B² (Bsquared) Network là gì? Giải pháp layer 2 trên mạng lưới Bitcoin

ByVitNhoNho09/02/2024
B² Network là gì? B² Network là một dự án Layer-2 của Bitcoin, gần đây dự án đã thành công gọi vốn vòng seed. Vậy dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
B² Network là gì?
B² Network là gì?

1. B² Network là gì?

Network là một dự án Layer-2 của Bitcoin, nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin mà không làm đánh đổi tính bảo mật.

Với việc sử dụng công nghệ rollup và zero-knowledge proof, B2 Network cung cấp một nền tảng có khả năng chạy các smart contract Turing-complete cho các giao dịch ngoại chuỗi, từ đó tăng cường hiệu suất giao dịch và giảm thiểu chi phí.

Dữ liệu trên B² Network
Dữ liệu trên B² Network

2. Kiến trúc của B² Network

Kiến trúc của B² Network bao gồm hai lớp cơ bản: Rollup Layer (lớp Rollup) và Data Availability Layer (lớp Data Availability).

  • Rollup Layer: Lớp Rollup là lớp chính của B2 Network và được sử dụng để xử lý các giao dịch ngoại chuỗi. Lớp này sử dụng công nghệ rollup để gộp nhiều giao dịch thành một giao dịch tổng quát, sau đó chỉ cần xác nhận giao dịch tổng quát trên chuỗi chính của Bitcoin. Điều này giúp giảm thiểu việc xác nhận từng giao dịch riêng lẻ trên chuỗi chính, làm tăng hiệu suất và giảm thiểu chi phí.

Lớp Rollup cũng sử dụng công nghệ zero-knowledge proof để đảm bảo tính riêng tư và bảo mật trong quá trình xác nhận giao dịch. Các zero-knowledge proof này được sử dụng để chứng minh rằng các giao dịch trong giao dịch tổng quát là hợp lệ mà không cần tiết lộ thông tin chi tiết về từng giao dịch riêng lẻ. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và tăng cường tính an toàn cho mạng lưới.

  • Data Availability Layer: Lớp Data Availability là lớp phụ của B2 Network và được sử dụng để lưu trữ dữ liệu liên quan đến các giao dịch trong lớp Rollup. Dữ liệu này bao gồm thông tin chi tiết về các giao dịch như số tiền, địa chỉ nguồn và đích, và các thông tin khác liên quan.

Lớp Data Availability đảm bảo rằng dữ liệu này có sẵn và truy cập được cho các bên liên quan khi cần thiết. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn và sự tin cậy của giao dịch trên B2 Network. Các phương pháp và cơ chế cụ thể để lưu trữ và truy cập dữ liệu có sẵn có thể được xác định bởi các chi tiết kỹ thuật của mạng lưới

Kiến trúc của B2 Network
Kiến trúc của B2 Network

3. Ưu điểm của B² Network

B² Network có một số ưu điểm như sau:

  • Chi phí rẻ hơn và nhanh hơn: B² Network được cho là rẻ hơn hơn 50 lần và nhanh hơn 300 lần so với mạng Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc giao dịch trên B² Network có thể được thực hiện với chi phí thấp hơn và thời gian xử lý nhanh hơn.
  • Bảo mật cao: B² Network sử dụng bảo mật cấp Bitcoin với Bitcoin POW (L1) và Zero-Knowledge Proof (L2). Điều này đảm bảo tính bảo mật cao cho các giao dịch trên mạng, giúp ngăn chặn việc xâm nhập và gian lận.
  • Truy cập dễ dàng: Người dùng có thể truy cập B² Network thông qua các ví điện tử phổ biến như MetaMask, Unisat, OKX Wallet, Xverse, Leather, v.v. Điều này giúp đơn giản hóa việc tương tác với mạng và tạo sự tiện lợi cho người dùng.
  • Dễ dàng xây dựng và di chuyển Dapps: B² Network cung cấp các công cụ toàn diện cho người dùng và nhà phát triển để xây dựng và di chuyển ứng dụng phi tập trung (Dapps) từ các chuỗi tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine) sang mạng B². Điều này giúp tạo ra môi trường linh hoạt và thuận tiện cho việc phát triển ứng dụng trên mạng.
  • Lớp DA cho Bitcoin: B² Network cho phép các giải pháp ZK-Rollup sử dụng Bitcoin như một lớp thanh toán thông qua B² Hub. Điều này giúp giảm tắc nghẽn giao dịch trên Bitcoin và mở rộng khả năng sử dụng của mạng.

4. Đội ngũ phát triển

Cập nhật.

5. Đối tác và nhà đầu tư

B² Network đã thành công kêu gọi vốn vòng hạt giống bởi các quỹ Hashkey. OKX, IDG, Kucoin, ABCDE, Waterdrip, Antalpha…

Đối tác và nhà đầu tư của B² Network
Đối tác và nhà đầu tư của B² Network

6. Hệ sinh thái

Đã có hơn 80 dự án trong hệ sinh thái B² Network.

Hệ sinh thái B²
Hệ sinh thái B²

7. Tokenomics

Cập nhật.

8. Roadmap

Cập nhật.

9. Kênh truyền thông dự án

Website: https://www.bsquared.network/

X: https://twitter.com/BSquaredNetwork

10. Kết luận

B² Network là giải pháp Layer 2 cho mạng lưới Bitcoin sử dụng những công nghệ tiên tiến hiện nay. Dự án cũng gây chú ý khi đã gọi vốn từ các quỹ có tiếng trong ngành. Hiện tại dự án chưa mainnet và trong giai đoạn testnet, người dùng có thể trải nghiệm mạng testnet của B² Network nhằm tìm kiếm cơ hội airdrop cho người dùng sớm từ dự án.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan