗi NFT lại sở hữu một IP khác nhau.Thông tin về sở hữu của NFT được ghi công khai trên blockchain.  Ví dụ, BAYC có 10,000 NFT chia sẻ chung 1 địa chỉ (address), mỗi NFT trong BAYC sẽ sở hữu 1 IP riêng từ 1 đến 10,000. Chính sách quyền sở hữu và khả năng chuyển nhượng của NFT được quy định bởi các hợp đồng thông minh. Chủ sở hữu NFT có thể chuyển nhượng NFT cho người khác thông qua quá trình giao dịch trên blockchain.
 • Bước 3: Xác thực và tính toàn vẹn: Cơ chế blockchain đảm bảo tính toàn vẹn và không thể sửa đổi của thông tin NFT. Mỗi giao dịch và thông tin về NFT được xác nhận và lưu trữ trên nhiều nút mạng trong hệ thống blockchain, đảm bảo rằng thông tin về NFT không bị thay đổi hay mất mát.
 • Bước 4: Truy xuất và xác thực nguồn gốc: Với công nghệ blockchain, việc truy xuất nguồn gốc và xác thực của một NFT trở nên dễ dàng. 

Mỗi NFT được gắn kết với thông tin chi tiết về nguồn gốc, ví dụ như người tạo ra, lịch sử giao dịch trước đó và thông tin liên quan. Người sở hữu NFT có thể kiểm tra và xác thực nguồn gốc của NFT thông qua dữ liệu được ghi lại trên blockchain.

3.3. Ví dụ về cơ chế hoạt động

Vẫn cảm thấy “hơi đau não” hả? Vậy để TheBlock101 đưa ra một ví dụ dễ hiểu cho bạn nhé!

Hãy giả sử bạn là một nghệ sĩ ảo và bạn đã tạo ra một bức tranh kỹ thuật số độc đáo có tên "The Digital Cosmos". Dưới đây là ví dụ về cách NFT có thể được áp dụng cho tác phẩm nghệ thuật này:

 • Tạo mới (Minting): Bạn tạo ra một NFT cho bức tranh "The Digital Cosmos" trên mạng lưới blockchain, chẳng hạn như Ethereum. Mỗi NFT được gán một định danh duy nhất và chứa thông tin về tên tác phẩm (The Digital Cosmos), mô tả, hình ảnh chất lượng cao của bức tranh và tên của bạn như nghệ sĩ.
 • Quyền sở hữu và giao dịch: Bạn quyết định bán NFT này thông qua một sàn giao dịch NFT. Một người yêu nghệ thuật A mua NFT của bạn bằng tiền điện tử. Giao dịch được thực hiện trên blockchain và thông tin sở hữu mới được ghi lại là người yêu nghệ thuật A đó.
 • Xác thực và tính toàn vẹn: Dữ liệu về tác phẩm "The Digital Cosmos" và quyền sở hữu A được lưu trữ trên blockchain, không thể thay đổi hay chỉnh sửa. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin và người mua A có bằng chứng họ là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm nghệ thuật này.
 • Giá trị và tăng giá: Bức tranh "The Digital Cosmos" có thể được xem là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị sưu tập. Nếu tác phẩm được đánh giá cao và thu hút sự quan tâm, giá trị của NFT cũng có thể tăng theo thời gian. 

Người mua A này lại có thể chuyển nhượng hoặc bán lại NFT cho người khác, và thông tin về các giao dịch này sẽ được ghi lại trên blockchain.

 • Truy xuất và xác thực nguồn gốc: Bất kỳ ai quan tâm đến bức tranh "The Digital Cosmos" có thể xem thông tin chi tiết về NFT trên blockchain. Họ có thể xác minh rằng tác phẩm này là chính hãng, không bị chỉnh sửa, ai đang sở hữu và được tạo ra bởi bạn như một nghệ sĩ uy tín.
Bức ảnh ví dụ rõ hơn về cơ chế của NFT
Bức ảnh ví dụ rõ hơn về cơ chế của NFT

4. Ứng dụng của NFT

Trong thời gian qua, đã có nhiều suy đoán về các ứng dụng blockchain của token không thể thay thế. NFT có thể đảm bảo tính độc quyền cho chủ sở hữu. Vì vậy, các NFT sẽ có một tiềm năng phát triển vô hạn phía trước, kéo theo sự gia tăng của các trường hợp sử dụng trong tương lai.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại NFT cũng đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích với các doanh nghiệp có áp dụng blockchain. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tính ứng dụng của NFT qua một vài khía cạnh dưới đây nhé: 

4.1. Đối với nghệ thuật

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua về NFT trị giá 69 triệu đô la chứ? 

Vào tháng 10 năm ngoái, nghệ sĩ kỹ thuật số, Beeple đã giao bán một NFT với giá 69 triệu đô la tại cuộc đấu giá của Christie. Sự kiện này đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ trên khắp thế giới blockchain, khiến cho tiếng vang của NFT ngày một lan rộng. 

 

NFT tạo ra một thời kì mới đố với nghệ thuật
NFT tạo ra một thời kì mới đối với nghệ thuật

Có thể nói các tác phẩm nghệ thuật số là một trong những trường hợp sử dụng của NFT phổ biến nhất, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tính sáng tạo và công nghệ. 

Tính đến hiện tại, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật phiên bản giới hạn được lưu hành trên các marketplace NFT khác nhau.

4.2. Đối với hoạt động giáo dục

NFT có thể mang lại lợi ích trong việc xác minh giấy phép và chứng chỉ. Trên thực tế, các trường đại học và nhà tuyển dụng thường yêu cầu bản sao của tài liệu hoàn thành khóa học làm tài liệu tham khảo trước khi họ đề nghị một vị trí nào đó trong công ty hay bất cứ tổ chức nào. 

 

TomoChain - nền tảng lưu trữu bảo mật văn bằng tốt nghiệp
TomoChain - nền tảng lưu trữu bảo mật văn bằng tốt nghiệp

Nói về tính ứng dụng của NFT trong mảng giấy phép và chứng chỉ thì không thể không kể đến dự án TomoChain. Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam đã cùng TomoChain cho ra mắt nền tảng lưu trữ và bảo mật văn bằng tốt nghiệp. 

Hàng triệu chứng chỉ THPT, cao đẳng, đại học cũng như các chứng chỉ ngoại ngữ và công nghệ thông tin từ năm 2018-2020 đã được tải lên hệ thống; giúp loại bỏ gánh nặng và tiết kiệm thời gian trong việc kiểm tra và xác minh hồ sơ thủ công.

4.3. Đối với trò chơi điện tử

Chắc hẳn trước đây các bạn đã từng nghe qua về các trò chơi nổi tiếng như Liên Minh Huyền Thoại. Các trò chơi này đều có những nhân vật - vũ khí và chiêu thức riêng biệt (gọi chung là các vật thể). 

Ứng dụng của NFT trong game trên blockchain cũng tương tự như vậy. Mỗi NFT sẽ có thể là một nhân vật - 1 chiêu thức hay vũ khí nào đó trong game. 

Axie Infinity
Axie Infinity

Axie Infinity là một ví dụ điển hình. Đây là một trò chơi hàng đầu trong phong trào chơi game để kiếm tiền vào năm 2021-2022. Người chơi các trò chơi blockchain có thể kiếm được lợi nhuận dưới dạng token hoặc các phần thưởng khác nhau

Các token có thể được sử dụng trong trò chơi hoặc được giao dịch trên thị trường mở nếu có những người khác lựa chọn trao đổi. 

Ngoài Axie Infinity ứng dụng NFT trong game có thể kể đến là cái tên CryptoKitties - một trò chơi xoay quanh những sinh vật có thể lai tạo và sưu tầm.

4.4. Đối với hoạt động sưu tầm 

Sưu tầm cũng là một trong những trường hợp ứng dụng của NFT. Vào năm 2017, bộ sưu tập trực tuyến Cryptokitties nổi lên như một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên. 

Đến nay, hàng loạt các bộ sưu tập NFT khác xuất hiện với không chỉ vẻ ngoài bắt mắt hơn mà còn nhiều công năng thú vị hơn, ví dụ như BAYC, Degod, Azuki,...

4.5. Đối với các môn thể thao (NBA Topshot) 

Vé giả và hàng giả là một trong số những vấn đề quan trọng cho ngành thể thao. Chính vì vậy, blockchain chính là lựa chọn hoàn hảo để giải quyết các vấn đề này. Bản chất bất biến của công nghệ blockchain sẽ góp phần đẩy lùi các vấn đề vé và đồ sưu tầm giả.

NFT trong thể thao cũng rất phát triển

NFT trong thể thao cũng rất phát triển

Các NFT thể thao cũng đang trở thành một xu hướng, với nhiều ấn phẩm liên quan tới vận động viên được mã hóa thành công. Top Shot ở đây là một ví dụ, nơi người hâm mộ có thể mua, bán và giao dịch các khoảnh khắc đặc biệt nhất của các động viên tại giải NBA.

Có thể nói rằng công nghệ có thể mã hóa tất cả vật phẩm thành NFT. Ví dụ như một bức tranh phong cảnh, một mảnh đất hay một bản nhạc từ những nghệ sĩ trên thế giới. 

5. Top 5 Cách Để Sở Hữu NFT Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Có khá nhiều cách để kiếm NFT, tuy nhiên TheBlock101 muốn nhắc nhở bạn rằng việc kiếm NFT cũng đòi hỏi sự nỗ lực, nghiên cứu và rủi ro. Trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào, hãy làm sáng tỏ về các rủi ro và đảm bảo bạn hiểu rõ về quy trình và cộng đồng liên quan đến NFT.

5.1. Tạo NFT từ tài sản sáng tạo của bạn

Nếu bạn có kỹ năng trong việc tạo ra nội dung số, chẳng hạn như tranh, ảnh, âm nhạc, video hoặc trò chơi, hãy xem xét việc tạo NFT từ tài sản sáng tạo của bạn. Bạn có thể sử dụng các nền tảng NFT như OpenSea, Rarible hoặc Foundation để mint và bán NFT của mình.

5.2. Tham gia sàn giao dịch NFT

Một số sàn giao dịch NFT cho phép người dùng kiếm NFT thông qua việc tham gia vào các hoạt động như mua, bán, đấu giá hoặc tham gia các sự kiện. Bằng cách theo dõi xu hướng và tìm hiểu về các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, bạn có thể tìm kiếm và mua được NFT với giá thấp hơn và sau đó bán chúng lại với giá cao hơn.

5.3. Tham gia chương trình thưởng NFT

Một số dự án NFT cung cấp chương trình thưởng cho người dùng tham gia, chẳng hạn như việc hoàn thành nhiệm vụ, giới thiệu bạn bè, hoặc đóng góp vào cộng đồng. Bằng cách tham gia các hoạt động này, bạn có thể nhận được NFT miễn phí hoặc có giá trị.

5.4. Tham gia trong trò chơi và ứng dụng dựa trên NFT

Có một số trò chơi và ứng dụng xây dựng trên nền tảng NFT, trong đó người dùng có thể kiếm và sở hữu NFT thông qua việc tham gia hoạt động trong trò chơi hoặc ứng dụng đó. 

Ví dụ như Abyss World - một dự án NFT game AAA được backed bởi Microsoft, AMD, Apic Games và IGN. Thông qua chơi trò chơi này, bạn có thể kiếm được AWT - token của dự án.

5.5. Tạo và bán nội dung độc quyền

Nếu bạn là người sáng tạo nội dung, bạn có thể tạo ra nội dung độc quyền hoặc phiên bản giới hạn của nó và bán dưới dạng NFT. Ví dụ, nghệ sĩ nổi tiếng Beeple đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hàng ngày trong 13 năm và sau đó bán nó dưới dạng một bức tranh kỹ thuật số độc quyền dưới dạng NFT với giá hàng triệu đô la.

6. Các Chợ NFT Uy Tín

Để có thể kiếm được tiền từ NFT, chắc chắn bạn sẽ cần biết đến các thị trường uy tín để tiến hành trao đổi NFT. Dưới đây là một số thị trường NFT uy tín cùng với mô tả ngắn, ưu điểm và nhược điểm của từng thị trường. 

Hãy tham khảo và lựa chọn thị trường phù hợp với bạn nhất nhé!

6.1. OpenSea

OpenSea là một trong những thị trường NFT lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép người dùng mua, bán và trao đổi NFT từ nhiều loại tài sản số khác nhau.

Trang chủ OpenSea
Trang chủ OpenSea

Ưu điểm: OpenSea có một lượng lớn NFT có sẵn và hỗ trợ cho nhiều chuỗi khối, cho phép người dùng truy cập vào nhiều tài sản và lựa chọn.

Nhược điểm: Với số lượng lớn NFT trên nền tảng, việc tìm kiếm và phân loại có thể trở nên khó khăn, và có thể tồn tại một số NFT không uy tín hoặc giả mạo.

5.2. Blur

Chợ NFT Blur là một nền tảng giao dịch và trao đổi NFT (Non-Fungible Tokens) phổ biến trên Internet. Được thành lập vào năm 2022, Blur đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và trở thành một trong những chợ NFT hàng đầu trên thị trường.

Trang chủ Blur
Trang chủ Blur

Ưu điểm: 

 • Giao dịch nhanh chóng và dễ dàng: Blur cung cấp một giao diện người dùng trực quan và dễ sử dụng cùng một tốc độ giao dịch nhanh chóng. 

 • Đa dạng về NFT: Blur tự hào sở hữu một sự đa dạng phong phú về NFT từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm nghệ thuật số, game, âm nhạc, phim ảnh và thể thao. 

 • Tiêu chuẩn chuẩn mực cao: Blur thực hiện việc lọc và kiểm duyệt NFT trước khi đưa lên nền tảng, đảm bảo tính chất hợp pháp và chất lượng.

 • Hỗ trợ chuỗi khối phổ biến: Blur hỗ trợ các chuỗi khối phổ biến như Ethereum và Binance Smart Chain, giúp người dùng có nhiều lựa chọn khi giao dịch NFT.

Nhược điểm: Một vấn đề phổ biến trong không gian NFT là sự tăng giá phí giao dịch trên các chuỗi khối. Việc giao dịch trên Blur có thể mắc phí đáng kể, đặc biệt khi tham gia vào các phiên đấu giá hoặc mua NFT có giá trị cao

6.3. Magic Eden

Chợ NFT Magic Eden là một nền tảng giao dịch NFT phổ biến và đáng chú ý trên thị trường. Với sự ra mắt vào năm 2021, Magic Eden đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng NFT và trở thành một điểm đến phổ biến cho người dùng mua bán, trao đổi và tạo ra NFT.

Trang chủ Magic Eden
Trang chủ Magic Eden

Ưu điểm: 

 • Tính năng tạo ra NFT: Magic Eden cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ để người dùng tạo ra và phát hành NFT của riêng họ. 

 • Hệ sinh thái phong phú: Magic Eden tích hợp với nhiều chuỗi khối phổ biến như Ethereum và Binance Smart Chain.

 • Tương tác cộng đồng: Magic Eden tạo ra một không gian tương tác mạnh mẽ cho cộng đồng NFT. Người dùng có thể tham gia vào các diễn đàn, thảo luận với nhau và chia sẻ kiến thức về NFT. 

 • Độ bảo mật cao: Magic Eden đặt sự an toàn và bảo mật dữ liệu của người dùng lên hàng đầu. 

Nhược điểm: Giống như các chợ NFT khác, Magic Eden cũng gặp vấn đề với các khoản phí giao dịch cao trên chuỗi khối, đặc biệt là trong một mạng lưới phổ biến như Ethereum. 

7. Câu Hỏi Thường Gặp

NFT là gì?

NFT hoặc non-fungible token, là một loại tài sản kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu hoặc chứng nhận tính độc nhất và không thể sao chép. 

NFT có thể được sao chép hay nhân bản không? 

NFT được xây dựng trên công nghệ blockchain, giúp đảm bảo tính độc nhất và không thể sao chép của NFT. Mỗi NFT có một mã định danh duy nhất và thông tin của NFT được ghi lại trên blockchain. 

Tôi có thể sở hữu một phần của một NFT không? 

Một NFT là một đơn vị riêng lẻ và không thể chia nhỏ thành các phần nhỏ hơn. Khi bạn sở hữu một NFT, bạn sở hữu toàn bộ tài sản đó và không thể chia sẻ nó thành các phần tử riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn có thể sở hữu nhiều NFT khác nhau và quản lý chúng trong ví của bạn.

Tôi có thể cập nhật tin tức mới nhất về NFT tại đâu?

Bạn có thể cập nhật qua các kênh chuyên về tiền số như bản tin NFT tháng của TheBlock101 hoặc kênh tin tức về NFT của VnExpress.

8. Kết Luận

Nhìn chung, NFT đã mở ra một cánh cửa mới cho thế giới tài sản kỹ thuật số. Qua việc tạo ra những tài sản không thể thay thế và có giá trị độc nhất vô nhị trên blockchain, NFT đã mang lại sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta sở hữu, trao đổi và tận hưởng tài sản trong thế giới số.

Trên đây là toàn bộ thông tin cho câu hỏi “NFT là gì”. TheBlock101 hy vọng nó có ích với bạn!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan